รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฝรั่งเศส

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฝรั่งเศสทั้งสิ้น 45 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 39 แห่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 5 แห่ง และมรดกโลกชนิดผสมอีก 1 แห่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มง-แซ็ง-มีแชลและอ่าว แคว้นนอร์ม็องดี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (vi)
6,560; พื้นที่กันชน 57,510 2522/1979 [2]
อาสนวิหารชาทร์ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
1.06; พื้นที่กันชน 62.41 2522/1979 [3]
พระราชวังและสวนแห่งแวร์ซาย แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
1,070; พื้นที่กันชน 9,467 2522/1979 [4]
เวเซอแล โบสถ์และเนินเขา แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (vi)
183; พื้นที่กันชน 18,373 2522/1979 [5]
แหล่งก่อนประวัติศาสตร์และถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งหุบเขาเวแซร์ แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
2522/1979 [6]
พระราชวังและสวนแห่งฟงแตนโบล แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (vi)
144 2524/1981 [7]
อาสนวิหารอาเมียง แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
1.54; พื้นที่กันชน 115 2524/1981 [8]
โรงละครโรมันและบริเวณแวดล้อมกับ "ประตูชัย" แห่งออร็องฌ์ แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (vi)
9.45; พื้นที่กันชน 232 2524/1981 [9]
อาร์ล โบราณสถานโรมันและโรมาเนสก์ แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
65 2524/1981 [10]
อารามฟงต์แนของคณะซิสเตอร์เชียน แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iv)
5.77; พื้นที่กันชน 1,397 2524/1981 [11]
จากโรงผลิตเกลือใหญ่แห่งซาแล็ง-เล-แบ็งถึงโรงผลิตเกลือหลวงแห่งอาร์เกเซอน็อง การผลิตเกลือแบบถาดเปิด แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
10.48; พื้นที่กันชน 584.94 2525/1982
เพิ่มเติม 2552/2009
[12]
อารามแซ็ง-ซาแว็ง-ซูร์-การ์ต็องป์ แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
1.61; พื้นที่กันชน 147.77 2526/1983 [13]
ปลัสสตานิสลัส, ปลัสเดอลากาเรียร์ และปลัสดาลีย็องส์ในน็องซี น็องซี แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
7; พื้นที่กันชน 159 2526/1983 [14]
ปงดูว์การ์ (สะพานส่งน้ำโรมัน) แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
0.3257; พื้นที่กันชน 691 2528/1985 [15]
สทราซบูร์-กร็องดีล แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
183; พื้นที่กันชน 708 2531/1988
เพิ่มเติม 2560/2017
[16]
อาสนวิหารแม่พระ อารามนักบุญเรมีเดิม และวังโต แร็งส์ แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
4.16 2534/1991 [17]
ปารีส ริมฝั่งแม่น้ำแซน ปารีส แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
365 2534/1991 [18]
อาสนวิหารบูร์ฌ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
0.85; พื้นที่กันชน 105 2535/1992 [19]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อาวีญง : พระราชวังพระสันตะปาปา กลุ่มอาคารของมุขนายก และสะพานอาวีญง แคว้นพรอว็องซาลป์-โกตดาซูร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
8.2 2538/1995 [20]
กานาลดูว์มีดี แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (vi)
1,172; พื้นที่กันชน 2,014 2539/1996 [21]
นครประวัติศาสตร์ป้อมปราการแห่งการ์กาซอน แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
11; พื้นที่กันชน 1,358 2540/1997 [22]
เส้นทางซานเตียโกเดกอมโปสเตลาในประเทศฝรั่งเศส
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
2541/1998 [23]
แหล่งประวัติศาสตร์ลียง แคว้นโอแวร์ญ-โรนาลป์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
427; พื้นที่กันชน 323 2541/1998 [24]
เขตอำนาจแห่งแซ็งเตมีลียง แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
7,847; พื้นที่กันชน 5,101 2542/1999 [25]
หอแขวนระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับเบลเยียม)
แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2542/1999 [26]
ลุ่มแม่น้ำลัวร์ระหว่างซูว์ลี-ซูร์-ลัวร์กับชาลอน แคว้นเปอีเดอลาลัวร์ แคว้นซ็องทร์-วาลเดอลัวร์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
86,021; พื้นที่กันชน 213,481 2543/2000 [27]
พรอแว็ง เมืองแห่งงานออกร้านยุคกลาง แคว้นอีล-เดอ-ฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
108; พื้นที่กันชน 1,365 2544/2001 [28]
เลออาฟวร์ นครที่ปฏิสังขรณ์โดยโอกุสต์ แปแร แคว้นนอร์ม็องดี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
133; พื้นที่กันชน 114 2548/2005 [29]
บอร์โด เมืองท่าแห่งพระจันทร์ แคว้นนูแวลากีแตน
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
1,731; พื้นที่กันชน 11,974 2550/2007 [30]
ป้อมปราการแห่งโวบ็อง
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
1,153.16; พื้นที่กันชน 4,341 2551/2008 [31]
นครมุขนายกแห่งอาลบี แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
19.47; พื้นที่กันชน 64.09 2553/2010 [32]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และออสเตรีย)

 ฝรั่งเศส
47°16′42″N 8°12′27″E / 47.27833°N 8.20750°E / 47.27833; 8.20750 (Prehistoric pile dwellings around the Alps)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [33]
โกสและเซแวน ภูมิทัศน์วัฒนธรรมการเกษตรและการเลี้ยงแกะแห่งเมดิเตอร์เรเนียน แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
302,319; พื้นที่กันชน 312,425 2554/2011 [34]
แอ่งทำเหมืองนอร์-ปาดกาแล แคว้นโอดฟร็องส์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
3,943; พื้นที่กันชน 18,804 2555/2012 [35]
ถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งปงดาร์กซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ กร็อตโชแว-ปง-ดาร์ก อาร์แด็ช แคว้นโอแวร์ญ-โรนาลป์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
9; พื้นที่กันชน 1,353 2557/2014 [36]
กลีมา แตรัวแห่งบูร์กอญ แคว้นบูร์กอญ-ฟร็องช์-กงเต
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
13,219; พื้นที่กันชน 50,011 2558/2015 [37]
ลาดเนินเขา บ้านเรือน และห้องเก็บแชมเปญ แคว้นกร็องแต็สต์
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
1,101.72; พื้นที่กันชน 4,251.16 2558/2015 [38]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมนี เบลเยียม อาร์เจนตินา และอินเดีย)

 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาลาร็อชและวีลาฌานแร, ซีเตฟรูว์แฌ็ส, วิลลาซาวอย, อีเมิบล์มอลีตอร์, อูว์นีเตดาบีตาซียง, โรงงานดูว์วาล, น็อทร์ดามดูว์โอ, กาบานงเดอวาก็องส์, สำนักชีแห่งลาตูแร็ต และศูนย์วัฒนธรรมฟีร์มีนี [39]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อ่าวปอร์โต : ทางน้ำเข้าปียานา อ่าวจีโรลาตา เขตสงวนสกันโดลา 0 Scandola Osani JPG01.jpg คอร์ซิกา
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (x)
11,800 2526/1983 [40]
แอ่งแปรสัณฐานแชนเดปุย-รอยเลื่อนลีมาญ Puy de Sancy 2016-08-23 n16.jpg
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(viii)
24,223; พื้นที่กันชน 6,307 2561/2018 [41]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปีเรเน-มงแปร์ดูว์
(ร่วมกับสเปน)
แคว้นอ็อกซีตานี
 ฝรั่งเศส
ผสม:
(iii) (iv) (v) (vii) (viii)
30,639 2540/1997
เพิ่มเติม 2542/1999
[42]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปโอเชียเนีย)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนิวแคลิโดเนีย : ความหลากหลายของชีวิตในแนวปะการังและระบบนิเวศที่เกี่ยวเนื่อง Ouvea Falaises de Lekini.jpg  นิวแคลิโดเนีย
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
1,574,300; พื้นที่กันชน 1,287,100 2551 (2008) ความหลากหลายในระบบนิเวศของแนวปะการังของนิวแคลิโดเนีย [43]
ตาปูตาปูอาเตอา Taputapuatea marae Raiatea.jpg  เฟรนช์พอลินีเชีย
 ฝรั่งเศส
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
2,124; พื้นที่กันชน 3,363 2560 (2017) เป็นการแสดงหลักฐานอันโดดเด่นของการมีอยู่ของอารยธรรมมาโอฮี [44]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปแอฟริกา)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปีตง, ซีร์ก และร็องปาร์แห่งเรอูนียง Piton des neiges vu de la plaine des cafres.jpg เรอูนียง
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (x)
105,838; พื้นที่กันชน 11,729 2553 (2010) ครอบคลุมพื้นที่กว่า 40% ของเกาะเรอูนียง [45]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (อื่น ๆ)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ดินแดนและทะเลใต้ของฝรั่งเศส Kerguelen VolcanDuDiable.jpg เฟรนช์เซาเทิร์นและแอนตาร์กติกแลนดส์
 ฝรั่งเศส
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
67,296,900 2562 (2019) ตั้งอยู่บริเวณมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ใกล้ทวีปแอนตาร์กติกา [46]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฝรั่งเศสมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 37 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 สิงหาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Mont-Saint-Michel and its Bay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Chartres Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Palace and Park of Versailles". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Vézelay, Church and Hill". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Prehistoric Sites and Decorated Caves of the Vézère Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Palace and Park of Fontainebleau". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Amiens Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Roman Theatre and its Surroundings and the "Triumphal Arch" of Orange". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Arles, Roman and Romanesque Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Cistercian Abbey of Fontenay". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the Production of Open-pan Salt". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Abbey Church of Saint-Savin sur Gartempe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d'Alliance in Nancy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Pont du Gard (Roman Aqueduct)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Strasbourg, Grande-Île and Neustadt". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Cathedral of Notre-Dame, Former Abbey of Saint-Rémi and Palace of Tau, Reims". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Paris, Banks of the Seine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Bourges Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Historic Centre of Avignon: Papal Palace, Episcopal Ensemble and Avignon Bridge". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Canal du Midi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Historic Fortified City of Carcassonne". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Routes of Santiago de Compostela in France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "Historic Site of Lyon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. "Jurisdiction of Saint-Emilion". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  26. "Belfries of Belgium and France". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  27. "The Loire Valley between Sully-sur-Loire and Chalonnes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  28. "Provins, Town of Medieval Fairs". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  29. "Le Havre, the City Rebuilt by Auguste Perret". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  30. "Bordeaux, Port of the Moon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  31. "Fortifications of Vauban". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  32. "Episcopal City of Albi". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  33. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  34. "The Causses and the Cévennes, Mediterranean agro-pastoral Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  35. "Nord-Pas de Calais Mining Basin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  36. "Decorated Cave of Pont d'Arc, known as Grotte Chauvet-Pont d'Arc, Ardèche". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  37. "The Climats, terroirs of Burgundy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  38. "Champagne Hillsides, Houses and Cellars". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  39. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  40. "Gulf of Porto: Calanche of Piana, Gulf of Girolata, Scandola Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  41. "Chaîne des Puys - Limagne fault tectonic arena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  42. "Pyrénées - Mont Perdu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  43. "Lagoons of New Caledonia: Reef Diversity and Associated Ecosystems". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  44. "Taputapuātea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  45. "Pitons, cirques and remparts of Reunion Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  46. "French Austral Lands and Seas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)