รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโมร็อกโก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโมร็อกโกทั้งสิ้น 9 แหล่ง[1]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ย่านเมืองเก่าแฟ็ส Vue medina fes.jpg 34°03′40.1″N 4°58′40.2″W / 34.061139°N 4.977833°W / 34.061139; -4.977833 (Medina of Fez) วัฒนธรรม:
(ii), (v)
280 2524/1981 170[2]
ย่านเมืองเก่ามาร์ราคิช Koutbia.jpg 31°37′53.0″N 7°59′12.0″W / 31.631389°N 7.986667°W / 31.631389; -7.986667 (Medina of Marrakesh) วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (v)
1,107 2528/1985 331[3]
กซาร์แห่งอายต์-แบน-ฮาดู Kasbahs in Aït Benhaddou.JPG 31°02′52.0″N 7°07′48.4″W / 31.047778°N 7.130111°W / 31.047778; -7.130111 (Ksar of Ait-Ben-Haddou) วัฒนธรรม:
(iv), (v)
3.03;
พื้นที่กันชน 16.32
2530/1987 444[4]
นครประวัติศาสตร์แม็กแน็ส Royal Palace, Meknes.jpg 33°52′59.7″N 5°33′29.4″W / 33.883250°N 5.558167°W / 33.883250; -5.558167 (Historic City of Meknes) วัฒนธรรม:
(iv)
2539/1996 793[5]
แหล่งโบราณคดีโวลูบิลิส Volubilis-basilica.jpg 34°04′24.5″N 5°33′17.8″W / 34.073472°N 5.554944°W / 34.073472; -5.554944 (Archaeological Site of Volubilis) วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
42;
พื้นที่กันชน 4,200
2540/1997 836[6]
ย่านเมืองเก่าเตตวน
(เดิมเรียกว่าตีตาวิน)
Tetuan vista desde un tejado.JPG 5°34′15.0″N 5°22′00.0″W / 5.570833°N 5.366667°W / 5.570833; -5.366667 (Medina of Tétouan (formerly known as Titawin)) วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
6.5 2540/1997 837[7]
ย่านเมืองเก่าแอซาวีรา
(มูกาโดร์เดิม)
Ramparts of Essaouira.JPG 31°30′50.8″N 9°46′13.1″W / 31.514111°N 9.770306°W / 31.514111; -9.770306 (Medina of Essaouira (formerly Mogador)) วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
56.7 2544/2001 753[8]
นครโปรตุเกสแห่งมาซาเกา
(แอลฌาดีดา)
El Jadida panorama.jpg 33°15′24.3″N 8°30′08.9″W / 33.256750°N 8.502472°W / 33.256750; -8.502472 (Portuguese City of Mazagan (El Jadida)) วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
7.5 2548/2004 1058[9]
ราบัต เมืองหลวงสมัยใหม่และนครประวัติศาสตร์ : มรดกร่วมกัน Bab Oudaïa porte de la Kasbah des Oudaias P1060309.JPG 34°01′27.6″N 6°50′10.9″W / 34.024333°N 6.836361°W / 34.024333; -6.836361 (Rabat, Modern Capital and Historic City: a Shared Heritage) วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
348.59 2555/2012 1401[10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโมร็อกโกมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Morocco". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  2. "Medina of Fez". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  3. "Medina of Marrakesh". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  4. "Ksar of Ait-Ben-Haddou". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  5. "Historic City of Meknes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  6. "Archaeological Site of Volubilis". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  7. "Medina of Tétouan (formerly known as Titawin)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  8. "Medina of Essaouira (formerly Mogador)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  9. "Portuguese City of Mazagan (El Jadida)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.
  10. "Rabat, Modern Capital and Historic City: a Shared Heritage". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 สิงหาคม 2021.