เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
Ce logo.png
Central-embassy-real-building.jpg
This Brings Me Here, Central Embassy


ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง 1031 ถนนเพลินจิต (ศูนย์การค้า)
88 ถนนวิทยุ (โรงแรม)[1]
แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
สถานะ เปิดให้บริการ
เปิดบริการ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 (พิธีเปิด)
7 มิถุนายน พ.ศ. 2557 (โรงภาพยนตร์)
12 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 (โรงแรม)[1]
การใช้งาน
พื้นที่ 144,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น 40 ชั้น แบ่งเป็น
โซนศูนย์การค้า 13 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน
โรงแรมปาร์คไฮแอท 32 ชั้น
ความจุที่จอดรถ 1,100 คัน
บริหารโดย บริษัท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี พลาซา จำกัด
(ในกลุ่มเซ็นทรัล)
บริษัท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โฮเต็ล จำกัด
เว็บไซต์ เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี (อังกฤษ: Central Embassy) เป็นศูนย์การค้าระดับบนแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร บริหารงานโดย กลุ่มธุรกิจบริหารสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ตั้งอยู่บนถนนเพลินจิต มีขนาดพื้นที่ประมาณ 9 ไร่ ซึ่งพื้นที่ซึ่งเคยส่วนหนึ่งของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยที่กลุ่มเซ็นทรัลชนะการประมูล ซึ่งติดกับห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล สาขาชิดลม โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพลินจิตซิตี้ ที่นำโครงการโดย บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด เจ้าของอาคารปาร์คเวนเจอร์ รวมทั้งโรงแรมโอคุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ และโครงการเซ็นทรัลแบงค็อก ของกลุ่มเซ็นทรัล ที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ห้างเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าเป็นพื้นที่เดียวกัน

ประวัติ[แก้]

ตามประวัติที่ดินอันเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยสถานกงสุลอังกฤษ (สถานะเดิมของสถานเอกอัครราชทูตในขณะนั้น) ได้ซื้อที่ดินต่อมาจาก พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) เพื่อสร้างเป็นกงสุลแห่งใหม่ ในอดีตพื้นที่แห่งนี้ก่อนที่ พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) เป็นเจ้าของนั้น พื้นที่เป็นทุ่งนาโล่งกว้างห่างไกลชุมชน การเดินทางทางเรือเป็นหลักโดยใช้ คลองแสนแสบ ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) ได้เล็งการณ์ไกลไว้ว่าถ้ามีสถานกงสุลอังกฤษมาตั้งในย่านนี้ พื้นที่ย่านนี้จะเจริญขึ้นในอนาคตแน่นอน ซึ่งก็เป็นจริงตามที่คาดการณ์ไว้เมื่อทางราชการได้มีการตัด ถนนวิทยุ และ ถนนเพลินจิต ขึ้น

โครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีจุดเริ่มต้นมาจาก เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่กลุ่มเซ็นทรัลได้ชนะการประมูลที่ดินบริเวณด้านหน้าของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ติดกับถนนเพลินจิต โดยได้รับการจัดอันดับจากสื่อมวลชนหลายแขนงว่าเป็นที่ดินที่มีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยในขณะนั้น ซึ่งทางสถานทูตชี้แจงว่าสาเหตุที่ขายออกเพราะต้องการนำเงินจากการขายที่ดินไปปรับปรุงอาคารสถานทูตเก่าที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม หลังจากชนะการประมูลแล้ว กลุ่มเซ็นทรัล ได้มอบหมายให้เซ็นทรัลพัฒนาเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ แต่เนื่องจากในขณะนั้นเซ็นทรัลพัฒนาเองมีโครงการที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการหลายโครงการ กลุ่มเซ็นทรัลจึงนำโครงการมาบริหารและพัฒนาด้วยตนเอง โดยจัดตั้ง บริษัท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี พลาซา จำกัด สำหรับบริหารศูนย์การค้า และ บริษัท เซ็นทรัล เอ็มบาสซี โฮเต็ล จำกัด สำหรับบริหารโรงแรม โดยความร่วมมือกับกลุ่มโรงแรมไฮแอท ส่วนเซ็นทรัลพัฒนาซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารศูนย์การค้าจะเป็นผู้ช่วยดูแลโครงการ

ตามแผนแล้วเซ็นทรัล เอ็มบาสซีมีแผนเปิดศูนย์การค้าอย่างเป็นทางการในปลายปี พ.ศ. 2556 แต่เนื่องจากความล่าช้าในการก่อสร้าง ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดศูนย์การค้ามาเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 แต่หลังจากที่กลุ่ม กปปส. ได้เริ่มปักหลักชุมนุมในพื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานครชั้นใน ทำให้การก่อสร้างโครงการต้องหยุดชะงักลงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และทำให้เซ็นทรัล เอ็มบาสซีต้องเลื่อนเปิดศูนย์การค้าอีกครั้ง เป็นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2557 แต่จากสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ ทำให้กลุ่มเซ็นทรัลต้องเลื่อนการเปิดศูนย์การค้าอีกครั้งนับเป็นครั้งที่ 4 คือภายในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 หลังจากเหตุสงบลง กลุ่มเซ็นทรัลก็ได้ประกาศวันเปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งก็คือวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 โดยในวันดังกล่าวจะมีร้านค้าบางส่วนเปิดทำการ

ปัจจุบันทั้งตัวศูนย์การค้าและโรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ ได้เปิดบริการครบทุกส่วนแล้ว ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลได้จัดงานเปิดตัวศูนย์การค้าและโรงแรมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ภายใต้แนวคิด "นี่ คือสิ่งที่พาฉันมา" (This Brings Me Here)[2]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี เป็นอาคารศูนย์การค้าแบบตอนเดียว ออกแบบอาคารโดยบริษัทสถาปนิก อมานดา เลเวนเต จากประเทศอังกฤษ ตัวอาคารมีรูปทรงคล้ายกับสัญลักษณ์อนันต์เมื่อมองจากมุมมองด้านบน อันแสดงถึงการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุดของกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และก้าวไปยังอนาคต โดยมีพื้นที่สำคัญดังนี้

 • อีตไทย
  • อีตไทยคาเฟ่
  • ตลาดอีตไทย
  • เวชพงศ์โอสถ (ฮกอันตึ๊ง)
  • อิษยา คุกกิง สตูดิโอ
 • ร้านค้าไอคอนิคสโตร์สองชั้น จำนวน 7 ร้าน ได้แก่ ราล์ฟ ลอว์เรน แอร์เมส กุชชี่ โบเทจกา เวเนตตา มิว มิว ชาเนล และปราดา
 • ศิวิลัย สโตร์
 • ศิวิลัย ซิตี้ คลับ
 • โอเพ่น เฮาส์ โค ลิฟวิ่งสเปซ
 • โรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ โรงแรมระดับสูงสุดของกลุ่มไฮแอท จำนวน 222 ห้อง[1]

นอกจากนี้ยังมีทางเชื่อมไปยังสถานีเพลินจิตของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่ชั้น 1 และทางเชื่อมไปยังเซ็นทรัลชิดลมที่ชั้น 2

แบบพิมพ์เขียวจากมุมมองด้านบน ของบริเวณศูนย์การค้า

การคมนาคม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]