รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฝรั่งเศสทั้งสิ้น 44 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 39 แห่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 4 แห่ง และมรดกโลกชนิดผสมอีก 1 แห่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มง-แซ็ง-มีแชลและอ่าว แคว้นนอร์ม็องดี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (vi)
6,560; พื้นที่กันชน 57,510 2522/1979 [2]
อาสนวิหารชาทร์ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
1.06; พื้นที่กันชน 62.41 2522/1979 [3]
พระราชวังและสวนแห่งแวร์ซาย แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
1,070; พื้นที่กันชน 9,467 2522/1979 [4]
เวเซอแล โบสถ์และเนินเขา แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (vi)
183; พื้นที่กันชน 18,373 2522/1979 [5]
แหล่งก่อนประวัติศาสตร์และถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งหุบเขาเวแซร์ แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
2522/1979 [6]
พระราชวังและสวนแห่งฟงแตนโบล แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (vi)
144 2524/1981 [7]
อาสนวิหารอาเมียง แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
1.54; พื้นที่กันชน 115 2524/1981 [8]
โรงละครโรมันและบริเวณแวดล้อมกับ "ประตูชัย" แห่งออร็องฌ์ แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (vi)
9.45; พื้นที่กันชน 232 2524/1981 [9]
อาร์ล โบราณสถานโรมันและโรมาเนสก์ แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
65 2524/1981 [10]
อารามฟงต์แนของคณะซิสเตอร์เชียน แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iv)
5.77; พื้นที่กันชน 1,397 2524/1981 [11]
จากโรงผลิตเกลือใหญ่แห่งซาแล็ง-เล-แบ็งถึงโรงผลิตเกลือหลวงแห่งอาร์เกเซอน็อง การผลิตเกลือแบบถาดเปิด แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
10.48; พื้นที่กันชน 584.94 2525/1982
เพิ่มเติม 2552/2009
[12]
อารามแซ็ง-ซาแว็ง-ซูร์-การ์ต็องป์ แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
1.61; พื้นที่กันชน 147.77 2526/1983 [13]
ปลัสสตานิสลัส, ปลัสเดอลากาเรียร์ และปลัสดาลีย็องส์ในน็องซี น็องซี แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
7; พื้นที่กันชน 159 2526/1983 [14]
ปงดูว์การ์ (สะพานส่งน้ำโรมัน) แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
0.3257; พื้นที่กันชน 691 2528/1985 [15]
สทราซบูร์-กร็องดีล แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
183; พื้นที่กันชน 708 2531/1988
เพิ่มเติม 2560/2017
[16]
อาสนวิหารแม่พระ อารามนักบุญเรมีเดิม และวังโต แร็งส์ แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
4.16 2534/1991 [17]
ปารีส ฝั่งแม่น้ำแซน ปารีส แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
365 2534/1991 [18]
อาสนวิหารบูร์ฌ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
0.85; พื้นที่กันชน 105 2535/1992 [19]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อาวีญง : พระราชวังพระสันตะปาปา กลุ่มอาคารของมุขนายก และสะพานอาวีญง แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
8.2 2538/1995 [20]
กานาลดูว์มีดี แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (vi)
1,172; พื้นที่กันชน 2,014 2539/1996 [21]
นครประวัติศาสตร์ป้อมปราการแห่งการ์กาซอน แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
11; พื้นที่กันชน 1,358 2540/1997 [22]
เส้นทางซานเตียโกเดกอมโปสเตลาในประเทศฝรั่งเศส
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
2541/1998 [23]
แหล่งประวัติศาสตร์ลียง แคว้นโอแวร์ญ-โรนาลป์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
427; พื้นที่กันชน 323 2541/1998 [24]
เขตอำนาจแห่งแซ็งเตมีลียง แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
7,847; พื้นที่กันชน 5,101 2542/1999 [25]
หอแขวนระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับเบลเยียม)
แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2542/1999 [26]
ลุ่มแม่น้ำลัวร์ระหว่างซูว์ลี-ซูร์-ลัวร์กับชาลอน แคว้นเปอีเดอลาลัวร์ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
86,021; พื้นที่กันชน 213,481 2543/2000 [27]
พรอแว็ง เมืองแห่งงานออกร้านยุคกลาง แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
108; พื้นที่กันชน 1,365 2544/2001 [28]
เลออาฟวร์ นครที่ปฏิสังขรณ์โดยโอกุสต์ แปแร แคว้นนอร์ม็องดี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
133; พื้นที่กันชน 114 2548/2005 [29]
บอร์โด เมืองท่าแห่งพระจันทร์ แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
1,731; พื้นที่กันชน 11,974 2550/2007 [30]
ป้อมปราการแห่งโวบ็อง
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
1,153.16; พื้นที่กันชน 4,341 2551/2008 [31]
นครมุขนายกแห่งอาลบี แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
19.47; พื้นที่กันชน 64.09 2553/2010 [32]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และออสเตรีย)

 ฝรั่งเศส
47°16′42″N 8°12′27″E / 47.27833°N 8.20750°E / 47.27833; 8.20750 (Prehistoric pile dwellings around the Alps)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [33]
โกสและเซแวน ภูมิทัศน์วัฒนธรรมการเกษตรและการเลี้ยงแกะแห่งเมดิเตอร์เรเนียน แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
302,319; พื้นที่กันชน 312,425 2554/2011 [34]
แอ่งทำเหมืองนอร์-ปาดกาแล แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
3,943; พื้นที่กันชน 18,804 2555/2012 [35]
ถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งปงดาร์กซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ กร็อตโชแว-ปง-ดาร์ก อาร์แด็ช แคว้นโอแวร์ญ-โรนาลป์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
9; พื้นที่กันชน 1,353 2557/2014 [36]
กลีมา แตรัวแห่งบูร์กอญ แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
13,219; พื้นที่กันชน 50,011 2558/2015 [37]
ลาดเนินเขา บ้านเรือน และห้องเก็บแชมเปญ แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
1,101.72; พื้นที่กันชน 4,251.16 2558/2015 [38]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเยคุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี เบลเยียม อาร์เจนตินา และอินเดีย)

 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาลาร็อชและวีลาฌานแร, ซีเตฟรูว์แฌ็ส, วีลาซาวัว, อีเมิบล์มอลีตอร์, อูว์นีเตดาบีตาซียง, โรงงานดูว์วาล, น็อทร์ดามดูว์โอ, กาบานงเดอวาก็องส์, สำนักชีแห่งลาตูแร็ต และศูนย์วัฒนธรรมฟีร์มีนี [39]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อ่าวปอร์โต : ทางน้ำเข้าปียานา อ่าวจีโรลาตา เขตสงวนสกันโดลา 0 Scandola Osani JPG01.jpg คอร์ซิกา
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (x)
11,800 2526/1983 [40]
Chaîne des Puys - Limagne fault tectonic arena Puy de Sancy 2016-08-23 n16.jpg
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(viii)
24,223; พื้นที่กันชน 6,307 2561/2018 [41]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปีเรเน-มงแปร์ดูว์
(ร่วมกับสเปน)
แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
ผสม:
(iii) (iv) (v) (vii) (viii)
30,639 2540/1997
เพิ่มเติม 2542/1999
[42]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปโอเชียเนีย)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนิวแคลิโดเนีย : ความหลากหลายของชีวิตในแนวปะการังและระบบนิเวศที่เกี่ยวเนื่อง Ouvea Falaises de Lekini.jpg  นิวแคลิโดเนีย
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
1,574,300; พื้นที่กันชน 1,287,100 2551 (2008) ความหลากหลายในระบบนิเวศของแนวปะการังของนิวแคลิโดเนีย [43]
ตาปูตาปูอาเตอา Taputapuatea marae Raiatea.jpg  เฟรนช์พอลินีเชีย
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2,124; พื้นที่กันชน 3,363 2560 (2017) เป็นการแสดงหลักฐานอันโดดเด่นของการมีอยู่ของอารยธรรมมาโอฮี [44]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปแอฟริกา)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปีตง, ซีร์ก และร็องปาร์แห่งเรอูนียง Piton des neiges vu de la plaine des cafres.jpg เรอูนียง
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (x)
105,838; พื้นที่กันชน 11,729 2553 (2010) ครอลคลุมพื้นที่กว่า 40% ของเกาะเรอูนียง [45]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฝรั่งเศสมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 37 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2018.
  2. "Mont-Saint-Michel and its Bay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  3. "Chartres Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  4. "Palace and Park of Versailles". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  5. "Vézelay, Church and Hill". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  6. "Prehistoric Sites and Decorated Caves of the Vézère Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  7. "Palace and Park of Fontainebleau". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  8. "Amiens Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  9. "Roman Theatre and its Surroundings and the "Triumphal Arch" of Orange". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  10. "Arles, Roman and Romanesque Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  11. "Cistercian Abbey of Fontenay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  12. "From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the Production of Open-pan Salt". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  13. "Abbey Church of Saint-Savin sur Gartempe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  14. "Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d'Alliance in Nancy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  15. "Pont du Gard (Roman Aqueduct)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  16. "Strasbourg, Grande-Île and Neustadt". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  17. "Cathedral of Notre-Dame, Former Abbey of Saint-Rémi and Palace of Tau, Reims". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  18. "Paris, Banks of the Seine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  19. "Bourges Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  20. "Historic Centre of Avignon: Papal Palace, Episcopal Ensemble and Avignon Bridge". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  21. "Canal du Midi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  22. "Historic Fortified City of Carcassonne". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  23. "Routes of Santiago de Compostela in France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  24. "Historic Site of Lyon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  25. "Jurisdiction of Saint-Emilion". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  26. "Belfries of Belgium and France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  27. "The Loire Valley between Sully-sur-Loire and Chalonnes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  28. "Provins, Town of Medieval Fairs". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  29. "Le Havre, the City Rebuilt by Auguste Perret". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  30. "Bordeaux, Port of the Moon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  31. "Fortifications of Vauban". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  32. "Episcopal City of Albi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  33. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  34. "The Causses and the Cévennes, Mediterranean agro-pastoral Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  35. "Nord-Pas de Calais Mining Basin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  36. "Decorated Cave of Pont d'Arc, known as Grotte Chauvet-Pont d'Arc, Ardèche". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  37. "The Climats, terroirs of Burgundy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  38. "Champagne Hillsides, Houses and Cellars". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  39. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  40. "Gulf of Porto: Calanche of Piana, Gulf of Girolata, Scandola Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  41. "Chaîne des Puys - Limagne fault tectonic arena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018.
  42. "Pyrénées - Mont Perdu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  43. "Lagoons of New Caledonia: Reef Diversity and Associated Ecosystems". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  44. "Taputapuātea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.
  45. "Pitons, cirques and remparts of Reunion Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017.