สามย่านมิตรทาวน์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
สามย่านมิตรทาวน์
Samyan Mitrtown Logo.jpg
Samyan resize1.jpg


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 197/2 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
สถานะ กำลังก่อสร้าง
เปิดบริการ 20 กันยายน พ.ศ. 2562
การใช้งาน
พื้นที่ 220,000 ตารางเมตร
ความจุที่จอดรถ 1,578 คัน
เจ้าของอาคาร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
บริหารโดย บริษัท เกษมทรัพย์ภักดี จำกัด ในกลุ่มทีซีซี
เว็บไซต์ สามย่านมิตรทาวน์

สามย่านมิตรทาวน์ (อังกฤษ: Samyan Mitrtown) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมบริเวณหัวมุมตะวันตกเฉียงเหนือของสี่แยกสามย่าน ระหว่างถนนพระรามที่ 4 และถนนพญาไท โดยบริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) ได้ทำสัญญาเช่าที่ดินจำนวน 13 ไร่จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นระยะเวลา 30 ปี ภายในโครงการประกอบด้วยพื้นที่ค้าปลีก ที่อยู่อาศัย และอาคารสำนักงาน พื้นที่รวม 222,000 ตร.ม. ก่อสร้างตามแนวคิดห้องสมุดแห่งชีวิตของคนเมือง (Urban Life Library) ภายใต้งบลงทุนรวม 9,000 ล้านบาท พัฒนาโครงการโดย บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ และบริหารศูนย์การค้าโดย บริษัท เกษมทรัพย์ภักดี จำกัด ซึ่งเกิดขึ้นจากการร่วมทุนของบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ไทยแลนด์) จำกัด และบริษัท โกลเด้น พร็อพเพอร์ตี้ เซอร์วิสเซส จำกัด

ประวัติ[แก้]

พื้นที่เดิมของโครงการสามย่านมิตรทาวน์ ตั้งอยู่บริเวณหมอน 21-22 เป็นพื้นที่แปลงหนึ่งของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่จัดสรรไว้สำหรับประกอบกิจกรรมเชิงพาณิชย์ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกสามย่าน มีเนื้อที่ประมาณ 13 ไร่ 1 งาน 47.5 ตารางวา เดิมทีที่ดินผืนนี้เป็นที่ตั้งของตลาดสามย่าน และอาคารพาณิชย์บริเวณโดยรอบจำนวน 171 คูหา ที่ผ่านมาพื้นที่มีการใช้ประโยชน์หลายลักษณะ เช่น ที่พักอาศัย ร้านค้าสะดวกซื้อ ธนาคาร ร้านอาหาร ร้านค้าทั่วไป ร้านให้บริการหรือรับจ้างรูปแบบต่างๆ ซึ่งในส่วนของตลาดสามย่าน ได้ตั้งอยู่บนที่ดินของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย บริเวณจุฬาลงกรณ์ซอย 15 ตรงข้ามโรงภาพยนตร์สามย่านรามา (เดิม) (ช่องต่อหัวมุมถนนพระราม 4 และถนนพญาไท) มีบริเวณที่ดินประมาณ 2.92 ไร่ เป็นอาคารที่ก่อสร้างมาพร้อมการทำสัญญาบูรณะปรับปรุงมีบริษัท วังใหม่ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง และเริ่มเป็นกิจการตลาดเอกชน ใช้ชื่อว่า "ตลาดสามย่าน" มาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2508

จากการพัฒนาของเมืองที่เกิดขึ้น ทำให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เห็นสมควรที่จะปรับปรุงพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว เพื่อให้เกิดประโยชน์จากการใช้พื้นที่สูงสุด และเมื่อสัญญาเช่ากับผู้เช่ารายเดิมครบอายุสัญญา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจึงได้รับมอบพื้นที่จากผู้เช่ารายเดิม โดยมีเป้าหมายที่จะพัฒนาพื้นที่ในบริเวณดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบในลักษณะของการเชิญชวนเอกชนเข้ามาลงทุนพัฒนาและประกอบการเชิงพาณิชย์ โดยทางมหาวิทยาลัยได้มีการทำแผนการพัฒนาเขตพื้นที่พาณิชย์ เพื่อกำหนดกรอบทิศทางการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวให้สอดคล้องและกลมกลืนกันในระยะยาว โดยจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยใช้วิธีการเปิดให้เอกชนเข้าร่วมประมูลการพัฒนาโครงการและมี บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด (มหาชน) และ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้เข้ารอบการประมูลในรอบสุดท้าย ก่อนที่ทางแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จะขอถอนตัวออกจากการประมูล ทำให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยเปิดการเจรจาตรงกับยูนิเวนเจอร์เพื่อยื่นข้อเสนอขอทำสัญญาระยะยาวกับคณะรัฐมนตรี

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

สามย่านมิตรทาวน์ เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชยกรรมแบบประสม ประกอบด้วยอาคารสำนักงาน คอนโดมิเนียม โรงแรม และพื้นที่ค้าปลีก โดยใช้แนวคิดสมาร์ทมิกซ์ยูส ภายในโครงการประกอบไปด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้

 • บิ๊กซี ฟู้ดเพลส
 • โฮมโปร เอส
 • เซเว่น อีเลฟเว่น
 • มายสเปซ บาย ซี อาเซียน
 • เอพรอน วอล์ค
 • เซเลบริตี้ ฟิตเนส
 • ศูนย์อาหารสามย่านฟู้ดเลเจนส์
 • โรงภาพยนตร์เฮาส์ จำนวน 3 โรง
 • สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์
 • โรงแรมและห้องชุดเพื่อการพักอาศัย ทริปเปิล วาย
 • อาคารสำนักงานมิตรทาวน์

ดูเพิ่ม[แก้]