จันทนา ศิริผล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
จันทนา ศิริผล
เกิด25 เมษายน พ.ศ. 2493 (72 ปี)
จังหวัดราชบุรี
ประเทศไทย
อาชีพนักแสดง แม่ค้า
ปีที่แสดง(2519 - ปัจจุบัน)
พระสุรัสวดีรางวัลตุ๊กตาทองมหาชน ละคร คุณผู้หญิง (พ.ศ. 2523) สาขา นักแสดงฝ่ายหญิง
เมขลารางวัลเมฆลา สาขา นักแสดงตลกสมทบ ละครเรื่อง นางทาส (พ.ศ. 2536) สาขา นักแสดงตลกสมทบฝ่ายหญิง

จันทนา ศิริผล ชื่อเล่น นก เป็นนักแสดงอาวุโสชาวไทยเกิดเมื่อวันที่ (25 เมษายน พ.ศ. 2493)[1]เกิดที่จังหวัดราชบุรีแม่นก จันทนา เริ่มเข้าสู่ในวงการบันไทยได้รับการจากชวนจากอาจารย์สุพรรณ บูรณะพิมพ์ และ อาจารย์ ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ ต่อมา แม่นก จันทนา มีชื่อเสียงการแสดงภาพยนตร์หนังไทยเรื่อง ขบวนการคนใช้ และได้รับรางวัลตุ๊กตาทองในปี พ.ศ. 2523 ในยุคนั้น[2]

ประวัติ[แก้]

แม่นก จันทนา ชื่อเดิม "สิรยา สิริธัญผล"[3]ตามลำดับ เป็นนักแสดงอาวุโสชาวไทยเกิดเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2493 เกิดที่จังหวัดราชบุรี แม่นก จันทนา จบการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ที่โรงเรียนโพธารามวิทยา มีบุตรชัย 1 คน โอม ภุชงค์ สิริธัญผล หรือ โอม มหารวย[4]

ในวงการบันเทิง[แก้]

แม่นก จันทนา เริ่มเข้าสู่ในวงการบันเทิงไทยได้รับการจากชวนจากอาจารย์สุพรรณ บูรณะพิมพ์ และ อาจารย์ภัทราวดี ศรีไตยรัตน์ ต่อมา แม่นก จันทนา มีชื่อเสียงการแสดงภาพยนตร์หนังไทยเรื่อง ขบวนการคนใช้ และได้รับรางวัลตุ๊กตาทองในปี พ.ศ. 2523[5]ในยุคนั้นภายหลังแม่นก จันทนา ผีผลงานด้านการแสดงละครและภาพยนตร์และเป็นที่รู้จักกันได้รับรางวัลเมฆลา สาขา นักแสดงตลกสมทบ ละครเรื่อง นางทาส ในปี พ.ศ. 2536 ต่อๆกันมาเรื่อยๆแม่นก จันทนา เป็นนักแสดงอาวุโสท่านนึงสามารถเล่นละครได้ทุกบทบาทเช่น คนรับใช้ และบทอื่นๆ เป็นต้นปัจจุบันแม่นก จันทนา รับงานละครสามารถรับงานละครได้ทุกช่อง[6]


ในปี พ.ศ. 2559 แม่นก จันทนา ได้เข้าวิวาห์มงคลสมรสกับ กฤษณพันธ์ ศุภกิจ เจ้าของรีสอร์ตที่จังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 12 กันยายน พ.ศ. 2559 ที่ร้านอาหารชื่อดังจังหวัดกาญจนบุรี[7]

ธุรกิจส่วนตัว[แก้]

ปัจจุบันในปี พ.ศ. 2563 แม่นก จันทนาเปิดร้านธุรกิจส่วนตัวช่วงโควิดมาเปิดร้านขายข้าวแกง ร่วมกับ โอม ภุชงค์ สิริธัญผล หรือ โอม มหารวย ชื่อร้านบ้านสเต็ก บุฟเฟ่ต์ดารา ที่ บริษัท โอม มหารวย ของ โอม ภุชงค์ สิริธัญผล ที่ถนนราษฎร์พัฒนา แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กรุงเทพมหานคร[8]

ผลงานภาพยนตร์[แก้]

ผลงานละคร[แก้]

ผลงานได้รับรางวัลการแสดง[แก้]

  • (2523) รางวัลตุ๊กตาทองมหาชน สาขา นักแสดงหญิง ละครเรื่อง คุณผู้หญิง
  • (2535) รางวัลพระสุวัสดี สาขา นักแสดงตลกสมทบ ภาพยนตร์เรื่อง สุสานผีปอบ
  • (2536) รางวัลเมฆลา สาขา นักแสดงตลกสมทบ ละครเรื่อง นางทาส

อ้างอิง[แก้]


แหล่งข้อมูลอื่นๆ[แก้]