ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย
สัดส่วนธง 1:2
ประกาศใช้ 11 เมษายน พ.ศ. 2494
ลักษณะ ธงพื้นสีแดง มีรูปค้อนและเคียวกับดาวแดง ภายในดวงอาทิตย์สีฟ้าที่มุมบนคันธง และ มีแถบสีฟ้าพาดผ่านที่ด้านบน
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
ลักษณะ พื้นหลังของธง
ธงชาติฯในรูปแบบอื่น
การใช้ ธงชาติ, ธงเรือราษฎร์และธงเรือรัฐบาล Small vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flagSmall vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flagSmall vexillological symbol or pictogram in black and white showing the different uses of the flag
สัดส่วนธง 3:5
ประกาศใช้ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2533
ลักษณะ ธงพื้นสีแดงเข้ม ที่มุมธงบนด้านคันธงเป็นแถบสีแนวนอนสองสี แถบบนสีดำ แถบล่างสีขาว

ธงชาติสาธารณรัฐสังคมนิยมโซเวียตจอร์เจีย ประกาศใช้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2494 เป็นธงเดียวของสาธารณรัฐสหภาพที่ค้อนเคียวไม่ใช่สีทอง

ธงนี้มีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า กว้าง 1 ส่วน ยาว 2 ส่วน ที่มุมธงบนด้านคันธงมีรูปค้อนเคียวสีแดงและดาวแดงอยู่ภายในดวงอาทิตย์สีฟ้า ซึ่งเปล่งรัศมีออกเป็นแนวกรอบสี่เหลี่ยมจัตุรัส ถัดมาทางด้านข้างแนวกรอบสี่เหลี่ยมนั้นมีแถบสีฟ้าพาดตามแนวนอนบนพื้นสีแดง ส่วนที่ด้านหลังธงนั้นมีลักษณะคล้ายด้านหน้าดังบรรยายข้างต้น แต่ที่ด้านหลังนั้นจะไม่มีรูปค้อนเคียวและดาวแดง

ประวัติและระเบียงภาพ[แก้]

  • ธงชาติผืนแรก พ.ศ. 2465 - พ.ศ. 2480 มีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดง ที่มุมบนคันธงเขียนเป็นตัวอักษรชิริลลิค เป็นตัวอักษรย่อว่า ССРГ (SSRG) ในแบบอักษรแซนด์-เซอร์ริฟ
  • ธงผืนที่ 2 พ.ศ. 2480 - พ.ศ. 2483, แต่ที่มุมบนธงมีการเปลี่ยนตัวอักษรเป็น ภาษาจอร์เจียด้วยตัวอักษรสีเหลืองว่า เขียนว่า საქართველოს სსრ (Sakartvelos SSR)
  • ธงผืนที่ 3 โดยลักษณะทุกอย่างเหมือนเดิม แต่มีการเปลี่ยนแปลงของตัวอักษรเป็น სსსრ (SSSR)
  • ธงผืนที่ 4 ลักษณะเป็น ธงพื้นสีแดง มีรูปค้อนและเคียวกับดาวแดง ภายในดวงอาทิตย์สีฟ้าที่มุมบนคันธง และ มีแถบสีฟ้าพาดผ่านที่ด้านบน

ธง พ.ศ. 2494 ถูกเลิกใช้ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2533 เมื่อมีการนำธงที่มีพื้นฐานมาจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยจอร์เจียมาใช้จนกระทั่งสหภาพโซเวียตล่มสลาย


ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]