รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเดนมาร์ก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเดนมาร์กทั้งสิ้น 10 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 3 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
มูนดิน หินจารึกอักษรรูน และโบสถ์แห่งเยลลิง  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(iii)
4.96 2537 (1994) [2]
อาสนวิหารรอสคีเลอ Roskilde mpazdziora.JPG เกาะเชลลันด์  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
0.4; พื้นที่กันชน 1.5 2538 (1995) [3]
ปราสาทครอนบอร์ Helsingoer Kronborg Castle.jpg เฮลซิงเงอร์  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(iv)
2543 (2000) [4]
เครสตีแยนเฟลด์ นิคมคริสตจักรมอเรเวีย Kirkepladsen i Christiansfeld.jpg  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
21.2; พื้นที่กันชน 384.6 2558 (2015) [5]
ภูมิทัศน์การล่าสัตว์ด้วยแรงคนกับสุนัขในนอร์ทซีแลนด์ Eremitageslottet and deers in Jægersborg Dyrehave.JPG  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
4,543; พื้นที่กันชน 1,612.7 2558 (2015) [6]
Kujataa Greenland: Norse and Inuit Farming at the Edge of the Ice Cap Vatnahverfi.jpg  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(v)
34.892 2560 (2017) [7]
Aasivissuit – Nipisat. Inuit Hunting Ground between Ice and Sea Kangerluarsunnguaq-bay-skerries.jpg กรีนแลนด์  เดนมาร์ก
วัฒนธรรม:
(v)
417,800; พื้นที่กันชน 417,800 2561 (2018) ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกา [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
Ilulissat Icefjord Sailing in the Icefjord.jpg กรีนแลนด์  เดนมาร์ก
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
402,400 2547 (2004) [9]
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับ  เนเธอร์แลนด์ และ  เยอรมนี)
Morze Wattowe.jpg  เดนมาร์ก
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
2552 (2009)
2557 (2014)
[10]
ผาตั้งสเตอุนส์ Stevns Klint 4525692589 da98ffd5a6 o.jpg เกาะเชลลันด์  เดนมาร์ก
ธรรมชาติ:
(viii)
50; พื้นที่กันชน 4,136 2557 (2014) [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเดนมาร์กมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง [1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Denmark". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Jelling Mounds, Runic Stones and Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Roskilde Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Kronborg Castle". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Christiansfeld, a Moravian Church Settlement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "The par force hunting landscape in North Zealand". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Kujataa Greenland: Norse and Inuit Farming at the Edge of the Ice Cap". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Aasivissuit – Nipisat. Inuit Hunting Ground between Ice and Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Ilulissat Icefjord". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Wadden Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Stevns Klint". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 10 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)