ยุทธการที่แห้ฝือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ยุทธการที่แห้ฝือ
ส่วนหนึ่งของ ปลายราชวงศ์ฮั่น
วันที่ฤดูหนาว ค.ศ. 198
สถานที่แห้ฝือ
ผล โจโฉและเล่าปี่ได้ชัยชนะ ลิโป้ยอมแพ้และถูกประหาร
คู่สงคราม

กองทัพของโจโฉ

  • ฮูโต๋
  • กิจิ๋ว
กองทัพของเล่าปี่

กองทัพของลิโป้

  • ปักเอี้ยง
  • โห้ลาย

สนับสนุน

กองทัพอ้วนสุด
ผู้บังคับบัญชาและผู้นำ
โจโฉ
แฮหัวตุ้น
กุยแก
เล่าปี่
กวนอู
เตียวหุย
ลิโป้  Surrendered  โทษประหารชีวิต
ตันก๋ง Surrendered โทษประหารชีวิต
โกซุ่น 
เตียวเลี้ยว Surrendered(มาเข้ากับโจโฉภายหลัง)
ซงเหียน(แปรพักตร์)
งุยซก(แปรพักตร์)

ศึกปราบลิโป้ หรือ ยุทธการที่แห้ฝือ (จีน: 下邳之戰) เป็นการต่อสู้ระหว่างกองกำลังของ ลิโป้ ที่ต่อต้านกองทัพพันธมิตรของ โจโฉ และ เล่าปี่ จากฤดูหนาวของปี ค.ศ. 198 ถึง 7 กุมภาพันธ์ ปี ค.ศ. 199[a] นำไปสู่ ปลายราชวงศ์ฮั่น ในประเทศจีน การต่อสู้จบลงด้วยชัยชนะของโจโฉและเล่าปี่

ปูมหลัง[แก้]

ในปี ค.ศ. 194 เมื่อ โจโฉ ขณะออกไปโจมตี โตเกี๋ยม ใน ชีจิ๋ว ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา ตันก๋ง และ เตียวเมา กบฏต่อเขาและช่วยเหลือลิโป้บุกรุกที่มั่นของเขาในกุนจิ๋ว โจโฉละทิ้งการรุกรานชีจิ๋วของเขา และหันกลับมาโจมตีลิโป้ สิ้นสุด ยุทธการที่กุนจิ๋ว ที่กินเวลากว่า 100 วัน โดยปี ค.ศ. 195 โจโฉได้ยึดเมืองทั้งหมดของเขาในกุนจิ๋วคืนและชนะลิโป้ที่จูเย่ ลิโป้และคนของเขาหนีไปทางตะวันออกเพื่อเข้าร่วมกับเล่าปี่ ผู้สืบทอดต่อจากโตเกี๋ยมเป็น ผู้ว่าการ (州牧) มณฑลชีจิ๋ว

ในปี ค.ศ. 196 โจโฉพบ พระเจ้าเหี้ยนเต้ ในซากปรักหักพังของ ลั่วหยาง และพาพระองค์มาที่ ฮูโต๋ ซึ่งเป็นเมืองหลวงใหม่และใช้เป็นฐานของราชสำนัก ในปีเดียวกันนั้น ลิโป้ ใช้ประโยชน์จากความขัดแย้งระหว่าง เล่าปี่ และ อ้วนสุด เพื่อยึดเสียพ่าย (ปัจจุบันคือ ปี้โจว, มณฑลเจียงซู) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของชีจิ๋วและเข้าควบคุมชีจิ๋วจากเล่าปี่ได้อย่างสมบูรณ์

บรรณานุกรม[แก้]

  1. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ end date

อ้างอิง[แก้]