ตูลูซ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ทิวทัศน์เมืองตูลูซ

ตูลูซ (ฝรั่งเศส: Toulouse) อยู่ทางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เป็นเมืองหลวงของแคว้นมีดี-ปีเรเน (Midi-Pyrénées) ซึ่งติดกับประเทศสเปน แต่มีพรมแดนธรรมชาติคือเทือกเขาพิเรนีสคั่นไว้

ตูลูซเป็นเมืองใหญ่อันดับที่สี่ของประเทศฝรั่งเศส ตามจำนวนประชากรที่มีอยู่ในเขตเมือง (urban area) ราว 892,115 คน และหากรวมประชากรในเขตปริมณฑล (metropolitan area) ด้วย จะมีถึง 1,250,251 คน (ข้อมูลปี พ.ศ. 2554) และความหนาแน่นของประชากร 3,800 คนต่อตารางกิโลเมตร

ภูมิศาสตร์[แก้]

แม่น้ำที่สำคัญของตูลูซ คือ แม่น้ำการอน (La Garonne)

สถาปัตยกรรม[แก้]

ตึกรามบ้านช่องในใจกลางเมืองของตูลูซมักก่อด้วยอิฐสีส้ม ทำให้เมืองนี้ได้ชื่อว่า "เมืองสีชมพู" (La Ville Rose)

เศรษฐกิจ[แก้]

อุตสาหกรรมการบินและอากาศยานเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้ในเมืองตูลูซ และพื้นที่โดยรอบ ทั้งนี้ เนื่องจากตูลูซเป็นฐานการประกอบและผลิตเครื่องบินแอร์บัส (Airbus) โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องบินแอร์บัส A 380 ตูลูซมีสนามบินของตนเองคือ ท่าอากาศยานบลาญัก (Blagnac)

การศึกษา[แก้]

ตูลูซถือเป็นเมืองใหญ่อันดันสามทางด้านการศึกษาของฝรั่งเศส รองจากปารีสและลียง โดยตูลูซมีจำนวนนักเรียนและนักศึกษารวมกันถึง 110,000 คน ในปี ค.ศ. 2008 และ 122,000 คน ในปี ค.ศ. 2012[1]

การศึกษาระดับอุดมศึกษา[แก้]

มหาวิทยาลัยตูลูซ (Université de Toulouse) ได้รับการก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1229 แต่ในปัจจุบันวลี Université de Toulouse เป็นเพียงชื่อของกลุ่มมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ ในตูลูซที่มีอำนาจในการจัดการตนเองอย่างเป็นอิสระเฉกเช่นมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ทั่วไป โดยมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาดังกล่าวมีดังนี้

  1. มหาวิทยาลัยตูลูซ 1 กาปีตอล (Université Toulouse 1 Capitole) เน้นเปิดสอนในสาขากฎหมาย เศรษฐศาสตร์ รัฐศาสตร์ และบริหารธุรกิจ
  2. มหาวิทยาลัยตูลูซ - ฌ็อง โฌแร็ส (Université Toulouse - Jean Jaurès) ชื่อเดิมคือมหาวิทยาลัยตูลูซที่ 2 - เลอมีราย (Université de Toulouse II - Le Mirail) เน้นเปิดสอนด้านมนุษยศาสตร์ เช่น สาขาภาษาศาสตร์ ประวัติศาสตร์ สังคมวิทยา เป็นต้น
  3. มหาวิทยาลัยตูลูซที่ 3 - ปอล ซาบาตีเย (Université Toulouse III - Paul Sabatier) เน้นเปิดสอนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ แพทยศาสตร์และพยาบาล มหาวิทยาลัยตูลูซ 3 ตั้งชื่อตามศาสตราจารย์ปอล ซาบาตีเย ผู้ได้รับรางวัลโนเบล สาขาเคมี ปี ค.ศ. 1912[2]
  4. สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทาง (grandes écoles) ซึ่งเป็นระบบการศึกษาเฉพาะของฝรั่งเศสที่ขนานไปกับระบบการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย สถาบันอุดมศึกษาเฉพาะทางที่ตั้งอยู่ที่ตูลูซ ได้แก่

อ้างอิง[แก้]

  1. ข้อมูลตามเว็บไซต์ของกระทรวงอุดมศึกษาและการวิจัยของฝรั่งเศส http://www.enseignementsup-recherche.gouv.fr/?feuilleCSS=chrome
  2. http://www.nobelprize.org/nobel_prizes/chemistry/laureates/1912/sabatier-bio.html
  • Le Stang, Anne (2006), Histoire de Toulouse illustrée, Le périgrinateur, ISBN 2-910352-44-7 (French)