เซ็นทรัล เอ็มบาสซี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
Ce logo.png
เซ็นทรัล เอ็มบาสซี Central Embassy 2021.jpg
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้ง1031 ถนนเพลินจิต (ศูนย์การค้า)
88 ถนนวิทยุ (โรงแรม)[1]
แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
สถานะเปิดให้บริการและก่อสร้างส่วนต่อขยาย
เปิดให้บริการ8 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 (ศูนย์การค้า)
7 มิถุนายน พ.ศ. 2557 (โรงภาพยนตร์)
12 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 (โรงแรม)[1]
เว็บไซต์เซ็นทรัล เอ็มบาสซี
ข้อมูลการใช้งาน
พื้นที่144,000 ตารางเมตร
จำนวนชั้น41 ชั้น (อาคารเอ็มบาสซีปาร์ค)
44 ชั้น (อาคารเอ็มบาสซี เฟส 2)
ความจุที่จอดรถ1,100 คัน
ที่ดินและการบริหาร
เนื้อที่ที่ดิน35 ไร่
กรรมสิทธิ์ที่ดินเจ้าของกรรมสิทธิ์
เจ้าของอาคารบริษัท เตียง จิราธิวัฒน์ จำกัด และ บริษัท ซีพีเอ็น แอนด์ เอชเคแอล จำกัด
ผู้บริหารอาคารบริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีพลาซา จำกัด และ บริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีโฮเต็ล จำกัด

เซ็นทรัล เอ็มบาสซี (อังกฤษ: Central Embassy) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่พาณิชยกรรมแบบประสมแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร อันประกอบไปด้วยศูนย์การค้าระดับบน โรงแรม และอาคารสำนักงาน บริหารงานโดย กลุ่มธุรกิจบริหารสรรพสินค้า บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด และบริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด ตั้งอยู่หัวมุมทิศตะวันตกเฉียงเหนือของแยกเพลินจิต (จุดตัดถนนเพลินจิตและถนนวิทยุ) บนพื้นที่ 35 ไร่ อันเป็นที่ตั้งเดิมของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ที่กลุ่มเซ็นทรัลชนะการประมูล โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพลินจิตซิตี้ ที่นำโครงการโดย บริษัท ยูนิเวนเจอร์ จำกัด เจ้าของอาคารปาร์คเวนเจอร์ รวมทั้งโรงแรมโอคุระเพรสทีจ กรุงเทพฯ และโครงการเซ็นทรัลแบงค็อก ของกลุ่มเซ็นทรัล ที่เชื่อมต่อศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เข้าเป็นพื้นที่เดียวกัน

ประวัติ[แก้]

ตามประวัติที่ดินอันเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย โดยสถานกงสุลอังกฤษ (สถานะเดิมของสถานเอกอัครราชทูตในขณะนั้น) ได้ซื้อที่ดินต่อมาจาก พระยาภักดีนรเศรษฐ (เลิศ เศรษฐบุตร) เพื่อสร้างเป็นกงสุลแห่งใหม่ ในอดีตพื้นที่แห่งนี้ก่อนที่พระยาภักดีนรเศรษฐหรือนายเลิศเป็นเจ้าของนั้น พื้นที่เป็นทุ่งนาโล่งกว้างห่างไกลชุมชน การเดินทางทางเรือเป็นหลักโดยใช้ คลองแสนแสบ ซึ่งขณะนั้นยังไม่มีถนนตัดผ่าน นายเลิศได้เล็งการณ์ไกลไว้ว่าถ้ามีสถานกงสุลอังกฤษมาตั้งในย่านนี้ พื้นที่ย่านนี้จะเจริญขึ้นในอนาคตแน่นอน ซึ่งก็เป็นจริงตามที่คาดการณ์ไว้เมื่อทางราชการได้มีการตัด ถนนวิทยุ และ ถนนเพลินจิต ขึ้น

โครงการศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี มีจุดเริ่มต้นมาจาก เมื่อปี พ.ศ. 2549 ที่กลุ่มเซ็นทรัลได้ชนะการประมูลที่ดินบริเวณด้านหน้าของ สถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ติดกับถนนเพลินจิต โดยได้รับการจัดอันดับจากสื่อมวลชนหลายแขนงว่าเป็นที่ดินที่มีราคาสูงที่สุดในประเทศไทยในขณะนั้น ซึ่งทางสถานทูตชี้แจงว่าสาเหตุที่ขายออกเพราะต้องการนำเงินจากการขายที่ดินไปปรับปรุงอาคารสถานทูตเก่าที่อยู่ในสภาพทรุดโทรม หลังจากชนะการประมูลแล้ว กลุ่มเซ็นทรัล ได้มอบหมายให้เซ็นทรัลพัฒนาเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ แต่เนื่องจากในขณะนั้นเซ็นทรัลพัฒนาเองมีโครงการที่อยู่ในระหว่างการดำเนินการหลายโครงการ กลุ่มเซ็นทรัลจึงนำโครงการมาบริหารและพัฒนาด้วยตนเอง โดยจัดตั้ง บริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีพลาซา จำกัด สำหรับบริหารศูนย์การค้า และ บริษัท เซ็นทรัลแอมบาสซีโฮเต็ล จำกัด สำหรับบริหารโรงแรม โดยความร่วมมือกับกลุ่มโรงแรมไฮแอท ซึ่งก่อนหน้านี้เคยร่วมกันบริหารพื้นที่โรงแรมในโครงการเซ็นทรัลลาดพร้าว[2] ส่วนเซ็นทรัลพัฒนาซึ่งมีประสบการณ์ในการบริหารศูนย์การค้าจะเป็นผู้ช่วยดูแลโครงการ

ตามแผนแล้วเซ็นทรัล เอ็มบาสซีมีแผนเปิดศูนย์การค้าอย่างเป็นทางการในปลายปี พ.ศ. 2556 แต่เนื่องจากความล่าช้าในการก่อสร้าง ทำให้ต้องเลื่อนการเปิดศูนย์การค้ามาเป็นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557 แต่หลังจากที่กลุ่ม กปปส. ได้เริ่มปักหลักชุมนุมในพื้นที่บริเวณกรุงเทพมหานครชั้นใน ทำให้การก่อสร้างโครงการต้องหยุดชะงักลงตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา และทำให้เซ็นทรัล เอ็มบาสซีต้องเลื่อนเปิดศูนย์การค้าอีกครั้ง เป็นเดือนมีนาคม พ.ศ. 2557 แต่จากสถานการณ์ที่ไม่น่าไว้วางใจ ทำให้กลุ่มเซ็นทรัลต้องเลื่อนการเปิดศูนย์การค้าอีกครั้งนับเป็นครั้งที่ 4 คือภายในเดือนพฤษภาคม พ.ศ. 2557 หลังจากเหตุสงบลง กลุ่มเซ็นทรัลก็ได้ประกาศวันเปิดตัวศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ซึ่งก็คือวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2557 โดยในวันดังกล่าวจะมีร้านค้าบางส่วนเปิดทำการ

ปัจจุบันทั้งตัวศูนย์การค้าและโรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ ได้เปิดบริการครบทุกส่วนแล้ว ซึ่งกลุ่มเซ็นทรัลได้จัดงานเปิดตัวศูนย์การค้าและโรงแรมอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 ภายใต้แนวคิด "นี่ คือสิ่งที่พาฉันมา" (This Brings Me Here)[3]

โครงการส่วนขยาย[แก้]

ใน พ.ศ. 2560 กระทรวงการต่างประเทศแห่งประเทศอังกฤษ และรัฐบาลอังกฤษได้ประกาศขายที่ดินอันเป็นที่ตั้งของสถานเอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทยในส่วนที่เหลือทั้งหมดจำนวน 9.2 เอเคอร์ หรือ 23 ไร่ 1 งาน 80 ตารางวา โดยมีผู้เข้าร่วมประมูลคือ กลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชัน และกลุ่มเซ็นทรัล โดยผู้ชนะการประมูลคือกลุ่มเซ็นทรัลและกลุ่มทุน Hongkong Land จากประเทศฮ่องกง ที่ประมูลไปในราคา 420 ล้านปอนด์ หรือตีเป็นเงินไทยกว่า 19,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นราคาที่ดินสูงที่สุดในประเทศไทยที่ตารางวาละ 2.2 ล้านบาท และยังทำลายสถิติเดิมของราคาที่ดินสถานทูตอังกฤษเดิมที่กลุ่มเซ็นทรัลประมูลมาพัฒนาศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ที่ราคา 900,000 บาทต่อตารางวา

โดยที่ดินผืนดังกล่าวจะถูกนำไปพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบประสมอันประกอบด้วย ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า โรงแรม และอาคารชุดพักอาศัย โดยกลุ่มเซ็นทรัลจะเป็นผู้ลงทุนในส่วนโครงการทั้งหมด และกลุ่ม Hongkong Land จะเป็นผู้ลงทุนในโครงการอาคารชุดพักอาศัย หรือคอนโดมิเนียม และเป็นนายหน้าในการขายโครงการให้กับผู้ที่สนใจจากต่างประเทศ

ต่อมาในวันที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562 กลุ่มเซ็นทรัลได้มอบหมายให้ เซ็นทรัลพัฒนา เป็นผู้พัฒนาโครงการเฟสที่ 2 นี้ โดยเซ็นทรัลพัฒนาได้ตั้งบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัทฯ และเอชเคแอล ในนาม บริษัท ซีพีเอ็น แอนด์ เอชเคแอล จำกัด เพื่อศึกษารูปแบบและความเหมาะสมในการพัฒนาโครงการต่อไป[4]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

ปัจจุบัน เซ็นทรัล เอ็มบาสซี แบ่งโครงการออกเป็นสองส่วน ได้แก่ อาคารเอ็มบาสซีปาร์ค เป็นอาคารศูนย์การค้าแบบตอนเดียว ออกแบบอาคารโดยบริษัทสถาปนิก อมานดา เลเวนเต จากประเทศอังกฤษ ตัวอาคารมีรูปทรงคล้ายกับสัญลักษณ์อนันต์เมื่อมองจากมุมมองด้านบน อันแสดงถึงการพัฒนาอย่างไม่สิ้นสุดของกลุ่มเซ็นทรัล ตั้งแต่อดีต จนถึงปัจจุบัน และก้าวไปยังอนาคต และอาคารเอ็มบาสซี เฟส 2 เป็นอาคารศูนย์การค้า พร้อมอาคารสำนักงาน ออกแบบอาคารโดยกลุ่มสถาปนิก บีอาร์ก อินเกิลส์ จากประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันอยู่ในระหว่างการปรับพื้นที่เตรียมการก่อสร้าง โดยมีพื้นที่สำคัญดังนี้

เอ็มบาสซีปาร์ค[แก้]

 • อีตไทย
  • อีตไทยคาเฟ่
  • ตลาดอีตไทย
  • เวชพงศ์โอสถ (ฮกอันตึ๊ง)
  • อิษยา คุกกิง สตูดิโอ
 • ศิวิลัย สโตร์
 • ศิวิลัย ซิตี้ คลับ
 • โอเพ่น เฮาส์ โค ลิฟวิ่งสเปซ
  • โรงภาพยนตร์เอ็มบาสซี ดิโพลแมทสกรีน โดยเอไอเอส จำนวน 5 โรงภาพยนตร์
 • โรงแรมปาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ โรงแรมระดับสูงสุดของกลุ่มไฮแอท จำนวน 222 ห้อง[1]

นอกจากนี้ยังมีทางเชื่อมไปยังสถานีเพลินจิตของรถไฟฟ้าบีทีเอส สายสุขุมวิทที่ชั้น 1 และทางเชื่อมไปยังเซ็นทรัลชิดลมที่ชั้น 2

เอ็มบาสซี เฟส 2[แก้]

 • ศูนย์การค้าและร้านค้าระดับบน
 • อาคารสำนักงานเซ็นทรัล เอ็มบาสซี
แบบพิมพ์เขียวจากมุมมองด้านบน ของอาคารเอ็มบาสซีปาร์ค ซึ่งพื้นที่ส่วน UK Embassy ในรูป จะถูกพัฒนาเป็นอาคารเอ็มบาสซี เฟส 2

การคมนาคม[แก้]

อ้างอิง[แก้]

 1. 1.0 1.1 1.2 Park Hyatt Bangkok
 2. ทรัพย์ไพบูลย์, ธนวัฒน์ (2013). กลยุทธ์สู่ความร่ำรวยตระกูล "มหาเศรษฐีอาเซียน". เนชั่นบุ๊คส์. ISBN 6-1675-3641-4.
 3. กลุ่มเซ็นทรัลเผยโฉมโรงแรม พาร์ค ไฮแอท กรุงเทพฯ Archived 2017-10-12 ที่ เวย์แบ็กแมชชีน เว็บไซต์ครอบครัวข่าว
 4. แจ้งการจัดตั้งบริษัทร่วมทุน

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]