รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเช็กเกีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเช็กเกียทั้งสิ้น 16 รายการ[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 15 รายการ และทางธรรมชาติอีก 1 รายการ

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ปราก
 เช็กเกีย
50°5′23″N 14°25′10″E / 50.08972°N 14.41944°E / 50.08972; 14.41944 (Historic Centre of Prague)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
1,106.36; พื้นที่กันชน 9,887.09 2535/1992 [2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เชสกีกรุมลอฟ
 เช็กเกีย
48°49′0″N 14°19′0″E / 48.81667°N 14.31667°E / 48.81667; 14.31667 (Historic Centre of Český Krumlov)
วัฒนธรรม:
(iv)
51.91; พื้นที่กันชน 1,073.31 2535/1992 [3]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แต็ลช์
 เช็กเกีย
49°10′59.988″N 15°27′0″E / 49.18333000°N 15.45000°E / 49.18333000; 15.45000 (Historic Centre of Telč)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
36; พื้นที่กันชน 296.5 2535/1992 [4]
โบสถ์การจาริกแสวงบุญแห่งนักบุญจอห์นแห่งแนโปมุกที่แซแลนาโฮรา
 เช็กเกีย
49°34′49″N 15°56′31″E / 49.58028°N 15.94194°E / 49.58028; 15.94194 (Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora)
วัฒนธรรม:
(iv)
0.64; พื้นที่กันชน 627.9 2537/1994 [5]
กุตนาโฮรา : ศูนย์กลางประวัติศาสตร์พร้อมด้วยโบสถ์นักบุญบาร์บาราและอาสนวิหารพระแม่ที่แซ็ดแล็ตส์
 เช็กเกีย
49°57′0″N 15°16′0″E / 49.95000°N 15.26667°E / 49.95000; 15.26667 (Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
62.437; พื้นที่กันชน 649.9 2538/1995 [6]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแล็ดญิตแซ-วัลจิตแซ
 เช็กเกีย
48°46′33″N 16°46′30″E / 48.77583°N 16.77500°E / 48.77583; 16.77500 (Lednice-Valtice Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
14,320 2539/1996 [7]
สวนและปราสาทที่โกรมแญร์ฌีช
 เช็กเกีย
49°18′0″N 17°22′38″E / 49.30000°N 17.37722°E / 49.30000; 17.37722 (Gardens and Castle at Kroměříž)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
74.5; พื้นที่กันชน 441 2541/1998 [8]
เขตสงวนหมู่บ้านประวัติศาสตร์โฮลาโชวิตแซ
 เช็กเกีย
48°57′35″N 14°15′10″E / 48.95972°N 14.25278°E / 48.95972; 14.25278 (Holašovice Historical Village Reservation)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
11.4; พื้นที่กันชน 367.5 2541/1998 [9]
ปราสาทลิโตมิเชิล
 เช็กเกีย
49°52′25″N 16°18′52″E / 49.87361°N 16.31444°E / 49.87361; 16.31444 (Litomyšl Castle)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
4.4; พื้นที่กันชน 94.9 2542/1999 [10]
เสาพระตรีเอกภาพในออลอโมตส์
ออลอโมตซ์  เช็กเกีย
49°35′55″N 17°16′10″E / 49.59861°N 17.26944°E / 49.59861; 17.26944 (Holy Trinity Column in Olomouc)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
0.05; พื้นที่กันชน 85.2 2543/2000 [11]
คฤหาสน์ทูเกินท์ฮัทในเบอร์โน
เบอร์โน  เช็กเกีย
49°12′26″N 16°36′58″E / 49.20722°N 16.61611°E / 49.20722; 16.61611 (Tugendhat Villa in Brno)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
0.73; พื้นที่กันชน 2,824.8999 2544/2001 [12]
ย่านชาวยิวและมหาวิหารของนักบุญโพรโคเพียสในตแชบีช
 เช็กเกีย
49°13′2″N 15°52′44″E / 49.21722°N 15.87889°E / 49.21722; 15.87889 (Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
5.73; พื้นที่กันชน 143 2546/2003 [13]
Erzgebirge/Krušnohoří Mining Region
(ร่วมกับ  เยอรมนี)

 เช็กเกีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
6,766.057; พื้นที่กันชน 13,017.791 2562/2019 [14]
Landscape for Breeding and Training of Ceremonial Carriage Horses at Kladruby nad Labem
 เช็กเกีย
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
1,310; พื้นที่กันชน 3,248 2562/2019 [15]
เมืองสปาใหญ่แห่งยุโรป
(ร่วมกับเบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร ออสเตรีย และอิตาลี)
Marienbad-Brunnen.jpg  เช็กเกีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
7,014; พื้นที่กันชน 11,319 2564/2021 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียน ได้แก่ Franzensbad, Karlsbad, Marienbad และ Bad Luhatschowitz [16]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าบีชโบราณและป่าบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับโครเอเชีย นอร์ทมาซิโดเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บัลแกเรีย เบลเยียม โปแลนด์ ฝรั่งเศส ยูเครน เยอรมนี โรมาเนีย สเปน สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี และแอลเบเนีย)
 เช็กเกีย
ธรรมชาติ:
(ix)
2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
2560/2017
และ 2564/2021
ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศเช็กเกียเมื่อ พ.ศ. 2564 [17]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเช็กเกียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 14 รายการ[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Czechia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021.
  2. "Historic Centre of Prague". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  3. "Historic Centre of Český Krumlov". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  4. "Historic Centre of Telč". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  5. "Pilgrimage Church of St John of Nepomuk at Zelená Hora". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  6. "Kutná Hora: Historical Town Centre with the Church of St Barbara and the Cathedral of Our Lady at Sedlec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  7. "Lednice-Valtice Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  8. "Gardens and Castle at Kroměříž". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  9. "Holašovice Historic Village". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  10. "Litomyšl Castle". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  11. "Holy Trinity Column in Olomouc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  12. "Tugendhat Villa in Brno". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  13. "Jewish Quarter and St Procopius' Basilica in Třebíč". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  14. "Erzgebirge/Krušnohoří Mining Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  15. "Landscape for Breeding and Training of Ceremonial Carriage Horses at Kladruby nad Labem". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  16. "The Great Spa Towns of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021.
  17. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2021.