รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฮังการีทั้งสิ้น 8 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศฮังการี

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue บูดาเปสต์  ฮังการี
47°28′57″N 19°4′14″E / 47.48250°N 19.07056°E / 47.48250; 19.07056 (Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
473.3 ; พื้นที่กันชน 493.8 2530/1987
เพิ่มเติม 2545/2002
เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์เมืองที่โดดเด่นของโลกและแสดงถึงช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงของฮังการี [2]
Old Village of Hollókő and its Surroundings  ฮังการี
47°59′40″N 19°31′45″E / 47.99444°N 19.52917°E / 47.99444; 19.52917 (Old Village of Hollókő and its Surroundings)
วัฒนธรรม:
(v)
144.5 2530/1987 [3]
Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment เทศมณฑลเยอร์-โมโชน-โชโปรน  ฮังการี
47°33′32″N 17°47′4″E / 47.55889°N 17.78444°E / 47.55889; 17.78444 (Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment)
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
47.4 2539/1996 [4]
Hortobágy National Park - the Puszta  ฮังการี
47°35′40″N 21°9′24″E / 47.59444°N 21.15667°E / 47.59444; 21.15667 (Hortobágy National Park - the Puszta)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
74,820; พื้นที่กันชน 199,380 2542/1999 [5]
Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae)  ฮังการี
46°04′38″N 18°13′26″E / 46.07732°N 18.22376°E / 46.07732; 18.22376 (Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae))
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
3.76; พื้นที่กันชน 4.87 2543/2000 [6]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแฟร์เตอ/นอยซีดเลอร์เซ
(ร่วมกับออสเตรีย)
 ฮังการี
47°43′9.4″N 16°43′21.8″E / 47.719278°N 16.722722°E / 47.719278; 16.722722 (Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(v)
68,369; พื้นที่กันชน 6,347 2544/2001 [7]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมประวัติศาสตร์ภูมิภาคไวน์โทกัจ
 ฮังการี
48°9′N 21°21′E / 48.150°N 21.350°E / 48.150; 21.350 (Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
13,255; พื้นที่กันชน 74,879 2545/2002 [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์และสโลวักคาสต์
(ร่วมกับสโลวาเกีย)
 ฮังการี
48°28′33″N 20°29′13″E / 48.47583°N 20.48694°E / 48.47583; 20.48694 (Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst))
ธรรมชาติ:
(viii)
56,650.57 ; พื้นที่กันชน 86,797.33 2538/1995
เพิ่มเติม 2543/2000
[9]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฮังการีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 11 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Hungary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  2. "Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  3. "Old Village of Hollókő and its Surroundings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  4. "Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  5. "CHortobágy National Park - the Puszta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  6. "Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  7. "Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  8. "Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  9. "Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.