เท็ด เทอร์เนอร์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เท็ด เทอร์เนอร์
Ted Turner LF.JPG
เทอเนอร์ ในปี 2007
เกิดโรเบิร์ต เอ็ดเวิร์ด เทอเนอร์ ที่ 3
19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1938 (83 ปี)
Cincinnati, Ohio, U.S.
การศึกษาThe McCallie School
ศิษย์เก่าBrown University
อาชีพผู้ประกอบการสื่อ
มีชื่อเสียงจากผู้ก่อตั้ง TBS และCNN
อดีตเจ้าของทีมAtlanta Braves
WCW
Ted's Montana Grill
บ้านเดิมAtlanta, Georgia
สินทรัพย์สุทธิIncrease $2 billion (2013) [1]
คู่สมรสJulia Gale Nye
(1960–1964)
Jane Shirley Smith
(1965–1988)
Jane Fonda
(1991–2001)
บุตร5
เว็บไซต์เว็บไซต์ทางการ

เท็ด เทอเนอร์ (อังกฤษ: Ted Turner) เกิดเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1938[2] เป็นเจ้าพ่อในสื่อมวลชนชาวอเมริกันในนามของนักธุรกิจ เขาเป็นที่รู้จักกันดีในนามของผู้ก่อตั้งเคเบิล นิวส์ เน็ตเวิร์ก (CNN) ซึ่งเป็นสถานีข่าวแห่งแรกที่ออกอากาศทุก 24 ชั่วโมง และเขายังสร้างรายการการ์ตูนอเมริกันเกี่ยวกับการซูเปอร์ฮีโร คือเรื่อง กัปตันอวกาศ

เขาเป็นที่รู้จักในฐานะเขาบริจาค 1 พันล้านดอลลาร์ เพื่อสนับสนุนสหประชาชาติ ในการก่อตั้งมูลนิธิสหประชาชาติ ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลสาธารณะเพื่อขยายการสนับสนุนภายในประเทศสำหรับสหประชาชาติ ซึงเทอร์เนอร์ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการบริหารของสหประชาชาติ นอกจากนี้ในปี ค.ศ. 2001 เทอร์เนอร์ยังร่วมก่อตั้ง Nuclear Threat Initiative (NTI) กับวุฒิสมาชิกสหรัฐฯ Sam Nunn (D-GA) ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่อุทิศตนเพื่อลดการพึ่งพาโลกและป้องกันการแพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์อาวุธเคมีและอาวุธทางชีวภาพ ปัจจุบันเขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานร่วมของคณะกรรมการ

ในจักรวาลสื่อของ Turner ได้เริ่มต้นจากธุรกิจโฆษณาบิลบอร์ดของบิดาของเขา คือ Turner Outdoor Advertising ซึ่งเขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี ค.ศ. 1963 หลังจากการฆ่าตัวตายของบิดา ในมูลค่า 1 ล้านเหรียญ เขาซื้อสถานี Atlanta UHF ในปี 1970 ในการเริ่มต้นระบบแพร่สัญญาณเทอร์เนอร์ ,CNN ในการปฏิวัติ และครอบคลุมสื่อข่าวเหตุการณ์ภัยพิบัติกระสวยอวกาศแชลเลนเจอร์ในปี ค.ศ. 1986 และสงครามอ่าวเปอร์เซียในปี ค.ศ. 1991 เขายังช่วยฟื้นฟูมวยปล้ำอาชีพด้วยการซื้อสมาคมมวยปล้ำอาชีพเวิลด์แชมเปี้ยนชิพเรสต์ลิง ซึ่งเป็นสมาคมที่มีชื่อเสียงในยุค 1990

อาชีพทางธุรกิจ[แก้]

WTBS[แก้]

CNN[แก้]

Brut Productions[แก้]

ในปี ค.ศ. 1981 Turner Broadcasting System ซื้อกิจการ Brut Productions มาจาก Faberge Inc.[3]

MGM/UA[แก้]

หลังจากความพยายามล้มเหลวในการซื้อ ซีบีเอส เทอร์เนอร์ ได้ซื้อสตูดิโอภาพยนตร์ MGM/UA Entertainment Co มาจาก Kirk Kerkorian ในปี ค.ศ.1986 ด้วยเงิน 1.5 พันล้านดอลล่าร์ หลังจากการซื้อกิจการเทอร์เนอร์มีหนี้สินมหาศาล และการขายของจากการซื้อกิจการ เช่น Kerkorian ซื้อ MGM/UA Entertainment Co กลับ สตูดิโอ MGM/UA จำนวนมากในCulver City, California และถูกขายให้กับ Lorimar/Telepictures[4]

Turner Entertainment[แก้]

Turner Entertainment ถูกก่อตั้งขึ้นในเดือนสิงหาคม ค.ศ. 1986 ในการดูแลภาพยนตร์และโทรทัศน์ที่เป็นเจ้าของโดย Turner

World Championship Wrestling[แก้]

ในปี ค.ศ. 1988 เทอร์เนอร์ เข้าซื้อกิจการของ จิมคร็อกเก็ตโปรโมชันส์ และรีแบรนด์เป็น เวิลด์แชมเปี้ยนชิพเรสต์ลิง (WCW) ซึ่งกลายเป็นคู่แข่งหลักของ วินซ์ แม็กแมน ในสมาคมเวิลด์เรสต์ลิงเฟดดิเรชั่น (WWF) ในปี ค.ศ. 2001 ในนามของAOL Time Warner ได้ขายสมาคมให้กับเวิลด์เรสต์ลิงเฟดดิเรชั่น

Turner Tomorrow Fellowship[แก้]

ในปี ค.ศ. 1989 เทอร์เนอร์ ได้ก่อตั้ง Turner Tomorrow Fellowship สำหรับนวนิยายที่นำเสนอทางออกที่ดีต่อปัญหาทั่วโลก ผู้ชนะจาก 2500 รายการทั่วโลกคือ Daniel Quinn ในชื่อ Ishmael

TNT[แก้]

ในปี ค.ศ. 1988 เทอร์เนอร์ ได้แนะนำภาพยนตร์ทางสถานีโทรทัศน์เทอร์เนอร์เน็ตเวิร์กเทเลวิชัน (TNT) ด้วยวิมานลอย (ภาพยนตร์) TNT เริ่มฉายภาพยนตร์ และรายการทีวีที่มีอายุมากกว่าเพิ่มรายการต้นฉบับ และรายการใหม่ ๆ TNT ยังใช้เป็นรายการของ เวิลด์แชมเปี้ยนชิพเรสต์ลิง (WCW) เพื่อดึงดูดผู้ชมที่กว้างขึ้น

TCM[แก้]

Cartoon Network[แก้]

Turner Foundation[แก้]

MIBC[แก้]

Time Warner merger[แก้]


อ้างอิง[แก้]

  1. Forbes http://www.forbes.com/profile/ted-turner/. Missing or empty |title= (help)
  2. Encyclopædia Britannica. "Ted Turner – Britannica Online Encyclopedia". Britannica.com. สืบค้นเมื่อ March 24, 2010.
  3. "Faberge Sells Brut's Assets". nytimes.com. New York Times. สืบค้นเมื่อ November 27, 2014.
  4. You Must Remember This: The Warner Bros. Story, (2008) p. 255.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]