รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสเปน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
Jump to navigation Jump to search

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสเปนทั้งสิ้น 46 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 40 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 4 แหล่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กอร์โดบา
กอร์โดบา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
94.11 2527/1984
เพิ่มเติม 2537/1994
[2]
อาลัมบรา เคเนราลีเฟ และอัลไบซิน, กรานาดา
กรานาดา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
1.03; พื้นที่กันชน 78.107 2527/1984
เพิ่มเติม 2537/1994
[3]
มหาวิหารบูร์โกส
บูร์โกส แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
1.03; พื้นที่กันชน 78.107 2527/1984 [4]
อารามเอสโกเรียลและที่ตั้ง มาดริด
มาดริด  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
94.11 2527/1984
เพิ่มเติม 2548/2005
[5]
ผลงานของอันตอนี เกาดี
แคว้นกาตาลุญญา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
พื้นที่กันชน 2,234.706 2527/1984
เพิ่มเติม 2548/2005
[6]
เมืองเก่าเซโกเบียและสะพานส่งน้ำ
เซโกเบีย แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
134.28; พื้นที่กันชน 401.44 2528/1985 [7]
ถ้ำอัลตามีราและศิลปะถ้ำยุคหินเก่าในสเปนตอนเหนือ
 สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
พื้นที่กันชน 2,234.706 2528/1985
เพิ่มเติม 2551/2008
[8]
โบราณสถานแห่งโอเบียโดและราชอาณาจักรอัสตูเรียส
โอเบียโด แคว้นอัสตูเรียส  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
0.2; พื้นที่กันชน 657.01 2528/1985 [9]
เมืองเก่าอาบีลาพร้อมด้วยโบสถ์นอกกำแพงเมือง
อาบีลา แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2528/1985 [10]
ซานเตียโกเดกอมโปสเตลา (เมืองเก่า)
แคว้นกาลิเซีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (vi)
107.59; พื้นที่กันชน 216.88 2528/1985 [11]
สถาปัตยกรรมมูเดคาร์แห่งอารากอน
แคว้นอารากอน  สเปน
วัฒนธรรม:
(iv)
2529/1986 [12]
นครประวัติศาสตร์โตเลโด
แคว้นกัสติยา-ลามันชา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
259.85; พื้นที่กันชน 7,669.28 2529/1986 [13]
เมืองเก่ากาเซเรส
แคว้นเอซเตรมาดูรา  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
9; พื้นที่กันชน 60.63 2529/1986 [14]
อาสนวิหาร, อัลกาซาร์ และหอจดหมายเหตุอินดีสในเซบียา
เซบียา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (vi)
12; พื้นที่กันชน 187 2530/1987 [15]
นครเก่าซาลามังกา
แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
50.78; พื้นที่กันชน 130.3 2531/1988 [16]
อารามปุบแบล็ต
แคว้นกาตาลุญญา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
18; พื้นที่กันชน 162.5 2534/1991 [17]
เส้นทางซานเตียโกเดกอมโปสเตลา
 สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
14.58; พื้นที่กันชน 9,281.57 2536/1993 [18]
กลุ่มโบราณคดีเมรีดา
เมรีดา แคว้นเอซเตรมาดูรา  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
30.77; พื้นที่กันชน 354.82 2536/1993 [19]
อารามหลวงซานตามารีอาเดกวาดาลูเป
แคว้นเอซเตรมาดูรา  สเปน
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
1.1; พื้นที่กันชน 43.65 2536/1993 [20]
เมืองป้อมปราการประวัติศาสตร์แห่งกูเองกา
เกวงกา แคว้นกัสติยา-ลามันชา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (v)
22.79; พื้นที่กันชน 170.49 2539/1996 [21]
ลาลองคาเดลาเซดาเดบาเลนเซีย
บาเลนเซีย แคว้นบาเลนเซีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2539/1996 [22]
ลัสเมดูลัส
แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
2540/1997 [23]
ปาเลาดาลามูซิกากาตาลานาและอุสปิตัลดาซันเปา บาร์เซโลนา
บาร์เซโลนา แคว้นกาตาลุญญา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2540/1997 [24]
อารามยูโซและอารามซูโซแห่งซานมียัน
แคว้นลารีโอคา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
19.01; พื้นที่กันชน 266.24 2540/1997 [25]


แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขาโกอาและเซียกาเบร์เด
(ร่วมกับโปรตุเกส)
แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
2541/1998
เพิ่มเติม 2553/2010
[26]
ศิลปะบนหินของแอ่งเมดิเตอร์เรเนียนบนคาบสมุทรไอบีเรีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii)
2541/1998 [27]
มหาวิทยาลัยและย่านประวัติศาสตร์อัลกาลาเดเอนาเรส อัลกาลาเดเอนาเรส มาดริด  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
32.65; พื้นที่กันชน 110.4 2541/1998 [28]
ซานกริสโตบัลเดลาลากูนา หมู่เกาะคะแนรี  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
60.38; พื้นที่กันชน 23.71 2542/1999 [29]
กลุ่มโบราณคดีตาร์ราโก แคว้นกาตาลุญญา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
32.65; พื้นที่กันชน 110.4 2543/2000 [30]
ปัลเมรัลแห่งเอลเช เอลเช แคว้นบาเลนเซีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (v)
1.68; พื้นที่กันชน 59.88 2543/2000 [31]
กำแพงโรมันแห่งลูโก แคว้นกาลิเซีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(iv)
1.68; พื้นที่กันชน 59.88 2543/2000 [32]
โบสถ์โรมาเนสก์แบบกาตาลันแห่งบัลย์ดาบูอี แคว้นกาตาลุญญา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
7.98 ; พื้นที่กันชน 3,562 2543/2000 [33]
แหล่งโบราณคดีอาตาปวยร์กา แคว้นกัสติยาและเลออน  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
284.119 2543/2000 [34]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมอารังคูเอซ มาดริด  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
2,047.5601; พื้นที่กันชน 16,604.5605 2544/2001 [35]
กลุ่มโบราณสถานสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาแห่งอูเบดาและบาเอซา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
9; พื้นที่กันชน 176 2546/2003 [36]
สะพานบิซกายา แคว้นประเทศบาสก์  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
0.8595; พื้นที่กันชน 12.36 2549/2006 [37]
ประภาคารเฮอร์คิวลีส แคว้นกาลิเซีย  สเปน
วัฒนธรรม:
(iii)
233; พื้นที่กันชน 1,936 2552/2009 [38]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแซร์ราดาตรามุนตานา มาจอร์กา หมู่เกาะแบลีแอริก  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
30,745; พื้นที่กันชน 78,617 2554/2011 [39]
มรดกปรอท อัลมาเดนและอีดรียา
(ร่วมกับสโลวีเนีย)
แคว้นกัสติยา-ลามันชา  สเปน
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
104.1 2555/2012 แหล่งมรดกโลกแห่งนี้ประกอบด้วยเหมืองในอัลมาเดน (ในสเปน) ที่มีการสกัดปรอทตั้งแต่บุคโบราณ และในอีดรียาที่มีการค้นพบปรอทครั้งแรกในปี ค.ศ. 1490 [40]
แหล่งดอลเมนแห่งอันเตเกรา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2,446.3; พื้นที่กันชน 10,787.7 2559/2016 [41]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติโดญานา แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
ธรรมชาติ:
(vii) (ix) (x)
54,251.7 2537/1994
เพิ่มเติม 2548/2005
[42]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย และยูเครน)
แคว้นอันดาลูซีอา  สเปน
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศสเปนได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [43]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปีเรเน-มงแปร์ดูว์
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
แคว้นอารากอน  สเปน
ผสม:
(iii) (iv) (v) (vii) (viii)
30,639 2540/1997
เพิ่มเติม 2542/1999
[44]
อีบีซา ความหลากหลายทางชีวภาพและวัฒนธรรม หมู่เกาะแบลีแอริก  สเปน
ผสม:
(ii) (iii) (iv) (ix) (x)
11,231 2542/1999 [45]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปแอฟริกา)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติการาโคไน หมู่เกาะคะแนรี  สเปน
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
3,984; พื้นที่กันชน 4,160 2529/1986 [46]
อุทยานแห่งชาติเตย์เด หมู่เกาะคะแนรี  สเปน
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
18,990; พื้นที่กันชน 54,127.9 2550/2007 [47]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสเปนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 29 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Spain". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/es. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  2. "Monastery and Site of the Escorial". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/313. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  3. "Alhambra, Generalife and Albayzín, Granada". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/314. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  4. "Burgos Cathedral". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/316. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  5. "Monastery and Site of the Escorial". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/318. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  6. "Works of Antoni Gaudí". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/320. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  7. "Old Town of Segovia and its Aqueduct". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/311. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  8. "Cave of Altamira and Paleolithic Cave Art of Northern Spain". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/310. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  9. "Monuments of Oviedo and the Kingdom of the Asturias". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/312. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  10. "Old Town of Ávila with its Extra-Muros Churches". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/348. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  11. "Santiago de Compostela (Old Town)". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/347. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  12. "Mudéjar Architecture of Aragon". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/378. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  13. "Historic City of Toledo". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/379. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  14. "Old Town of Cáceres". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/384. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  15. "Cathedral, Alcázar and Archivo de Indias in Seville". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/383. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  16. "Old City of Salamanca". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/381. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  17. "Poblet Monastery". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/518. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  18. "Routes of Santiago de Compostela: Camino Francés and Routes of Northern Spain". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/664. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  19. "Archaeological Ensemble of Mérida". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/669. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  20. "Royal Monastery of Santa María de Guadalupe". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/665. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  21. "Historic Walled Town of Cuenca". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/781. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  22. "La Lonja de la Seda de Valencia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/782. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  23. "Las Médulas". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/803. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  24. "Palau de la Música Catalana and Hospital de Sant Pau, Barcelona". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/804. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  25. "San Millán Yuso and Suso Monasteries". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/805. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  26. "Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/866. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  27. "Rock art of the Iberian Mediterranean Basin". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/874. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  28. "Archaeological Ensemble of Tárraco". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/875. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  29. "San Cristóbal de La Laguna". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/929. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  30. "Archaeological Ensemble of Tárraco". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/875. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  31. "Palmeral of Elche". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/930. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  32. "Roman Walls of Lugo". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/987. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  33. "Catalan Romanesque Churches of the Vall de Boí". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/988. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  34. "Archaeological Site of Atapuerca". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/989. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  35. "Aranjuez Cultural Landscape". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1044. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  36. "Renaissance Monumental Ensembles of Úbeda and Baeza". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/552. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  37. "Vizcaya Bridge". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1217. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  38. "Tower of Hercules". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1312. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  39. "Cultural Landscape of the Serra de Tramuntana". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1371. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  40. "Heritage of Mercury. Almadén and Idrija". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1313. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017. 
  41. "Antequera Dolmens Site". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1501. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  42. "Doñana National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/685. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  43. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1133. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017. 
  44. "Pyrénées - Mont Perdu". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/773. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  45. "Ibiza, Biodiversity and Culture". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/417. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  46. "Garajonay National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/380. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017. 
  47. "Teide National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1258. เรียกข้อมูลเมื่อ 1 สิงหาคม 2017.