ปัญญา นิรันดร์กุล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ปัญญา นิรันดร์กุล
Panya nirunkool1.jpg
ปัญญาในงานคณะสถาปัตย์ฯ จุฬาฯ
ชื่อเกิด ปัญญา นิรันดร์กุล
ชื่อเล่น เปียง
เกิด 24 มีนาคม พ.ศ. 2497 (62 ปี)
กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
คู่สมรส วาสนา นิรันดร์กุล
ชื่ออื่น เสี่ยตา
อาชีพ นักแสดง, พิธีกร, สถาปนิก
ข้อมูลบนเว็บ IMDb

ปัญญา นิรันดร์กุล เป็นพิธีกรและนักแสดงชาวไทย หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน)

ประวัติ

ปัญญา นิรันดร์กุล มีชื่อเล่นว่า “ตา” เกิดเมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2497 ในครอบครัวชาวไทยเชื้อสายจีน มารดาชื่อ อำพัน นิรันดร์กุล แม่ดีเด่นแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ. 2546[1] ปัญญาสำเร็จการศึกษาสถาปัตยกรรมศาสตรบัณฑิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในปี พ.ศ. 2520 ,ปริญญานิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์ สาขาวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มหาวิทยาลัยศรีปทุม 6 พ.ย.2548 , ปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติศักดิ์ สาขาวิชาการตลาด มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก 16 ธ.ค.2552 ,ปริญญานิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม 22 ธ.ค.2553

ชีวิตส่วนตัว

ปัญญาสมรสกับ วาสนา นิรันดร์กุล มีบุตร-ธิดารวม 4 คน คือ น้ำตาล-ปานวาด (เกิด: พ.ศ. 2527) สมรสกับ อมรฤทธิ์ พูลสวัสดิ์, น้ำหอม-ปานตา (เกิด พ.ศ. 2530) สมรสกับ พงศกร ดาวเรือง, น้ำทอง-ปานฝัน (เกิด: พ.ศ. 2531) สมรสกับ สุกฤษฎิ์ ภูยาธร และ น้ำมนต์-ปรวัธน์ (เกิด: พ.ศ. 2537)

ปัจจุบัน ปัญญามีบ้านพักอยู่ภายในหมู่บ้านเมืองเอก ย่านรังสิต ใกล้กับ เวิร์คพอยท์สตูดิโอ ที่ทำการใหม่ของเวิร์คพอยท์

ภาพยนตร์และละครโทรทัศน์

เข้าสู่วงการบันเทิงครั้งแรก ด้วยการแสดงภาพยนตร์ไทย เรื่องแรกคือ สืบยัดไส้ ในปี พ.ศ. 2521 ในบทบาทนักแสดงประกอบ และต่อมาในปีเดียวกัน ปัญญาจึงได้แสดงละครในบทพระเอกเป็นเรื่องแรกคือ ศรีธนญชัย ทางไทยทีวีสีช่อง 3 จากการชักชวนของภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ และยังได้รับโอกาสแสดงบทพระเอกในภาพยนตร์ และละครโทรทัศน์อีกหลายเรื่อง โดยมีชื่อเสียงคู่กับอรพรรณ พานทอง และเพ็ญพิสุทธิ์ คงสมุทร

รายการโทรทัศน์

ต่อมาในปี พ.ศ. 2527 ปัญญาร่วมเป็นสมาชิกยุคบุคเบิกของรายการเพชฌฆาตความเครียด ทางไทยทีวีสีช่อง 9 โดยใช้ชื่อว่า ซูโม่ตา มีบทบาทซึ่งสร้างชื่อเสียงเป็นที่จดจำของผู้ชมคือ การแสดงเป็นพิธีกรรายการ ภาษาไทยคำละวัน ล้อเลียนรายการ ภาษาไทยวันละคำ ของอาจารย์กาญจนา นาคสกุล และต่อมาในปีเดียวกัน (ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 - พ.ศ. 2532) ปัญญาเข้าร่วมเป็นพิธีกรรายการ พลิกล็อก (ในชื่อ คู่หูพลิกล็อก, พลิกล็อกเพชร และ พลิกล็อกเหนือเมฆ) , ยุทธการขยับเหงือก, มหัศจรรย์วันเสาร์ ของเจเอสแอลทาง ททบ.5 เป็นต้น

ในปี พ.ศ. 2532 ปัญญาลาออกจากทุกรายการของเจเอสแอล แล้วร่วมกับ ประภาส ชลศรานนท์ นักคิดนักเขียนที่มีผลงานมากมายทางด้านเพลง หนังสือ และโทรทัศน์ เพื่อก่อตั้ง บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (อังกฤษ: WorkPoint Entertainment Co., Ltd.) เพื่อผลิตรายการโทรทัศน์ และละครโทรทัศน์ โดยรายการแรกของบริษัทคือ เวทีทอง ทางช่อง 7 สี ต่อมา ผลงานรายการ และละครของเวิร์คพอยท์ ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังแก่บริษัทเป็นอย่างมาก จนกระทั่งในปี พ.ศ. 2547 ปัญญาก็ได้นำบริษัทเวิร์คพอยท์เข้าจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ขยายกิจการมาเป็น บริษัทเวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) และวันที่ 24 เมษายน 2551 ได้มีพิธีเปิดอาคารสำนักงานและสตูดิโอบนเนื้อที่กว่า 20 ไร่ มูลค่ากว่า 400 ล้านบาท ตั้งอยู่ในซอยเลียบคลองเปรมประชากร ตำบลบางพูน อำเภอเมืองปทุมธานี จังหวัดปทุมธานี เพื่อผลิตรายการคุณภาพในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ได้รับความนิยมอย่างสูงจากประชาชน และได้รับรางวัลต่างๆมากมายจากทุกสถาบันในประเทศไทย รวมทั้งรางวัลในระดับนานาชาติ เช่น Asian Television Awards ที่ประเทศสิงคโปร์ และ INTERNATIONAL EMMY AWARDS จากประเทศสหรัฐอเมริกา จากนั้นขยายมาสู่ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม ในชื่อ เวิร์คพอยท์ทีวี ต่อมาได้ร่วมประมูลช่องทีวีดิจิตอลความคมชัดมาตรฐาน (SD) และได้รับใบอนุญาตออกอากาศ โดยเริ่มทดลองออกอากาศวันที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2557 โดยใช้ชื่อช่องเวิร์คพอยท์ ออกอากาศอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 25 เมษายน 2557 หลังจากออกอากาศเรตติ้งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากข้อมูลของ AGB Nielsen พบว่าออกอากาศได้เพียง 6 เดือน เรตติ้งของช่องพุ่งขึ้นเป็นอันดับ 3 ของประเทศ นับรวมทั้งช่องดิจิตอลทีวีและช่องแอนะล็อก และเป็นอันดับ 1 ของทีวีดิจิตอล นอกจากนี้แล้ว ยังได้ร่วมกับ KBank เปิดโรงละคร Kbank สยามพิฆเนศ ที่ชั้น 7 สยามสแควร์วัน โดยเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 31 มีนาคม 2558

เอกลักษณ์เฉพาะตัว

เนื่องจากปัญญาเป็นพิธีกร ซึ่งให้ความเป็นกันเองกับผู้ร่วมรายการอย่างมาก ปัจจัยหนึ่งที่สนับสนุนลักษณะดังกล่าวก็คือ ท่าทางเฉพาะตัวระหว่างดำเนินรายการ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นมาเป็นเวลานาน เช่นขณะเป็นพิธีกรในรายการพลิกล็อก เขาจะยืนกางขา ออกท่าทางตื่นเต้นเร้าใจ พร้อมยื่นมือไปข้างหน้าในระดับไหล่ แล้วกำมือโดยชูนิ้วหัวแม่โป้งขึ้น-ลงสลับกัน พลางกล่าวว่า “มากกว่าหรือน้อยกว่าครับ” หรือเมื่อดำเนินรายการแฟนพันธุ์แท้ ปัญญาจะยืนตรงพลางห่อปากไว้ แล้วยื่นมือไปข้างหน้าในระดับไหล่เช่นกัน โดยกางนิ้วหัวแม่โป้งและนิ้วชี้ออกไปข้างหน้า แล้วค้างท่าไว้หลายวินาที ก่อนจะกล่าวว่า “ถูกต้องนะคร้าบ” ด้วยเสียงอันดัง พร้อมทั้งลากเสียงอย่างยาวนาน ต่อมาเขายังนำลักษณะดังกล่าว ไปใช้ขณะดำเนินรายการเกมโชว์อื่น ที่ตนเป็นพิธีกรด้วย ทั้งนี้ ในระยะราวสิบปีหลัง ปัญญามักตะโกนพูดเสียงดัง เพื่อกระตุ้นให้คนในรายการ รวมถึงผู้ชมเกิดความตื่นเต้น กับสถานการณ์ในรายการ โดยเฉพาะเมื่อกำลังแข่งขันเกม

ผลงาน

รายการโทรทัศน์

รายการที่เป็นพิธีกรอยู่ในปัจจุบัน

รายการที่เคยเป็นพิธีกรและยุติการออกอากาศไปแล้ว

รายการที่เคยเป็นพิธีกร แต่ยังออกอากาศอยู่

ละครโทรทัศน์

ภาพยนตร์ไทย

โฆษณา

 • โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป แคนตัน
 • แป้ง ตรางู เซ็นลุกซ์
 • เครื่องดื่มตราช้าง ชุด หันหน้าเข้าหากัน (ร่วมกับ วิทวัส สุนทรวิเนตร)
 • แชมพู ตรางู เซ็นลุกซ์
 • เครื่องใช้ไฟฟ้า ซิงเกอร์
 • โตโยต้า ไฮลักซ์วีโก้
 • ธนาเพลส ชุด 3 หนุ่ม น้องหนู (แสดงร่วมกับ ศักดิ์สิทธิ์ แท่งทอง, กฤตย์ อัทธเสรี)
 • สีทีโอเอ ซูเปอร์ชิลด์ [2]
 • เอไอเอส [3][4]
 • เครื่องรับสัญญาณโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม พีเอสไอ รุ่นโอทูดิจิตอลเอชดี และรุ่นโอทูเอ็กซ์
 • อุปกรณ์ถอดรหัสสัญญาณดาวเทียม พีเอสไอ ปลั๊ก-อิน

รางวัล

 • รางวัลเมขลา ผู้แสดงประกอบชายดีเด่น จากละคร สมการวัย ปี 2532
 • รางวัลเมขลา ผู้แสดงประกอบชายดีเด่น จากละคร ตะวันชิงพลบ ปี 2534
 • รางวัลเมขลา ผู้แสดงประกอบชายดีเด่น จากละคร เจ้าสัวน้อย ปี 2543
 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ผู้ดำเนินรายการชายดีเด่น จากรายการ พลิกล็อกเพชร ปี 2530
 • รางวัลโทรทัศน์ทองคำ ดาราสนับสนุนชายดีเด่น จากละคร ตะวันชิงพลบ ปี 2534
 • รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2005 - The Best Entertainment Presenter: Winner พิธีกรชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จากรายการ กล่องดำ (ชนะเลิศ สมัยที่ 1)
 • รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2006 - The Best Entertainment Presenter: Winner พิธีกรชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จากรายการ ทศกัณฐ์เด็ก (ชนะเลิศ สมัยที่ 2)
 • รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2008 - The Best Entertainment Presenter: Highly Commended พิธีกรชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จากรายการ กล่องดำ (รองชนะเลิศ สมัยที่ 1)
 • รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2009 - The Best Entertainment Presenter: Highly Commended พิธีกรชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จากรายการ ยกสยาม (รองชนะเลิศ สมัยที่ 2)
 • รางวัลเมขลา ครั้งที่ 24 สาขารางวัลผู้ดำเนินรายการชายดีเด่นเมขลามหานิยม จากรายการ SME ตีแตก ทางช่อง 5[5]
 • รางวัล ASIAN TELEVISION AWARDS 2013 - The Best Entertainment Presenter: Winner พิธีกรชายยอดเยี่ยมแห่งเอเชีย จากรายการ ชิงร้อยชิงล้าน ซันไชน์เดย์ (ชนะเลิศ สมัยที่ 3)

เครื่องราชอิสริยาภรณ์

อ้างอิง

แหล่งข้อมูลอื่น