รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเช็กเกีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเช็กเกียทั้งสิ้น 12 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมทั้งหมด 12 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ปราก
 เช็กเกีย
50°5′23″N 14°25′10″E / 50.08972°N 14.41944°E / 50.08972; 14.41944 (Historic Centre of Prague)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
1,106.36; พื้นที่กันชน 9,887.09 2535/1992 [2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เชสกีกรุมลอฟ
 เช็กเกีย
48°49′0″N 14°19′0″E / 48.81667°N 14.31667°E / 48.81667; 14.31667 (Historic Centre of Český Krumlov)
วัฒนธรรม:
(iv)
51.91; พื้นที่กันชน 1,073.31 2535/1992 [3]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แต็ลช์
 เช็กเกีย
49°10′59.988″N 15°27′0″E / 49.18333000°N 15.45000°E / 49.18333000; 15.45000 (Historic Centre of Telč)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
36; พื้นที่กันชน 296.5 2535/1992 [4]
โบสถ์การจาริกแสวงบุญแห่งนักบุญจอห์นแห่งแนโปมุกที่แซแลนาโฮรา
 เช็กเกีย
49°34′49″N 15°56′31″E / 49.58028°N 15.94194°E / 49.58028; 15.94194 (Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora)
วัฒนธรรม:
(iv)
0.64; พื้นที่กันชน 627.9 2537/1994 [5]
กุตนาโฮรา : ศูนย์กลางประวัติศาสตร์พร้อมด้วยโบสถ์นักบุญบาร์บาราและอาสนวิหารพระแม่ที่แซ็ดแล็ตส์
 เช็กเกีย
49°57′0″N 15°16′0″E / 49.95000°N 15.26667°E / 49.95000; 15.26667 (Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
62.437; พื้นที่กันชน 649.9 2538/1995 [6]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแล็ดญิตแซ-วัลจิตแซ
 เช็กเกีย
48°46′33″N 16°46′30″E / 48.77583°N 16.77500°E / 48.77583; 16.77500 (Lednice-Valtice Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
14,320 2539/1996 [7]
สวนและปราสาทที่โกรมแญร์ฌีช
 เช็กเกีย
49°18′0″N 17°22′38″E / 49.30000°N 17.37722°E / 49.30000; 17.37722 (Gardens and Castle at Kroměříž)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
74.5; พื้นที่กันชน 441 2541/1998 [8]
เขตสงวนหมู่บ้านประวัติศาสตร์โฮลาโชวิตแซ
 เช็กเกีย
48°57′35″N 14°15′10″E / 48.95972°N 14.25278°E / 48.95972; 14.25278 (Holašovice Historical Village Reservation)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
11.4; พื้นที่กันชน 367.5 2541/1998 [9]
ปราสาทลิโตมิเชิล
 เช็กเกีย
49°52′25″N 16°18′52″E / 49.87361°N 16.31444°E / 49.87361; 16.31444 (Litomyšl Castle)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
4.4; พื้นที่กันชน 94.9 2542/1999 [10]
เสาพระตรีเอกภาพในออลอโมตส์
ออลอโมตซ์  เช็กเกีย
49°35′55″N 17°16′10″E / 49.59861°N 17.26944°E / 49.59861; 17.26944 (Holy Trinity Column in Olomouc)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
0.05; พื้นที่กันชน 85.2 2543/2000 [11]
คฤหาสน์ทูเกินท์ฮัทในเบอร์โน
เบอร์โน  เช็กเกีย
49°12′26″N 16°36′58″E / 49.20722°N 16.61611°E / 49.20722; 16.61611 (Tugendhat Villa in Brno)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
0.73; พื้นที่กันชน 2,824.8999 2544/2001 [12]
ย่านชาวยิวและมหาวิหารของนักบุญโพรโคเพียสในตแชบีช
 เช็กเกีย
49°13′2″N 15°52′44″E / 49.21722°N 15.87889°E / 49.21722; 15.87889 (Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
5.73; พื้นที่กันชน 143 2546/2003 [13]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเช็กเกียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Czechia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  2. "Historic Centre of Prague". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  3. "Historic Centre of Český Krumlov". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  4. "Historic Centre of Telč". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  5. "Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  6. "Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  7. "Lednice-Valtice Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  8. "Gardens and Castle at Kroměříž". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  9. "Holašovice Historic Village". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  10. "Litomyšl Castle". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  11. "Holy Trinity Column in Olomouc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  12. "Tugendhat Villa in Brno". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017. 
  13. "Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.