ตราแผ่นดินของไนจีเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ตราแผ่นดินของไนจีเรีย
Coat of arms of Nigeria
ตราอาร์มรุ่นต่าง ๆ
ตราแผ่นดินไนจีเรีย ในสมัยสหพันธรัฐ และ สาธารณรัฐที่หนึ่ง
ตราแผ่นดินไนจีเรีย ในสมัยอาณานิคม และ รัฐในอารักขา
รายละเอียด
ผู้ใช้ตรา ไนจีเรีย
เครื่องยอดนกอินทรีสีแดง.
แพรประดับสีเขียว และ สีเงิน
โล่แถบวายลูกคลื่นสีขาวบนอาร์มพื้นสีดำ
ประคองข้างม้าสีเงิน 2 ตัว
ฐานรองข้างCostus spectabilis ดอกไม้สีเหลืองซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของไนจีเรีย (ในบางตราอาจมีการใช้เป็นดอกไม้สีแดง) บนทุ่งหญ้าสีเขียว.
คำขวัญสหพันธรัฐ และ สาธารณรัฐที่หนึ่ง :Unity and Faith เอกภาพและศรัทธา
สหพันธ์สาธารณรัฐ : Unity and Faith, Peace and Progress
เอกภาพและศรัทธา สันติและความก้าวหน้า

ตราแผ่นดินของไนจีเรีย ประกอบด้วยแถบวายลูกคลื่นสีขาวบนอาร์มพื้นสีดำ หมายถึง แม่น้ำสายหลักสองสายของไนจีเรีย: แม่น้ำเบนู และ แม่น้ำไนเจอร์ อาร์มสีดำ หมายถึง แผ่นดินที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่, ม้าสีเงินสองตัวที่ประคองอาร์ม หมายถึง ความเข้มแข็ง และ ความสง่างาม นกอินทรี หมายถึง ความแข็งแรง, แพรประดับสีขาว-เขียว หมายถึง ดินแดนเกษตรกรรมอันมีความอุดมสมบูรณ์ โดยรูปที่กล่าวมาทั้งหมดอยู่เหนือทุ่งหญ้าสีเขียว มีดอกCostus spectabilis ดอกไม้สีเหลืองในสกุลเอื้องหมายนาซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของไนจีเรีย (ในบางตราอาจมีการใช้เป็นดอกไม้สีแดง) คำขวัญของประเทศในแพรสีเหลือง เริ่มใช้อย่างเป็นทางการเมื่อ ค.ศ. 1978, ความว่า "Unity and Faith, Peace and Progress" (เอกภาพและศรัทธา สันติและความก้าวหน้า) ในสมัยสหพันธรัฐ และ สาธารณรัฐที่หนึ่ง "Peace, Unity, Freedom" (เอกภาพ, ศรัทธา และ สันติ)[1]

ตราประจำตำแหน่ง[แก้]

ตราแผ่นดินสมัยรัฐในอารักขา[แก้]

อ้างอิง[แก้]

  1. "National Symbols - Emblem". Nigeria's 50th Independence: Celebrating Greatness. คลังข้อมูลเก่าเก็บจากแหล่งเดิมเมื่อ 2011-05-06. สืบค้นเมื่อ May 21, 2012.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]