เกษรวิลเลจ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
เกษรวิลเลจ
เกษรวิลเลจ logo
เกษรวิลเลจ เวลากลางคืน.jpg
ที่ตั้ง999 ถนนเพลินจิต แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
พิกัด13°44′43″N 100°32′27″E / 13.745143°N 100.540763°E / 13.745143; 100.540763พิกัดภูมิศาสตร์: 13°44′43″N 100°32′27″E / 13.745143°N 100.540763°E / 13.745143; 100.540763
เปิดให้บริการ ()
ผู้บริหารงานบริษัท เกษรพร็อพเพอร์ตี้ จำกัด
พื้นที่ชั้นขายปลีก41,500 ตารางเมตร (เกษรเซ็นเตอร์)
63,000 ตารางเมตร (เกษรทาวเวอร์)
76,000 ตารางเมตร (อัมรินทร์พลาซ่า)
จำนวนชั้น5 ชั้น (ศูนย์การค้า)
3 ชั้น (อาคารสำนักงาน)
ที่จอดรถ416 คัน
เว็บไซต์www.gaysornvillage.com
เกษรวิลเลจจากฝั่งหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์
ภายในเกษรวิลเลจ

เกษรวิลเลจ (อังกฤษ: Gaysorn Village) เป็นโครงการพัฒนาศูนย์การค้าและพื้นที่พาณิชยกรรมซึ่งตั้งอยู่บริเวณย่านราชประสงค์ เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร มีชื่อเดิมว่า "เกษรพลาซ่า" เปิดทำการตั้งแต่ พ.ศ. 2537 ในลักษณะของศูนย์การค้าที่รวบรวมสินค้าชื่อดังจากทั่วทุกมุมโลกมาไว้ในที่เดียวเพื่อจับกลุ่มลูกค้าระดับบนโดยเฉพาะ แต่ในภายหลังทางกลุ่มศรีวิกรม์ซึ่งเป็นเจ้าของได้เล็งเห็นโอกาสในการเติบโต จึงทำการปรับรูปแบบโครงการใหม่ทั้งหมด รวมถึงปรับภาพลักษณ์ที่หรูหราให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์วิลเลจสำหรับคนเมือง (lifestyle urban village) โดยปัจจุบันได้สร้างอาคารเพิ่มเติมชื่อว่า "เกษรทาวเวอร์" ที่มีทั้งโซนที่เป็นศูนย์การค้า ศูนย์สุขภาพ และความงาม รวมถึงโซนอาคารสำนักงาน และเชื่อมต่อไปยังอาคารเก่าที่เรียกว่า “เกษรเซ็นเตอร์” นอกจากนี้ยังมีโครงการจะปรับปรุงศูนย์การค้าอัมรินทร์พลาซ่าฝั่งตรงข้ามเพื่อเชื่อมต่อให้เป็นส่วนหนึ่งของเกษรวิลเลจในอนาคตอันใกล้อีกด้วย เกษรวิลเลจยังเป็นที่ประดิษฐานของศาลเทพเจ้าฮินดู 2 แห่งในย่านแยกราชประสงค์ คือ ศาลพระลักษมี เกษรวิลเลจ และ ศาลท้าวจตุโลกบาล เกษรวิลเลจ ซึ่งประดิษฐานอยู่บนชั้น 4 (ดาดฟ้า)

องค์ประกอบ[แก้]

เกษรวิลเลจในปัจจุบันประกอบด้วย 2 อาคารที่เชื่อมต่อถึงกัน ได้แก่ อาคารเกษรเซ็นเตอร์ (ตึกเกษรพลาซ่าเดิม) และอาคารเกษรทาวเวอร์ มีงบลงทุนในโครงการราว 3,470 ล้านบาท โดยในระยะที่ 1 จะเป็นการก่อสร้างอาคารเกษรทาวเวอร์ให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 และระยะที่ 2 จะเป็นการทะยอยปรับปรุงอาคารอัมรินทร์พลาซ่าในปี พ.ศ. 2561 เพื่อเชื่อมต่อกันเป็น 3 อาคารในอนาคต

อาคารเกษรเซ็นเตอร์ (เกษรพลาซ่าเดิม)[แก้]

อาคารดังกล่าวเปิดทำการตั้งแต่ พ.ศ. 2537 มีพื้นที่ 41,500 ตารางเมตร แบ่งเป็นศูนย์การค้า 5 ชั้น และสำนักงานให้เช่าอีก 3 ชั้น บนชั้น 4 ของอาคาร (ชั้นแรกของส่วนสำนักงาน) ประดิษฐานศาลพระลักษมี เกษรวิลเลจ และ ศาลท้าวจตุโลกบาล เกษรวิลเลจ

อาคารเกษรทาวเวอร์[แก้]

เกษรทาวเวอร์เป็นอาคารสูง 30 ชั้น มีพื้นที่ 63,000 ตารางเมตร โดยโซนด้านล่างของอาคารจะเป็นที่ตั้งของร้านค้าไลฟ์สไตล์ มีทางเชื่อมต่อกับอาคารเกษรเซ็นเตอร์ ซึ่งจุดเชื่อมต่อนี้เรียกว่า “เกษรโคคูน” เนื่องจากมีการออกแบบให้คล้ายกับรังไหม (Cocoon) เพื่อสื่อถึงจุดกำเนิดของสิ่งใหม่ๆ และยังถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเกษรวิลเลจอีกด้วย

อาคารเกษรอัมรินทร์[แก้]

ประกอบด้วยตึกอัมรินทร์พลาซ่าซึ่งเป็นศูนย์การค้า และตึกอัมรินทร์ทาวเวอร์ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานความสูง 23 ชั้น มีพื้นที่รวมทั้งสิ้น 76,000 ตารางเมตร แบ่งเป็นพื้นที่ศูนย์การค้า 55,000 ตารางเมตร และพื้นที่สำนักงานให้เช่า 21,000 ตารางเมตร

การเชื่อมต่อกับพื้นที่โดยรอบ[แก้]

เกษรวิลเลจ สามารถเดินเชื่อมต่อกับพื้นที่โดยรอบย่านราชประสงค์ได้ผ่าน ราชประสงค์วอล์ค หรือ อาร์วอล์ค (R Walk) ซึ่งเป็นทางเดินยกระดับที่เชื่อมต่อตั้งแต่สถานีรถไฟฟ้าชิดลม และสถานีรถไฟฟ้าสยาม มายังตัวโครงการ และเชื่อมต่อเพิ่มเติมไปยังย่านประตูน้ำ โดยใช้ทางเชื่อมที่สร้างขึ้นใหม่ผ่านหน้าโรงแรมอโนมา บิ๊กซี ราชดำริ ศูนย์การค้าเดอะมาร์เก็ตบายแพลตตินั่ม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และสิ้นสุดเส้นทางที่ศูนย์การค้าแพลตตินั่ม แฟชั่นมอลล์ ถนนเพชรบุรี ซึ่งเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางกับท่าเรือคลองแสนแสบ ประตูน้ำ และสถานีประตูน้ำ ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม ตามแนวถนนราชปรารภและถนนเพชรบุรีตัดใหม่ในอนาคต

ตลอดเส้นทาง อาร์วอล์ค สามารถเชื่อมต่อกับอาคารโดยรอบได้ถึง 19 อาคาร โดยแยกออกเป็นสี่เส้นทาง ดังนี้

  • อีสต์วอล์ค เป็นเส้นทางจากแยกราชประสงค์ไปยังสถานีชิดลม เชื่อมต่อกับ อาคารมณียาเซ็นเตอร์ โรงแรมเรเนซองส์ กรุงเทพ ราชประสงค์ โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล กรุงเทพ โรงแรมฮอลิเดย์อินน กรุงเทพ
  • นอร์ทวอล์ค เป็นเส้นทางจากแยกราชประสงค์ทะลุผ่านเกษรวิลเลจแล้วออกไปทางด้านหน้าอาคารเกษรทาวเวอร์ เชื่อมต่อกับ บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขาราชดำริ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ศูนย์การค้าเดอะมาร์เก็ตบายแพลตตินั่ม และศูนย์การค้าแพลตตินั่ม ในอนาคตเส้นทางนี้ยังสามารถเชื่อมต่อได้กับสถานีประตูน้ำ ของโครงการรถไฟฟ้ามหานคร สายสีส้ม
  • เวสต์วอล์ค เป็นเส้นทางจากแยกราชประสงค์ไปยังสถานีสยาม ส่วนนี้เป็นสกายวอล์คของศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์เดิม เชื่อมต่อกับ โรงพยาบาลตำรวจ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ห้างสรรพสินค้าเซน ห้างสรรพสินค้าอิเซตัน โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์แอทเซ็นทรัลเวิลด์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ วัดปทุมวนาราม และสยามพารากอน
  • เซาท์วอล์ค เป็นเส้นทางจากแยกราชประสงค์ทะลุผ่านศูนย์การค้าเอราวัณ และโรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ เพื่อเดินผ่านทางเท้าไปยังสถานีราชดำริ

การเดินทาง[แก้]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]