คอร์นวอลล์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
คอร์นวอลล์
เทศมณฑลของอังกฤษ
Flag of Cornwall.svg
(ธงนักบุญไพริน)
คำขวัญ: Onen hag oll
(ภาษาอังกฤษ: One and all)
เทศมณฑลคอร์นวอลล์ในอังกฤษ
ภูมิศาสตร์
ฐานะเทศมณฑล เทศมณฑลทางพิธีการและเทศมณฑลที่ไม่ใช่มหานคร
ภาค เซาท์เวสต์อิงแลนด์
ลำดับเนื้อที่
-เนื้อที่
- ลำดับเนื้อที่นอกเมโทร
เนื้อที่
ลำดับที่ 12
3,563 กม² (1,376 ตร.ไมล์)
ลำดับที่ 9
3,547 กม² (1,370 ตร.ไมล์)
เมืองเทศมณฑลทรูโร
ISO 3166-2GB-CON
รหัส ONS 15
รหัส NUTS 3 UKK30
ประชากร
ลำดับ
- จำนวน (2007)
- ความหนาแน่น
- ลำดับนอกเมโทร
- จำนวน
ลำดับที่ 39
531,600
149/กม² (386/ตร.ไมล์)
ลำดับที่ 23
529,500
เชื้อชาติ 99.0% ขาว
1% อื่น ๆ
การปกครอง
Cornwall Council logo.png
สภาเทศมณฑลคอร์นวอลล์
http://www.cornwall.gov.uk/
ฝ่ายบริหาร 
สมาชิกรัฐสภา
เขต
  1. สภาคอร์นวอลล์ (การปกครองชั้นเดียว)
  2. เกาะซิลลี (การปกครองชั้นเดียวรูปแบบพิเศษ)

คอร์นวอลล์ (อังกฤษ: Cornwall) หรือ แคร์นอว์ (คอร์นวอลล์: Kernow) เป็นเทศมณฑลแห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษภายในสหราชอาณาจักร ตั้งอยู่ทางปลายแหลมด้านตะวันตกเฉียงใต้ของสหราชอาณาจักร ทางด้านเหนือและด้านตะวันตกจรดทะเลเคลติก ทางด้านใต้จรดช่องแคบอังกฤษ ด้านตะวันออกติดกับเทศมณฑลเดวอนโดยมีแม่น้ำเทมาร์เป็นเส้นแบ่งเขต คอร์นวอลล์มีประชากรรวมทั้งสิ้นประมาณ 526,300 คน ในเนื้อที่ 3,563 ตารางกิโลเมตร[1] ศูนย์กลางการปกครองตั้งอยู่ที่เมืองทรูโร

ดินแดนบริเวณคอร์นวอลล์เดิมเป็นที่ตั้งหลักแหล่งของชนยุคหินจากนั้นก็เป็นชนยุคสำริดและต่อมาในสมัยยุคเหล็กโดยชาวเคลต์ คอร์นวอลล์เป็นส่วนหนึ่งของบริเวณที่พูดภาษากลุ่มบริทอนิก (Brythonic languages) ที่ตัดขาดจากกลุ่มชนที่พูดภาษากลุ่มเดียวกันในเวลส์หลังจากยุทธการเดอรัม (Battle of Deorham) โดยมักขัดแย้งกับชาวแซกซันแห่งราชอาณาจักรเวสเซกซ์ที่พยายามขยายดินแดนเข้ามา ก่อนที่พระเจ้าแอเทลสตันจะกำหนดเขตแดนระหว่างชาวอังกฤษกับชาวคอร์นิชโดยใช้แม่น้ำทามาร์[2] คอร์นวอลล์รวมกับอังกฤษเมื่อใดไม่มีหลักฐานแน่นอน แต่การใช้ภาษาคอร์นิชยังคงใช้กันต่อมาจนคริสต์ศตวรรษที่ 18 การฟื้นฟูการใช้ภาษาคอร์นิชอีกครั้งมาเริ่มต้นขึ้นเมื่อคริสต์ศตวรรษ 20 และเพิ่มความนิยมมากขึ้นในคริสต์ทศวรรษที่ผ่านมา ในปัจจุบันคอร์นวอลล์ประสบปัญหาทางเศรษฐกิจเนื่องจากอุตสาหกรรมเหมืองดีบุกและอุตสาหกรรมการประมงเสื่อมโทรมลงและต้องหันมาพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นหลัก ดินแดนคอร์นวอลล์มีชื่อในทางที่มีภูมิทัศน์เป็นดินแดนสูงที่เป็นทุ่งที่มีแต่พืชพรรณเตี้ย ๆ เติบโตอยู่ที่เรียกว่า "ทุ่งมัวร์" (Moorland) และชายฝั่งทะเลที่น่าดูและอากาศที่อุ่นกว่าบริเวณอื่นของอังกฤษ

อ้างอิง[แก้]

  1. "T 09: Quinary age groups and sex for local authorities in the United Kingdom; estimated resident population Mid-2006 Population Estimates". Office for National Statistics. สืบค้นเมื่อ 2008-05-23.
  2. Anglo-Saxon England, Professor F.M. Stenton, Clarendon Press, 1947, p.337)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ คอร์นวอลล์

สมุดภาพ[แก้]