รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฮังการี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฮังการีทั้งสิ้น 8 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศฮังการี

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue บูดาเปสต์  ฮังการี
47°28′57″N 19°4′14″E / 47.48250°N 19.07056°E / 47.48250; 19.07056 (Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
473.3 ; พื้นที่กันชน 493.8 2530/1987
เพิ่มเติม 2545/2002
เป็นหนึ่งในภูมิทัศน์เมืองที่โดดเด่นของโลกและแสดงถึงช่วงเวลาที่ยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของเมืองหลวงของฮังการี [2]
Old Village of Hollókő and its Surroundings  ฮังการี
47°59′40″N 19°31′45″E / 47.99444°N 19.52917°E / 47.99444; 19.52917 (Old Village of Hollókő and its Surroundings)
วัฒนธรรม:
(v)
144.5 2530/1987 [3]
Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment เทศมณฑลเยอร์-โมโชน-โชโปรน  ฮังการี
47°33′32″N 17°47′4″E / 47.55889°N 17.78444°E / 47.55889; 17.78444 (Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment)
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
47.4 2539/1996 [4]
Hortobágy National Park - the Puszta  ฮังการี
47°35′40″N 21°9′24″E / 47.59444°N 21.15667°E / 47.59444; 21.15667 (Hortobágy National Park - the Puszta)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
74,820; พื้นที่กันชน 199,380 2542/1999 [5]
Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae)  ฮังการี
46°04′38″N 18°13′26″E / 46.07732°N 18.22376°E / 46.07732; 18.22376 (Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae))
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
3.76; พื้นที่กันชน 4.87 2543/2000 [6]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแฟร์เตอ/นอยซีดเลอร์เซ
(ร่วมกับออสเตรีย)
 ฮังการี
47°43′9.4″N 16°43′21.8″E / 47.719278°N 16.722722°E / 47.719278; 16.722722 (Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(v)
68,369; พื้นที่กันชน 6,347 2544/2001 [7]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมประวัติศาสตร์ภูมิภาคไวน์โทกัจ
 ฮังการี
48°9′N 21°21′E / 48.150°N 21.350°E / 48.150; 21.350 (Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
13,255; พื้นที่กันชน 74,879 2545/2002 [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์และสโลวักคาสต์
(ร่วมกับสโลวาเกีย)
 ฮังการี
48°28′33″N 20°29′13″E / 48.47583°N 20.48694°E / 48.47583; 20.48694 (Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst))
ธรรมชาติ:
(viii)
56,650.57 ; พื้นที่กันชน 86,797.33 2538/1995
เพิ่มเติม 2543/2000
[9]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฮังการีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 11 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Hungary". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Budapest, including the Banks of the Danube, the Buda Castle Quarter and Andrássy Avenue". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Old Village of Hollókő and its Surroundings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Millenary Benedictine Abbey of Pannonhalma and its Natural Environment". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "CHortobágy National Park - the Puszta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Early Christian Necropolis of Pécs (Sopianae)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Tokaj Wine Region Historic Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)