สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา
Seal of the United States House of Representatives.svg

G.W. Bush delivers State of the Union Address.jpg

ประเภท สภาล่าง
ประธานสภาผู้แทนราษฎร จอห์น โบห์เนอร์, (พรรคริพับลิกัน)
ตั้งแต่ 4 มกราคม ค.ศ. 2007
ผู้นำพรรคเสียงข้างมาก สเตนีย์ โฮยเยอร์, (พรรคริพับลิกัน)
ตั้งแต่ 4 มกราคม ค.ศ. 2007
ผู้นำพรรคฝ่ายค้าน แนนซี โพโลซี, (พรรคเดโมแครต)
ตั้งแต่ 4 มกราคม ค.ศ. 2007
สมาชิก 435 + 4 สมาชิกผู้ไม่มีสิทธิออกเสียง
พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
พรรคริพับลิกัน
เลือกตั้งครั้งล่าสุด 7 พฤศจิกายน ค.ศ. 2006
สถานที่ประชุม ตึกยูเอสแคพปิตอล
เว็บไซต์ www.house.gov

สภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา (อังกฤษ: United States House of Representatives) เป็นหนึ่งในสองสภาของระบบสภาคู่ของรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา คู่กับวุฒิสภา

แต่ละรัฐในสหรัฐอเมริกามีผู้แทนที่ได้รับเลือกจากจำนวนประชากรของแต่ละเขตที่แบ่งตามจำนวนประชากร จำนวนของผู้แทนราษฎรของแต่ละรัฐจึงขึ้นอยู่กับจำนวนประชากร รัฐแคลิฟอร์เนียที่มีประชากรมากที่สุดมีผู้แทนราษฎรทั้งหมด 53 คน สภาผู้แทนราษฎรสมัยปัจจุบันมีสมาชิกทั้งสิ้น 435 คน[1] สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่ละคนมีตำแหน่งสองปี ประธานสภาผู้แทนราษฎรมาจากการเลือกตั้งของสมาชิก

ระบบสภาคู่เป็นระบบที่ผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกา (Founding Fathers of the United States) สร้างขึ้นเพื่อให้มีสภาที่เป็นผู้แทนของประชาชนที่เป็นเสียงของประชาชนเพื่อให้เป็นการทำให้สมดุลกับวุฒิสภาที่เป็นผู้แทนของรัฐบาลจากแต่ละรัฐ สภาผู้แทนราษฎรมักจะเทียบได้กับสภาล่าง และวุฒิสภาเทียบได้กับสภาสูง แต่รัฐธรรมนูญของสหรัฐอเมริกาไม่ใช้คำดังกล่าว ทั้งสองสภามีหน้าที่ร่าง เสนอ พิจารณาและอนุมัติกฎหมาย

จากการที่สมาชิกได้รับเลือกมาจากกลุ่มคนจำนวนน้อย (ราว 693,000 คนต่อคนใน ค.ศ. 2007) จากเขตที่มักจะมีความเห็นคล้ายคลึงกันจึงทำให้สภาผู้แทนราษฎรเป็นสภาที่ไม่มีความขัดแย้งกันเท่าวุฒิสภา สภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจบางอย่างที่เป็นเอกลักษณ์จากวุฒิสภา เช่นอำนาจในการเสนอบัญญัติการหารายได้เพิ่ม อำนาจการปลดนักการเมืองรวมทั้งประธานาธิบดี และเลือกประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาถ้าจำนวนเสียงเลือกตั้งของคณะผู้เลือกตั้ง (electoral college) ไม่เพียงพอตัดสินว่าผู้ใดควรจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี

อ้างอิง[แก้]

  1. See Public Law 62-5 of 1911, though Congress has the authority to change that number

ดูเพิ่ม[แก้]