จีเอ็มเอ็ม 25

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
(เปลี่ยนทางจาก จีเอ็มเอ็มแชนแนล)
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็ม 25
ตราสัญลักษณ์สถานีโทรทัศน์จีเอ็มเอ็ม 25
ประเทศไทย ไทย
พื้นที่แพร่ภาพภายใน ไทย ประเทศไทย
เครือข่ายช่องโทรทัศน์ระบบดิจิทัล
ประเภทบริการธุรกิจระดับชาติ

• ช่องโทรทัศน์ที่ไม่ใช้คลื่นความถี่
คำขวัญสนุกทุกวัน อยู่ด้วยกันทุกเวลา
สำนักงานใหญ่เลขที่ 50 อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถนนอโศกมนตรี แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
แบบรายการ
ระบบภาพ576i (16:9 คมชัดปกติ)
1080i (16:9 ภาพคมชัดสูง/ออนไลน์)
ความเป็นเจ้าของ
เจ้าของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด (นิตินัย)
บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (พฤตินัย)
บุคลากรหลักถกลเกียรติ วีรวรรณ
ช่องรองช่องวัน
ประวัติ
เริ่มออกอากาศ
 • ระบบดิจิทัลภาคพื้นดิน:
  25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 (6 ปี)
 • ระบบดาวเทียมเคเบิ้ลทีวีและดิจิทัล:
  2 ธันวาคม พ.ศ. 2558 (4 ปี)
ชื่อเดิมช่องบิ๊ก: 1 เดือน 23 วัน
25 พฤษภาคม - 16 กรกฎาคม 2557
ลิงก์
เว็บไซต์www.gmm25.com
ออกอากาศ
ภาคพื้นดิน
ดิจิทัลช่อง 25 (มักซ์#9 : อสมท.)
เคเบิลทีวี
ช่อง 25
ทีวีดาวเทียม
ทรูวิชั่นส์ช่อง 25
สื่อสตรีมมิ่ง
GMM25ชมรายการสด

จีเอ็มเอ็ม 25 (อังกฤษ: GMM 25) [1] เป็นช่องโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบดิจิทัลความละเอียดมาตรฐาน บริหารงานโดย บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด และมีถกลเกียรติ วีรวรรณ เป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร ถือเป็นช่องโทรทัศน์รองของช่องวัน 31 และยังมีสถานะเป็นช่องโทรทัศน์ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่

ประวัติ[แก้]

จีเอ็มเอ็ม 25 มีเนื้อหาที่นำเสนอรายการวาไรตี้ ดนตรี กีฬา ข่าวสาร สาระบันเทิง รวมถึงรายการเด็กและครอบครัว บริหารงานโดย ฉอด - สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา ซึ่งก่อนหน้าจะเริ่มออกอากาศ มีการโฆษณาด้วยชื่อ จี-ทเวนตีไฟว์ (G-25) แต่มิได้นำมาใช้จริง โดยเปิดตัวในชื่อ ช่องบิ๊ก (BiG) เป็นครั้งแรก ร่วมกับช่องวัน เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 เริ่มทดลองออกอากาศ ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม เวลา 11:00 น. พร้อมกับช่องอมรินทร์ทีวี นับเป็น 1 ใน 2 ช่องสุดท้ายที่เริ่มการออกอากาศในระบบดิจิทัล จากนั้นเมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ต้นสังกัดก็เปลี่ยนเป็นชื่อปัจจุบัน และเปิดตัวอัตลักษณ์ใหม่ เมื่อวันที่ 1 กันยายน ปีเดียวกัน ซึ่งตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558 แสดงหมายเลขช่อง 25 กำกับไว้ทางขวามือ เพิ่มขึ้นจากอัตลักษณ์เดิม นอกจากนี้ ทางช่องยังก่อตั้งสำนักข่าว จีเอ็มเอ็มนิวส์ ซึ่งบริหารงานโดย อั๋น - ภูวนาท คุณผลิน โดยเริ่มออกอากาศรายการข่าว ภายใต้สำนักข่าวนี้ มาตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2558 และได้มีการเปิดตัวผังรายการปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

การปรับช่องหมายเลข[แก้]

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เรียงลำดับโทรทัศน์ระบบจานดาวเทียมและเคเบิล โดยกำหนดให้มี 10 ช่องหมายเลขแรก และตามด้วยช่องทีวีดิจตอล ซึ่งกล่องจานดาวเทียมพีเอสไอ ช่องจีเอ็มเอ็มแชนแนล อยู่หมายเลข 25 กล่องดาวเทียมรุ่นอื่น ๆ จะอยู่หมายเลข 35 และระบบดิจิทัลหมายเลข 25 ตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 - 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ต่อมาตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558 ในระบบดาวเทียมและเคเบิลช่องจีเอ็มเอ็ม 25 อยู่หมายเลข 35 ซึ่งช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ที่อยู่หมายเลข 25 ของกล่องจานดาวเทียมพีเอสไอ ได้นำออกไป

ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2558 เป็นต้นไป คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ยกเลิก 10 ช่องหมายเลขแรกของจานดาวเทียม และจัดเรียงช่องเบอร์เดียวทุกระบบ ทุกแพลตฟอร์ม เพื่อไม่ให้ผู้รับชมเกิดความสับสนหมายเลขช่อง[2] [3] ซึ่งจีเอ็มเอ็ม 25 จะอยู่หมายเลข 25

การลงนามในสัญญาว่าด้วยการจองซื้อหุ้นสามัญโดยกลุ่มทีซีซี[แก้]

เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2560 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้ส่งหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัท อเดลฟอส จำกัด ในเครือบริษัทกลุ่มทีซีซี โดยนายปณต และนายฐาปน สิริวัฒนภักดี ได้ร่วมลงนามในสัญญาจองซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ในสัดส่วน 50% ของจำนวนหุ้นทั้งหมด พร้อมทั้งปรับโครงสร้างของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ใหม่ ดังนี้[4]

 1. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของบริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด จำนวน 100% ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด
 2. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของบริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) จำนวน 99.8% ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งบริษัทดังกล่าวถือหุ้น บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด จำนวน 100% และบริษัท เอไทม์มีเดีย ถือหุ้นบริษัท เอ-ไทม์ ทราเวลเลอร์ จำกัด 20%
 3. ขายและโอนสิทธิ์การถือหุ้นของบริษัท เอ็กแซ็กท์ จำกัด จำนวน 100% และ บริษัท ซีเนริโอ จำกัด จำนวน 25% จาก บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) ให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ซึ่งซีเนริโอเป็นผู้ถือหุ้นส่วนหนึ่งของ บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ บริษัท วัน สามสิบเอ็ด จำกัด ผู้รับใบอนุญาต ช่องวัน 31

เท่ากับว่า จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จะมีบริษัทลูก ดังนี้[5]

 1. บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด
 2. บริษัท จีเอ็มเอ็มทีวี จำกัด
 3. บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน)
 4. บริษัท เอ-ไทม์ มีเดีย จำกัด
 5. บริษัท เอ-ไทม์ ทราเวลเลอร์ จำกัด

ทั้งนี้ การจองซื้อหุ้นสามัญดังกล่าว มีผลทำให้สัดส่วนการถือหุ้นของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ลดลงจากเดิม 100% ของทุนจดทะเบียน เป็น 50% ของทุนจดทะเบียน และสัญญาดังกล่าวกลุ่มทีซีซีจะยังไม่สามารถเข้ามาปรับโครงสร้างภายในจีเอ็มเอ็ม 25 ได้ภายในเวลา 5 ปี นับจากวันที่ทำสัญญา แต่ในระยะยาวกลุ่มทีซีซีต้องการเปลี่ยนฐานผู้ชมจากเดิมที่เน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่และกลุ่มวัยรุ่น มาเป็นกลุ่มคนทั่วไปเพื่อขยายฐานผู้ชมให้กว้างขึ้นจากเดิม[6]

ปัจจุบัน จีเอ็มเอ็ม 25 ได้เสร็จสิ้นขั้นตอนการเพิ่มทุนเรียบร้อยแล้ว โดยอเลฟอสได้จัดตั้ง บริษัท สิริดำรงธรรม จำกัด และ บริษัท ภักดีวัฒนา จำกัด ขึ้นมาถือหุ้นแทน ทั้งนี้ฐาปณถือหุ้นสิริดำรงธรรมทั้งหมด และปณตถือหุ้นภักดีวัฒนาทั้งหมดเช่นกัน[7]

อย่างไรก็ดี เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2563 ก็มีข่าวลือว่า ไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ กำลังเจรจาขอซื้อหุ้นคืนทั้งหมด ภายหลังจากที่แผนการบริหารของทั้งสองกลุ่มเกิดความขัดแย้งกัน[8]

ข่าวลือเรื่องการปลดตัวฉอดออกจากการเป็นผู้บริหาร[แก้]

เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2561 ต๊ะ - นารากร ติยายน ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ได้ยินมาว่า ฟ้าผ่าที่ GMM25" และอีกสองชั่วโมงต่อมาก็ได้โพสต์ข้อความต่อเนื่องว่า "ได้ยินมาว่า ไม่ใช่แค่ GMM25 A-Time ก็โดนด้วย" จึงทำให้เกิดความสงสัยในสังคมออนไลน์ว่ามีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับ ฉอด - สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา หรือไม่ เพราะปกตินักข่าวจะใช้คำว่า "ฟ้าผ่า" ก็ต่อเมื่อมีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างผู้บริหารแบบฉับพลัน หรือตำแหน่งระดับสูง[9] ซึ่งต่อมาฉอดได้โพสต์ข้อความอธิบายลงในอินสตราแกรมส่วนตัวว่า ข่าวที่ได้ยินมาเป็นความจริง แต่เพียงครึ่งเดียว เพราะตัวเองไม่ได้ออกจากการเป็นบอร์ดบริหารของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จีเอ็มเอ็ม มีเดีย และจีเอ็มเอ็ม 25 แต่ขยับขึ้นไปดูแล บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ดูแลภาพรวมของหน่วยธุรกิจจีเอ็มเอ็ม 25 แทน[10]

การปรับเปลี่ยนตำแหน่งภายในบริษัทและกลุ่มผู้ชมเป้าหมาย[แก้]

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 หลังจากที่มีข่าวลือเรื่องการปลดตัวฉอดในไม่กี่เดือนก่อนหน้า ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นเพียงการย้ายไปควบคุมในตำแหน่งที่สูงกว่าในบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทแม่ที่ดูแลบริษัทจีเอ็มเอ็ม 25 และบริษัทอื่น ๆ ในเครือแกรมมี่ อีกทั้งฉอดยังได้ก่อตั้งบริษัทใหม่ของตนเองขึ้นในชื่อ บริษัท เช้นจ์ 2561 จำกัด[11][12] ซึ่งทั้งสองบริษัทนั้นมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อผลิตเนื้อหาสำหรับทุกช่องทางทุกช่องทีวีดิจิทัล โดยไม่จำกัดว่าต้องเป็นช่องจีเอ็มเอ็ม 25 หรือช่องทางออนไลน์ และเพื่อให้สามารถบริหารงานได้อย่างคล่องตัว เล็ก - บุษบา ดาวเรือง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จึงเข้ามารักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 แทน[10]

ต่อมาในวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561 บุษบา ดาวเรือง ก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับนโยบาย กลุ่มผู้ชมเป้าหมาย และประเภทของเนื้อหาของช่องในอนาคตที่จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็น “กลุ่ม Premium Mass” โดยหวังเจาะกลุ่มตลาดคนดูทั่วประเทศ แต่เน้นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง แทนที่กลุ่มวัยรุ่น-วัยทำงานที่เป็นฐานผู้ชมเดิมของช่อง เนื่องจากต้องการสร้างทั้งเรตติ้งและรายได้ให้กับช่องมากขึ้น ปัจจุบันเนื้อหาของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ยังคงมาจากทั้งที่ช่องผลิตละครและรายการวาไรตี้เองจากจีเอ็มเอ็มทีวี ที่ผลิตรายการและละครซีรีส์วัยรุ่นให้กับช่องมาโดยตลอด และจากบริษัทอื่น ๆ ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่หรือพันธมิตรทางธุรกิจ[13][14][15]

ในวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2561 จีเอ็มเอ็ม 25 ได้ประกาศชื่อผู้บริหารใหม่อย่างไม่เป็นทางการผ่านทางรายการข่าวภาคเช้าของช่องว่า ถา - สถาพร พานิชรักษาพงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ของจีเอ็มเอ็มทีวี จะขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของช่องแทนเล็กที่รักษาการ และชนิดา วงศ์ธนาภักดี ผู้จัดการฝ่ายขายของจีเอ็มเอ็มทีวี ก็ขึ้นมาเป็นผู้จัดการฝ่ายขายของจีเอ็มเอ็ม 25 เช่นกัน[16] ทั้งนี้ถายังคงดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ของจีเอ็มเอ็มทีวีตามปกติ[17]

การยุติการดำเนินการและโอนถ่ายกิจการให้ช่องวัน 31[แก้]

เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 ผู้จัดการออนไลน์ ได้เผยแพร่บทวิเคราะห์ว่า จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้มีมติด่วนให้ บอย - ถกลเกียรติ วีรวรรณ ขึ้นมาเป็นผู้อำนวยการฝ่ายบริหารของจีเอ็มเอ็ม 25 แทนถาที่ตัดสินใจกลับไปบริหารจีเอ็มเอ็มทีวีเต็มตัว และให้เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ มีอำนาจในการบริหารช่องร่วมกัน เพื่อเป็นการสร้างชื่อให้จีเอ็มเอ็ม 25 มีเรตติ้งกลับขึ้นมาติด 10 อันดับแรกของสถานีโทรทัศน์ระบบดิจิทัล เนื่องจากบอยสามารถทำให้ช่องวัน 31 ขึ้นมาติด 5 อันดับแรกได้ภายในระยะเวลาไม่กี่ปี[18] ถัดจากนั้นไม่กี่วัน คือวันที่ 25 พฤศจิกายน จีเอ็มเอ็ม 25 มีแถลงการณ์ภายในระบุว่าจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้มีการปรับเปลี่ยนนโบายของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด โดยตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2564 จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จะเลิกกิจการถาวร เหลือสถานะเพียงถือใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลช่อง 25 จนกว่าใบอนุญาตหมดอายุ และให้บริษัทในเครือเช่าเวลาของสถานีเพื่อผลิตรายการ โดยทีมข่าวจะเป็นทีมข่าวจากช่องวัน 31 ที่จะมาผลิตแทน[19]

ต่อมาในวันที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่า บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด ได้เข้าซื้อกิจการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จำกัด ทั้งหมดจากจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และกลุ่มทีซีซี คิดเป็นมูลค่า 2,200,000,000 บาท โดยหลังเสร็จสิ้นกระบวนการ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จะถือหุ้นในจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง ทั้งหมด แต่จะจำหน่ายหุ้นของ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แชนแนล จำกัด, บริษัท คอนเทนต์ แอนด์ อาร์ตติสท์ เน็ตเวิร์ค จำกัด และบริษัท เอไทม์ ทราเวลเลอร์ จำกัด ทั้งหมดให้ บริษัท จีเอ็มเอ็ม โฮลดิ้ง จำกัด (ซึ่งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ถือหุ้นทั้งหมด) ไปถือหุ้นแทน และเมื่อกระบวนการทั้งหมดแล้วเสร็จ เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ โดยจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง จะเข้าทำสัญญาแต่งตั้งเป็นตัวแทนทางการตลาดของช่องจีเอ็มเอ็ม 25 เพื่อรับหน้าที่บริหารช่องจีเอ็มเอ็ม 25 แทนจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ทั้งหมด จากกระบวนการดังกล่าวจึงทำให้ช่องวัน 31 เข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของกลุ่มจีเอ็มเอ็ม 25 ยกเว้นตัวช่องจีเอ็มเอ็ม 25 ที่จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จะถือหุ้นเอง โดยหากเดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ สามารถผ่านเงื่อนไขในการเข้าซื้อกิจการ การปรับโครงสร้างจะมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563 เป็นต้นไป แต่หาก เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ไม่ผ่านเงื่อนไขในการเข้าซื้อกิจการ เช่น สถาบันทางการเงินไม่ให้กู้เงิน หรือที่ประชุมภายในของจีเอ็มเอ็ม แชนแนล โฮลดิ้ง มีมติไม่รับข้อเสนอการซื้อกิจการ การปรับโครงสร้างทั้งหมดจะถูกยกเลิก[20]

การเข้าซื้อกิจการของช่องวัน 31 ถือเป็นการเตรียมตัวในการนำ บริษัท เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด เข้าสู่การเป็นบริษัทมหาชนและเสนอขายหุ้นสามัญต่อประชาชนเป็นครั้งแรก ซึ่งจะทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มมากขึ้นจากทรัพย์สินและความเป็นผู้นำด้านคอนเทนต์แบบครบวงจร

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. รายงานผลประกอบการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หน้า 66 ตารางที่ 1
 2. thairath บังคับเรียงช่องทีวีดิจิตอลเริ่ม 1 ธ.ค.นี้
 3. thairath ทุกแพลตฟอร์มเรียงช่องให้ตรงกัน
 4. ""กลุ่มเจ้าสัวเจริญ" เตรียมทุ่ม 1 พันล. จ่อฮุบหุ้น 50% ใน "จีเอ็มเอ็ม แชนแนล เทรดดิ้ง"". ประชาชาติธุรกิจ. 24 สิงหาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 5. "ตระกูลสิริวัฒนภักดีเข้าถือหุ้นใน GMM Channel Trading". กรุงเทพธุรกิจ. 25 สิงหาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 6. "อนาคต "แกรมมี่" หลังขายหุ้นให้ "ลูกเจ้าสัว"". Positioning Magazine. 28 สิงหาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
 7. "ปิดดีล 2 ทายาท สิริวัฒนภักดี ซื้อหุ้น 50% จีเอ็มเอ็ม ชาแนล (GMM25) ตั้ง 2 บริษัทใหม่ถือหุ้นแทน อเดลฟอส". Positioning Magazine. 8 ธันวาคม 2560. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
 8. ลือสะพัด แกรมมี่ขอซื้อคืนหุ้นช่อง GMM25 ทั้งหมดจากกลุ่มช้าง
 9. ""ต๊ะ นารากร" โพสต์ปริศนา ฟ้าผ่าฝั่งอโศก ตอกย้ำข่าวช็อก ปลด "ฉอด สายทิพย์"". ผู้จัดการออนไลน์. 25 มีนาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 10. 10.0 10.1 "พี่ฉอด ควง เอส พูดแล้ว! ความจริงคืออะไร? เรื่องโดนปลดจาก GMM25-เอไทม์". ไทยรัฐ. 26 มีนาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 11. 'พี่ฉอด-เอส'เคลียร์ชัด! เปิดบริษัทใต้หลังคา 'แกรมมี่'
 12. ฟังชัดๆ!! พี่ฉอด-เอส เคลียร์! หลังถูกลือออกจากแกรมมี่
 13. GMM25 ปรับทัพใหม่ เจาะกลุ่ม Premium Mass ดึง “ปุ๊ก-พันธุ์ธัมม์ ทองสังข์” ผู้กำกับมือดี เข้าคุมละครของช่อง
 14. เปิดใจ “เล็ก บุษบา” ผู้ยิ่งใหญ่ใต้ชายคาแกรมมี่ ปาด “ฉอด” คุม GMM25 มีปัญหากันมั้ย?
 15. 'เล็ก-บุษบา' รู้กุมบังเหียน'GMM25'คือความหวังคนทั้งวงการ
 16. "ไม่พลิกโผ!! "พี่ถา-สถาพร" ผู้บริหาร GMMTV เจ้าของซีรีส์วัยรุ่นชื่อดัง กุมบังเหียนช่อง GMM25 เต็มรูปแบบแทน "พี่ฉอด"". พันทิป. 30 กรกฎาคม 2561. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
 17. "'สถาพร' ควบ 'จีเอ็มเอ็มทีวี-จีเอ็มเอ็ม25'". คมชัดลึก. 27 กันยายน 2561. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |access-date=, |date= (help)
 18. จับตาละคร “ฉอด” ที่ช่อง GMM25 เมื่อ “บอย-ถกลเกียรติ” นั่งเก้าอี้บริหารควบ One 31
 19. "อำลา!GMM25ขาดทุน-ยุบฝ่ายข่าว หยุดดำเนินกิจการสิ้นปี". เดลินิวส์. 26 พฤศจิกายน 2563. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)
 20. ""แกรมมี่" ปรับโครงสร้างกลุ่มบริษัท "GMMCH" ก่อนโอนหุ้นให้ "ONE"". ประชาชาติธุรกิจ. 27 พฤศจิกายน 2563. สืบค้นเมื่อ 28 พฤศจิกายน 2563. Check date values in: |accessdate=, |date= (help)

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]