เบียร์ช้าง

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา
ขวดเบียร์ช้าง

Bleedin whopper beer pal. Yup the RA .. เบียร์ช้าง เป็นเครื่องดื่มประเภทเบียร์ยี่ห้อหนึ่ง ภายใต้การผลิตของบริษัท เบียร์ไทย (1991) จำกัด (มหาชน) ได้รับการก่อตั้งเพื่อดำเนินตามนโยบายการค้าเสรี ของอุตสาหกรรมเบียร์ในประเทศ ผลิตเบียร์ช้างที่โดยเด่นด้วยรูปลักษณ์ โดยใช้วัตถุดิบอาทิ มอลท์, ข้าวไทย และฮ็อพ เพื่อให้ได้เบียร์ไทยระดับสากล เบียร์ช้างวางตลาดเมื่อวันที่ 2 มีนาคม พ.ศ. 2538 ด้วยความร่วมมือจากบริษัทคาร์ลสเบอร์ก บริวเวอรี่ (ประเทศไทย) จำกัด ที่มีความชำนาญการผลิตเบียร์

การผลิต[แก้]

โรงงานเบียร์ช้าง เป็นโรงงานเบียร์ที่มีกำลังการผลิตสูงสุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ ณ อำเภอบางบาล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีกำลังการผลิต 600 ล้านลิตรต่อปี โดยมีบุคคลสำคัญคือเจริญ สิริวัฒนภักดีเป็นเจ้าของในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน)ซึ่งปัจจุบัน เป็นบริษัทมหาชนที่จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์

การต่อต้าน[แก้]

บริษัท ไทยเบฟเวอร์เรจ จำกัด (มหาชน) (ในเวลานั้น) ถูกต่อต้านไม่ให้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยอย่างหนักในปีพ.ศ. 2548 โดยมี พล.ต.จำลอง ศรีเมือง เป็นแกนนำในการต่อต้าน ทำให้บริษัทได้ขอถอนตัวจากวาระการพิจารณาของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.) และได้ไปจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงค์โปร์แทน ทั้งนี้เพื่อรอ พ.ร.บ.ธุรกิจแอลกอฮอล์ ที่คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในปีพ.ศ. 2550 ซึ่งหลังจากนั้นบริษัทจะได้ดำเนินเรื่องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ไทยต่อไป

เป็นสปอนเซอร์ทีมกีฬา[แก้]

เบียร์ช้างเป็นสปอนเซอร์ของสโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน
 1. ทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทย
 2. ทีมฟุตซอลชายทีมชาติไทย
 3. ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย
 4. ทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย
 5. สโมสรฟุตบอลเอฟเวอร์ตัน
 6. สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
 7. สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุพรรณบุรี
 8. สโมสรฟุตบอลชลบุรี เอฟซี
 9. สโมสรฟุตบอลอาร์มี่ ยูไนเต็ด
 10. สโมสรฟุตบอลจังหวัดสุโขทัย
 11. สโมสรฟุตบอลสุรินทร์ ซิตี้

เป็นสปอนเซอร์สนามกีฬา[แก้]

 1. ช้างอารีนา
 2. ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

รูปภาพ[แก้]

ช้างคลาสสิค 
เบียร์ช้าง 
เบียร์ช้างในภูเก็ต 
ป้ายเบียร์ช้างที่ถนนคนเดินในป่าตอง ภูเก็ต 

อ้างอิง[แก้]