ข้ามไปเนื้อหา

ผลต่างระหว่างรุ่นของ "จาง ชุนหัว"

ไม่มีคำอธิบายอย่างย่อ
(ผมเห็นมีข้อมูลไม่ครบถ้วน จึงขอเพิ่มเติมลงไปครับ)
ไม่มีความย่อการแก้ไข
| w=Chang Chun-hua
}}
<big>'''จางชุนฮัว (张春华 189 - 247)''' เกิดในปีค.ศ.189 เป็นชาวเหอเน่ย (河内) เขตผิงเกา (平皋) ปัจจุบันคือจังหวัดเหวินเสี่ยน (温县) มณฑลเหอหน่าน (河南) (เป็นชาวเหอเน่ยเช่นเดียวกับซือหม่าอี้)</big>
 
<big>'''จางชุนฮัว''' (张春华 189 - 247)''' เกิดในปีค.ศ.189 เป็นชาวเหอเน่ย (河内) เขตผิงเกา (平皋) ปัจจุบันคือจังหวัดเหวินเสี่ยน (温县) มณฑลเหอหน่าน (河南) (เป็นชาวเหอเน่ยเช่นเดียวกับซือหม่าอี้)</big>
<big>บิดาชื่อ '''จางหว่าง (张汪)''' เป็นขุนนางตำแหน่ง ซู่อี้หลิ่ง (粟邑令) ในราชวงศ์ฮั่นตะวันออก และราชวงศ์เฉาเว่ย (曹魏)</big>
 
<big>มารดาแซ่ซาน (山氏) เป็นชาวเหอเน่ย ,เป็นพี่สาวของบิดาชื่อ '''ซานเถา (山涛)จางหว่าง''' (张汪) เป็นขุนนางตำแหน่ง ซือถูซู่อี้หลิ่ง (司徒粟邑令) ในราชวงศ์จิ้น</big>ฮั่นตะวันออก และราชวงศ์เฉาเว่ย (曹魏)
 
มารดาแซ่ซาน (山氏) เป็นชาวเหอเน่ย ,เป็นพี่สาวของบิดา '''ซานเถา''' (山涛) ขุนนางตำแหน่ง ซือถู (司徒) ในราชวงศ์จิ้น
<big>จางชุนฮัวเป็นภรรยาของ'''ซือหม่าอี้ (สุมาอี้司马懿)''' ขุนนางคนสำคัญในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกและราชวงศ์เฉาเว่ย</big>
 
<big>จางชุนฮัวเป็นภรรยาของ'''ซือหม่าอี้''' (สุมาอี้司马懿)''' ขุนนางคนสำคัญในสมัยราชวงศ์ฮั่นตะวันออกและราชวงศ์เฉาเว่ย</big>
<big>ไม่มีการระบุว่าแต่งงานกันในปีใด ทั้งสองอยู่กินกันมีลูกชาย 3 คน ได้แก่ '''ซือหม่าซือ (สุมาสู司马师) ซือหม่าเจา (สุมาเจียว司马昭) และซือหม่ากัน (司马干)'''</big>
 
<big>ไม่มีการระบุว่าแต่งงานกันในปีใด ทั้งสองอยู่กินกันมีลูกชาย 3 คน ได้แก่ '''ซือหม่าซือ''' (สุมาสู司马师) '''ซือหม่าเจา''' (สุมาเจียว司马昭) และ '''ซือหม่ากัน''' (司马干)'''</big>
<big>มีลูกสาว 1 คน คือ '''หนันหยางกงจู่ (南阳公主)'''</big>
 
<big>มีลูกสาว 1 คน คือ '''หนันหยางกงจู่''' (南阳公主)'''</big>
<big>ปีค.ศ.201 ซือหม่าอี้ (สุมาอี้) ในวัย 22 ปีได้ถูกเฉาเชา (โจโฉ) เรียกตัวให้ไปช่วยงานในราชสำนัก แต่ซือหม่าอี้ไม่อยากไป จึงแกล้งล้มป่วยนอนซมอยู่กับบ้าน</big>
 
<big>ปีคปี ค.ศ.201 ซือหม่าอี้ (สุมาอี้) ในวัย 22 ปีได้ถูกเฉาเชา (โจโฉ) เรียกตัวให้ไปช่วยงานในราชสำนัก แต่ซือหม่าอี้ไม่อยากไป จึงแกล้งล้มป่วยนอนซมอยู่กับบ้าน</big>
<big>วันหนึ่ง ซือหม่าอี้นำตำราออกมาผึ่งแดดที่ด้านนอก แล้วกลับไปนอนในห้อง ต่อมามีฝนตกหนัก ซือหม่าอี้จึงต้องลุกออกจากเตียงวิ่งไปเก็บตำราเข้ามาในห้อง แต่มีสาวใช้นางหนึ่งเห็นเข้าจึงไปแจ้งจางชุนฮัวให้ทราบเรื่อง</big>
 
<big>วันหนึ่ง ซือหม่าอี้นำตำราออกมาผึ่งแดดที่ด้านนอก แล้วกลับไปนอนในห้อง ต่อมามีฝนตกหนัก ซือหม่าอี้จึงต้องลุกออกจากเตียงวิ่งไปเก็บตำราเข้ามาในห้อง แต่มีสาวใช้นางหนึ่งเห็นเข้าจึงไปแจ้งจางชุนฮัวให้ทราบเรื่อง</big>
<big>เวลานั้น จางชุนฮัว เพิ่งมีอายุ 12 ปีกลัวว่าสาวใช้จะนำเรื่องนี้ออกไปบอกให้คนอื่นรู้ จึงสังหารสาวใช้นางนั้นจนตาย</big>
 
<big>เวลานั้น จางชุนฮัว เพิ่งมีอายุ 12 ปีกลัวว่าสาวใช้จะนำเรื่องนี้ออกไปบอกให้คนอื่นรู้ จึงสังหารสาวใช้นางนั้นจนตาย</big>
<big>เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงสร้างความ ‘ประทับใจ’ ให้กับซือหม่าอี้เป็นอย่างมาก [ข้อสังเกต ปีนี้จางชุนฮัวเพิ่งอายุ 12 ปี ส่วนซือหม่าอี้อายุ 22 ปี]</big>
 
<big>เหตุการณ์ในครั้งนี้จึงสร้างความ ‘ประทับใจ’ ประทับใจให้กับซือหม่าอี้เป็นอย่างมาก [ข้อสังเกต ปีนี้จางชุนฮัวเพิ่งอายุ 12 ปี ส่วนซือหม่าอี้อายุ 22 ปี]</big>
<big>ปีค.ศ.208 จางชุนฮัวอายุ 19 ปีได้คลอดซือหม่าซือ (สุมาสู) ลูกชายคนโตให้กับซือหม่าอี้</big>
 
<big>ปีคปี ค.ศ.208 จางชุนฮัวอายุ 19 ปีได้คลอดซือหม่าซือ (สุมาสู) ลูกชายคนโตให้กับซือหม่าอี้</big>
<big>[ข้อสังเกต จากเหตุการณ์ฆ่าสาวใช้ผ่านมา 7 ปี ทั้งสองถึงค่อยมีลูกกัน]</big>
 
<big>[ข้อสังเกต จากเหตุการณ์ฆ่าสาวใช้ผ่านมา 7 ปี ทั้งสองถึงค่อยมีลูกกัน]</big>
<big>ปีค.ศ.211จางชุนฮัวอายุ 22 ปีได้คลอดซือหม่าเจา (สุมาเจียว) ลูกชายคนที่ 2 ให้กับซือหม่าอี้</big>
 
<big>ปีคปี ค.ศ.231211 จางชุนฮัวอายุ 4222 ปีได้คลอดซือหม่ากันซือหม่าเจา ลูกชายคนที่(สุมาเจียว) 3 ของนาง (แต่เป็นลูกชายคนที่ 62 ของให้กับซือหม่าอี้)</big>
 
<big>ปีคปี ค.ศ.211231 จางชุนฮัวอายุ 2242 ปีได้คลอดซือหม่าเจาซือหม่ากัน (สุมาเจียว)ลูกชายคนที่ 3 ของนาง (แต่เป็นลูกชายคนที่ 26 ให้กับของซือหม่าอี้</big>)
<big>ส่วนหนันหยางกงจู่ที่เป็นลูกสาว ไม่ได้บันทึกปีเกิดเอาไว้ ได้แต่งงานกับ '''ซวุ่นยี่ (荀霬)''' ผู้เป็นหลานชายของ '''ซวุ่นอวี้ (ซุนฮก 荀彧)''' และ '''เฉาเชา (โจโฉ曹操)'''</big>
 
<big>ส่วนหนันหยางกงจู่ที่เป็นลูกสาว ไม่ได้บันทึกปีเกิดเอาไว้ ได้แต่งงานกับ '''ซวุ่นยี่''' (荀霬) ผู้เป็นหลานชายของ '''ซวุ่นอวี้''' (ซุนฮก 荀彧) และ '''เฉาเชา''' (โจโฉ曹操) ทำให้ตระกูลซือหม่าเกี่ยวดองเป็นญาติกับสายตระกูลเฉาของเฉาเชา (โจโฉ)</big>
 
<big>'''ปีค.ศ.247 เดือน 4 จางชุนฮัวได้ลาโลกไปเมื่ออายุ 59 ปี''' มีเรื่องเล่าว่า ก่อนที่จางชุนฮัวจะเสียชีวิต ซือหม่าอี้หลงรักนาง'''ป๋อฟู่เหริน (柏夫人)''' ที่เป็นอนุภรรยาจนหัวปักหัวป้ำ ทำให้จางชุนฮัวไม่มีโอกาสได้เจอหน้าสามี</big>
ผู้ใช้นิรนาม