รายชื่อธงในสาธารณรัฐไอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

บทความนี้ว่าด้วยธงต่างๆ ในประเทศสาธารณรัฐไอร์แลนด์โดยสังเขป สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับธงชาติ สามารถศึกษาได้จากบทความธงชาติไอร์แลนด์

ธงชาติ[แก้]

Flag Date Use Description
Flag of Ireland.svg พ.ศ. 2462 ธงชาติไอร์แลนด์ ธงสามสีสามแถบแนวตั้ง พื้นสีเขียว สีขาว และสีส้ม

ธงประจำตำแหน่ง[แก้]

Flag Date Use Description
Royal Standard of Ireland (1542–1801).svg พ.ศ. 20852344 ธงมหาราชแห่งไอร์แลนด์ ธงพื้นสีนำเงิน กลางผืนธงมีรูปพิณฝรั่งสีทองวาง
Flag President of Ireland.svg พ.ศ. 2488 ธงประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ธงพื้นสีนำเงิน กลางผืนธงมีรูปพิณฝรั่งสีทองวาง

ธงราชการทหาร[แก้]

Flag Date Use Description
Green harp flag of Ireland 17th century.svg ค.ศ. 1642 - 1916 ธงฉานกองทัพเรือไอร์แลนด์ ธงพื้นสีเขียว กลางผืนธงมีรูปพิณฝรั่งสีทองวาง
Naval Jack of Ireland.svg ธงฉานกองทัพเรือไอร์แลนด์ ธงพื้นสีเขียว กลางผืนธงมีรูปพิณฝรั่งสีทองวาง

ธงเรือ[แก้]

Flag Date Use Description
Green Ensign (1701).svg ค.ศ. 1701 - 1800 ธงเรือเขียว (Green Ensign) ธงสำหรับเรือค้าขายของไอร์แลนด์ พื้นธงสีเขียวมีรูปพิณแห่งไอร์แลนด์สีเหลือง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงกางเขนแห่งเซนต์จอร์จ
Green Ensign.svg ค.ศ. 1800 - 1922 ธงเรือเขียว (Green Ensign) พื้นธงสีเขียวมีรูปพิณแห่งไอร์แลนด์สีเหลือง ที่มุมธงบนด้านคันธงมีธงชาติสหราชอาณาจักร ปัจจุบันไม่ปรากฏบันทึกว่ามีการใช้
National Yacht Club Ensign (Ireland).svg พ.ศ. 2462 – ธงเรือยอชต์ไอร์แลนด์ ธงพื้นสีนำเงิน มุมบนธงมีธงชาติวาง และ ด้านปลายธงมีรูปพิณฝรั่งสีทองวาง
Ensign of the Royal Ulster Yacht Club.svg ธงเรือยอชต์อูลสเตอร์ ธงเรือรัฐบาลสหราชอาณาจักร ที่ปลายธงมีรูปธงฝ่ามือแดงแห่งอูลสเตอร์ ภายใต้มงกุฎราชินี เซนต์เอ็ดเวิร์ด.

ธงในอดีต[แก้]

ธงชาติ[แก้]

Flag Date Use Description
St Patrick's saltire.svg ธงกางเขนแห่งเซนต์แพทริก ธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาว ภายในเป็นเครื่องหมายกากบาท
Irish Republic Flag.svg ค.ศ. 1916, 1919 - 1922 ธงสาธารณรัฐไอริช ช่วงเวลาระหว่างสงครามประกาศเอกราชไอร์แลนด์ ธงพื้นสีเขียว มีตัวอักษรสีทองเขียนว่า "Irish Republic"

ธงราชการทหาร[แก้]

Flag Date Use Description
18th Foot colours.png พ.ศ. 2227พ.ศ. 2465 ธงชัยเฉลิมพลRoyal Irish Regiment (1684–1922) แห่งกองทัพบกสหราชอาณาจักร. รู้จักกันในชื่อว่า กรมทหารราบเดินเท้าที่18 แห่งไอร์แลนด์ และ กรมทหารราบเดินเท้าแห่งไอร์แลนด์ ที่18
86th Foot colours.png พ.ศ. 2336พ.ศ. 2424 ธงชัยเฉลิมพลRoyal Irish Regiment (1684–1922) แห่งกองทัพบกสหราชอาณาจักร. รู้จักกันในชื่อว่า กรมทหารราบเดินเท้าที่86 แห่งเคานท์ตี้ดาวน์
Rég de Berwick 1781.png พ.ศ. 2231พ.ศ. 2334 ธงชัยเฉลิมพลIrish Brigade แห่งกองทัพบกฝรั่งเศส. ธงกางเขนแดง บนพื้นธงแดงเขียว, พร้อมคำขวัญว่า "In Hoc Signo Vinces"
Uniform and colonel’s flag of the Hibernia Regiment.jpg พ.ศ. 2353พ.ศ. 2258 ธงชัยเฉลิมพลRegiment of Hibernia หรือ "O'Neill's Regiment" แห่งกองทัพบกสเปน
Arklowflag.svg พ.ศ. 2341 Flag carried by the United Irishmen at the Battle of Arklow Green background with white Christian cross and the slogan "Liberty or Death".
San patricios flag.jpg พ.ศ. 2389พ.ศ. 2391 Green Silk flag of the Saint Patrick's Battalion of the Mexican Army Green background with Irish Harp, shamrocks and Motto Erin Go Bragh in Gold
28th Massachusetts Flag historic.jpg 1861–1864 Color of the 28th Massachusetts Infantry regiment of the Irish Brigade (U.S.) of the Union Army Green background with Irish Harp and motto Faugh a Ballagh (Clear the Way!)
2nd Irish Color, 69th NYSV.gif 1861–1864 2d Irish Color of the 69th Infantry Regiment (United States) of the Irish Brigade (U.S.) of the Union Army Green background with Irish Harp

ดูเพิ่ม[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]