รายชื่อธงในกองทัพเรือรัสเซีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ตารางข้างล่างนี้แสดงธงราชการกองทัพเรือของรัสเซีย โดยแบ่งชนิดของธง ตามส่วนราชการของกองทัพเรือรัสเซีย

ธงฉาน[แก้]

ดูบทความหลักที่: ธงฉาน (รัสเซีย)
ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russian. Jack and fortress flag 1992.svg พ.ศ. 2535พ.ศ. 2543 ธงฉานกองทัพเรือ และ ธงฉานเรือหน่วยพิทักษ์ชายแดน เป็นรูปธงรัฐนาวีรัสเซียซ้อนทับบนธงกากบาทสีขาวบนพื้นแดง
Naval Jack of Russia.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Jack of 1-st and 2-nd rank ships of the Border Guard Force 1993.svg พ.ศ. 2536พ.ศ. 2551
Russia, Jack of border service 2008.svg พ.ศ. 2551 —

ธงเรือ[แก้]

ธงรัฐนาวี[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russian. Naval flag 1992.svg พ.ศ. 2255 - พ.ศ. 2460
พ.ศ. 2534 - ปัจจุบัน
ธงรัฐนาวีรัสเซีย หรือในอีกชื่อหนึ่ง คือ ธงเซนต์แอนดรูว์ (андреевский) ธงกากบาทแนวทแยงมุมสีน้ำเงินบนพื้นขาว
Naval Ensign of Russia.svg
Russia, Guards naval flag 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงรัฐนาวีเกียรติยศ พื้นธงรัฐนาวี มีโบว์ริบบิ้นอิสริยาภรณ์เซนต์จอร์จสีทองริ้วดำ
Russia, Guards naval flag 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Order naval flag 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงรัฐนาวี ดาราอิสริยาภรณ์นากิมอฟ พื้นธงรัฐนาวี ที่มุมบนธงมีดาราอิสริยาภรณ์นากิมอฟ
Russia, Order naval flag 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Guards order naval flag 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงรัฐนาวีเกียรติยศ ดาราอิสริยาภรณ์นากิมอฟ พื้นธงรัฐนาวีเกียรติยศ มีดาราอิสริยาภรณ์นากิมอฟ
Russia, Guards order naval flag 2000.svg พ.ศ. 2543 —

ธงเรือช่วยรบ[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Flag of vessels of the Auxiliary Fleet of the Navy 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเรือช่วยรบ (เรือประจำการ) ธงพื้นนำเงิน มุมบนธงมีธงรัฐนาวี(ธงเซนต์แอนดรูว์)
Russia, Flag of vessels of the Auxiliary Fleet of the Navy 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag of hydrogrphic vessels of the Navy 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเรือประภาคาร พื้นธงเรือช่วยรบ ที่มุมล่างธงมีวงกลมขาว ภายในมีรูปประภาคาร
Russia, Flag of hydrogrphic vessels of the Navy 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag of rescue vessels of the Navy 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเรือหน่วยบริการ พื้นธงเรือช่วยรบ ที่มุมล่างธงมีวงกลมขาว ภายในมีรูปหน้ากากดำนำ
Russia, Flag of rescue vessels of the Navy 2000.svg พ.ศ. 2543 —

ธงเรือกองกำลังภายใน[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Naval flag of ships and vessels of the Interior Force 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเรือกองกำลังภายใน ธงพื้นสีแดงเลือดหมู มุมบนธงมีธงรัฐนาวี
Russia, Naval flag of ships and vessels of the Interior Force 2000.svg พ.ศ. 2543 —

ธงเรือกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่ง[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia. Flag of ships of Border Guard Force 1993.svg พ.ศ. 2536 — พ.ศ. 2551 ธงเรือพิทักษ์ชายแดน สามเหลี่ยมสีเขียวซ้อนบนธงรัฐนาวี
Russia, Flag of border service 2008.svg พ.ศ. 2551 —
Russia, Order flag of the ships of the Border Guard Force 1993.svg พ.ศ. 2536 — พ.ศ. 2551 ธงเรือพิทักษ์ชายแดน อิสริยาภรณ์นากิมอฟ พื้นธงประจำหน่วยพิทักษ์ชายแดน ที่มุมบนธงมีดาราอิสริยาภรณ์นากิมอฟ

ธงหมายยศ[แก้]

ธงผู้บังคับบัญชาทหารสูงสุด[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Flag commander 1992 minister.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พื้นธงฉาน ตรงกลางธงมีตรานกอินทรี2หัวในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
Russia, Flag commander 2000 minister.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag commander 1992 genstaff.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเสนาธิการกระทรวงกลาโหม พื้นธงฉาน ตรงกลางธงมีสมอสีเหลือง2อันไขว้กันในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
Russia, Flag commander 2000 genstaff.svg พ.ศ. 2543 —

ธงผู้บังคับบัญชาทหารเรือ[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Flag commander 1992 chief.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงผู้บัญชาการทหารเรือ พื้นธงรัฐนาวี ตรงกลางธงมีตรานกอินทรี2หัวในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
Russia, Flag commander 2000 chief.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag commander 1992 staff.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงเสนาธิการทหารเรือ พื้นธงรัฐนาวี ตรงกลางธงมีสมอสีเหลือง2อันไขว้กันในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
Russia, Flag commander 2000 staff.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag of fleet commanders 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงผู้บัญชาการกองเรือรบ
Russia, Flag of fleet commanders 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag of flotilla or squadron commanders 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงผู้บัญชาการหน่วยเรือรบ
Russia, Flag of flotilla or squadron commanders 2000.svg พ.ศ. 2543 —
Russia, Flag of task force commanders 1992.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 ธงผู้บัญชาการหมู่เรือรบ
Russia, Flag of task force commanders 2000.svg พ.ศ. 2535 — พ.ศ. 2543 —

ธงผู้บังคับบัญชาหน่วยพิทักษ์ชายแดน[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Flag FSB commander 1993 chief.svg 2536 - 2537 ธงผู้บัญชาการหน่วยพิทักษ์ชายแดน พื้นธงหน่วยพิทักษ์ชายแดน ตรงกลางธงมีตรานกอินทรี2หัวในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
2537 - 2551
Russia, Flag FSB commander 1993 staff.svg 2536 - 2537 ธงเสนาธิการหน่วยพิทักษ์ชายแดน พื้นธงหน่วยพิทักษ์ชายแดน ตรงกลางธงมีสมอสีเหลือง2อันไขว้กันในวงกลมสีขาวรองรับด้วยช่อมะกอกสีทอง
2537 - 2551
Russia, Flag of Border Guard district commanders 1993.svg 2536 — 2551 ธงผู้บัญชาการกองเรือพิทักษ์ชายแดน (ธงผู้บัญชาการประจำเขต)
Russia, Flag of Border Guard district deputy commanders for naval affairs 1993.svg 2536 — 2551 ธงผู้บัญชาการหน่วยเรือพิทักษ์ชายแดน (ธงรักษาราชการผู้บัญชาการประจำเขตสำหรับทหารเรือ)
Russia, Flag of Border Guard patrol craft task force commanders 1993.svg 2536 — 2551 ธงผู้บัญชาการหมู่เรือพิทักษ์ชายแดน (ธงผู้บัญชาการหมู่เรือเฉพาะกิจ)

สำนักงานความมั่นคงกลาง[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Flag of the FSB 2008.svg พ.ศ. 2551 — ธงของผู้บริหารของสำนักงานความมั่นคงกลาง
Russia, Flag of the FSB Border Commander 2009.svg พ.ศ. 2552 — ธงของผู้อำนวยการหน่วยพิทักษ์ชายแดนของสำนักงานความมั่นคงกลาง
ธงของผู้อำนวยการกองเรือตรวจการณ์รักษาฝั่งของสำนักงานความมั่นคงกลาง อยู่ระหว่างพัฒนา
ธงของผู้บัญชาการสำนักบริหารกิจการพิทักษ์ชายแดน อยู่ระหว่างพัฒนา
ธงของผู้บัญชาการหน่วยเรือลาดตะเวนพิทักษ์ชายแดนของสำนักบริหารกิจการพิทักษ์ชายแดน อยู่ระหว่างพัฒนา

ธงผู้บังคับการเรือ[แก้]

ธงผู้บังคับหน่วย[แก้]

ภาพธง วันเดือนปี ชื่อธง ลักษณะ
Russia, Pendant of task force commanders 1992.svg 21.07.1992 — 29.12.2000 ธงผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจ ธงรัฐนาวีต่อชายหางแซงแซวสีแดง.
Russia, Pendant of task force commanders 2000.svg 29.12.2000 —
Russia, Pendant of ship division commanders 1992.svg 21.07.1992 — 29.12.2000 ธงผู้บังคับการกองพลเรือ ธงรัฐนาวีต่อชายหางแซงแซวธงพื้นสีนำเงิน.
Russia, Pendant of ship division commanders 2000.svg 29.12.2000
Russia, Pendant of senior commander 1992.svg 21.07.1992 — 29.12.2000 ธงผู้บังคับการอาวุโส ธงรัฐนาวีต่อชายหางแซงแซวธงพื้นสีขาว.
Russia, Pendant of senior commander 2000.svg 29.12.2000
Russia, Broad Pendant of Border Guard 1993.svg 21.05.1993 — 01.09.2008 ธงผู้บังคับหน่วยพิทักษ์ชายแดน (старшего на рейде) ธงเรือพิทักษ์ชายแดนต่อชายหางแซงแซวธงพื้นสีขาว.

ดูเพิ่ม[แก้]

อ้างอิง[แก้]