โจเส็ง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

โจเส็ง (จีน: 曹性) ขุนนางฝ่ายทหารซึ่งรับใช้ภายใต้ขุนศึก ลิโป้ ระหว่างปลาย ราชวงศ์ฮั่นตะวันออก ของจีน

ในบันทึกประวัติศาสตร์[แก้]

โจเส็งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ หลันเป้ง ขุนนางซึ่งรับใช้ภายใต้ ลิโป้ คืนหนึ่งใน กรกฎาคม หรือ สิงหาคม 196 หลันเป้งเริ่มต้นก่อกบฏต่อ ลิโป้ ที่ แห้ฝือ (ทุกวันนี้คือ ปี้โจว เจียงซู) เมืองหลวงของเขตการปกครองของลิโป้ ชีจิ๋ว และโจมตีที่ว่าการเมืองแห้ฝือ ลิโป้หนีออกจากที่ว่าการและไปยังค่ายของผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา โกซุ่น โกซุ่นนำทหารของเขาไปยังที่ว่าการของลิโป้และขับไล่พวกกบฏให้กลับไปยังค่ายของตนเอง

โจเส็งปฏิเสธที่จะทรยศหักหลัง ลิโป้ เขาจึงต้องเผชิญหน้ากับ หลันเป้ง และต่อสู้กับผู้บังคับบัญชาของเขา ระหว่างต่อสู้ หลันเป้งได้รับบาดเจ็บจาก โจเส็ง กับหอกของเขา โจเส็งจัดการตัดแขนข้างหนึ่งของ หลันเป้ง

ใน สามก๊ก[แก้]

ในสามก๊ก โจเส็งมีบทบาทใน ยุทธการที่แห้ฝือ ในปี พ.ศ. 741 โจเส็ง และ โกซุ่น ถูกส่งโดย ลิโป้ เพื่อปกป้องเสี่ยวพ่ายจากขุนพลของ โจโฉ แฮหัวตุ้น เมื่อกองทัพทั้งสองพบกันนอกเมือง แฮหัวตุ้นดวลกับโกซุ่นประมาณ 40 หรือ 50 เพลงก่อนที่โกซุ่นจะถอยกลับ ขณะไล่ตามโกซุ่น แฮหัวตุ้นถูกลูกธนูยิงเข้าที่ตาซ้ายโดยโจเส็ง แฮหัวตุ้นดึงลูกธนูพร้อมกับลูกตาของเขา เขาอุทาน "แก่นแท้ของพ่อ เลือดของแม่ โยนทิ้งไม่ได้!" จากนั้นเขาก็กลืนลูกตาของเขาและพุ่งเข้าหาโจเส็ง และแทงด้วยหอกของเขา โจเส็งตกจากหลังม้าตาย

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]