วัน แบงค็อก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
วัน แบงค็อก
One Bangkok Construction in 2020.jpg
พื้นที่ก่อสร้างโครงการวัน แบงค็อค
ข้อมูลทั่วไป
ที่ตั้งถนนพระรามที่ 4 แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
สถานะกำลังก่อสร้าง
เปิดให้บริการพ.ศ. 2566 (เฟสแรก)
พ.ศ. 2569 (ทั้งโครงการ)[1]
เว็บไซต์onebangkok.com[3]
ข้อมูลการใช้งาน
พื้นที่104 ไร่
จำนวนชั้น92 ชั้น
ความจุที่จอดรถ12,202 คัน
ที่ดินและการบริหาร
ผู้บริหารหลักบริษัท เกษมทรัพย์วัฒน จำกัด (ในกลุ่มทีซีซี)[2]

วัน แบงค็อก (อังกฤษ: One Bangkok) เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชยกรรมแบบผสมบนพื้นที่ 104 ไร่บนถนนพระรามที่ 4 และถนนวิทยุ หัวมุมแยกวิทยุซึ่งเคยเป็นที่ตั้งของโรงเรียนเตรียมทหารและสวนลุมไนท์บาซาร์ และเป็นพื้นที่ในกรรมสิทธิ์ของสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ บริหารงานโดยบริษัท เกษมทรัพย์วัฒน จำกัด ในเครือทีซีซี และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด (เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้)[4] ออกแบบแผนแม่บทโครงการโดยสคิดมอร์, โอวิงส์ แอนด์ เมอร์ริลล์ ร่วมกับ บริษัท สถาปนิก 49 จำกัด และบริษัท แปลน แอสโซซิเอทส์ จำกัด ใช้เงินลงทุน 120,000 ล้านบาท ซึ่งเคยเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่ใช้จำนวนเงินลงทุนที่สูงที่สุดในวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย ก่อนถูกทำลายสถิติลงโดยโครงการเดอะ ฟอเรสเทียร์ เริ่มลงเสาเข็มเมื่อมิถุนายน พ.ศ. 2562 มีกำหนดเปิดให้บริการระยะแรกภายในปี พ.ศ. 2566 และกำหนดแล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้งโครงการในปี พ.ศ. 2569[5]

ประวัติ[แก้]

พื้นที่ดังกล่าวเดิมเป็นโรงเรียนเตรียมทหารและสวนลุมไนท์บาซาร์ โดยสำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์นำมาประมูลครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยเปิดให้บริษัทเอกชนเสนอแผนการพัฒนาโครงการ ซึ่งมีผู้ผ่านการคัดเลือกทั้งหมด 8 ราย อาทิ เซ็นทรัลพัฒนา แสนสิริ และ กลุ่มทีซีซี เป็นต้น โดยเซ็นทรัลพัฒนาเป็นผู้ชนะการประมูล[6] แต่เซ็นทรัลพัฒนาไม่สามารถเข้าไปพัฒนาพื้นที่ได้ทันที เนื่องจากติดปัญหาการย้ายออกจากพื้นที่ของ บริษัท พี.คอน. ดีเวลลอปเม้นท์ (ไทย) จำกัด ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโครงการสวนลุมไนท์บาร์ซา จนต้องมีการฟ้องร้องและศาลมีคำสั่งให้ออกจากพื้นที่ ซึ่งหลังจากระยะเวลาผ่านล่วงเลยมา 8 ปี กลุ่มเซ็นทรัลก็ยังคงไม่เข้าไปพัฒนาพื้นที่ดังกล่าว สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์จึงยกเลิกสัญญากับเซ็นทรัลพัฒนาเพื่อนำที่ดินดังกล่าวออกมาประมูลใหม่[7] โดยได้มอบหมายให้บริษัท ทุนลดาวัลย์ จำกัด จัดประมูลอีกครั้งหนึ่งในปี พ.ศ. 2556[8] ซึ่งการประมูลในครั้งนี้มีผู้เข้ารอบ 18 ทีม โดยกำหนดขอบเขตของโครงการเป็น 6 โซน รูปแบบผสม ซึ่งประกอบด้วย ที่อยู่อาศัย โรงแรม ศูนย์การค้า สำนักงาน ศูนย์การศึกษา และศูนย์วัฒนธรรม ซึ่งมีผู้ผ่านการพิจารณา 4 บริษัท ได้แก่ ยูนิเวนเจอร์ เซ็นทรัลพัฒนา สหพัฒนาอินเตอร์โฮลดิ้ง (ในเครือสหพัฒนพิบูล) และกลุ่มไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล ซึ่งที่ผ่านมาการประกาศรายชื่อผู้ชนะการประมูลล่าช้ากว่ากำหนด เนื่องจากติดข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครเรื่องห้ามสร้างอาคารสูงเกิน 45 เมตร ทำให้เอกชนที่เข้าประมูลไม่สามารถพัฒนาโครงการได้เต็มที่ ทั้งที่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เนื่องจากเป็นที่ดินราคาแพงย่านใจกลางเมือง ซึ่งกรุงเทพมหานครเล็งเห็นข้อจำกัดดังกล่าวจึงได้มีมติปลดล็อกข้อบัญญัติดังกล่าวโดยไม่จำกัดความสูง การเปิดประมูลรอบ 2 นี้ ผู้ที่ถือได้ว่าเป็นตัวเต็งคือกลุ่มเซ็นทรัลพัฒนาเจ้าเก่าเนื่องจากเป็นผู้ชนะการประมูลในครั้งที่ผ่านมา แต่ในที่สุด บริษัทในเครือเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้แก่ บมจ.ยูนิเวนเจอร์ และบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ทส์ (ประเทศไทย) ก็เป็นผู้ชนะการประมูล โดยจำกัดระยะเวลาเช่าไว้ที่ 30 ปี+30 ปี[9]

การจัดสรรพื้นที่[แก้]

วัน แบงค็อก ประกอบด้วย 4 โซน ประกอบด้วยบริเวณลานสันทนาการกลางแจ้งใจกลางโครงการ พื้นที่ค้าปลีกบริเวณส่วนล่างของอาคาร โดยออฟฟิศกับส่วนที่อยู่อาศัยจะอยู่ส่วนบนของตึก สำหรับส่วนอาคารสำนักงาน 5 อาคาร พื้นที่รวมกัน 5 แสนตารางเมตร ส่วนพื้นที่โรงแรมมีทั้งหมด 5 แห่ง โดยเจาะตลาดบูติกโฮเทล บิสิเนสโฮเทล และลักชัวรีโฮเทล โดยหนึ่งในนั้นคือโรงแรมเดอะริทช์ คาร์ลตัน จำนวน 259 ห้อง [10] นอกจากนี้ยังมีพื้นที่สีเขียว จำนวน 50 ไร่ อีกด้วย[11]

วัน แบงค็อก ประกอบด้วยพื้นที่สำคัญดังนี้[2][3][5]

 • อาคารโรงแรม จำนวน 2 อาคาร
 • อาคารสำนักงาน จำนวน 3 อาคาร
 • อาคารห้องชุดเพื่อการพักอาศัย จำนวน 2 อาคาร
 • อาคารสำนักงานและโรงแรม จำนวน 2 อาคาร โดยหนึ่งในนั้นคือตึก Signature Tower ซึ่งจะเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทย ที่ความสูง 437.03 เมตร
 • อาคารห้องชุดเพื่อการพักอาศัยและโรงแรมริทส์ คาร์ลตัน จำนวน 1 อาคาร
 • หอประชุม โรงมหรสพ และพาณิชยกรรม จำนวน 1 อาคาร

โดยทุกอาคารจะเชื่อมต่อด้วยฐานเดียวกัน นอกจากนี้ยังจัดสรรพื้นที่บางส่วนเป็นสวนสาธารณะ และยังมีทางเดินใต้ดินเชื่อมโครงการเข้ากับรถไฟฟ้ามหานคร สายเฉลิมรัชมงคล สถานีลุมพินี รวมถึงทางเชื่อมไปยังทางพิเศษเฉลิมมหานครอีกด้วย

อ้างอิง[แก้]

 1. One Bangkok อภิมหาโครงการมิกซ์ยูสมูลค่า 1.2 แสนล้าน เขย่าแลนด์มาร์คใหม่ของโลก
 2. 2.0 2.1 ผลการพิจารณารายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการ ONE BANGKOK
 3. 3.0 3.1 รายงานการวิเคราะห์ผลกระทบสิ่งแวดล้อมฉบับสมบูรณ์ โครงการ ONE BANGKOK
 4. TCC GROUP เผยโฉม ONE BANGKOK บริเวณถ.พระรามสี่ มูลค่ากว่า 120,000 ลบ.
 5. 5.0 5.1 กลุ่ม TCC ทุ่มกว่า 1.2 แสนล้าน เปิด One Bangkok
 6. ทรัพย์สินฯประกาศชัดCPNคว้าสวนลุมไนท์
 7. เซ็นทรัล เลิกสัญญา สวนลุมไนท์ เปิดประมูลใหม่ 88 ไร่
 8. เซ็นทรัลทิ้งโปรเจ็กต์สวนลุมไนท์ สนง.ทรัพย์สินฯนับหนึ่งใหม่ ยักษ์อสังหาฯแห่ชิงดำ
 9. ‘One Bangkok’ อภิมหาโครงการของเสี่ยเจริญ
 10. เปิดมาสเตอร์แพลนโครงการวัน แบงค็อก บนพื้นที่ 104 ไร่ใจกลางเมือง ด้วยเงินลงทุนกว่า 1.2 แสนล้านบาท
 11. วัน แบงค็อก (One Bangkok) เมืองแห่งความครบครันเพื่อการใช้ชีวิตที่สมบูรณ์แบบแห่งแรกและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เปิดตัวมาสเตอร์แพลน เจาะลึกการออกแบบทั้งโครงการ

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]