รถไฟใต้ดินมาดริด

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
รถไฟใต้ดินมาดริด
MetroMadridLogo.svg
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง มาดริด
ประเภท รถไฟใต้ดิน
จำนวนสาย 13
จำนวนสถานี 288
การให้บริการ
เริ่มดำเนินงาน 17 ตุลาคม ค.ศ. 1919
จำนวนขบวน 2404 คัน
ข้อมูลทางเทคนิค
ระยะทาง 293.0 กิโลเมตร (182.1 ไมล์)[1]
รางกว้าง 1445

ระบบการคมนาคมโดยรถไฟใต้ดินกรุงมาดริด (สเปน: Metro de Madrid) ประเทศสเปน ได้เริ่มเปิดให้บริการเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ค.ศ. 1919 ในรัชสมัยของพระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 ทางรถไฟสายแรกนั้นเป็นสายระหว่างสถานีกัวโตรกามิโนส (Cuatro Caminos) กับสถานีโซล (Sol) ในขณะนั้นมีสถานีอีกสถานีหนึ่งระหว่างสองสถานีนี้คือ สถานีชัมเบรี (Chamberí) แต่ปัจจุบันสถานีนี้ได้เลิกให้บริการและเปลี่ยนสภาพมาเป็นพิพิธภัณฑ์เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ. 2008)

ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม ค.ศ. 2011 ระบบรถไฟใต้ดินมาดริดประกอบด้วย 12 เส้นทางเดินรถไฟใต้ดิน และ 1 สายเชื่อม (ระหว่างสถานีโอเปรากับสถานีปรินซิเปปิโอ) สถานีให้บริการทั้งหมด 288 สถานี ด้วยเส้นทางเดินรถรวม 293 กิโลเมตร ทำให้นับได้ว่ามีระยะทางรวมเป็นอันดับที่สองของสหภาพยุโรป และอันดับที่แปดของโลกรองจากเซี่ยงไฮ้ ลอนดอน นิวยอร์ก โตเกียว โซล มอสโก และปักกิ่งตามลำดับ

รายชื่อเส้นทางเดินรถไฟใต้ดินมาดริด[แก้]

  • ข้อสังเกต ในแต่ละเส้นทางการเดินรถจะมีการใช้สีที่ไม่ซ้ำกันเลย ดังนั้น ชาวมาดริดมักจะเรียกชื่อสีหรือหมายเลขของสายรถไฟใต้ดินแทนการกล่าวถึงชื่อเต็มของสายรถไฟใต้ดินนั้น ๆ เพื่อบอกเส้นทางการเดินรถให้สะดวกและง่ายต่อการเข้าใจ

แผนที่รถไฟใต้ดิน[แก้]

แผนที่เส้นทางเดินรถไฟใต้ดินมาดริดในแต่ละปีนั้นจะมีการปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยอยู่เสมอ เราสามารถขอแผนที่กับเจ้าหน้าที่ที่ทำการรถไฟใต้ดินทุกสถานีได้โดยไม่เสียใช้จ่ายใด ๆ (ในส่วนที่เป็นห้องกระจกที่มีเจ้าหน้าที่รอให้บริการสอบถามข้อมูล)

Madrid Metro Map.svg
แผนที่เส้นทางเดินรถไฟใต้ดินมาดริด เดือนตุลาคม ค.ศ. 2010

ตั๋วรถไฟใต้ดิน[แก้]

สามารถซื้อได้ที่เครื่องขายตั๋วในทุกสถานี ประเภทของตั๋วมีทั้งแบบเที่ยวเดียว สิบเที่ยว ตั๋ววัน และตั๋วสนามบิน การชำระเงินทำได้โดยใช้เหรียญ ธนบัตร และบัตรเครดิต สกุลเงินที่ใช้คือยูโร ส่วนราคาของตั๋วจะมีการปรับเปลี่ยนราคาแตกต่างกันออกไปในแต่ละปี ซึ่งทั้งนี้จะมีการแจ้งเตือนล่วงหน้าก่อนเสมอ

อ้างอิง[แก้]

  1. "Metro De Madrid Figures". Metro De Madrid Official Website. สืบค้นเมื่อ 28 March 2011.

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]