รายชื่อแหล่งมรดกโลกในโอเชียเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

มรดกโลก คือสถานที่ที่องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) คัดเลือกเพื่อแสดงว่าสถานที่นั้นมีความสำคัญทางวัฒนธรรมหรือธรรมชาติ รายชื่อด้านล่างคือรายชื่อแหล่งมรดกที่ตั้งอยู่ในโอเชียเนีย ชื่อภาษาอังกฤษเป็นชื่อที่ใช้ในการจดทะเบียนในบัญชีมรดกโลก ชื่อภาษาไทยเป็นชื่อจากศูนย์ข้อมูลมรดกโลก กระทรวงวัฒนธรรม[1]

 คิริบาส[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พื้นที่คุ้มครองหมู่เกาะฟีนิกซ์ Phoenix Islands Protected Area Rotjan - Enderbury Day 1 - 2nd half (62).JPG ธรรมชาติ:

(vii) (ix)

2553 (2010)

 ชิลี (ส่วนที่อยู่ในเขตโอเชียเนีย)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติราปานูอี Rapa Nui National Park AhuTongariki.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (v)

2538 (1995)

 นิวซีแลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เตวาฮีโปอูนามู ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของนิวซีแลนด์ Te Wahipounamu – South West New Zealand Milford Sheerdown Peak.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2533 (1990)
อุทยานแห่งชาติตองการิโร Tongariro National Park Ruapehu Crater Lake n.jpg ผสม:

(vi) (vii) (viii)

2533 (1990)
หมู่เกาะในเขตกึ่งแอนตาร์กติกของนิวซีแลนด์ New Zealand Sub-Antarctic Islands Southern Buller's Albatross.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2541 (1998)

 ปาปัวนิวกินี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งเกษตรกรรมเริ่มแรกแห่งคุก Kuk Early Agricultural Site Kuk New Guinea 2002.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2551 (2008)

 ปาเลา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทะเลสาบน้ำเค็มทางตอนใต้ของหมู่เกาะร็อก Rock Islands Southern Lagoon Jellyfish Lake aerial (March 2008).jpg ผสม:

(iii) (v) (vii) (ix) (x)

2555 (2012)

 ฝรั่งเศส (ส่วนที่อยู่ในเขตโอเชียเนีย)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ทะเลสาบน้ำเค็มแห่งนิวแคลิโดเนีย : ความหลากหลายของชีวิตในแนวปะการังและระบบนิเวศที่เกี่ยวเนื่อง Lagoons of New Caledonia: Reef Diversity and Associated Ecosystems Lagoons and Reefs of New Caledonia May 10, 2001.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2551 (2008)

 ฟีจี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เมืองท่าประวัติศาสตร์เลวูกา Levuka Historical Port Town ChurchLevuka.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2556 (2013)

 ไมโครนีเซีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นันมาดอล : ศูนย์กลางพิธีการแห่งไมโครนีเซียตะวันออก Nan Madol: Ceremonial Centre of Eastern Micronesia Nan Madol 5.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2559 (2016)

 วานูวาตู[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาณาจักรของรอย มาตา Chief Roi Mata’s Domain Fele's Cave.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v) (vi)

2551 (2008)

 สหรัฐ (ส่วนที่อยู่ในเขตโอเชียเนีย)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ Hawaii Volcanoes National Park Pāhoehoe and Aa flows at Hawaii.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2530 (1987)
ปาปาฮาเนาโมกูวาเกยา Papahānaumokuākea Red pencil urchin - Papahānaumokuākea.jpg ผสม:

(iii) (vi) (viii) (ix) (x)

2553 (2010)

 สหราชอาณาจักร (ส่วนที่อยู่ในเขตโอเชียเนีย)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกาะเฮนเดอร์สัน Henderson Island Henderson01 AKK.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2531 (1988) เกาะนี้เป็นอะทอลล์ (เกาะปะการัง) ทางตอนใต้ของมหาสมุทรแปซิฟิก สภาพนิเวศวิทยาบนเกาะแทบจะไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ และเนื่องด้วยเป็นเกาะโดดเดี่ยวจึงทำให้สิ่งมีชีวิตมีวิวัฒนาการที่แตกต่างจากที่อื่น มีพืชประจำถิ่นอยู่สิบชนิด และสัตว์ประจำถิ่นอยู่สี่ชนิด[2]

 หมู่เกาะโซโลมอน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เรนเนลล์ตะวันออก East Rennell Dugout canoe Rennell.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2541 (1998)

 หมู่เกาะมาร์แชลล์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
แหล่งทดสอบนิวเคลียร์บนเกาะปะการังวงแหวนบิกีนี Bikini Atoll Nuclear Test Site Operation Crossroads Baker.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2553 (2010)

 ออสเตรเลีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เกรตแบร์ริเออร์รีฟ Great Barrier Reef Coral Outcrop Flynn Reef.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2524 (1981)
อุทยานแห่งชาติคาคาดู Kakadu National Park Kakadu 1752.jpg ผสม:

(i) (vi) (vii) (ix) (x)

2524 (1981)
ภูมิภาคทะเลสาบวิลแลนดรา Willandra Lakes Region Driftwood at Mungo National Park.jpg ผสม:

(iii) (viii)

2524 (1981)
กลุ่มเกาะลอร์ดฮาว Lord Howe Island Group Lord Howe Island from North.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2525 (1982)
พื้นที่ธรรมชาติสันโดษแทสเมเนีย Tasmanian Wilderness Cradle mountain foothills - tasmania.jpg ผสม:

(iii) (iv) (vi) (vii) (viii) (ix) (x)

2525 (1982)
ป่าฝนกอนด์วานาของออสเตรเลีย Gondwana Rainforests of Australia Ships Stern Lamington National Park.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2529 (1986)
อุทยานแห่งชาติอูลูรู-กาตาจูตา Uluru-Kata Tjuta National Park Uluru sunset1141.jpg ผสม:

(v) (vi) (vii) (viii)

2530 (1987)
เขตร้อนชื้นของควีนส์แลนด์ Wet Tropics of Queensland Daintree National Park.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2531 (1988)
อ่าวชาร์ก รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย Shark Bay, Western Australia Stromatolites in Sharkbay.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix) (x)

2534 (1991)
เกาะเฟรเซอร์ Fraser Island Fraser Island view from Indian Head.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2535 (1992)
แหล่งซากดึกดำบรรพ์สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมของออสเตรเลีย (ริเวอร์สลี / แนราโคร์ต) Australian Fossil Mammal Sites (Riversleigh / Naracoorte) Thylacoleo skeleton in Naracoorte Caves.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix)

2537 (1994)
เกาะเฮิร์ดและหมู่เกาะแมกดอนัลด์ Heard and McDonald Islands ISS018-E-038182 lrg.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix)

2540 (1997)
เกาะมักควอรี Macquarie Island MacquarieIslandLusiBAY.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2540 (1997)
บลูเมาน์เทนส์และพื้นที่โดยรอบ Greater Blue Mountains Area Blue mountains - three sisters.jpg ธรรมชาติ:

(ix) (x)

2543 (2000)
อุทยานแห่งชาติปูร์นูลูลู Purnululu National Park Purnululu2.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2546 (2003)
อาคารแสดงนิทรรศการหลวงและสวนคาร์ลตัน Royal Exhibition Building and Carlton Gardens Royal exhibition building tulips straight.jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2547 (2004)
โรงอุปรากรซิดนีย์ Sydney Opera House SydneyOperaHouse9 gobeirne.jpg วัฒนธรรม:

(i)

2550 (2007)
นิคมนักโทษในออสเตรเลีย Australian Convict Sites PortArthurPenitentiary.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2553 (2010)
ชายฝั่งนิงกาลู Ningaloo Coast Whale shark Australia.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (x)

2554 (2011)

แผนที่แสดงตำแหน่ง[แก้]

Map of Pacific Ocean showing the locations of current World Heritage Sites

อ้างอิง[แก้]