เบียร์ช้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขวดเบียร์ช้าง

Bleedin whopper beer pal. Yup the RA .. เบียร์ช้าง เป็นเครื่องดื่มประเภทเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง ภายใต้การผลิตของบริษัท เบียร์ไทย (1991) จำกัด (มหาชน) ได้รับการก่อตั้งเพื่อดำเนินตามนโยบายการค้าเสรี ของอุตสาหกรรมเบียร์ในประเทศ ผลิตเบียร์ช้างที่โดยเด่นด้วยรูปลักษณ์ โดยใช้วัตถุดิบอาทิ มอลท์, ข้าวไทย และฮ็อพ เพื่อให้ได้เบียร์ไทยระดับสากล เบียร์ช้างวางตลาดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2538 ด้วยความร่วมมือจากบริษัทคาร์ลสเบอร์ก บริวเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีความชำนาญการผลิตเบียร์ โดยมี นาย อภิชาติ แก้วทอง (มจ.กล้า กิติยากร)ขุนนางข้าราชการ พระยาราชครู เอกอัครราชทูต ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ ก่อตั้งขึ้นคู่กับเบียร์สิงห์ แยกทีมสุราบางยี่ขันธ์แยกกันผลิตภายในกรมทหารและกรมตำรวจ

การผลิต[แก้]

โรงงานเบียร์ช้าง เป็นโรงงานเบียร์ที่มีกำลังการผลิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ ณ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีกำลังการผลิต 600 ล้านลิตรต่อปี โดยมีบุคคลสำคัญคือเจริญ สิริวัฒนภักดีเป็นเจ้าของในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)ซึ่งปัจจุบัน เป็นบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

การต่อต้าน[แก้]

บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) (ในเวลานั้น) ถูกต่อต้านไม่ให้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยอย่างหนักในปีพ.ศ. 2548 โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นแกนนำในการต่อต้าน ทำให้บริษัทได้ขอถอนตัวจากวาระการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และได้ไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงค์โปร์แทน ทั้งนี้เพื่อรอ พ.ร.บ.ธุรกิจแอลกอฮอล์ ที่คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปีพ.ศ. 2550 ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทจะได้ดำเนินเรื่องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยต่อไป

เป็นสปอนเซอร์ทีมกีฬา[แก้]

  1. ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย
  2. ทีมฟุตซอลชายทีมชาติไทย
  3. ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
  4. ทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย
  5. สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
  6. สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี
  7. สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
  8. สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด
  9. สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุโขทัย
  10. สโมสรฟุตบอลสุรินทร์ ซิตี้

รูปภาพ[แก้]

ช้างคลาสสิค 
เบียร์ช้าง 
เบียร์ช้างในภูเก็ต 
ป้ายเบียร์ช้างที่ถนนคนเดินในป่าตอง ภูเก็ต อ้างอิง[แก้]