ฮิลลารี คลินตัน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ฮิลลารี ร็อดแดม คลินตัน
Hillary Rodham Clinton
รัฐมนตรีว่าการ
กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
ดำรงตำแหน่ง
21 มกราคม ค.ศ. 2009 – 2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013
ประธานาธิบดี บารัก โอบามา
ก่อนหน้า คอนโดลีซซา ไรซ์
ถัดไป จอห์น เคร์รี
สมาชิกวุฒิสภาจากรัฐนิวยอร์ก
ดำรงตำแหน่ง
3 มกราคม ค.ศ. 2001 – 21 มกราคม ค.ศ. 2009
ก่อนหน้า แดเนียล แพททริค มอยนิแฮน
ถัดไป คริสเท็ท กิลลิแบรนด์
สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา
ดำรงตำแหน่ง
20 มกราคม ค.ศ. 1993 – 20 มกราคม ค.ศ. 2001
ประธานาธิบดี บิล คลินตัน
ก่อนหน้า บาร์บารา บุช
ถัดไป ลอรา บุช
ข้อมูลส่วนบุคคล
เกิด 26 ตุลาคม ค.ศ. 1947 (68 ปี)
ชิคาโก รัฐอิลลินอยส์
พรรคการเมือง พรรคเดโมแครต
คู่สมรส บิล คลินตัน
วิชาชีพ นักกฎหมาย
ศาสนา คริสต์
ลายมือชื่อ

ฮิลลารี ไดแอน ร็อดแดม คลินตัน (อังกฤษ: Hillary Diane Rodham Clinton; เกิด 26 ตุลาคม พ.ศ. 2490) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา คนที่ 67 ในรัฐบาลประธานาธิบดีบารัก โอบามา วุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์กในระหว่างปี ค.ศ. 2001 - 2009 นางฮิลลารีสมรสกับบิล คลินตัน ประธานาธิบดีคนที่ 42 แห่งสหรัฐอเมริกา ทำให้เธอเคยเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ระหว่าง ค.ศ. 1993 - 2001 ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ค.ศ. 2008 เธอเคยลงสมัครเป็นตัวแทนพรรคชิงตำแหน่งประธานาธิบดีด้วย

ประวัติ[แก้]

ฮิลลารีเกิดที่โรงพยาบาลเอดจ์วอเตอร์ (Edgewater Hospital) ในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ก่อนจะย้ายไปพำนักที่เมืองปาร์ก ริดจ์ในรัฐเดียวกันนั่นเอง เมื่อนางฮิลลารีมีอายุได้ 3 ปี ฮิลลารีเป็นบุตรสาวคนโตของ ฮิวจ์ เอลส์เวิร์ท ร็อดแฮม และโดโรธี เอ็มม่า โฮเวลล์ บิดาของฮิลลารีเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งทอขนาดเล็ก ส่วนมารดานั้นเป็นแม่บ้าน เธอมีน้องอีก 2 คนคือ ฮิวจ์และโทนี่

ฮิลลารีจบการศึกษาด้านรัฐศาสตร์จากวิทยาลัยสตรีเวลเลสลีย์ จากนั้นศึกษาต่อด้านกฎหมายในมหาวิทยาลัยเยล และรู้จักกับบิล คลินตัน ซึ่งขณะนั้นก็เรียนด้านกฎหมายอยู่ที่เยลเช่นกัน ทั้งคู่แต่งงานกันเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ค.ศ. 1975 โดยมีบุตรี 1 คนคือ เชลซี คลินตัน

สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งแห่งสหรัฐอเมริกา[แก้]

ครอบครัวคลินตันเดินทางเข้าพำนักในทำเนียบขาว

หลังจากที่บิล คลินตันได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา และเข้ารับตำแหน่งในเดือนมกราคม ค.ศ. 1993 เท่ากับว่า ฮิลลารีมีตำแหน่งเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งไปโดยปริยาย ฮิลลารีนับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาบัณฑิต และมีอาชีพเป็นทางการก่อนได้รับตำแหน่ง เธอยังเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่มีสำนักงานของตัวเองอยู่ในปีกฝั่งตะวันตกของทำเนียบขาว ซึ่งก่อนหน้าที่ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งจะดูแลปีกฝั่งตะวันออกเท่านั้น โดยเธอยังเป็นที่ยอมรับกันว่า เป็นหนึ่งในสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งที่มีอิทธิพลมากที่สุดเคียงคู่กันกับ เอลินอร์ รูสเวลท์ อดีตสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งในสมัยประธานาธิบดีแฟรงคลิน ดี รูสเวลท์

ถึงแม้ว่า ฮิลลารีจะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในการที่เธอเข้ามามีบทบาทในการทำงานของคณะรัฐบาล แต่ฝ่ายที่สนับสนุนก็ออกมาโต้แย้งว่า ประชาชนที่เลือกบิล คลินตันให้เข้ามาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีย่อมรู้ถึงข้อนี้ดี

งานการเมือง[แก้]

วุฒิสมาชิกจากรัฐนิวยอร์ก[แก้]

ฮิลลารีในพิธีสาบานตนหลังได้รับเลือก

หลังจากที่อดีตวุฒิสมาชิกรัฐนิวยอร์ก แดเนียล แพทริค มอยนิแฮนประกาศเกษียณ ได้มีสมาชิกในพรรคเดโมแครตหลายคน รวมไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ชาร์ลส บี แรนเกล สนับสนุนให้ฮิลลารีลงสมัครรับเลือกในการเลือกตั้งปี ค.ศ. 2000 หลังจากที่ฮิลลารีตัดสินใจลงสมัคร เธอและบิลได้ซื้อบ้านในชานเมืองนิวยอร์ก ฮิลลารีนับเป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกที่ลงรับเลือกตั้ง และได้รับเลือกถึง 2 สมัยด้วยกัน

ตัวแทนพรรคในการชิงตำแหน่งประธานาธิบดี[แก้]

ฮิลลารีในระหว่างการปราศรัย

เมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ. 2007 นางฮิลลารีได้ประกาศผ่านเว็บไซต์ว่า เธอตัดสินใจจะลงสมัครรับเลือกเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครต ในการชิงชัยตำแหน่งประธานาธิบดีในปี ค.ศ. 2008 โดยฮิลลารีเป็นสตรีคนแรกในประวัติศาสตร์ที่ลงสมัครเป็นตัวแทนของพรรคระดับชาติ

โดยในช่วงครึ่งปีแรก ฮิลลารีมีคะแนนนำในการสำรวจคะแนนนิยม โดยคู่แข่งของเธอคือ วุฒิสมาชิกบารัก โอบามา (ปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 44 แห่งสหรัฐอเมริกา)จากรัฐอิลลินอยส์ และอดีตวุฒิสมาชิกจอห์น เอ็ดเวิดส์จากรัฐนอร์ทแคโรไลนา โดยสโลแกนของเธอคือ "ประสบการณ์(Experience)"

ฮิลลารี และโอบาม่า นับได้ว่า มีคะแนนคู่คี่สูสีกันมาโดยตลอด โดยต่างกันผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะในการเลือกตั้งตามรัฐต่างๆ แต่หลังจากการเลือกตั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน ค.ศ. 2008 โอบาม่ามีคะแนนเสียงเพียงพอสำหรับการเป็นตัวแทนของพรรค ฮิลลารีได้ออกมาประกาศยอมรับความพ่ายแพ้และประกาศสนับสนุนบารัก โอบามาในการลงสมัครรับเลือกเป็นประธานาธิบดี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ[แก้]

ในกลางเดือนพฤศจิกายน ค.ศ. 2008 หลังได้รับเลือก ประธานาธิบดีบารัก โอบามาได้มาพูดคุยกับฮิลลารี โดยเขาได้ขอให้นางฮิลลารีรับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ (Secretary of State) ซึ่งเธอก็ยอมรับตำแหน่ง

อ้างอิง[แก้]แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

ก่อนหน้า ฮิลลารี คลินตัน ถัดไป
คอนโดลีซซา ไรซ์ 2leftarrow.png Seal of the United States Department of State.svg
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา
คนที่ 67

(20 มกราคม ค.ศ. 2009 -2 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 2013)
2rightarrow.png จอห์น เคร์รี