สนูป ด็อกก์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สนูป ด็อกก์
Snoop Dogg 2012.jpg
ข้อมูลพื้นฐาน
ชื่อจริง คอร์โดซาร์ คาลวิน โบรดัส จูเนียร์
ชื่อเล่น สนู๊ป ด็อกกี้ ด็อกก์, สนู๊ป ด็อกก์
เกิด 20 ตุลาคม ค.ศ. 1971 (46 ปี)
ที่เกิด ลองบีช แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา
แนวเพลง เวสต์โคสต์ฮิปฮอป,จี-ฟังค์,แก๊งค์สตาร์แร็ป,เร็กเก้,เดอตี้แร็ป
อาชีพ นักร้อง โปรดิวเซอร์เพลง นักแสดง
ช่วงปี 1992–ปัจจุบัน
ค่ายเพลง Doggystyle (ผู้ก่อตั้ง)
Interscope
TVT
Star Trak
Geffen
โคลัมเบียเรเคิดส์
eOne
Empire (ปัจจุบัน)
อาร์ซีเอเรเคิดส์ (2013, 2018)
ส่วนเกี่ยวข้อง Tupac, Dr.Dre, eazy-e, DPG
เว็บไซต์ www.snoopdogg.com
อดีตสมาชิก fsdf

คอร์โดซาร์ คาลวิน โบรดัส จูเนียร์ (อังกฤษ: Cordozar Calvin Broadus, Jr.)[1] เกิดเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ค.ศ. 1971 หรือเป็นที่รู้จักในนามว่า สนู๊ป ด็อกก์ (Snoop Dogg)(ก่อนหน้านี้คือ สนู๊ป ด็อกกี้ ด็อกก์) เป็นแร็ปเปอร์ชาวอเมริกัน นักร้อง โปรดิวเซอร์เพลง นักแสดง สนูปเป็นเอ็มซีที่มีชื่อเสียงในแถบเวสต์โคสต์ และอยู่ในก๊วนเดียวกับโปรดิวเซอร์ ดร.เดร สำหรับท่อนที่เขามักร้องบ่อยๆคือ อิซเซิล ("-izzle") ซึ่งเป็นคำแสลงที่ประดิษฐ์โดย แฟรงกี สมิธ แอนด์ เดอะ แก๊ป แบนด์ ศิลปินต้นยุค 80 และ เป็นที่รู้จักกว้างขวางโดยศิลปิน อี-40[2]

คอร์โดซาร์ คาลวิน โบรดัส จูเนียร์ ใช้ฉายาว่า สนู๊ป ด็อกกี้ ด็อกก์ เมื่อเริ่มทำเพลง และเปลี่ยนเป็น สนู๊ป ด็อกก์ ในปี 1998 หลังจากที่ออกจากสังกัด เดธ โรว์ เรคคอร์ดส และมาเซ็นสัญญาใหม่กับ โน ลิมิท เรคคอร์ดส[3]

สนู๊ป ด็อกก์ได้ร่วมงานกับ PSY ในชื่อเพลงว่า "Hangover" และได้ร่วมงานกับวงชาวไทยอย่าง Thaitanium ในชื่อเพลงว่า WAKE UP

ผลงานอัลบั้ม[แก้]

  • 1993: Doggystyle
  • 1996: Tha Doggfather
  • 1998: Da Game Is to Be Sold, Not to Be Told
  • 1999: No Limit Top Dogg
  • 2000: Tha Last Meal
  • 2002: Paid tha Cost to Be da Boss
  • 2004: R&G (Rhythm & Gangsta): The Masterpiece
  • 2006: Tha Blue Carpet Treatment
  • 2008: Ego Trippin'
  • 2009: Malice n Wonderland
  • 2011: Doggumentary
  • 2013: Reincarnated
  • 2015: BUSH
  • 2016: Coolaid
  • 2017: Neva Left
  • 2018: Bible of Love

อ้างอิง[แก้]