รายชื่อระบบรถไฟใต้ดิน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ประเทศที่มีรถไฟใต้ดิน
นครและเมืองที่มีรถไฟใต้ดิน

รายชื่อระบบรถไฟใต้ดินในประเทศต่างๆ มักจะมีในเมืองใหญ่ที่สำคัญทั่วโลก รถไฟฟ้าใต้ดินที่เก่าแก่ที่สุดในโลกอยู่ที่กรุงลอนดอน เปิดใช้เมื่อ พ.ศ. 2406[1] ปัจจุบันมีเมืองทั้งหมด 162 เมืองที่มีรถไฟฟ้าใต้ดิน

รายชื่อ[แก้]

นคร ประเทศ ชื่อ ปีที่เปิดให้บริการ (ค.ศ.) ปีที่เปิดให้บริการส่วนต่อขยาย (ค.ศ.) จำนวนสถานี ระยะทางรวม จำนวนผู้โดยสารต่อปี (ล้านคน)
แอลเจียร์ ธงชาติของแอลจีเรีย แอลจีเรีย รถไฟใต้ดินแอลเจียร์ 2011[2] 2011[2][3] 10[2] 9.2 กิโลเมตร (5.7 ไมล์)[2] 13 (2012)[R 1]
บัวโนสไอเรส ธงชาติของอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา รถไฟใต้ดินบัวโนสไอเรส 1913 2013[Nb 1] 83[4] 51.4 กิโลเมตร (31.9 ไมล์)[4] 252 (2013)[R 2][R Nb 1]
เยเรวาน ธงชาติของอาร์มีเนีย อาร์มีเนีย รถไฟฟ้าเยเรวาน 1981[5] 1996[6] 10[5] 13.4 กิโลเมตร (8.3 ไมล์)[5] 15.6 (2013)[R 3]
เวียนนา ธงชาติของออสเตรีย ออสเตรีย รถไฟใต้ดินเวียนนา 1976[7] 2013[7] 104[7] 79.1 กิโลเมตร (49.2 ไมล์)[7] 428.8 (2013)[R 4]
บากู ธงชาติของอาเซอร์ไบจาน อาเซอร์ไบจาน รถไฟใต้ดินบากู 1967[8] 2011[Nb 2] 23[8] 34.6 กิโลเมตร (21.5 ไมล์)[8] 206.6 (2013)[R 3]
มินสก์ ธงชาติของเบลารุส เบลารุส รถไฟใต้ดินมินสก์ 1984[9] 2014[9][Nb 3] 29[9] 37.3 กิโลเมตร (23.2 ไมล์)[9] 328.3 (2013)[R 3][R 5]
บรัสเซลส์ ธงชาติของเบลเยียม เบลเยียม รถไฟใต้ดินบรัสเซลส์ 1976[10] 2009[Nb 4] 59[Nb 5] 39.9 กิโลเมตร (24.8 ไมล์)[11] 138.3 (2013)[R 6]
เบโลโอรีซอนชี ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินเบโลโอรีซอนชี 1986[12] 2002[12] 19[13] 28.1 กิโลเมตร (17.5 ไมล์)[14] 64.9 (2013)[R 7]
บราซิเลีย ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินบราซิเลีย 2001[15] 2010[15] 24[16] 42.4 กิโลเมตร (26.3 ไมล์)[16] 54.75 (2013)[R 8]
ปอร์ตูอาเลเกร ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินปอร์ตูอาเลเกร 1985 2013[Nb 6] 22 43.4 กิโลเมตร (27.0 ไมล์) 62 (2011)[R 9]
เรซีฟี ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินเรซีฟี 1985[17] 2009[17] 28[18] 39.5 กิโลเมตร (24.5 ไมล์)[18] 79.6 (2012)[R 10]
รีโอเดจาเนโร ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินรีโอเดจาเนโร 1979[19] 2014[20] 35[21] 41 กิโลเมตร (25 ไมล์)[21] 401.5 (2012)[R 11]
ซัลวาดอร์ ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินซัลวาดอร์ 2014[22] 2014[22] 5[22] 7.3 กิโลเมตร (4.5 ไมล์)[22] n/a
เซาเปาลู ธงชาติของบราซิล บราซิล รถไฟใต้ดินเซาเปาลู 1974[23] 2014[24][Nb 7] 67[23] 74.8 กิโลเมตร (46.5 ไมล์)[23] 1110 (2014)[R 12]
โซเฟีย ธงชาติของบัลแกเรีย บัลแกเรีย รถไฟใต้ดินโซเฟีย 1998[25] 2015[26] 31[26] 36 กิโลเมตร (22 ไมล์)[26] 164.3 (2013)[R 13]
มอนทรีออล ธงชาติของแคนาดา แคนาดา รถไฟใต้ดินมอนทรีออล 1966 2007[Nb 8] 68[27] 69.2 กิโลเมตร (43.0 ไมล์) 357.7 (2014)[R 14][R Nb 2]
โทรอนโต ธงชาติของแคนาดา แคนาดา รถไฟใต้ดินและรถไฟความเร็วสูงโทรอนโต[28] 1954[29] 2002[29][Nb 9] 69[29] 68.3 กิโลเมตร (42.4 ไมล์)[29] 324.7 (2014)[R 14][R Nb 2][R Nb 3]
แวนคูเวอร์ ธงชาติของแคนาดา แคนาดา สกายเทรน 1985[30] 2009[Nb 10] 47[31] 68.6 กิโลเมตร (42.6 ไมล์)[31] 117.7 (2014)[R 14][R Nb 2]
ซานเตียโก ธงชาติของชิลี ชิลี รถไฟใต้ดินซานเตียโก 1975[32] 2011 108[33] 103 กิโลเมตร (64 ไมล์)[33] 666.9 (2013)[R 15]
ปักกิ่ง Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินปักกิ่ง[34][35] 1971[Nb 11] 2014[36] 318[37][Nb 12] 527 กิโลเมตร (327 ไมล์)[36] 3410 (2014)[R 16]
ฉางชา Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินฉางชา 2014[38] 2014[38] 19[38] 22.3 กิโลเมตร (13.9 ไมล์)[38] n/a
เฉิงตู Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเฉิงตู 2010 2014[39] 49 60.8 กิโลเมตร (37.8 ไมล์) 284 (2014)[R 17]
ฉงชิ่ง Flag of the People's Republic of China จีน ระบบขนส่งทางรางเมืองฉงชิ่ง 2005 2014[40] 114 202 กิโลเมตร (126 ไมล์)[41] 500 (2014)[R 18]
ต้าเหลียน Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินต้าเหลียน[42] 2003 2013[42] 26 103.8 กิโลเมตร (64.5 ไมล์) 103.83 (2014)[R 19]
ฝอซัน Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินฝอซัน[Nb 13] 2010 2010 14 20.4 กิโลเมตร (12.7 ไมล์) n/a[R Nb 4]
กว่างโจว Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินกว่างโจว 1997 2013[43] 144[44][Nb 14] 240 กิโลเมตร (150 ไมล์)[45] 2280 (2014)[R 20]
ฮาร์บิน Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินฮาร์บิน 2013 2013[46][47] 18[46][47] 17.5 กิโลเมตร (10.9 ไมล์)[46][47] n/a
หางโจว Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินหางโจว[48] 2012 2015[49][Nb 15] 54 75.8 กิโลเมตร (47.1 ไมล์) 116.8 (2013)[R 21]
ฮ่องกง Flag of the People's Republic of China จีน เอ็มทีอาร์ 1979[Nb 16] 2015[Nb 17] 87[50] 210.8 กิโลเมตร (131.0 ไมล์) 1905 (2014)[R 22]
คุนหมิง Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟฟ้าคุนหมิง 2012 2013[51][Nb 18] 14 40.1 กิโลเมตร (24.9 ไมล์) n/a
หนานจิง Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินหนานจิง[52] 2005 2015[52][Nb 19] 121 224.3 กิโลเมตร (139.4 ไมล์) 503 (2014)[R 23]
หนิงปัว Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินหนิงปัว[53] 2014 2014[53] 20 20.9 กิโลเมตร (13.0 ไมล์) 20
เซี่ยงไฮ้ Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเซี่ยงไฮ้[Nb 20] 1993 2014[54] 337[55][56][Nb 21] 548 กิโลเมตร (341 ไมล์)[54] 2500 (2013)[R 24]
เสิ่นหยาง Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเสิ่นหยาง 2010 2013[57] 43 55.1 กิโลเมตร (34.2 ไมล์) 195.5(2012)[R 25]
เซินเจิ้น Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเซินเจิ้น 2004 2011[58] 131 178.4 กิโลเมตร (110.9 ไมล์) 1036.7 (2014)[R 26]
ซูโจว Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟฟ้าซูโจว 2012 2013[59][Nb 22] 46 52.3 กิโลเมตร (32.5 ไมล์) 115 (2014)[R 27]
เทียนจิน Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเทียนจิน 1984 2013[60] 87 137 กิโลเมตร (85 ไมล์) 111 (2012)[R 28]
อู่ฮั่น Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินอู่ฮั่น 2004 2014[61] 78 95.5 กิโลเมตร (59.3 ไมล์) 432.9 (2014)[R 29]
อู๋ซี Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินอู๋ซี 2014[62] 2014[63] 43 56.0 กิโลเมตร (34.8 ไมล์)[62][63] 15.6 (2014)[R 30]
ซีอาน Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินซีอาน 2011 2014[64][Nb 23] 55 51.9 กิโลเมตร (32.2 ไมล์) 298 (2014)[R 31]
เจิ้งโจว Flag of the People's Republic of China จีน รถไฟใต้ดินเจิ้งโจว 2013 2013[65] 20 26.3 กิโลเมตร (16.3 ไมล์) n/a
เมเดยิน ธงชาติของโคลอมเบีย โคลอมเบีย รถไฟใต้ดินเมเดยิน 1995[66] 2012[Nb 24] 27[67] 28.8 กิโลเมตร (17.9 ไมล์)[67] 165.4 (2012)[R 32]
ปราก Flag of the Czech Republic สาธารณรัฐเช็ก รถไฟใต้ดินปราก 1974[68] 2015[Nb 25] 61[69] 65.5 กิโลเมตร (40.7 ไมล์)[69] 589.2 (2012)[R 33]
โคเปนเฮเกน ธงชาติของเดนมาร์ก เดนมาร์ก รถไฟใต้ดินโคเปนเฮเกน 2002 2007 22[70] 20.4 กิโลเมตร (12.7 ไมล์)[70] 54.3 (2011)[R 34][R 35]
ซานโตโดมิงโก Flag of the Dominican Republic สาธารณรัฐโดมินิกัน รถไฟใต้ดินซานโตโดมิงโก 2009 2013[71] 30[71][72] 27.4 กิโลเมตร (17.0 ไมล์)[71][72] 30.9 (2012)[R 36]
ไคโร ธงชาติของอียิปต์ อียิปต์ รถไฟใต้ดินไคโร[73] 1987 2014[Nb 26] 61 77.9 กิโลเมตร (48.4 ไมล์) 805 (2010*)[R 37]
เฮลซิงกิ ธงชาติของฟินแลนด์ ฟินแลนด์ รถไฟใต้ดินเฮลซิงกิ 1982[74] 2007[74] 17[75] 21.1 กิโลเมตร (13.1 ไมล์)[75] 62 (2013)[R 38]
ลีล ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟใต้ดินลีล 1983[76] 2000[76] 60[77] 45 กิโลเมตร (28 ไมล์)[77] 99 (2011)[R 39]
ลียง ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟใต้ดินลียง 1978[78] 2013[Nb 27] 40[78] 32.0 กิโลเมตร (19.9 ไมล์)[78] 270.1 (2012)[R 40]
มาร์แซย์ ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟใต้ดินมาร์แซย์ 1977 2010 28[79] 21.5 กิโลเมตร (13.4 ไมล์)[79] 79.9 (2013)[R 41]
ปารีส ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟฟ้าปารีส 1900[80] 2013 303[81] 214 กิโลเมตร (133 ไมล์)[80] 1527 (2013)[R 42][R Nb 5]
แรน ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟใต้ดินแรน 2002 2002 15 9.4 กิโลเมตร (5.8 ไมล์) 47.5 (2011)[R 43]
ตูลูซ ธงชาติของฝรั่งเศส ฝรั่งเศส รถไฟใต้ดินตูลูซ 1993[82] 2007[82][Nb 28] 37[82] 28.2 กิโลเมตร (17.5 ไมล์)[82] 107 (2012)[R 44]
ทบิลิซิ ธงชาติของประเทศจอร์เจีย จอร์เจีย รถไฟใต้ดินทบิลิซิ 1966[83] 2000[84] 22[85] 27.1 กิโลเมตร (16.8 ไมล์)[85] 96.2 (2013)[R 3]
เบอร์ลิน ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี รถไฟใต้ดินเบอร์ลิน 1902 2009 173[86] 151.7 กิโลเมตร (94.3 ไมล์)[87] 493.3 (2013)[R 45]
ฮัมบูร์ก ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี รถไฟใต้ดินฮัมบูร์ก 1912[88] 2012[Nb 29] 91[89] 104 กิโลเมตร (65 ไมล์)[89] 209 (2012)[R 46]
มิวนิก ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี รถไฟใต้ดินมิวนิก 1971[90] 2010[Nb 30] 96[90][Nb 31] 95 กิโลเมตร (59 ไมล์)[90] 378 (2012)[R 47]
เนือร์นแบร์ก ธงชาติของเยอรมนี เยอรมนี รถไฟใต้ดินเนือร์นแบร์ก 1972 2011[Nb 32] 46[91] 35 กิโลเมตร (22 ไมล์)[91] 98.7 (2012)[R 48]
เอเธนส์ ธงชาติของประเทศกรีซ กรีซ รถไฟใต้ดินเอเธนส์[Nb 33] 1904[92][Nb 34] 2013[Nb 35] 61 84.7 กิโลเมตร (52.6 ไมล์)[93] 493.8 (2013)[R 49]
บูดาเปสต์ ธงชาติของฮังการี ฮังการี รถไฟใต้ดินบูดาเปสต์ 1896 2014[94] 52 38.2 กิโลเมตร (23.7 ไมล์)[94][95] 302.4 (2011)[R 50]
บังคาลอร์ ธงชาติของอินเดีย อินเดีย รถไฟใต้ดินนัมมา 2011 2014[96] 16 17.0 กิโลเมตร (10.6 ไมล์) 15 (2013*)[R 51][R 52]
เดลี ธงชาติของอินเดีย อินเดีย รถไฟใต้ดินเดลี 2002[97] 2014 147[98][Nb 36] 193.0 กิโลเมตร (119.9 ไมล์)[99] 799.62 (2013*)[R 53]
คุร์เคาน์ ธงชาติของอินเดีย อินเดีย รถไฟฟ้าด่วนคุร์เคาน์ 2013 2013 6 5.1 กิโลเมตร (3.2 ไมล์) 12 (2014)[R 54]
โกลกาตา ธงชาติของอินเดีย อินเดีย รถไฟใต้ดินโกลกาตา 1984 2013 24 28.1 กิโลเมตร (17.5 ไมล์) 237.25 (2013)[R 55]
มุมไบ ธงชาติของอินเดีย อินเดีย รถไฟใต้ดินมุมไบ 2014 2014 12[100] 11.4 กิโลเมตร (7.1 ไมล์)[100] 100 (2014)[R 56][R Nb 6]
มัชฮัด ธงชาติของอิหร่าน อิหร่าน รถไฟเขตเมืองมัชฮัด 2011[101] 2011 22 19 กิโลเมตร (12 ไมล์) n/a
ชีราซ ธงชาติของอิหร่าน อิหร่าน รถไฟใต้ดินชีราซ 2014[102] 2014 8[102] 10.5 กิโลเมตร (6.5 ไมล์)[102] n/a
เตหะราน ธงชาติของอิหร่าน อิหร่าน รถไฟใต้ดินเตหะราน[Nb 37] 2000[Nb 38] 2014[103][Nb 39] 85[103] 152 กิโลเมตร (94 ไมล์)[103] 664 (2014*)[R 57]
เบรชชา ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินเบรชชา 2013[104] 2013 17[105] 13.7 กิโลเมตร (8.5 ไมล์)[105] 15.2 (2014)[R 58]
เจนัว ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินเจนัว 1990[106] 2012[106] 8[106] 7.0 กิโลเมตร (4.3 ไมล์)[106] 11 (2012)[R 59]
มิลาน ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินมิลาน[107] 1964[107] 2015[107] 108[107] 100 กิโลเมตร (62 ไมล์)[107] 419.8 (2013)[R 60]
เนเปิลส์ ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินเนเปิลส์[Nb 40] 1993 2013 20 20.2 กิโลเมตร (12.6 ไมล์)[108] n/a
โรม ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินโรม 1955 2014[Nb 41] 68[109] 54.7 กิโลเมตร (34.0 ไมล์)[109] 279 (2012)[R 61]
ตูริน ธงชาติของอิตาลี อิตาลี รถไฟใต้ดินตูริน 2006[110] 2011[110] 21[110] 13.2 กิโลเมตร (8.2 ไมล์)[110] 38.6 (2012)[R 62]
ฟุกุโอะกะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินนครฟุกุโอะกะ 1981 2005 35 29.8 กิโลเมตร (18.5 ไมล์) 137.2 (2012*)[R 63][R Nb 7]
ฮิโระชิมะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] สายอัสตรัม 1994 1994 21 18.4 กิโลเมตร (11.4 ไมล์) 18.5 (2010)[R 64]
โคเบะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟเร็วโคเบะ 1968 2001 10 7.6 กิโลเมตร (4.7 ไมล์) 121 (2008)[R 65][R Nb 8]
รถไฟใต้ดินเทศบาลโคเบะ 1977 2001 25 30.6 กิโลเมตร (19.0 ไมล์) 121 (2008)[R 66][R Nb 8]
เคียวโตะ (เมือง) ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเทศบาลเคียวโตะ 1981 2008 31 31.2 กิโลเมตร (19.4 ไมล์) 125.5 (2008)[R 67][R Nb 8]
นะโงะยะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเทศบาลนะโงะยะ 1957 2011 87[111] 93.3 กิโลเมตร (58.0 ไมล์)[111] 443.4 (2012*)[R 68][R Nb 8]
โอซะกะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเทศบาลโอซะกะ 1933 2006 123[112] 129.9 กิโลเมตร (80.7 ไมล์)[112] 899 (2013*)[R 69][R Nb 8]
ซัปโปะโระ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเทศบาลซัปโปะโระ 1971 1999 46 48 กิโลเมตร (30 ไมล์) 210 (2008)[R 70][R Nb 8]
เซ็นได ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเซ็นได 1987 1987 17 14.8 กิโลเมตร (9.2 ไมล์) 58.7 (2012*)[R 71][R Nb 8]
โตเกียว ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินโทะเอะอิ 1960 2000 106[113] 109.0 กิโลเมตร (67.7 ไมล์)[113] 866 (2012*)[R 72][R Nb 8]
สายรินไก 1996 2002 8 12.2 กิโลเมตร (7.6 ไมล์) 72 (2011*)[R 73][R Nb 8]
โตเกียวเมโทร 1927 2008 179[114] 195.1 กิโลเมตร (121.2 ไมล์)[114] 2351 (2012*)[R 74][R Nb 8]
โยะโกะฮะมะ ธงชาติของญี่ปุ่น ญี่ปุ่น[Nb 42] รถไฟใต้ดินเทศบาลโยะโกะฮะมะ 1972 2008 40 53.4 กิโลเมตร (33.2 ไมล์) 234.68 (2013)[R 75][R Nb 8]
สายมินะโตะมิระอิ 2004 2008 6 4.1 กิโลเมตร (2.5 ไมล์) 161 (2012*)[R 76][R Nb 8]
อัลมาตี ธงชาติของคาซัคสถาน คาซัคสถาน รถไฟใต้ดินอัลมาตี 2011[115] 2015[115] 9 11.3 กิโลเมตร (7.0 ไมล์)[115] 6.6 (2013)[R 3][R 77]
เปียงยาง ธงชาติของเกาหลีเหนือ เกาหลีเหนือ รถไฟใต้ดินเปียงยาง 1973 1987[Nb 43] 17 22 กิโลเมตร (14 ไมล์) 36 (2009)[R 78]
ปูซาน ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินปูซาน 1985 2011[Nb 44] 93 130.2 กิโลเมตร (80.9 ไมล์) 320.4 (2012)[R 79][R 80]
แทกู ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินแทกู[Nb 45] 1997 2012[Nb 46] 59[116] 57.3 กิโลเมตร (35.6 ไมล์)[116] 126.5 (2012)[R 81]
แทจ็อน ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินแทจ็อน 2006 2007[Nb 47] 22 22.7 กิโลเมตร (14.1 ไมล์) 38 (2012)[R 82]
ควังจู ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินควังจู 2004 2008[Nb 48] 20 20.1 กิโลเมตร (12.5 ไมล์) 18 (2012)[R 82]
อินช็อน ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินอินช็อน 1999 2009 29[117] 29.4 กิโลเมตร (18.3 ไมล์)[117] 99 (2013)[R 83]
โซล ธงชาติของเกาหลีใต้ เกาหลีใต้ รถไฟใต้ดินโซล (สาย 1–9)[Nb 49][Nb 50] 1974[118] 2015[118][Nb 51] 311 331.5 กิโลเมตร (206.0 ไมล์)[118] 2620 (2013)[119][R Nb 9][R Nb 10]
รถไฟใต้ดินของโคเรล[120][Nb 52][Nb 50] 1994 2013 75 124.6 กิโลเมตร (77.4 ไมล์) n/a
สายซินบุนดัง[Nb 50] 2011 2011 6 17.3 กิโลเมตร (10.7 ไมล์) n/a
กัวลาลัมเปอร์ ธงชาติของมาเลเซีย มาเลเซีย รถไฟเร็วกัวลาลัมเปอร์[Nb 45] 1996 1998[121] 48[121] 56 กิโลเมตร (35 ไมล์)[121] 164.3 (2013)[R 84][R Nb 11]
เม็กซิโกซิตี ธงชาติของเม็กซิโก เม็กซิโก รถไฟใต้ดินเม็กซิโกซิตี 1969[122] 2012[Nb 53] 195[123][Nb 54] 226.5 กิโลเมตร (140.7 ไมล์)[123] 1685 (2013)[R 85]
มอนเตร์เรย์ ธงชาติของเม็กซิโก เม็กซิโก รถไฟใต้ดินมอนเตร์เรย์ 1991[124] 2008[124] 31[125] 32 กิโลเมตร (20 ไมล์)[126] 170.6 (2013)[R 86]
อัมสเตอร์ดัม Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ รถไฟใต้ดินอัมสเตอร์ดัม[Nb 55] 1977 2005 33[127] 31.4 กิโลเมตร (19.5 ไมล์)[128] 59.5 (2013)[R 87]
รอตเทอร์ดาม Flag of the Netherlands เนเธอร์แลนด์ รถไฟใต้ดินรอตเทอร์ดาม[Nb 56] 1968 2010 62 78.3 กิโลเมตร (48.7 ไมล์) 82 (2012)[R 88][R 89]
ออสโล ธงชาติของนอร์เวย์ นอร์เวย์ รถไฟใต้ดินออสโล[Nb 57] 1966[Nb 58] 2006[Nb 59] 97 86 กิโลเมตร (53 ไมล์)[129] 85 (2013)[R 90]
ปานามาซิตี ธงชาติของปานามา ปานามา รถไฟใต้ดินปานามา 2014 2014 12[130] 13.7 กิโลเมตร (8.5 ไมล์)[131] n/a
ลิมา ธงชาติของเปรู เปรู รถไฟใต้ดินลิมา 2011 2014[132] 26 34.0 กิโลเมตร (21.1 ไมล์)[132] 91 (2013)[R 91]
มะนิลา Flag of the Philippines ฟิลิปปินส์ มะนิลาไลต์เรล 1984[133] 2010[133] 31[134] 33.4 กิโลเมตร (20.8 ไมล์)[133][135] 243.3 (2013)[R 92][R 93][R Nb 10]
มะนิลาเมโทร 1999 2000 13 16.9 กิโลเมตร (10.5 ไมล์)[136] 158.8 (2011)[R 94][R Nb 10]
วอร์ซอ ธงชาติของโปแลนด์ โปแลนด์ รถไฟใต้ดินวอร์ซอ 1995 2015[137] 27 29.0 กิโลเมตร (18.0 ไมล์)[138] 147.3 (2013)[R 95]
ลิสบอน ธงชาติของโปรตุเกส โปรตุเกส รถไฟใต้ดินลิสบอน 1959[139] 2012[139][Nb 60] 55[140] 43.2 กิโลเมตร (26.8 ไมล์)[140] 136 (2013)[R 96]
บูคาเรสต์ ธงชาติของโรมาเนีย โรมาเนีย รถไฟใต้ดินบูคาเรสต์ 1979[141] 2011[141][Nb 61] 51[142] 69.3 กิโลเมตร (43.1 ไมล์)[142] 172.6 (2012)[R 97]
คาซาน ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินคาซาน[143] 2005 2013[144] 10[145] 15.8 กิโลเมตร (9.8 ไมล์)[145] 31.3 (2013)[R 3][R 98]
มอสโก ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินมอสโก[146][147] 1935 2014[148] 196[147] 327.5 กิโลเมตร (203.5 ไมล์)[147] 2491 (2013)[R 99][R 3]
นิจนีนอฟโกรอด ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินนิจนีนอฟโกรอด 1985 2012[149] 14[145] 18.8 กิโลเมตร (11.7 ไมล์)[145] 40 (2013)[R 3][R 100]
โนโวซีบีสค์ ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินโนโวซีบีสค์ 1986 2010[150] 13[145] 15.9 กิโลเมตร (9.9 ไมล์)[145] 88.8 (2013)[R 3][R 101]
เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก 1955 2012[151] 67[145] 113.2 กิโลเมตร (70.3 ไมล์)[145] 758.6 (2013)[R 3]
ซามารา ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินซามารา 1987[152] 2015[153] 10[153] 12.7 กิโลเมตร (7.9 ไมล์)[152][153] 15.6 (2013)[R 3]
เยคาเตรินบุร์ก ธงชาติของรัสเซีย รัสเซีย รถไฟใต้ดินเยคาเตรินบุร์ก 1991 2012[154] 9[145] 12.7 กิโลเมตร (7.9 ไมล์)[145] 52.4 (2013)[R 3]
มักกะฮ์ ธงชาติของซาอุดีอาระเบีย ซาอุดีอาระเบีย รถไฟใต้ดินมักกะฮ์ 2010 2010 9 18.1 กิโลเมตร (11.2 ไมล์) 4 (2011)[R 102][R Nb 12]
สิงคโปร์ ธงชาติของสิงคโปร์ สิงคโปร์ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสิงคโปร์[155] 1987 2013[Nb 62] 113 152.9 กิโลเมตร (95.0 ไมล์) 921.6 (2012)[R 103]
บาร์เซโลนา ธงชาติของสเปน สเปน รถไฟใต้ดินบาร์เซโลนา[Nb 63] 1924 2011 141[156] 102.6 กิโลเมตร (63.8 ไมล์)[156] 369.9 (2013)[R 104]
บิลบาโอ ธงชาติของสเปน สเปน รถไฟใต้ดินบิลบาโอ 1995 2011 40[157] 43.3 กิโลเมตร (26.9 ไมล์)[157] 87.1 (2012)[R 104]
มาดริด ธงชาติของสเปน สเปน รถไฟใต้ดินมาดริด[Nb 64] 1919[158] 2015[159] 301[159] 294 กิโลเมตร (183 ไมล์)[159][160] 557.9 (2013)[R 104]
สตอกโฮล์ม ธงชาติของสวีเดน สวีเดน รถไฟใต้ดินสตอกโฮล์ม[161] 1950 1994[Nb 65] 100 105.7 กิโลเมตร (65.7 ไมล์) 328 (2013)[R 105]
โลซาน ธงชาติของสวิตเซอร์แลนด์ สวิตเซอร์แลนด์ รถไฟใต้ดินโลซาน[Nb 66] 2008 2008 14 5.9 กิโลเมตร (3.7 ไมล์)[162] 27.6 (2013) [R 106][R Nb 13]
เกาสง ธงชาติของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนเกาสง 2008 2012 37[163] 42.7 กิโลเมตร (26.5 ไมล์)[163] 61.3 (2014)[R 107]
ไทเป ธงชาติของสาธารณรัฐจีน ไต้หวัน รถไฟใต้ดินไทเป 1996 2014 116[164] 129.2 กิโลเมตร (80.3 ไมล์)[164] 679.5 (2014)[R 108]
กรุงเทพมหานคร ธงชาติของไทย ไทย รถไฟฟ้าบีทีเอส 1999[165] 2013[165] 34[166] 36.5 กิโลเมตร (22.7 ไมล์)[166] 208.8 (2013)[R 109]
รถไฟฟ้ามหานคร 2004 2004 18[167] 20 กิโลเมตร (12 ไมล์)[167] 80.6 (2012)[R 110]
อาดานา ธงชาติของตุรกี ตุรกี รถไฟใต้ดินอาดานา 2010 2010 13[168] 13.9 กิโลเมตร (8.6 ไมล์)[168] 14 (2011)[R 111]
อังการา ธงชาติของตุรกี ตุรกี รถไฟใต้ดินอังการา 1997 2014[Nb 67] 45[169] 55.1 กิโลเมตร (34.2 ไมล์)[169] 89.4 (2013)[R 112]
บูร์ซา ธงชาติของตุรกี ตุรกี บูร์ซาไร 2002 2014[Nb 68] 38[170] 38.9 กิโลเมตร (24.2 ไมล์)[170] 91.3 (2010)[R 113]
อิสตันบูล ธงชาติของตุรกี ตุรกี รถไฟใต้ดินอิสตันบูล[Nb 69] 1989[171] 2015[172][Nb 70] 70[171] 90.5 กิโลเมตร (56.2 ไมล์)[171] 232.2 (2013)[R 114]
อิซมีร์ ธงชาติของตุรกี ตุรกี รถไฟใต้ดินอิซมีร์ 2000 2014[173][Nb 71] 17[173] 20 กิโลเมตร (12 ไมล์)[173] 91.3 (2013)[R 115]
ดนีโปรเปตรอฟสค์ ธงชาติของยูเครน ยูเครน รถไฟใต้ดินดนีโปรเปตรอฟสค์ 1995 1995 6[174] 7.1 กิโลเมตร (4.4 ไมล์)[174] 7.5 (2013)[R 116][R 3]
คาร์คิฟ ธงชาติของยูเครน ยูเครน รถไฟใต้ดินคาร์คิฟ 1975 2010 29[174] 37.6 กิโลเมตร (23.4 ไมล์)[174] 231.1 (2013)[R 117][R 3]
เคียฟ ธงชาติของยูเครน ยูเครน รถไฟใต้ดินเคียฟ 1960 2013 52[174] 67.6 กิโลเมตร (42.0 ไมล์)[174] 536.2 (2013)[R 118][R 3]
ดูไบ Flag of the United Arab Emirates สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ รถไฟใต้ดินดูไบ 2009 2012[Nb 72] 47 74.6 กิโลเมตร (46.4 ไมล์) 137.8 (2013)[R 119]
กลาสโกว์ Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร รถไฟใต้ดินกลาสโกว์ 1896[175] 1896 15[175] 10.4 กิโลเมตร (6.5 ไมล์)[175] 12.6 (2012*)[R 120]
ลอนดอน Flag of the United Kingdom สหราชอาณาจักร รถไฟใต้ดินลอนดอน[176] 1890[177][Nb 73] 2008[177] 270[178] 402 กิโลเมตร (250 ไมล์)[178] 1260 (2013*)[R 121][R Nb 14]
รถไฟเบาสายดอคแลนดส์ 1987[179] 2011 45[179] 34 กิโลเมตร (21 ไมล์) 101.5 (2013*)[R 122]
แอตแลนตา Flag of the United States สหรัฐอเมริกา องค์การขนส่งมวลชนมหานครแอตแลนตา 1979[180] 2000[180] 38[181] 77 กิโลเมตร (48 ไมล์)[181] 71.5 (2014)[R 14][R Nb 2]
บอลทิมอร์ Flag of the United States สหรัฐอเมริกา รถไฟใต้ดินบอลทิมอร์ 1983 1995 14[182] 24.9 กิโลเมตร (15.5 ไมล์)[182] 14.6 (2014)[R 14][R Nb 2]
บอสตัน Flag of the United States สหรัฐอเมริกา การคมนาคมอ่าวแมสซาชูเซตส์[Nb 74] 1901[183] 2014[184] 51[185] 61 กิโลเมตร (38 ไมล์)[185] 174.8 (2014)[R 14][R Nb 2]
ชิคาโก Flag of the United States สหรัฐอเมริกา ชิคาโก แอล 1897[186][Nb 75] 1993[187] 145[187] 165.4 กิโลเมตร (102.8 ไมล์)[187][Nb 76] 229.1 (2013)[R 123]
คลีฟแลนด์ Flag of the United States สหรัฐอเมริกา การขนส่งมวลชนอาร์ทีเอ 1955[188] 1968[188] 18[189] 31 กิโลเมตร (19 ไมล์)[189] 6.2 (2014)[R 14][R Nb 2]
ลอสแอนเจลิส Flag of the United States สหรัฐอเมริกา เมโทรเรล (ลอสแอนเจลิส)[Nb 77] 1993[190] 2000[190][Nb 78] 16[190] 28.0 กิโลเมตร (17.4 ไมล์)[190] 48.7 (2014)[R 14][R Nb 2][R Nb 15]
ไมแอมี Flag of the United States สหรัฐอเมริกา เมโทรเรล (ไมแอมี) 1984[191] 2012 23[192] 40.1 กิโลเมตร (24.9 ไมล์)[192] 21.7 (2014)[R 14][R Nb 2]
นครนิวยอร์ก Flag of the United States สหรัฐอเมริกา รถไฟใต้ดินนครนิวยอร์ก 1904[193][Nb 79] 2001[Nb 80] 468[193][Nb 81] 373 กิโลเมตร (232 ไมล์)[194] 1751 (2014)[R 124]
การรถไฟเกาะสแตเทน 1925[Nb 82] 1925 22[193][195] 22.5 กิโลเมตร (14.0 ไมล์)[194] 7.2 (2014)[R 14][R Nb 2]
รถไฟฟ้าสายทรานส์-ฮัดซัน 1908[196] 1911[Nb 83] 13[197] 22.2 กิโลเมตร (13.8 ไมล์)[198] 73.6 (2014)[R 14][R Nb 2]
ฟิลาเดลเฟีย Flag of the United States สหรัฐอเมริกา การคมนาคมรัฐเพนซิลเวเนียตะวันออกเฉียงใต้[199][Nb 84] 1907 1973 75[199] 59.1 กิโลเมตร (36.7 ไมล์)[200][201] 96.5 (2014*)[R 125][R Nb 16]
แพ็ตโคสปีดไลน์ 1936[202][Nb 85] 1969 13[202] 22.9 กิโลเมตร (14.2 ไมล์)[202] 10.0 (2014)[R 14][R Nb 2]
ซานฟรานซิสโก Flag of the United States สหรัฐอเมริกา ระบบขนส่งมวลชนอ่าวซานฟรานซิสโก 1972[203] 2003 44[203] 167 กิโลเมตร (104 ไมล์)[203] 117.1 (2014*)[R 126]
ซานฮวน (ธงชาติของเปอร์โตริโก เปอร์โตริโก) Flag of the United States สหรัฐอเมริกา เตรนอูร์บาโน 2004 2005 16 17.2 กิโลเมตร (10.7 ไมล์) 10.1 (2014)[R 14][R Nb 2]
วอชิงตัน ดี.ซี. Flag of the United States สหรัฐอเมริกา รถไฟใต้ดินวอชิงตัน 1976[204] 2014[205] 91[204] 188 กิโลเมตร (117 ไมล์)[204] 209 (2013)[R 127]
ทาชเคนต์ ธงชาติของอุซเบกิสถาน อุซเบกิสถาน รถไฟใต้ดินทาชเคนต์ 1977 2001[Nb 86] 29[174] 36.2 กิโลเมตร (22.5 ไมล์)[174] 59.2 (2013)[R 3]
การากัส ธงชาติของเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา รถไฟใต้ดินการากัส[Nb 87] 1983[206] 2010[Nb 88] 47[207] 63.5 กิโลเมตร (39.5 ไมล์)[206] 490 (2012)[R 128]

หมายเหตุ[แก้]

เกี่ยวกับรายชื่อ[แก้]

  1. Line A, Line B and Line H of the Buenos Aires Underground had their last expansions in 2013.
  2. Latest restoration of old line in 2011
  3. The Moskovskaya Line extended to Malinovka in 2014.
  4. Line 2's loop was completed in 2009
  5. Not including stations of premetro Lines T3, T4, and T7.
  6. Extension of northernmost terminus to Novo Hamburgo in 2013.
  7. Most recent expansion of Line 4.
  8. See Orange Line (Montreal Metro)
  9. See Sheppard line
  10. See Canada Line
  11. The Beijing Subway's first line began trial operations on October 1, 1969. It opened to revenue service under trial operations on January 15, 1971. Initially, only members of the public with credential letters from their work units could purchase tickets, but this restriction was removed on December 27, 1972. The subway line passed its final inspections and ended trial operations on September 15, 1981. During the trial operations period, annual ridership rose from 8.28 million in 1971 to 55.2 million in 1980. See the history section of the Beijing Subway for details and references.
  12. As of December 28, 2013, the number of unique stations in operation in the Beijing Subway is 232. The unique station count treats the multiple platforms of a station complex as one station. If each station complex's platforms are counted as separate stations, then the total number of stations in operation as of February 15, 2014 would be 262. The unique station count of 232 excludes: the Erligou Station on Line 6, the Andelibeijie and National Art Museum Stations on Line 8, the Wangjing East Station on Line 15 and the Yizhuang Railway Station on the Yizhuang Line, which were not in use as of December 28, 2013. Also excluded are the three restricted stations of Line 1, which are no longer used. The total station count of 262 excludes the stations listed above and treats the Gongyixiqiao Station as two stations, as the southern terminus for Line 4 and northern terminus for the Daxing Line, even though through-train service have effectively transformed the two lines into a single line for which the Gongyixiqiao Station is not a terminus but a single station.
  13. First line of FMetro serves two cities - Foshan and Guangzhou
  14. The number excludes the stations and lengths on the Guangfo Metro/Guangfo Line, which is part of the FMetro in Foshan.
  15. Hangzhou Metro's Line 1.
  16. The first MTR route to offer metro service was the Modified Initial System in 1979, which consists of portions of the later Tsuen Wan Line and Kwun Tong Line. Though the eventual East Rail Line opened as a conventional railway in 1910, it did not offer metro service until at least in 1982 when it was electrified.
  17. West Island Line extension.
  18. Kunming's Line 1.
  19. Line 3, Nanjing Metro
  20. This figure excludes Maglev line and Jinshan Railway, both often included in Shanghai Metro maps but not considered part of the system.
  21. ถึง ตุลาคม 2013:
    • If interchange stations are counted as a single station, there are 263 stations.
    • If interchange stations are counted as multiple stations, there are 312 stations.
    • If interchange stations are counter as multiple stations, but shared tracks/platforms on Lines 3 and 4 are counted as a single station, there are 303 stations.
  22. Opening of Suzhou's Line 2.
  23. Xi'an Metro's Line 1.
  24. Extension of Line A from Itagüí south to La Estrella.
  25. Line A was extended in April 2015.
  26. Line 3's first section opened in 2012 and was extended in 2014.
  27. Extension of Lyon Metro's Line B to Oullins Gare station in December 2013.
  28. Opening of Toulouse Metro's Line B.
  29. Opening of Line U4.
  30. The U3 extension from Olympia-Einkaufszentrum (OEZ) to Moosach.
  31. The official source states there are 100 stations in Munich U-Bahn system, but notes that four connecting/transfer stations have been counted twice; thus, there are 96 stations counting all stations once.
  32. The U3 extension from Maxfeld to Friedrich-Ebert-Platz.
  33. The Blue Line (Line 3) also has a 20.7 กิโลเมตร (12.9 ไมล์) section (with 4 stations) to the airport that is owned by the Hellenic Railways Organisation and is mainly used by the suburban railway system.
    "Homepage - The Company - Historic Data - Transit in Athens". Attiko Metro S.A. สืบค้นเมื่อ 2014-06-02. 
    Schwandl, Robert. "Athina". UrbanRail.net. สืบค้นเมื่อ 2014-06-03. 
  34. The Green Line (Line 1), operated until 2011 by Athens-Piraeus Electric Railways, was opened in 1869 as a steam train railway line. It was electrified in 1904, extended with underground sections through the city in 1948, and extended to its full length to Kifissia in 1957 using the right-of-way of a former metre gauge suburban line. Full metro operation since 1904 between Piraeus and Athens and 1957 to Kifissia. In 2011, it was integrated with Athens Metro under the company STASY S.A.
    "Homepage - The Company - Historic Data - Transit in Athens". Attiko Metro S.A. สืบค้นเมื่อ 2014-06-02. 
  35. Line 3 extended west to แม่แบบ:OASA Metro stations on 14 December 2013.
  36. The Delhi Metro's six lines serve 137 stations, including the six stations on the Delhi Airport Metro Express line, if counting interchange stations only once, ถึง กันยายน 2013.
  37. The แม่แบบ:Convert/LoffAonDbSon Line 5 of the Tehran Metro is a commuter rail line, and so is not included in the statistics here - only Lines 1-4 are.
  38. Opening of metro-standards Line 2.
  39. Extension of Line 3.
  40. Naples Metro is made up of Line 1 and Line 6 only. Line 2 is a commuter rail line.
  41. Opening of Line C.
  42. 42.0 42.1 42.2 42.3 42.4 42.5 42.6 42.7 42.8 42.9 In general, the majority of urban rail service in ญี่ปุ่นese metropolitan areas is provided by systems not included in this list. For a complete list of urban rail systems in ญี่ปุ่น, see List of urban rail systems in ญี่ปุ่น.
  43. Yŏnggwang and Puhŭng opened in 1987
  44. Line 4 and Busan-Gimhae Light Rail Transit opened in 2011
  45. 45.0 45.1 Statistics presented include Daegu Metro's Line 1 and Line 2 only; Line 3, which is a monorail line, is not included.
  46. Daegu Subway Line 2 extension opened in 2012.
  47. Second phase of line 1
  48. Line 1 fully opened
  49. The Seoul Subway (Lines 1-9) is actually operated by three different operators – Seoul Metro, Seoul Metropolitan Rapid Transit Corporation (SMRT), and Seoul Metro Line9 Corporation. But because all of these lines are owned by the City Government of Seoul, they are counted together here in the table as one system.
  50. 50.0 50.1 50.2 Seoul's Metropolitan Subway system can also be viewed as a comprehensive metro network made up of multiple owned/operated metro systems. If viewed as such, the combined route length of Seoul's comprehensive metro-standards network would be 468.9 กิโลเมตร (291.4 ไมล์), and it would serve a grand total of 377 stations.
  51. Seoul Subway Line 9 extension opened in March 2015.
  52. Includes the Bundang Line (52.9 km, 36 stations), Korail portions of Seoul Subway Line 3 (Islan Line: 19.2 km, 9 stations) and Seoul Subway Line 4 (Gwacheon Line: 11.8 km, 8 stations; and Ansan Line: 27.6 km, 14 stations), and the Suin Line (non-Ansan portion) (13.1 km, 8 stations).
  53. Line 12 opened 2012.
  54. There are 147 stations on the network map, counting transfer stations as one. The sum of the number of the stations for all lines is 195.
  55. Line 50, 53, and 54 are rapid transit. The figures provided exclude the portion of the Amstelveen Line (Line 51) that operates as light rail.
  56. Some sections of the Rotterdam Metro (portions of Lines A and B) have some level crossings (with priority), and use overhead wires instead of a third rail (as most of the system does), and so could therefore be considered "light rail" instead of "metro".
  57. These systems have similarities to light rail systems, because of existence of road level crossings, but are listed since there are almost entirely separated from roads.
  58. The first underground portion was opened in 1928, but that was a tram line. One surface line has origins from 1898. System opened as a full Metro in 1966.
  59. Opening of the completed Ring line in 2006.
  60. The Red Line was expanded to the airport in 2012.
  61. Line M4 extended to Parc Bazilescu in 2011.
  62. The Downtown MRT Line Stage 1 was opened in 2013.
  63. TMB-operated lines L1-L5 and L9-L11 only. FGC-operated lines L6-L8 share track with other FGC commuter lines, and thus don't qualify as metro-standards lines.
  64. Including MetroSur and other suburban lines, but not the three Metro Ligero de Madrid lines which are light rail.
  65. Skarpnäck metro station opened in 1994
  66. The Laสหรัฐอเมริกาnne Metro has two lines: Line M1 is light rail, while Line M2 is rapid transit. The stats listed are for Line M2 only.
  67. Opening of lines M2 and M3.
  68. Extension to Gürsu.
  69. Currently operational metro standards lines, M1–M4 and M6, only included. All other Istanbul lines or segments are either Tram or Commuter rail, or are under construction, and so are not included here.
  70. Opening of Line M6 (Levent–Hisarüstü).
  71. Extension to Fahrettin Altay.
  72. The Red Line was completed in 2012.
  73. London's Metropolitan Railway first opened for service in 1863, operating steam locomotive trains in cut and cover tunnels. It began operating as a modern metro when electric-propulsion trains began operating on the system's first deep-level tube line in 1890.
  74. The Red, Orange, and Blue lines of the subway are rapid transit. The originally-elevated Orange Line opened in 1901, sharing the Tremont Street Subway that opened in 1897 as an underground streetcar tunnel (for the light rail Green Line).
  75. Dated from the opening of "The Loop", when the system became unified and electrified.
  76. This figure comes from the sum of the following figures from the accompanying reference (i.e. "Facts at a Glance". Chicago Transit Authority. December 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-07-21. ): 35.8 miles of elevated route, 35.0 miles at grade level, 20.6 miles on embankments, and 11.4 miles of subway.
  77. Rapid transit portion of L.A. Metro Rail only: Red and Purple lines. All other L.A. Metro Rail lines are Light rail, and are not included here.
  78. This was the date of the last extension to the Red Line in the rapid transit portion of Los Angeles' Metro Rail.
  79. First regular elevated railway service, originally cable hauled, began in 1868. Elevateds converted to steam power in 1870, electrified by 1903. The first section of electrified subway opened in 1904.
  80. Completion of the connection between the IND 63rd Street Line and the IND Queens Boulevard Line on December 16, 2001.
  81. The total number of stations is แม่แบบ:NYCS const, but with transfer stations counted only once, the number is แม่แบบ:NYCS const (including the temporarily closed Cortlandt Street – World Trade Center station.
  82. While the line opened as a railroad in 1860, it was not until 1925 that rapid transit equipment would be operated here.
  83. Manhattan Transfer and Park Place stations opened in 1911, though these stations were closed and replaced with Harrison and Newark stations, respectively, in 1937.
  84. Includes SEPTA's rapid transit lines only: Broad Street Line (Orange Line), Market–Frankford Line (Blue Line) and Norristown High Speed Line.
  85. The opening of the Bridge Line, the precursor rapid transit line to PATCO's, which ran between 8th Street in Philadelphia and Broadway in Camden. The current PATCO Speedline, with service through to Lindenwold, opened in 1969.
  86. The Yunusobod Line was opened in 2001
  87. Statistics presented here for the Caracas Metro include the Los Teques Metro which functions as effectively a subsidiary and extension of the Caracas Metro.
  88. Los Jardines, Coche, Mercado stations (Line 3) open – Schwandl, Robert. "Caracas". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-10. .

เกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสาร[แก้]

  1. This ridership figure includes the Premetro (Line E2) ridership in the total.
  2. 2.00 2.01 2.02 2.03 2.04 2.05 2.06 2.07 2.08 2.09 2.10 2.11 2.12 All American Public Transportation Association (APTA) figures are derived from unlinked transit passenger trips (i.e. a transfer between two lines counts as two passenger trips, transferring twice counts as three trips, etc.).
  3. This ridership figure is the sum of the "Heavy Rail (HR)" and "Intermediate Rail (IR)" figures for Toronto from the APTA Ridership report – in other words, this figure includes ridership on the Line 3 Scarborough (RT) line which APTA considers to be "Intermediate Rail (IR)".
  4. Counted in with Guangzhou's ridership figures.
  5. Does not include ridership on the RER (1200 million), Transilien (1090 million), and the Tramways (~ 190 million).
  6. Figure extrapolated from 50 million passengers over the first 6 months of operation.
  7. Compared to European or North American systems, ญี่ปุ่นese rapid transit systems are generally neither thought of as metros nor as completely subterranean "subways" complicating whether only using the municipal subway statistic is accurate when comparing with other Metros around the world. As example Tokyo Metro and the Tokyo Metropolitan Bureau of Transportation's Toei Subway constitute only 22% of the 14.6 billion metropolitan railway ridership in Greater Tokyo (MLIT Yearly Statistics). In addition, when one considers intracity lines of JR East and private railway companies, Greater Tokyo (130 lines) has higher daily ridership than any other metropolitan area in the world with 14.6 billion passengers annually. The Osaka Municipal Subway also has only a minority share of all metropolitan railway ridership in Greater Osaka, constituting only 17.6% of Greater Osaka's 4.745 billion rail passengers annually in 2010. Including the municipal subway systems in both Kobe and Kyoto, the result still only comprises 22% of all rail travel in the Greater Osaka area with 1065.8 million passengers yearly (MLIT Yearly Statistics). For Greater Nagoya, the Nagoya Municipal Subway has only a minority share of all metropolitan railway ridership in Greater Nagoya constituting only 38% of Greater Nagoya's 1.095 billion rail passengers annually in 2010 (MLIT Yearly Statistics). For a complete list of urban rail systems in ญี่ปุ่น with ridership statistics, see List of urban rail systems in ญี่ปุ่น.
  8. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ Japan
  9. Seoul Subway Lines 1 to 9: 2,620 million (2013) (Seoul Metropolitan Government Statistics) This figure counts only gate-passers, so it only includes SMRT, Seoul Metro, and Seoul Subway Line 9 riders. Many other lines such as those operated by Korail (1,027 million (2012) (Korail Metropolitan Subway)), AREX, as well as the Shinbundang Line function as separate metro systems within the greater Seoul rapid transit network and are excluded (often due to unavailable data).
  10. 10.0 10.1 10.2 Ridership is based on unlinked passenger trips (i.e. a transfer between two lines counts as two trips, transferring between three lines counts as three trips, etc.).
  11. Including KL Monorail.
  12. Note: Operated during Hajj only.
  13. Ridership figure is for rapid transit Line M2 only; ridership on the light rail M1 line is excluded from this figure.
  14. Does not include ridership on the separate Docklands Light Railway (100 million), London Overground (124.6 million), London Tramlink (30.1 million), or National Rail systems within Greater London.
  15. L.A. Metro's heavy rail lines, the Red and Purple Lines, only.
  16. Ridership figures for Broad Street Line, Market–Frankford Line, and Norristown High Speed Line (the heavy rail lines) only.

อ้างอิง[แก้]

อ้างอิงเกี่ยวกับรายชื่อ[แก้]

  1. London, England, United Kingdom" National Geographic
  2. 2.0 2.1 2.2 2.3 "Alger metro inaugurated". Railway Gazette International. 31 October 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-09-14. 
  3. Line 1, Schwandl, Robert. "Algiers - Al Jaza'ir". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-09. 
  4. 4.0 4.1 "Nuestra compañía - ¿Qué hacemos?" [Our Company - What We Do] (ใน Spanish). Metrovias. สืบค้นเมื่อ 2014-12-10. 
  5. 5.0 5.1 5.2 "Yerevan authorities negotiating new metro line projects with banks". ArmeniaNow.com. 27 March 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-08-04. 
  6. Charbakh, Schwandl, Robert. "Yerevan". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 8 January 2013. 
  7. 7.0 7.1 7.2 7.3 "Unternehmensprofil - Zahlen, Daten, Fakten" [Company Profile - Figures, Data, Facts] (ใน German). Wiener Linien. 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-03-10. 
  8. 8.0 8.1 8.2 "Baku Metro - History". Bakı Metropoliteni. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  9. 9.0 9.1 9.2 9.3 [Structure - Metro] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Russian). государственное предприятие "Минсктранс". 2012. สืบค้นเมื่อ 2014-06-04.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  10. "STIB - Historique de la STIB de 1970 à 1979" [STIB - History of STIB from 1970 to 1979] (ใน French). STIB. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-15. 
  11. "Activity Report 2011 - Figures & statistics '11" (pdf). STIB/MIVB. p. 08. สืบค้นเมื่อ 2013-09-15. 
  12. 12.0 12.1 "Empresa - História" [Company - History] (ใน Portuguese). CBTU - METRÔ BH. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  13. "Operação - Linha em operação" [Operations - Line in operation] (ใน Portuguese). CBTU - METRÔ BH. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  14. "Operação - Dados operacionais" [Operations - Operational data] (ใน Portuguese). CBTU - METRÔ BH. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  15. 15.0 15.1 "Sobre o metro - Memória" (ใน Portuguese). Companhia do Metropolitano do Distrito Federal - Metrô. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  16. 16.0 16.1 "Sobre o metro - Estrutura" (ใน Portuguese). Companhia do Metropolitano do Distrito Federal - Metrô. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-16. 
  17. 17.0 17.1 "Empresa" [Company] (ใน Portuguese). CBTU-STU Recife. สืบค้นเมื่อ 2014-06-15. 
  18. 18.0 18.1 "Características - Características Técnicas E Operacionais Do Metrô" [Characteristics - Technical and Operational Characteristics of Metro] (ใน Portuguese). CBTU-STU Recife. สืบค้นเมื่อ 2014-06-15. 
  19. "DATA DE INAUGURAÇÃO DE CADA ESTAÇÃO" [DATE OF INAUGURATION OF EACH STATION] (ใน Portuguese). MetrôRio. Archived from the original on 2013-10-16. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18. 
  20. Hearst, Chesney (17 March 2014). "New Tijuca Metro Station Opened in Rio: Daily - Rio de Janeiro's Zona Norte neighborhood of Tijuca has a new subway (metro) station; the Estação Uruguai". The Rio Times. สืบค้นเมื่อ 2014-08-27. 
  21. 21.0 21.1 "METRÔ RIO - Concessão Metroviára Do Rio De Janeiro S/A" [METRÔ RIO - Concession Metroviára Of Rio De Janeiro S/A] (pdf) (ใน Portuguese). MetrôRio. 31 December 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  22. 22.0 22.1 22.2 22.3 Barrow, Keith (11 June 2014). "Salvador metro opens in time for World Cup". International Railway Journal (Simmons-Boardman Publishing Inc.). สืบค้นเมื่อ 26 April 2015. 
  23. 23.0 23.1 23.2 "Metrô - Home - The Company - About". Companhia Do Metropolitano De São Paulo. 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-04-01. 
  24. Pinho, Márcio (15 November 2014). "Estação Fradique Coutinho abre e já muda região de Pinheiros (In Portuguese) Fradique Coutinho station opens and already transforms Pinheiros region". http://www.estadao.com.br/. O Estado de S.Paulo. สืบค้นเมื่อ 2014-11-17. 
  25. "General Info about Sofia Metro". MetroSofia.com. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-20. 
  26. 26.0 26.1 26.2 "Пуснаха столичното метро до летището". Blagoevgrad (ใน Bulgarian). 2 April 2015. สืบค้นเมื่อ 26 April 2015. 
  27. "Métro - Useful info - Networks - Métro". 2002. สืบค้นเมื่อ 2013-09-01. 
  28. "TTC - Subway/RT". Toronto Transit Commission. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-01. 
  29. 29.0 29.1 29.2 29.3 "2013 - TTC Operating Statistics". 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-29. 
  30. "The Buzzer - 2011-01-14". TransLink. 14 January 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-07-23. 
  31. 31.0 31.1 "State of Good Repair". TransLink. March 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-23. 
  32. "Corporativa - Historia - Historia de Metro" [Corporate - History - History of Metro] (ใน Spanish). Metro de Santiago. 1 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18. 
  33. 33.0 33.1 "Guía del Viajero" [Plan Your Journey] (ใน Spanish). Metro de Santiago. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18. 
  34. (ใน Chinese). 新京报. 30 December 2012 http://news.sina.com.cn/c/2012-12-30/023925926009.shtml. สืบค้นเมื่อ 2012-12-30.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  35. (ใน Chinese) http://beijing.qianlong.com/3825/2012/12/27/2821@8407146.htm. สืบค้นเมื่อ 2013-01-09.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  36. 36.0 36.1 (ใน Chinese). 新华网 http://www.bj.xinhuanet.com/jzzg/2014-12/28/c_1113802564.htm. สืบค้นเมื่อ 2014-12-28.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  37. BEIJING SUBWAY GUIDE
  38. 38.0 38.1 38.2 38.3 "Changsha metro opens". Railway Gazette International. 29 April 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-05-01. 
  39. Schwandl, Robert. "Chengdu". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-07. 
  40. Schwandl, Robert. "Chongqing". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-07. 
  41. 重庆轨道交通多条路段开通试运营 跨两江观夜景
  42. 42.0 42.1 Schwandl, Robert. "Dalian". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-07. 
  43. Schwandl, Robert. "Guangzhou". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-07. 
  44. "Guangzhou Metro". ExploreGuangzhou's "Metropedia". สืบค้นเมื่อ 2010-10-31. 
  45. "Guangzhou Metro - Corporate Overview". Gzmtr.com. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  46. 46.0 46.1 46.2 IRJ: Trial operation starts on Harbin’s first metro line
  47. 47.0 47.1 47.2 Metro line operational in จีน's Harbin, Global Times
  48. "Hangzhou Metro" [Hangzhou Metro] (ใน Chinese). Hangzhou Metro. สืบค้นเมื่อ 2012-11-22. 
  49. Schwandl, Robert. "Hangzhou". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  50. "MTR - Services and Facilities - MTR Train Services". MTR Corporation. 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-01-10. 
  51. Schwandl, Robert. "Kunming". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  52. 52.0 52.1 Schwandl, Robert. "Nanjing Metro". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  53. 53.0 53.1 "Ningbo to Usher in Metro Age May 30". Ningbo Municipal People's Government. สืบค้นเมื่อ 2014-06-01. 
  54. 54.0 54.1 上海地铁 (ใน Chinese). 25 December 2014 http://www.shmetro.com/node49/201412/con113908.htm |url= missing title (help). สืบค้นเมื่อ 2014-12-26.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  55. 【12号线、16号线12月29日起载客试运营】
  56. How many stations are there on the Shanghai Metro?
  57. 王晓婷 (30 December 2011). 沈阳晚报 (ใน Chinese) http://liaoning.nen.com.cn/liaoning/448/4071448.shtml |url= missing title (help). สืบค้นเมื่อ 2012-02-23.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  58. "Shenzhen Metro Subway". StartInจีน.com. 22 July 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  59. Schwandl, Robert. "Suzhou". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-09. 
  60. (ใน Chinese) http://ms.jwb.com.cn/art/2012/10/14/art_1445_1558894.html. สืบค้นเมื่อ 2012-10-14.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  61. (ใน Chinese) http://www.จีนnews.com/sh/shipin/2014/12-28/news536059.shtml. สืบค้นเมื่อ 2014-12-28.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  62. 62.0 62.1 "无锡地铁7月1日开通 全长29.42公里" [Wuxi Metro with a total length of 29.42km opening July 1] (ใน Chinese). Jiangsu Real Estate Association. 27 June 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-07-02. 
  63. 63.0 63.1 "Wuxi launches second metro line". International Railway Journal. 31 December 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-01-15. 
  64. Schwandl, Robert. "Xi'an". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-09-24. 
  65. Schwandl, Robert. "Zhengzhou". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-12-28. 
  66. "History". Metro de Medellín. 15 November 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-11-16. 
  67. 67.0 67.1 "Nuestro Sistema - Metro" [Our System - Metro] (ใน Spanish). Metro de Medellín. 15 November 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-11-16. 
  68. "History - Dopravní podnik hlavnívo města Prahy". Dopravní podnik hlavnívo města Prahy. สืบค้นเมื่อ 2013-09-11. 
  69. 69.0 69.1 "Company Profile - Dopravní podnik hlavnívo města Prahy". Dopravní podnik hlavnívo města Prahy. สืบค้นเมื่อ 2015-04-06. 
  70. 70.0 70.1 "Sporplan" [Track plan] (pdf) (ใน Danish and English). Metroselskabet (via: http://www.m.dk/#!/kundeservice/pjecer+og+tryksager). 22 November 2006. สืบค้นเมื่อ 2014-04-09. 
  71. 71.0 71.1 71.2 "Línea 2 - 1ra Etapa" [Line 2 - 1st Stage] (ใน Spanish). Oficina para el Reordenamiento de Transporte (OPRET). สืบค้นเมื่อ 2013-09-17. 
  72. 72.0 72.1 "Línea 1" [Line 1] (ใน Spanish). Oficina para el Reordenamiento de Transporte (OPRET). สืบค้นเมื่อ 2013-09-17. 
  73. Rohde, Mike. "Cairo". Metro Bits. สืบค้นเมื่อ 2008-03-22. 
  74. 74.0 74.1 "Helsinki City Transport - About HKL - History - A brief history of the metro". Helsinki City Transport. 19 March 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  75. 75.0 75.1 "Helsinki City Transport - HKL Metro". Helsinki City Transport. 28 August 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  76. 76.0 76.1 "Qui sommes-nous? - Notre Histoire" [Who are we? - Our History] (ใน French). Transpole. สืบค้นเมื่อ 2012-09-25. 
  77. 77.0 77.1 "Les chiffres clés" [Key figures] (ใน French). Transpole. สืบค้นเมื่อ 2012-09-25. 
  78. 78.0 78.1 78.2 "Les lignes de Métro et de Funiculaire" [The lines of the metro and funiculars] (ใน French). SYTRAL. สืบค้นเมื่อ 2015-04-04. 
  79. 79.0 79.1 "Fiche d’identité de l’Entreprise - LE METRO" [ID card of the company - THE METRO]. rtm.fr (ใน French). สืบค้นเมื่อ 2013-09-28. 
  80. 80.0 80.1 "Brief history of the Paris metro". france.fr - The official website of France. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  81. "The Network - The Metro: a Parisian institution". RATP. สืบค้นเมื่อ 2013-09-21. 
  82. 82.0 82.1 82.2 82.3 "Qui sommes-nous? - Nos réalisations" [Who are we? - Our achievements] (ใน French). Tisséo. สืบค้นเมื่อ 2013-09-28. 
  83. "Tbilisi Transport Company". Tbilisi Transport Company. สืบค้นเมื่อ 2013-11-16. 
  84. Line 2 extension to Vazha Pshavela, Schwandl, Robert. "Tbilisi". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  85. 85.0 85.1 "Annual Report 2012" (pdf). Tbilisi Transport Company. pp. 24–27. สืบค้นเมื่อ 2013-11-16. 
  86. "Zahlenspiegel 2014" [Statistics 2014] (pdf). BVG.de (ใน German). Berliner Verkehrsbetriebe (BVG). 31 December 2013. p. 2. สืบค้นเมื่อ 2014-07-04. 
  87. "The Berlin underground - The largest underground system in Germany". BVG.de. Berliner Verkehrsbetriebe (BVG). สืบค้นเมื่อ 2013-09-22. 
  88. "Historie der HOCHBAHN" [History of the U-Bahn] (ใน German). Hamburger Hochbahn. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-30. 
  89. 89.0 89.1 "Die HOCHBAHN auf einen Blick" [A View of the U-Bahn] (ใน German). Hamburger Hochbahn. 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-30. 
  90. 90.0 90.1 90.2 "MVG in figures" (pdf). mvg-mobil.de (via: http://www.mvg-mobil.de/en/about_us.html). Münchner Verkehrsgesellschaft mbH (MVG) Marketing. June 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02. 
  91. 91.0 91.1 "Geschäftsbericht 2012 Ziele erreichen – auf ganzer Strecke" [Annual Report 2012 Targets achieved - over the whole distance] (pdf) (ใน German). VAG. June 2013. p. 2. สืบค้นเมื่อ 2013-10-03. 
  92. "Historical Data". STASY S.A. 1 August 2013. สืบค้นเมื่อ 21 August 2013.  The Athens Metro incorporates the steam-powered Athens–Piraeus Railway (SAP, now Line 1), which opened on 27 February 1869. The railway's first tunnel section, between แม่แบบ:OASA Metro stations and แม่แบบ:OASA Metro stations, opened on 17 May 1895, and SAP completed the electrification of the line on 16 September 1904.
  93. "Homepage - The Company - Historic Data - Transit in Athens". Attiko Metro S.A. สืบค้นเมื่อ 2014-06-02. 
  94. 94.0 94.1 "New Surface Transport Network Following Start of Metro Line 4 on 29 March 2014". BKV Zrt. 28 March 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-03-30. 
  95. "Annual Report 2011" (pdf). BKV Zrt. 2011. p. 48. สืบค้นเมื่อ 2013-10-06. 
  96. "Bangalore Metro Phase 2". สืบค้นเมื่อ 2014-03-02. 
  97. "Indian PM launches Delhi metro". BBC News. 24 December 2002. สืบค้นเมื่อ 2010-09-12. 
  98. "Delhi Metro Introduction". DMRC. สืบค้นเมื่อ 2015-02-02. 
  99. "Annual Report 2012-2013" (pdf). DMRC. 30 September 2013. pp. 5–6. สืบค้นเมื่อ 2014-03-02. 
  100. 100.0 100.1 "Know Your Metro - Features". Reliance Mumbai Metro. สืบค้นเมื่อ 2014-06-08. 
  101. "Mashhad metro starts running". Railway Gazette International. 24 April 2011. สืบค้นเมื่อ 2011-04-25. 
  102. 102.0 102.1 102.2 "Shiraz metro Line 1 opens". Railway Gazette International. 15 October 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-10-16. 
  103. 103.0 103.1 103.2 "12km section of Tehran Metro inaugurated". TehranTimes. 22 April 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-04-23. 
  104. "Parte la metro! 2 marzo 2013" [The Metro is coming!] (ใน Italian). Brescia Mobilità. 2 March 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-10-11. 
  105. 105.0 105.1 "Mappa della linea metropolitana" [Metro line map] (pdf) (ใน Italian). Brescia Mobilità. สืบค้นเมื่อ 2013-11-07. 
  106. 106.0 106.1 106.2 106.3 "Metropolitana" [Metro] (ใน Italian). Azienda Mobilità e Trasporti SpA (AMT). 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-11-09. 
  107. 107.0 107.1 107.2 107.3 107.4 "L'opera che ha fatto di Milano una grande metropoli" [The project that made Milan a great metropolis] (ใน Italian). Metropolitane Milanesi SpA. สืบค้นเมื่อ 2014-03-03. 
  108. "anm in cifre" [anm in figures] (ใน Italian). Azienda Napoletana Mobilità SpA (ANM). สืบค้นเมื่อ 2014-07-04. 
  109. 109.0 109.1 "Home > Azienda - I numeri di atac - Trasporto pubblico" [Home > Company - The numbers of ATAC - Public transportation] (ใน Italian). ATAC. 8 November 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-04-06. 
  110. 110.0 110.1 110.2 110.3 "La Linea 1 di Metropolitana" [Metro Line 1] (ใน Italian). Città di Torino. สืบค้นเมื่อ 2014-05-24. 
  111. 111.0 111.1 [Top - Feedback and inquiries - Frequently Asked Questions - For subway] |trans_title= requires |title= (help) (ใน ญี่ปุ่นese). Transportation Bureau, City of Nagoya. สืบค้นเมื่อ 2014-06-11.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  112. 112.0 112.1 [Overview of operating lines] |trans_title= requires |title= (help) (ใน ญี่ปุ่นese). 大阪市営交通局 [Osaka Municipal Transportation Bureau]. Archived from the original on 2014-01-11. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  113. 113.0 113.1 [Tokyo Metropolitan Bureau of Transportation Home - Management Information - Overview of the Department of Transportation - Toei Subway] |trans_title= requires |title= (help) (ใน ญี่ปุ่นese). 東京都交通局 [Tokyo Metropolitan Bureau of Transportation]. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  114. 114.0 114.1 "Business Contents - Transportation Services - Business Situation". Tokyo Metro Co., Ltd. สืบค้นเมื่อ 2014-06-07. 
  115. 115.0 115.1 115.2 Kava, Alexander (20 April 2015). "Presidential opening for Almaty metro extension". International Railway Journal. สืบค้นเมื่อ 2015-04-20. 
  116. 116.0 116.1 "Overview > Company Information > Operation System". Daegu Metropolitan Transit Corporation. สืบค้นเมื่อ 2015-04-22. 
  117. 117.0 117.1 "General information". Incheon Transit Corporation. สืบค้นเมื่อ 2015-04-24. 
  118. 118.0 118.1 118.2 [Status of Subway Construction] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Korean). Seoul City Government. สืบค้นเมื่อ 2014-02-22.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  119. "통계 설명: 1일 지하철이용객". Seoul.go.kr (Seoul Government). 
  120. http://www.frdb.wo.to/
  121. 121.0 121.1 121.2 "LRT". MyRapid (Syarikat Prasarana Negara Berhad). สืบค้นเมื่อ 2014-04-28. 
  122. "Inauguraciones y Ampliaciones en Orden Cronológico Hasta 2000" [Inaugurations and Extensions in Chronological Order Until 2000] (ใน Spanish). Metro de la Ciudad de Mexico. สืบค้นเมื่อ 2013-10-12. 
  123. 123.0 123.1 "Datos de operacion" [Operational data] (ใน Spanish). Metro de la Ciudad de Mexico. สืบค้นเมื่อ 2014-12-08. 
  124. 124.0 124.1 "Sistema de Transporte Colectivo - Metrorrey - Historia" [System of Collective Transport - Metrorrey - History] (ใน Spanish). Sistema de Transporte Colectivo Metrorrey. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
  125. "Red Metro" [Metro Network (map)] (jpg) (ใน Spanish). Sistema de Transporte Colectivo Metrorrey. สืบค้นเมื่อ 2013-08-06. 
  126. "Comunicaciones y transportes - Principales características del sistema de transporte colectivo metrorrey (Longitud en servicio)" (ใน Spanish). Banco de Información Económica - Instituto Nacional de Estadísitica y Geografía (INEGI). สืบค้นเมื่อ 2013-08-06. 
  127. "Maps - Metro stations overview". GVB. สืบค้นเมื่อ 2014-04-27. 
  128. "Network". GVB. Archived from the original on 2014-12-13. สืบค้นเมื่อ 2014-04-26. 
  129. "Årsrapport 2012" [Annual Report 2012] (pdf) (ใน Norwegian). Ruter. 2012. p. 101. สืบค้นเมื่อ 2014-05-06. 
  130. "Hoy Abre Sus Puertas La Estación Loteria Del Metro" [Metro Loteria Station Opens Today] (ใน Spanish). Metro de Panamá. 27 August 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-31. 
  131. "Conoce la Línea 1 del Metro de Panamá" [Meet Line 1 of the Panama Metro] (ใน Spanish). Metro de Panamá. 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-04-26. 
  132. 132.0 132.1 "Ciudad Metro de Lima: obras del segundo tramo de la Línea 1 culminarán el 30 de abril" [Lima Metro: Work on the second section of Line 1 will culminate on April 30]. La República.pe (ใน Spanish) (Grupo La República Digital). 16 March 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-04-15. 
  133. 133.0 133.1 133.2 "The LRT Line 1 System". Light Rail Transit Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-06-09. 
  134. "LRT Line 1 and LRT Line 2 Route Map". Light Rail Transit Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
  135. "The LRT Line 2 System". Light Rail Transit Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
  136. "About Us - Background". Metro Rail Transit. สืบค้นเมื่อ 2014-06-08. 
  137. "Crowds take first ride on Warsaw's new subway line". U-T San Diego. Associated Press. March 8, 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-03-08. 
  138. "Raport roczny 2013" [Annual Report 2013] (ใน Polish & English). 2014. p. 9. สืบค้นเมื่อ 2015-03-08. 
  139. 139.0 139.1 "Home - The company - Network expansion". Metropolitano de Lisboa, E.P.E. สืบค้นเมื่อ 2014-05-07. 
  140. 140.0 140.1 "Home - Empresa - O Metro em números - Evolução da rede" [Home - Company - The Metro in numbers - Network evolution] (ใน Portuguese). Metropolitano de Lisboa, E.P.E. สืบค้นเมื่อ 2014-05-07. 
  141. 141.0 141.1 "Metrorex - Metrorex history". Metrorex. สืบค้นเมื่อ 2014-05-08. 
  142. 142.0 142.1 "Metrorex - Network features". Metrorex. สืบค้นเมื่อ 2014-05-07. 
  143. "Metroelektrotrans" [Kazan Metro] (ใน Russian). สืบค้นเมื่อ 2013-08-04. 
  144. Schwandl, Robert. "Kazan". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-08-04. 
  145. 145.0 145.1 145.2 145.3 145.4 145.5 145.6 145.7 145.8 145.9 [METROS of Russia for 9 months of 2013] |trans_title= requires |title= (help). Новосибирский метрополитен (ใน Russian). Novosibirsk metro. 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-03-02.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  146. [Moscow Metro] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Russian). Moskovsky Metropoliten. สืบค้นเมื่อ 2014-03-03.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  147. 147.0 147.1 147.2 [Metro at a Glance] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Russian). Moskovsky Metropoliten. สืบค้นเมื่อ 2014-12-08.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  148. Butovskaya Line, [New section of Butovskaya line is open!] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Russian). Moskovsky Metropoliten. 27 February 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-03-02.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  149. Gorkovskaya, Schwandl, Robert. "Nizhniy Novgorod". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-07. 
  150. Extension of Dzerzhinskaya Line, Schwandl, Robert. "Novosibirsk". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  151. Bสหราชอาณาจักรharestskaya and Mezhdunarodnaya, Schwandl, Robert. "St. Petersburg". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  152. 152.0 152.1 "1-ая линия метрополитена [Показать справочную информацию]" [First subway line [Show background information]] (ใน Russian). Самарский метрополитен [Samara Metro]. สืบค้นเมื่อ 2015-02-16. 
  153. 153.0 153.1 153.2 "Фоторепортаж: От станции "Российской" до "Алабинской" на метро около трех минут". Pro Gorod Samara (ใน Russian). 26 December 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-01-20. 
  154. Chkalovskaya, Schwandl, Robert. "Yekaterinburg". UrbanRail.Net. สืบค้นเมื่อ 2013-01-08. 
  155. "Singapore MRT". Explore Singapore's "MRTpedia". สืบค้นเมื่อ 2010-04-18. 
  156. 156.0 156.1 "Transport in figures - Basic transport data". TMB. 31 December 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-05-09. TMB lines only.
  157. 157.0 157.1 "Metro in figures - Network features". Metro Bilbao S.A. สืบค้นเมื่อ 2014-05-13. 
  158. "History - 1919". Metro de Madrid. สืบค้นเมื่อ 2014-03-09. 
  159. 159.0 159.1 159.2 "Madrid Metro extended to Paco de Lucía". Railway Gazette International. 27 March 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-03-27. 
  160. "Metro de Madrid in figures". Metro de Madrid. สืบค้นเมื่อ 2014-03-09. 
  161. "Årsberättelse 2013" [Annual Report 2013 (SL)] (pdf) (ใน Swedish). Storstockholms Lokaltrafik. 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-05-21. 
  162. "Chiffres clé 2013" [Key figures 2013] (ใน French). Transports publics de la région laสหรัฐอเมริกาnnoise (TL). 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-05-21. 
  163. 163.0 163.1 "Introduction: Welcome to MBTU". Mass Rapid Transit Bureau, Kaohsiung City. สืบค้นเมื่อ 2014-07-10. 
  164. 164.0 164.1 "Network and Systems". Taipei Rapid Transit Corporation. สืบค้นเมื่อ 2013-09-03. 
  165. 165.0 165.1 "Company’s Profile". Bangkok Mass Transit System Public Company Limited. สืบค้นเมื่อ 2014-06-26. 
  166. 166.0 166.1 "Structure of Routes and Stations". Bangkok Mass Transit System Public Company Limited. สืบค้นเมื่อ 2014-06-26. 
  167. 167.0 167.1 "M.R.T. Chaloem Ratchamongkhon Line". Mass Rapid Transit Authority of Thailand (MRTA). 
  168. 168.0 168.1 "Metro Raylı Taşıma Sistemi - Adana Raylı Taşıma Sistemi - Adana Metrosu" [Metro Rail Transit System - Adana Rail Transit System - Adana Metro] (ใน Turkish). Adana Büyükşehir Belediyesi [Adana Metropolitan Municipality]. สืบค้นเมื่อ 2014-06-22. 
  169. 169.0 169.1 "GENERAL DIRECTORATE of EGO - THE SUBWAY SYSTEMS - OPERATED RAIL SYSTEM LINES". General Directorate of EGO. 29 August 2012. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23.  Simply sum the lengths and number of stations on the operational lines to obtain the totals for the Ankara Metro.
  170. 170.0 170.1 "BURSARAY TEKNİK ÖZELLİKLER" [BURSARAY TECHNICAL SPECIFICATIONS] (ใน Turkish). Burulaş Bursa Ulaşım Toplu Taşım İşletmeciliği Turizm San. Ve Tic. A.Ş. [Burulaş Bursa Transportation Mass Transit Administration Tourism Industry. Ve Tic. Inc.] สืบค้นเมื่อ 2014-06-03. 
  171. 171.0 171.1 171.2 "Raylı Sistemler" [Rail Systems]. Istanbul-ulasim.com.tr (ใน Turkish). İstanbul Ulaşim A.Ş. สืบค้นเมื่อ 2014-04-13.  Check each line for line stats, then sum to obtain the total System Length, number of stations, etc.
  172. "Erdoğan'dan önemli açıklamalar". Hürriyet. 19 April 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-04-19. 
  173. 173.0 173.1 173.2 "Ve Metro F.Altay’da" [And Metro in F.Altay] (ใน Turkish). İzmir Metrosu A.Ş. July 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-07-30. 
  174. 174.0 174.1 174.2 174.3 174.4 174.5 174.6 174.7 Основные технико-эксплуатационные характеристики метрополитенов за 2013 год [Main technical and operational specifications for Subways for Year 2013.] (pdf). asmetro.ru (in Russian). Международная Ассоциация "Метро" [International Association of Metros]. 2013. p. 3. Retrieved 2014-05-13.
  175. 175.0 175.1 175.2 "Glasgow Subway - SPT - Corporate Information". Strathclyde Partnership for Transport (SPT). 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-24. 
  176. Green, Oliver (1987). The London Underground — An illustrated history. Ian Allan.
  177. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ LU-history
  178. 178.0 178.1 "About TfL - What we do - London Underground". Transport for London. สืบค้นเมื่อ 2014-06-04. 
  179. 179.0 179.1 "About TfL - What we do - Docklands Light Railway". Transport for London. สืบค้นเมื่อ 2014-06-04. 
  180. 180.0 180.1 "MARTA's Past and Future". Metropolitan Atlanta Rapid Transit Authority (MARTA). สืบค้นเมื่อ 2013-07-19. 
  181. 181.0 181.1 "System Updates". Metropolitan Atlanta Rapid Transit Authority (MARTA). 5 August 2011. สืบค้นเมื่อ 2013-07-19. 
  182. 182.0 182.1 "Visitors Ride Guide" (pdf). Maryland Transit Administration (via: http://mta.maryland.gov/content/visitors). สืบค้นเมื่อ 2013-07-14. 
  183. "About the MBTA: History: The New MBTA". Massachusetts Bay Transportation Authority. สืบค้นเมื่อ 2012-06-19. 
  184. Rosen, Andy (2 September 2014). "Assembly Station Orange Line stop now open". The Boston Globe. สืบค้นเมื่อ 2014-10-11. 
  185. 185.0 185.1 "About the T - Financials - Appendix: Statistical Profile" (pdf). MBTA. 2007. สืบค้นเมื่อ 2008-02-25. 
  186. "RAPID TRANSIT IN CHICAGO - Remarkable Facilities Furnished by the Opening Last Week of the "Loop."". New York Times. 24 October 1897. 
  187. 187.0 187.1 187.2 "Facts at a Glance". Chicago Transit Authority. 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-29. 
  188. 188.0 188.1 "About RTA: History of Public Transit in Greater Cleveland". Greater Cleveland Regional Transit Authority. 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-07-21. 
  189. 189.0 189.1 "2013 Annual Report - RTA Facts". Greater Cleveland Regional Transit Authority. 31 October 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-09-05. 
  190. 190.0 190.1 190.2 190.3 "Facts at a Glance". Los Angeles County Metropolitan Transportation Authority (LACMTA). สืบค้นเมื่อ 2008-03-25. 
  191. "Miami-Dade County - Miami-Dade Transit - Miami-Dade Transit History". Miami-Dade County. 9 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-18. 
  192. 192.0 192.1 "Miami-Dade County - Miami-Dade Transit - Metrorail". Miami-Dade County. 9 July 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-18. 
  193. 193.0 193.1 193.2 "The MTA Network - New York City Transit at a Glance". Metropolitan Transportation Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-08-29. 
  194. 194.0 194.1 "Comprehensive Annual Financial Report for the Years Ended December 31, 2012 and 2011" (pdf). Metropolitan Transportation Authority (MTA). 21 June 2013. p. 148. สืบค้นเมื่อ 2014-08-29. 
  195. "MTA New York City Transit - Staten Island Railway Map". สืบค้นเมื่อ 2013-09-01. 
  196. "History - PATH - The Port Authority of NY & NJ". 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-18. 
  197. "Maps & Schedules - PATH - The Port Authority of NY & NJ". 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-09-01. 
  198. "Facts & Info - PATH - The Port Authority of NY & NJ". 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-18. 
  199. 199.0 199.1 "SEPTA Operating Facts Fiscal Year 2013" (pdf). SEPTA. 30 June 2013. pp. 4–6. สืบค้นเมื่อ 2014-08-31. 
  200. "SEPTA Route Statistics 2014" (pdf). SEPTA Service Planning Department. 2014. pp. 9, 13, 221. สืบค้นเมื่อ 2014-08-31. 
  201. "SEPTA - Media Guide" (pdf). SEPTA. 2013. pp. 7, 11. สืบค้นเมื่อ 2014-08-31. 
  202. 202.0 202.1 202.2 "PATCO - A History of Commitment". PATCO. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-07-16. 
  203. 203.0 203.1 203.2 "BART - System Facts". San Francisco Bay Area Rapid Transit District. 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-08-23. 
  204. 204.0 204.1 204.2 "About Metro". Washington Metropolitan Area Transit Authority. 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-08-28. 
  205. "Metro launches Silver Line, largest expansion of region's rail system in more than two decades" (Press release). Washington Metropolitan Area Transit Authority. 25 July 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-28. 
  206. 206.0 206.1 "Sistema Metro - Características port líneas" [Metro System - Line Characteristics] (ใน Spanish). C.A. Metro de Caracas. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 
  207. "Mapa de Líneas y Rutas Red Metro" [Map of Lines and Routes of the Metro Network] (ใน Spanish). C.A. Metro de Caracas. สืบค้นเมื่อ 2014-06-06. 

อ้างอิงเกี่ยวกับจำนวนผู้โดยสาร[แก้]

  1. http://www.algerie360.com/algerie/metro-d%E2%80%99alger-13-millions-de-voyageurs-en-un-an/
  2. "Informe de Gestíon 2013 Subte" [Management Report 2013 Underground] (ใน Spanish). Metrovias. p. 6. สืบค้นเมื่อ 2014-12-10. 
  3. 3.00 3.01 3.02 3.03 3.04 3.05 3.06 3.07 3.08 3.09 3.10 3.11 3.12 3.13 3.14 3.15 Основные технико-эксплуатационные характеристики метрополитенов за 2013 год [Main technical and operational specifications for Subways for Year 2013.] (pdf). asmetro.ru (in Russian). Международная Ассоциация "Метро" [International Association of Metros]. 2013. p. 3. Retrieved 2014-05-13.
  4. "Unternehmensprofil - Zahlen, Daten, Fakten" [Company Profile - Figures, Data, Facts] (ใน German). Wiener Linien. 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-03-10. 
  5. Обойтись без бюджета? В прошлом году жетончик мог стоить 4600 рублей, в нынешнем - около 5000. News.tut.by. Retrieved on 2014-06-23.
  6. STIB, Chiffres clés. STIB 2014. Retrieved 2014-06-13.
  7. Metrô de Belo Horizonte tem aumento de 13% no número de passageiros. R7 Notícias. Retrieved 2014-06-13
  8. Metrô DF – Companhia do Metropolitano do Distrito Federal. Associação Nacional dos Transportadores de Passageiros sobre Trilhos. Retrieved 2014-06-14
  9. http://www.trensurb.gov.br/paginas/paginas_detalhe.php?codigo_sitemap=40
  10. http://www.cbtu.gov.br/planos/auditorias/relatorio/gestao2012/gestao2012.pdf
  11. "METRÔ RIO - RELATÓRIO DE ADMINISTRAÇÃO EM 31 DE DEZEMBRO DE 2012" [METRÔ RIO - MANAGEMENT REPORT OF 31 DECEMBER 2012] (pdf) (ใน Portuguese). MetrôRio. 31 December 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-18. 
  12. "Metrô - Home - The Company - About". Companhia Do Metropolitano De São Paulo. 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-04-01. 
  13. "Телефон и интернет в метрото в София (снимки)". offnews.bg. 21 October 2013. 
  14. 14.00 14.01 14.02 14.03 14.04 14.05 14.06 14.07 14.08 14.09 14.10 14.11 14.12 "Transit Ridership Report Fourth Quarter and End-of-Year 2014" (pdf). American Public Transportation Association (APTA) (via: http://www.apta.com/resources/statistics/Pages/ridershipreport.aspx ). 3 March 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-04-03. 
  15. "Memoria Anual 2013" [2013 Annual Report] (pdf) (ใน Spanish). Metro de Santiago. p. 30. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  16. 北京市统计局 国家统计局北京调查总队 (2014-02-12). "北京市2014年国民经济和社会发展统计公报". สืบค้นเมื่อ 2015-02-12. 
  17. "成都:2012年成都地铁全年累计载客过亿人次". huochepiao.com. 8 January 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-02-17. 
  18. 重庆市发布2013年都市区交通发展年度报告. Chongqing municipal government. Retrieved on 2015-01-31.
  19. http://dalian.runsky.com/2012-01/08/content_4129147.htm
  20. "去年广州地铁运客22.8亿人次" [Last year, the Guangzhou metro transported 2.28 billion passengers] (ใน Chinese). Guangzhou Metro Corporation. 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-01-27. 
  21. "地铁1号线日均运送乘客达32万人次". 杭州日报. 24 February 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-02-24. 
  22. "Investor's Information > Patronage Updates". MTR Corporation. สืบค้นเมื่อ 2015-04-22. 
  23. ditiezu.com (ใน Chinese). Xici. 1 January 2015 http://www.ditiezu.com/thread-398131-1-1.html |url= missing title (help). สืบค้นเมื่อ 2015-01-20.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  24. [Shanghai Metro 2013 Review] |trans_title= requires |title= (help) (ใน Chinese). Eastday. 15 January 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-01-15.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  25. http://liaoning.nen.com.cn/system/2012/11/29/010145780.shtml
  26. "2014年度全市交通运输运营主要概况及分析". 信息来源. 15 January 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-01-15. 
  27. "12月我省城市及城际轨道交通运行情况统计表" (ใน Chinese). Jiangsu Province Development and Reform Commission. 15 January 2015. สืบค้นเมื่อ 2014-01-29. 
  28. "Ridership". สืบค้นเมื่อ 2013-04-08. 
  29. "武汉地铁2号线开通1年很给力 累计送客1.5亿人次". xinhua. 26 December 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-03-22. 
  30. "12月我省城市及城际轨道交通运行情况统计表" (ใน Chinese). Jiangsu Province Development and Reform Commission. 15 January 2015. สืบค้นเมื่อ 2014-01-29. 
  31. "西安地铁1号线9月试运营 临潼草堂将建轨道交通线". cnwest. 17 February 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-02-17. 
  32. Microsoft Word - bolet_transp_Itrim12.doc (doc). Retrieved on 2014-06-23.
  33. "Annual Report 2012" (pdf). DPP.cz (via: http://www.dpp.cz/en/annual-reports/). Dopravní podnik hlavnívo města Prahy. p. 66. สืบค้นเมื่อ 2013-09-20. 
  34. "Metroen i tal" [Metro figures] (ใน Danish). Metroselskabet. สืบค้นเมื่อ 2014-04-09. 
  35. "Københavnerne strømmer ned i metroen. Den københavnske metro har enorm succes. I 2011 købte 54,3 millioner passagerer billet til undergrunden." [Copenhagen is streaming down the subway. The Copenhagen Metro has had enormous success. In 2011, 54.3 million passengers bought a ticket to the underground.] (ใน Danish). Politiken. 22 January 2012. สืบค้นเมื่อ 2014-04-12. 
  36. "Estadísticas de peaje y tiempo de recorrido al 2013" [Statistics of tolls and times of route 2013] (pdf). opret.gob.do (via: http://opret.gob.do/Estadisticas.aspx) (ใน Spanish). Oficina para el Reordenamiento de Transporte (OPRET). p. 2. สืบค้นเมื่อ 2013-09-17. 
  37. "Statistics [see first and second figures]" (ใน Arabic). Cairo Metro. สืบค้นเมื่อ 2014-11-17. 
  38. HKL Metro. Helsinki City Transport. Retrieved 2014-06-14.
  39. http://www.lilletransport.com/Les-chiffres-de-frequentation.html?lang=fr
  40. "Les lignes de Métro et de Funiculaire" [The lines of the metro and funiculars] (ใน French). SYTRAL. สืบค้นเมื่อ 2015-04-04.  Annual ridership calculated from the daily average ridership figure obtained from the reference.
  41. "Fiche d’identité de l’Entreprise - LE TRANSPORT AU COEUR DE NOTRE MISSION : Un Réseau Intégré" [ID card of the company - TRANSPORT AT THE HEART OF OUR MISSION: An Integrated Network]. rtm.fr (ใน French). สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
  42. "STIF, Rapport d’activité 2013" (pdf). p. 27. สืบค้นเมื่อ 2014-08-08. 
  43. "10 ans déjà : " Le métro, c'était l'affaire de tous "" [Already 10 years: 'The metro was everyone's business']. Ouest France.fr (ใน French). 15 March 2012. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
  44. "Toulouse Métropole en chiffres 2013" [Toulouse Métropole in figures 2013] (pdf) (ใน French). Toulouse Métropole (via: http://www.toulouse-metropole.fr/collectivite/en-chiffres). 2013. p. 86. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
  45. "Zahlenspiegel 2014" [Statistics 2014] (pdf). BVG.de (ใน German). Berliner Verkehrsbetriebe (BVG). 31 December 2013. p. 2. สืบค้นเมื่อ 2014-07-04. 
  46. "Die HOCHBAHN auf einen Blick" [A View of the U-Bahn] (ใน German). Hamburger Hochbahn. 2012. สืบค้นเมื่อ 2013-09-30. 
  47. "MVG in figures" (pdf). mvg-mobil.de (via: http://www.mvg-mobil.de/en/about_us.html). Münchner Verkehrsgesellschaft mbH (MVG) Marketing. June 2013. สืบค้นเมื่อ 2013-10-02. 
  48. Verbundbericht 2012 p.42
  49. AttikoMetro Inside. Ametro.gr. Retrieved on 2014-03-12.
  50. Annual Report2011 p.4
  51. "Byappanahalli-M.G. Road metro stretch more popular". The Hindu. 5 April 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
  52. "Joyrides in Bangalore Metro are over". DNA India. 20 April 2012. สืบค้นเมื่อ 2014-06-17. 
  53. "Annual Report 2013-2014" (pdf). DMRC. 30 September 2014. p. 6. สืบค้นเมื่อ 2014-12-05. 
  54. "Report reliance s versova andheri mumbai metro won't come under rti". DNA India. 
  55. Kolkata Metro ridership April-December sets new record. TwoCircles.net (26 January 2013). Retrieved on 2014-06-23.
  56. Mehta, Manthan K (12 December 2014). "5 crore travelled on Metro in six months". The Times of India (Mumbai). สืบค้นเมื่อ 2014-12-29. 
  57. "1392-Statistics and Information-City and Municipality of Tehran/Year 2013-Indicators of Tehran Municipality-Transportation and Traffic(page 268)". tehran.ir (ใน Persian). Tehran Municipality. 2013. 
  58. "Metrò, 15 milioni a bordo e festa per i 2 anni". Giornale di Brescia (ใน Italian). 25 February 2015. สืบค้นเมื่อ 2015-02-26. 
  59. http://www.amt.genova.it/orari/metropolitana.asp
  60. http://milano.repubblica.it/cronaca/2013/09/03/news/metro-65775461/
  61. "Trasporto pubblico" [Public transport] (ใน Italian). ATAC. 8 November 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-12-17. 
  62. http://torino.repubblica.it/cronaca/2011/03/02/news/da_domenica_la_metropolitana_arriva_fino_al_lingotto-13094466/index.html?ref=search
  63. 経営状況
  64. ja:広島高速交通広島新交通1号線#利用状況
  65. Michael Rohde (5 September 2010). "Kobe - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  66. Michael Rohde (5 September 2010). "Kobe - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  67. Michael Rohde. "Kyoto - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  68. 平成24年度の決算について
  69. [For budget and balance sheet of Transportation Bureau] |trans_title= requires |title= (help) (ใน ญี่ปุ่นese). 大阪市営交通局 [Osaka Municipal Transportation Bureau]. สืบค้นเมื่อ 2014-12-18.  Unknown parameter |script-title= ignored (help) Annual ridership figure calculated from the 2.464 million passenger daily average quoted.
  70. Michael Rohde (5 September 2010). "Sapporo - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  71. 仙台市地下鉄 駅別乗車人員の推移
  72. 経営の状況 | 東京都交通局. Kotsu.metro.tokyo.jp. Retrieved on 2014-06-23.
  73. 東京臨海高速鉄道㈱: 平成23年度決算の概要
  74. [Business Conditions] |trans_title= requires |title= (help) (ใน ญี่ปุ่นese). 東京地下鉄株式会社 [Tokyo Metro Co., Ltd.] สืบค้นเมื่อ 2014-06-07.  Unknown parameter |script-title= ignored (help)
  75. Michael Rohde (5 September 2010). "Yokohama - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  76. "よくあるご質問". 横浜高速鉄道株式会社. สืบค้นเมื่อ 2013-07-12. 
  77. "Достигнут тринадцати миллионный рубеж" [Reached thirteen million mark]. metroalmaty.kz (ใน Russian). สืบค้นเมื่อ 2015-04-20. 
  78. Michael Rohde. "Pyongyang - metrobits.org". Mic-ro.com. สืบค้นเมื่อ 2010-10-14. 
  79. 부산-김해경전철 승객 증가세…작년 대비 11.4%↑ : 네이버 뉴스. News.naver.com (26 December 2012). Retrieved on 2013-08-17.
  80. 부산교통공사 - 공사소식 - 뉴스룸 - 보도자료. Humetro.busan.kr. Retrieved on 2013-08-17.
  81. 대구도시철도공사의 도시철도자료입니다. Dtro.or.kr. Retrieved on 2014-06-23.
  82. 82.0 82.1 http://www.index.go.kr/egams/stts/jsp/potal/stts/PO_STTS_IdxMain.jsp?idx_cd=1259&bbs=INDX_001
  83. Incheon Transit
  84. Number of Passengers for Light Rail Transit (LRT) Services, Fourth Quarter, 2013. Ministry of Transport, Rail Statistics. 2013. Retrieved on 2014-06-14.
  85. "Afluencia de Estación por Línea" [Station Inflows by Line] (ใน Spanish). Metro de la Ciudad de Mexico. 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-12-08.  Annual total from the sum of the four Quarterly totals listed.
  86. "Banco de Información Económica - Instituto Nactional De Estadística Y Geografía - Comunicaciones y transportes". Instituto Nactional De Estadística Y Geografía (INEGI). สืบค้นเมื่อ 2014-04-17. 
  87. "2013 Jaarverslag" [2013 Annual Report] (pdf) (ใน Dutch). GVB Holding NV. 12 March 2014. p. 40. สืบค้นเมื่อ 2014-12-14. 
  88. "Over RET - Cijfers en feiten" [About RET - Facts and Figures] (ใน Dutch). RET. สืบค้นเมื่อ 2014-05-02. 
  89. "Verantwoording OV-systeem 2012". Stadsregio Rotterdam. สืบค้นเมื่อ 2013-09-13. 
  90. "Årsrapport 2013" [Annual Report 2013] (pdf) (ใน Norwegian). Ruter. 2013. p. 5. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  91. http://www.caretas.com.pe/Main.asp?T=3082&S=&id=12&idE=1167&idSTo=0&idA=68759#.U-Ov1NJxSRs
  92. "Key Performance Indicator - Line 1 - Green Line". Light Rail Transit Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-06-09. 
  93. "Key Performance Indicator - LRT Line 2 - Blue Line". Light Rail Transit Authority. สืบค้นเมื่อ 2014-06-10. 
  94. "Ridership & Revenue Reports - MRT Line 3 - Yellow Line". Dotcmrt3.weebly.com. สืบค้นเมื่อ 2014-06-18. 
  95. "Raport roczny 2013" [Annual Report 2013] (pdf) (ใน Polish & English). 2014. p. 9. สืบค้นเมื่อ 2015-03-08. 
  96. "Relatório e Contas 2013" [Annual Report 2013] (pdf) (ใน Portuguese). Metropolitano de Lisboa, E.P.E. 2013. p. 9. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  97. "Raport de Activitate 2012" [Activity Report 2012] (pdf) (ใน Romanian). S.C. Metrorex S.A. 2012. p. 22. สืบค้นเมื่อ 2014-05-14. 
  98. http://www.business-gazeta.ru/article/96293/
  99. (ใน Russian). Moscow Metro. 2013 http://mosmetro.ru/about/general/numeral/. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14.  Unknown parameter |script-title= ignored (help); Missing or empty |title= (help)
  100. http://nizhstat.gks.ru/wps/wcm/connect/ros...D0%B4%D0%B0.zip
  101. http://www.nsk-metro.ru/index.php?event=menu&pname=Technical
  102. Makkah Metro Train operation Hajj season 1432H (2011 G)
  103. Singapore Land Transit Statistics in Brief 2013. Land Transport Authory. 2013. Retrieved on 2014-06-16
  104. 104.0 104.1 104.2 "Estadística de Transporte de Viajeros" [Passenger Transport Statistics]. Ine.es (ใน Spanish). Instituto Nacional de Estadística [National Statistics Institute]. สืบค้นเมื่อ 2014-09-28. 
  105. "Årsberättelse 2013" [Annual Report 2013] (pdf) (ใน Swedish). Storstockholms Lokaltrafik (SL). 2013. p. 59. สืบค้นเมื่อ 2014-05-21. 
  106. "Chiffres clé 2013" [Key figures 2013] (ใน French). Transports publics de la région laสหรัฐอเมริกาnnoise (TL). 2013. สืบค้นเมื่อ 2014-05-21. 
  107. "統計資料". Kaohsiung Rapid Transit Corporation. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  108. "Statistics: Ridership Counts". Taipei Rapid Transit Corporation (via: http://english.trtc.com.tw/). สืบค้นเมื่อ 2015-01-22. 
  109. BTS Ridership 2013
  110. Bangkok Metro Public Corporation Annual Report 2012, p.6
  111. Ray Turk
  112. "Rayli si̇stem i̇şletmeleri̇ 2013 yili yolcu sayilari" [Passenger rail system numbers year 2013] (pdf) (ใน Turkish). EGO Genel Müdürlüğüne [General Directorate of EGO]. April 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-05-23. 
  113. http://www.bursa.bel.tr/universite-etabinda-seferler-basliyor/haber/7762/
  114. "İstanbulun raylı sistem hatları taşımada rekor kırdı" [Istanbul's rail transport record-breaking lines]. Ray Haber [Rail News] (ใน Turkish). 9 January 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-04-19. 
  115. "Izmir". www.egedesonsoz.com. 
  116. Відправлення (перевезення) пасажирів за видами транспорту загального користування
  117. Пасажирські перевезення (щомісячна інформація). Kh.สหราชอาณาจักรrstat.gov.ua. Retrieved on 2014-06-23.
  118. Головне управління статистики м.Києва - Пасажирські перевезення (щомісячна інформація). Gorstat.kiev.ua. Retrieved on 2014-06-23.
  119. "440m passengers used public transport in Dubai in 2013". Zawya. 22 February 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-20. 
  120. "Scottish Transport Statistics No 31: 2013 Edition - Table 7.17 Strathclyde Partnership for Transport - Glasgow Subway". Transport Scotland. 8 February 2014. สืบค้นเมื่อ 2013-10-26. 
  121. "Annual Report and Statement of Accounts 2013/2014" (pdf). Transport for London. June 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-06-14. 
  122. "Light Rail and Tram Statistics: England 2013/2014" (pdf). Department for Transport. 17 June 2014. p. 2. สืบค้นเมื่อ 2014-06-27. 
  123. "Facts at a Glance". Chicago Transit Authority. 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-08-29. 
  124. "Annual Subway Ridership". MTA.info. Metropolitan Transportation Authority (MTA). สืบค้นเมื่อ 2015-04-26. 
  125. "SEPTA Operating Facts Fiscal Year 2014" (pdf). SEPTA. 2014. p. 3. สืบค้นเมื่อ 2015-04-03. 
  126. "Total Annual Exits FY1973 - FY2014" (XLS). BART.gov (via: http://www.bart.gov/about/reports/ ). San Francisco Bay Area Rapid Transit District. 2014. สืบค้นเมื่อ 2015-04-03. 
  127. "Metro Facts" (pdf). Washington Metropolitan Area Transit Authority. 28 July 2014. สืบค้นเมื่อ 2014-12-07. 
  128. "Metro movilizó 490 millones de pasajeros en 2012" [The Metro moved 490 million passengers in 2012] (ใน Spanish). C.A. Metro de Caracas. สืบค้นเมื่อ 2014-06-16. 

บรรณานุกรม[แก้]

  • Vuchic, Vukan R. (2007). Urban Transit Systems and Technology. John Wiley & Sons. ISBN 978-0-471-75823-5. 
  • Ovenden, Mark (2005). Metro Maps Of The World. Capital Transport. ISBN 1-85414-288-7. 
  • Hinkel, W.; Treiber, K.; Valenta, G.; Liebsch, H. (2004). Underground Railways Yesterday - Today - Tomorrow. Schmid Verlag. ISBN 3-900607-44-3. 
  • Fischler, Stan (2000). Subways Of The World. MBI. ISBN 0-7603-0752-0. 
  • Garbutt, Paul (1997). World Metro Systems. Capital Transport. ISBN 1-85414-191-0. 

แหล่งค้นคว้าออนไลน์[แก้]

ดูเพิ่ม[แก้]