รายชื่อแหล่งมรดกโลกในยุโรปใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 กรีซ[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เทวสถานอะพอลโลเอพิคิวเรียสที่บัสไซ Temple of Apollo Epicurius at Bassae Bassai Temple Of Apollo Detail.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2529 (1986)
อะครอโพลิส เอเธนส์ Acropolis, Athens Athens Acropolis.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2530 (1987)
แหล่งโบราณคดีเดลฟี Archaeological Site of Delphi Delphi Composite.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2530 (1987)
นครยุคกลางแห่งโรดส์ Medieval City of Rhodes Rhodes harbour.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2531 (1988)
เมเตโอรา Meteora Meteora Greece 2006.JPG ผสม:

(i) (ii) (iv) (v) (vii)

2531 (1988)
ภูเขาแอทอส Mount Athos Simonopetra Aug2006.jpg ผสม:

(i) (ii) (iv) (v) (vi) (vii)

2531 (1988)
โบราณสถานศิลปะคริสเตียนเริ่มแรกและไบแซนไทน์แห่งเทสซาลอนิกา Paleochristian and Byzantine Monuments of Thessalonika Saint Demetrius Salonica 4.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
บริเวณศักดิ์สิทธิ์อัสเกลปีโอสที่เอพิดอรัส Sanctuary of Asklepios at Epidaurus 07Epidaurus Theater07.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2531 (1988)
แหล่งโบราณคดีมิสตราส Archaeological Site of Mystras Mystras palace.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2532 (1989)
แหล่งโบราณคดีโอลิมเปีย Archaeological Site of Olympia Olympie Temple Zeus.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2532 (1989)
ดีลอส Delos 20100706 Terrace of the Lions Delos Cyclades Greece.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2533 (1990)
อารามดัฟนี, โอซีโอสลูกัส และเนอาโมนีแห่งชีโอส Monasteries of Daphni, Hosios Loukas and Nea Moni of Chios Daphni.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2533 (1990)
ไพแทกอเรออนและฮิเรออนแห่งซาโมส Pythagoreion and Heraion of Samos Pythagorion.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2535 (1992)
แหล่งโบราณคดีไอไก (ชื่อปัจจุบันเวร์ยีนา) Archaeological Site of Aigai (modern name Vergina) Facade of Philip II tomb Vergina Greece.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2539 (1996)
แหล่งโบราณคดีไมซีนีและทีรินส์ Archaeological Sites of Mycenae and Tiryns Lions-Gate-Mycenae.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2542 (1999)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ (โครา) พร้อมด้วยอารามนักบุญจอห์น "นักเทววิทยา" และถ้ำแห่งวิวรณ์บนเกาะปัตโมส Historic Centre (Chorá) with the Monastery of Saint John "the Theologian" and the Cave of the Apocalypse on the Island of Pátmos Patmos monastery.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2542 (1999)
เมืองเก่าคอร์ฟู Old Town of Corfu Corfu town.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2550 (2007)
แหล่งโบราณคดีฟิลิปไพ Archaeological Site of Philippi Philippi city center.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2559 (2016)

 โครเอเชีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
กลุ่มสิ่งก่อสร้างประวัติศาสตร์แห่งสปลิตพร้อมด้วยพระราชวังของจักรพรรดิดิโอคลีเชียน Historical Complex of Split with the Palace of Diocletian Paleis van Diocletianus.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2522 (1979)
นครเก่าดูบรอฟนิก Old City of Dubrovnik Dubrovnik1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิตเซ Plitvice Lakes National Park Plitvicer Seen 1.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2522 (1979)
กลุ่มคริสต์ศาสนสถานมหาวิหารยูเฟรเซียสในศูนย์กลางประวัติศาสตร์พอเรช Episcopal Complex of the Euphrasian Basilica in the Historic Centre of Porec Croatia Porec Euphrasius Basilika BW 2014-10-08 11-02-20.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
นครประวัติศาสตร์โทรกีร์ Historic City of Trogir Trogir3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
อาสนวิหารนักบุญเจมส์ในชีเบนีก The Cathedral of St James in Šibenik StJacobsSibenik.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
ที่ราบสตารีกราด Stari Grad Plain Maslinovik starigradsko polje hvar.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2551 (2008)
สุสานศิลาจารึกหลุมศพยุคกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับเซอร์เบีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และมอนเตเนโกร)
Stećci Medieval Tombstones Graveyards Radimlja, Nekropola2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2559 (2016)

 ซานมารีโน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซานมารีโนและภูเขาตีตาโน San Marino Historic Centre and Mount Titano Monte Titano.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2551 (2008)

 เซอร์เบีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
สตารีรัสและซอพอตชานี Stari Ras and Sopoćani Sopocani monastery16.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
อารามสตูเดนิตซา Studenica Monastery STUDENICA MONASTERY.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2529 (1986)
โบราณสถานยุคกลางในคอซอวอ Medieval Monuments in Kosovo Gračanica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)
กัมซีกราด-โรมูเลียนา พระราชวังของจักรพรรดิกะลีเรียส Gamzigrad-Romuliana, Palace of Galerius Romuliana.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2550 (2007)
สุสานศิลาจารึกหลุมศพยุคกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับโครเอเชีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และมอนเตเนโกร)
Stećci Medieval Tombstones Graveyards Radimlja, Nekropola2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2559 (2016)

 ตุรกี (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พื้นที่ประวัติศาสตร์แห่งอิสตันบูล Historic Areas of Istanbul Topkapi Palace Hagia Sophia Blue Mosque.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2528 (1985)
กลุ่มมัสยิดเซลิมที่เอดีร์เน Selimiye Mosque Complex at Edirne Edirne 7333 Nevit.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2554 (2011)

 นครรัฐวาติกัน[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โรม ทรัพย์สินของสันตะสำนักในนครดังกล่าวซึ่งได้รับสิทธิสภาพนอกอาณาเขต และซานปาโอโลฟูโอรีเลมูรา
(ร่วมกับอิตาลี)
Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura Roma San Paolo fuori le mura BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2523 (1980)
นครวาติกัน Vatican City St Peter's Square, Vatican City - April 2007.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2527 (1984)

 บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
พื้นที่สะพานเก่าของนครเก่ามอสตาร์ Old Bridge Area of the Old City of Mostar Stari Most22.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2548 (2005)
สะพานเมห์เมด พาชา ซอคอลอวิตช์ ในวีเชกราด Mehmed Paša Sokolović Bridge in Višegrad Visegrad Drina Bridge 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2550 (2007)
สุสานศิลาจารึกหลุมศพยุคกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับโครเอเชีย เซอร์เบีย และมอนเตเนโกร)
Stećci Medieval Tombstones Graveyards Radimlja, Nekropola2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2559 (2016)

 บัลแกเรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
โบสถ์บอยานา Boyana Church Boyana church whitened.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
คนขี่ม้ามาดารา Madara Rider Madara rider Izvora.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
โบสถ์หินสกัดแห่งอีวานอวอ Rock-Hewn Churches of Ivanovo Churches of Ivanovo S.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2522 (1979)
หลุมฝังศพชาวเทรซ
แห่งกาซันลัก
Thracian Tomb of Kazanlak Kazanlak-tomb-fresco-2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2522 (1979)
นครโบราณเนสเซบาร์ Ancient City of Nessebar Bulgaria-Nesebar-04.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2526 (1983)
อุทยานแห่งชาติปีริน Pirin National Park Todorka peak red.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2526 (1983)
อารามรีลา Rila Monastery A 1157889869 rm7.jpg วัฒนธรรม:

(vi)

2526 (1983)
เขตสงวนธรรมชาติ
สเรบาร์นา
Srebarna Nature Reserve Srebarna-Lake.jpg ธรรมชาติ:

(x)

2526 (1983)
หลุมฝังศพชาวเทรซ
แห่งสเวชตารี
Thracian Tomb of Sveshtari Tomb sveshtari2-1-.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2528 (1985)

 โปรตุเกส (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ย่านใจกลางเมืองอังกราดูเอรูอิฌมูในอะโซร์ส Central Zone of the Town of Angra do Heroismo in the Azores Cidade de Angra do Heroísmo, ilha Terceira, Açores.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2526 (1983)
คอนแวนต์แห่งพระคริสต์ในตูมาร์ Convent of Christ in Tomar Convento Cristo December 2008-8.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2526 (1983)
อารามบาตัลยา Monastery of Batalha BatalhaFacade1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2526 (1983)
อารามของคณะเฮียรอนิไมต์และหอคอยบือไลในลิสบอน Monastery of the Hieronymites and Tower of Belém in Lisbon Torre Belém April 2009-4a.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2526 (1983)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์แอวูรา Historic Centre of Évora Evora-RomanTemple edit.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2529 (1986)
อารามอัลกูบาซา Monastery of Alcobaça Mosteiro de Alcobaça (Portugal) 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2532 (1989)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมซิงตรา Cultural Landscape of Sintra Sintra 2006.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2538 (1995)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โปร์ตู Historic Centre of Oporto Metro, Ponte e Porto.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขาโกอาและเซียกาเบร์เด
(ร่วมกับสเปน)
Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde Rock Art Foz Coa 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2541 (1998)
เขตผลิตเหล้าองุ่นอัลตูโดรู Alto Douro Wine Region Altodourovinhateiro.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2544 (2001)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กีมาไรช์ Historic Centre of Guimarães Paço dos Duques 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2544 (2001)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมไร่องุ่นของเกาะปีกู Landscape of the Pico Island Vineyard Culture Landscape of the Pico Island Vineyard Culture.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2547 (2004)
เมืองค่ายทหารชายแดนแห่งแอลวัชและป้อมปราการ Garrison Border Town of Elvas and its Fortifications Elvas e muralhas.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2555 (2012)
มหาวิทยาลัยกูอิงบรา - อัลตาและโซฟีอา University of Coimbra – Alta and Sofia UniCoimbra2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2556 (2013)

 มอนเตเนโกร[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ภูมิภาคธรรมชาติและวัฒนธรรม-ประวัติศาสตร์แห่งคอทอร์ Natural and Culturo-Historical Region of Kotor 20090719 Crkva Gospa od Zdravlja Kotor Bay Montenegro.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2522 (1979)
อุทยานแห่งชาติดูร์มีทอร์ Durmitor National Park Durmitor - near Minin bogaz.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2523 (1980)
สุสานศิลาจารึกหลุมศพยุคกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับโครเอเชีย เซอร์เบีย และบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา)
Stećci Medieval Tombstones Graveyards Radimlja, Nekropola2.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2559 (2016)

 มอลตา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครวัลเลตตา City of Valletta Valletta skyline.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2523 (1980)
สิ่งก่อสร้างใต้ดินแห่งฮัลซาฟลิเอนี Ħal-Saflieni Hypogeum Photo Ellis Hal Salflieni.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2523 (1980)
เทวสถานหินใหญ่แห่งมอลตา Megalithic Temples of Malta Malta Hal Tarxien BW 2011-10-04 12-42-32.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2523 (1980)

 สเปน (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาลัมบรา เคเนราลีเฟ และอัลไบซิน กรานาดา Alhambra, Generalife and Albayzín, Granada Alhambra-Granada-2003.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2527 (1984)
อาสนวิหารบูร์โกส Burgos Cathedral Catedral de Burgos-Parador.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2527 (1984)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์กอร์โดบา Historic Centre of Cordoba Mezquita córdoba foto aerea.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2527 (1984)
อารามเอสโกเรียลและที่ตั้ง มาดริด Monastery and Site of the Escorial, Madrid Monastery of San Lorenzo de El Escorial.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2527 (1984)
ผลงานของอันตอนี เกาดี Works of Antoni Gaudí Sagrada Familia 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2527 (1984)
ถ้ำอัลตามีราและศิลปะถ้ำยุคหินเก่าในสเปนตอนเหนือ Cave of Altamira and Paleolithic Cave Art of Northern Spain AltamiraBison.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2528 (1985)
โบราณสถานแห่งโอเบียโดและราชอาณาจักรอัสตูเรียส Monuments of Oviedo and the Kingdom of the Asturias SanMigueldeLillo 2009.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2528 (1985)
เมืองเก่าอาบีลาพร้อมด้วยโบสถ์นอกกำแพงเมือง Old Town of Ávila with its Extra-Muros Churches Ávila 24-8-2002.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2528 (1985)
เมืองเก่าเซโกเบียและสะพานส่งน้ำ Old Town of Segovia and its Aqueduct AcueductoSegovia edit1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
ซานเตียโกเดกอมโปสเตลา (เมืองเก่า) Santiago de Compostela (Old Town) Cathedral square Santiago de Compostela.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2528 (1985)
นครประวัติศาสตร์โตเลโด Historic City of Toledo Toledo Skyline Panorama, Spain - Dec 2006.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2529 (1986)
สถาปัตยกรรมมูเดคาร์แห่งอารากอน Mudejar Architecture of Aragon Cimborrio Mudéjar Catedral de Teruel.png วัฒนธรรม:

(iv)

2529 (1986)
เมืองเก่ากาเซเรส Old Town of Cáceres Pano Parte Antigua de Cáceres.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2529 (1986)
อาสนวิหาร, อัลกาซาร์ และหอจดหมายเหตุอินดีสในเซบียา Cathedral, Alcázar and Archivo de Indias in Seville Cathedral and Archivo de Indias - Seville.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (vi)

2530 (1987)
นครเก่าซาลามังกา Old City of Salamanca Salamanca 2008.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
อารามปุบแบล็ต Poblet Monastery Spain PobletMonastry FrontView.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2534 (1991)
กลุ่มโบราณคดีเมรีดา Archaeological Ensemble of Mérida Merida Roman Theatre1.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2536 (1993)
เส้นทางซานเตียโกเดกอมโปสเตลา Route of Santiago de Compostela Vieira Camino de Santiago.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2536 (1993)
อารามหลวงซานตามารีอาเดกวาดาลูเป Royal Monastery of Santa María de Guadalupe Monasterio de Guadalupe.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2536 (1993)
อุทยานแห่งชาติโดญานา Doñana National Park Wetlands in Donana.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (ix) (x)

2537 (1994)
เมืองประวัติศาสตร์
ที่มีป้อมปราการ
แห่งกูเองกา
Historic Walled Town of Cuenca Cuenca-panoramica4.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2539 (1996)
ลาลองคาเดลาเซดาเดบาเลนเซีย La Lonja de la Seda de Valencia Llonja.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2539 (1996)
ลัสเมดูลัส Las Médulas Panorámica de Las Médulas.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
ปาเลาดาลามูซิกากาตาลานาและอุสปิตัลดาซันเปา บาร์เซโลนา Palau de la Música Catalana and Hospital de Sant Pau, Barcelona Hospital de Sant Pau 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2540 (1997)
ปีเรเน-มงแปร์ดูว์
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
Pyrénées - Mont Perdu Monteperdido y Cilindro.jpg ผสม:

(iii) (iv) (v) (vii) (viii)

2540 (1997)
อารามยูโซและอารามซูโซแห่งซานมียัน San Millán Yuso and Suso Monasteries Monasterio de Suso (2).jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2540 (1997)
แหล่งศิลปะบนหินยุคก่อนประวัติศาสตร์ในหุบเขาโกอาและเซียกาเบร์เด
(ร่วมกับโปรตุเกส)
Prehistoric Rock-Art Sites in the Côa Valley and Siega Verde Rock Art Foz Coa 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2541 (1998)
ศิลปะบนหินของแอ่งเมดิเตอร์เรเนียนบนคาบสมุทรไอบีเรีย Rock Art of the Mediterranean Basin on the Iberian Peninsula Art rupestre Chimiachas.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2541 (1998)
มหาวิทยาลัยและย่านประวัติศาสตร์อัลกาลาเดเอนาเรส University and Historic Precinct of Alcalá de Henares Universidad de Alcala.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2541 (1998)
อีบีซา ความหลากหลายทางชีวภาพและวัฒนธรรม Ibiza, Biodiversity and Culture Ibiza old town harbour (236730060).jpg ผสม:

(ii) (iii) (iv) (ix) (x)

2542 (1999)
ซานกริสโตบัลเดลาลากูนา San Cristóbal de La Laguna La Laguna BW 5.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
กลุ่มโบราณคดีตาร์ราโก Archaeological Ensemble of Tárraco PANAmfiteatre.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2543 (2000)
แหล่งโบราณคดีอาตาปวยร์กา Archaeological Site of Atapuerca Dolina-Pano-3.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2543 (2000)
โบสถ์โรมาเนสก์แบบกาตาลันแห่งบัลย์ดาบูอี Catalan Romanesque Churches of the Vall de Boí Taull001.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
ปัลเมรัลแห่งเอลเช Palmeral of Elche Arcoiris en el Palmeral de Elche.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (v)

2543 (2000)
กำแพงโรมันแห่งลูโก Roman Walls of Lugo Muralla romana de Lugo.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมอารังคูเอซ Aranjuez Cultural Landscape Aranjuez PalacioReal cadena.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
กลุ่มโบราณสถานสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาแห่งอูเบดาและบาเอซา Renaissance Monumental Ensembles of Úbeda and Baeza Ubeda.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2546 (2003)
สะพานบิซกายา Vizcaya Bridge Zubia jun.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2549 (2006)
ประภาคารเฮอร์คิวลีส Tower of Hercules A coruna torre de hercules sunset edit.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2552 (2009)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแซร์ราดาตรามุนตานา Cultural Landscape of the Serra de Tramuntana Valldemossa 2003.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2554 (2011)
มรดกปรอท อัลมาเดนและอีดรียา
(ร่วมกับสโลวีเนีย)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija AntonijevRov-Idrija.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)
แหล่งดอลเมนแห่งอันเตเกรา Antequera Dolmens Site Dolmen de Menga Antequera20.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2559 (2016)

 สโลวีเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ถ้ำชคอตส์ยัน Škocjan Caves Skocjanske jame.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2529 (1986)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
มรดกปรอท อัลมาเดนและอีดรียา
(ร่วมกับสเปน)
Heritage of Mercury. Almadén and Idrija AntonijevRov-Idrija.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)

 มาซิโดเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมของภูมิภาคออคริด Natural and Cultural Heritage of the Ohrid region Ohridpanorama.jpg ผสม:

(i) (iii) (iv) (vii)

2522 (1979)

 อันดอร์รา[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
หุบเขามาดริว-เปราฟิตา-กลาโร Madriu-Perafita-Claror Valley Refuge perafita andorra.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2547 (2004)

 อิตาลี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศิลปะสกัดหินในวัลกาโมนีกา Rock Drawings in Valcamonica Scena di duello R6 - Foppe - Nadro (Foto Luca Giarelli).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2522 (1979)
โบสถ์และคอนแวนต์ซานตามารีอาเดลเลกราซีเอของคณะดอมินิกัน พร้อมด้วยจิตรกรรม "พระกระยาหารมื้อสุดท้าย" โดยเลโอนาร์โด ดา วินชี Church and Dominican Convent of Santa Maria delle Grazie with "The Last Supper" by Leonardo da Vinci Leonardo da Vinci - The Last Supper high res.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2523 (1980)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โรม ทรัพย์สินของสันตะสำนักในนครดังกล่าวซึ่งได้รับสิทธิสภาพนอกอาณาเขต และซานปาโอโลฟูโอรีเลมูรา
(ร่วมกับนครรัฐวาติกัน)
Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura Roma San Paolo fuori le mura BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2523 (1980)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ฟลอเรนซ์ Historic Centre of Florence Firenze 2004 10.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2525 (1982)
จัตุรัสดูโอโม ปิซา Piazza del Duomo, Pisa CampodeiMiracoliPisa edit.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2530 (1987)
เวนิสและทะเลสาบน้ำเค็ม Venice and its Lagoon Veneto Venezia1 tango7174.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (v) (vi)

2530 (1987)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซานจีมิญญาโน Historic Centre of San Gimignano San Gimignano.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2533 (1990)
ซัสซีและอุทยานโบสถ์หินแห่งมาเตรา The Sassi and the Park of the Rupestrian Churches of Matera Matera01.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2536 (1993)
นครวีเชนซาและคฤหาสน์แบบปัลลาดีโอแห่งแคว้นเวเนโต City of Vicenza and the Palladian Villas of the Veneto Villa godi valmarana front.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2537 (1994)
เกรสปีดัดดา Crespi d'Adda Crespi d'Adda fabbrica.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2538 (1995)
แฟร์รารา นครแห่งสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา และดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโป Ferrara, City of the Renaissance, and its Po Delta Ippovie Delta Po.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v) (vi)

2538 (1995)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เนเปิลส์ Historic Centre of Naples Via Toledo1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซีเอนา Historic Centre of Siena Siena5.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2538 (1995)
กัสเตลเดลมอนเต Castel del Monte Castel del Monte BW 2016-10-14 12-26-11 r.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2539 (1996)
โบราณสถานศิลปะคริสเตียนเริ่มแรกแห่งราเวนนา Early Christian Monuments of Ravenna Meister von San Vitale in Ravenna.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2539 (1996)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครปีเอนซา Historic Centre of the City of Pienza Pienza-street.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
ตรุลโลแห่งอัลเบโรเบลโล The Trulli of Alberobello Alberobello BW 2016-10-16 13-43-03.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2539 (1996) ที่พักอาศัยทำจากหิน หลังคาทรงกรวย
พระราชวังสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่กาแซร์ตา พร้อมด้วยอุทยาน สะพานส่งน้ำวันวีเตลลี และกลุ่มอาคารซานเลอูโช 18th-Century Royal Palace at Caserta with the Park, the Aqueduct of Vanvitelli, and the San Leucio Complex Der bourbonische Königspalast in Caserta.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
พื้นที่โบราณคดีอากรีเจนโต Archaeological Area of Agrigento Agrigent BW 2012-10-07 13-09-13.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
พื้นที่โบราณคดีปอมเปอี เฮอร์คิวเลเนียม และตอร์เรอันนุนซีอาตา Archaeological Areas of Pompei, Herculaneum and Torre Annunziata Pompeii-Street.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2540 (1997)
สวนพฤกษศาสตร์ (ออร์โตโบตานีโก) แพดัว Botanical Garden (Orto Botanico), Padua Orto botanico padova.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2540 (1997)
อาสนวิหาร, ตอร์เรชีวีกา และปีอัซซากรันเด โมเดนา Cathedral, Torre Civica and Piazza Grande, Modena Modena-Ghirlandina.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2540 (1997)
กอสตีเอราอามัลฟีตานา Costiera Amalfitana Amalfi coast sunset.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ปอร์โตเวเนเร, ชินเกวแตร์เร และหมู่เกาะ (ปัลมาเรีย, ตีโน และตีเนตโต) Portovenere, Cinque Terre, and the Islands (Palmaria, Tino and Tinetto) Liguria 5Terre1 tango7174.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ที่ประทับของราชวงศ์ซาวอย Residences of the Royal House of Savoy Palazzina di caccia di Stupinigi1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2540 (1997)
ซูนูราฌีดีบารูมีนี Su Nuraxi di Barumini Su Nuraxi 2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2540 (1997) หอหิน (Su Nuraxi) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ก่อนคริสต์ศักราช ตั้งอยู่ที่เมืองบารูมีนี
วิลลาโรมานาเดลกาซาเล Villa Romana del Casale Bikini mosaic.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2540 (1997)
พื้นที่โบราณคดีและมหาวิหารอัครบิดรแห่งอากวีเลยา Archaeological Area and the Patriarchal Basilica of Aquileia Aquileia Basilica, esterno - Foto Giovanni Dall'Orto.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2541 (1998)
อุทยานแห่งชาติชีเลนโตและวัลโลดีดีอาโน พร้อมด้วยแหล่งโบราณคดีปาเอสตุมและเวเลีย และแชร์โตซาดีปาดูลา Cilento and Vallo di Diano National Park with the Archeological sites of Paestum and Velia, and the Certosa di Padula Paestum BW 2013-05-17 15-01-57.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อูร์บีโน Historic Centre of Urbino Urbino-palazzo e borgo.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
วิลลาอาดรีอานา (ตีโวลี) Villa Adriana (Tivoli) Canopus vanaf serapium.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2542 (1999)
อัสซีซี มหาวิหารซานฟรันเชสโก และสถานที่อื่น ๆ ของคณะฟรันซิสกัน Assisi, the Basilica of San Francesco and Other Franciscan Sites Assisi San Francesco BW 2.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2543 (2000)
นครเวโรนา City of Verona Verona - piazza Erbe from Lamberti tower.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
อีโซเลเอโอลีเอ (หมู่เกาะเอโอเลียน) Isole Eolie (Aeolian Islands) Eolie.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
วิลลาเดสเต ตีโวลี Villa d'Este, Tivoli Villa d'Este 01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv) (vi)

2544 (2001)
เมืองสมัยบาโรกยุคปลายแห่งวัลดีโนโต (ซิซิลีตะวันออกเฉียงใต้) Late Baroque Towns of the Val di Noto (South-Eastern Sicily) Ragusa-Chiesa-Anime-Purgatorio.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (v)

2545 (2002)
ซากรีมอนตีแห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดี Sacri Monti of Piedmont and Lombardy Sacro Monte di Crea. Cappella del Paradiso3.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2546 (2003)
มอนเตซานจอร์โจ
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
Monte San Giorgio Lake Lugano.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2546 (2003)
สุสานอิทรัสกันแห่งแชร์เวเตรีและตาร์กวีเนีย Etruscan Necropolises of Cerveteri and Tarquinia Banditaccia Tomba Dei Capitelli.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2547 (2004)
วัลดอร์ชา Val d'Orcia Val d'orcia -pienza.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2547 (2004)
ซีรากูซาและสุสานหินแห่งปันตาลีกา Syracuse and the Rocky Necropolis of Pantalica Nekropolis von Pantalica.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2548 (2005)
เจนัว : เลสตราเดนูโอเวและระบบของปาลัซซีเดย์รอลลี Genoa: Le Strade Nuove and the system of the Palazzi dei Rolli Genova-DSCF7470.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2549 (2006)
มันโตวาและซับบีโอเนตา Mantua and Sabbioneta Mantua2 BMK.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2551 (2008)
ทางรถไฟสายรีเชีย
ในภูมิทัศน์แม่น้ำอัลบูลา /
แบร์นีนา

(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes GlacierAlbula.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
ทิวเขาดอโลไมต์ The Dolomites Dolomites cablecar view 2009.JPG ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2552 (2009)
ชาวลองโกบาร์ดในอิตาลี ศูนย์กลางแห่งอำนาจ (568-774 ปีก่อนคริสตกาล / 25-231 ปีก่อนพุทธกาล) Longobards in Italy. Places of the Power (568-774 A.D.) CividaledelFriuliDuomo.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2554 (2011)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
คฤหาสน์และสวนของตระกูลเมดีชีในทัสกานี Medici Villas and Gardens in Tuscany Cafaggiolo-Villa front large.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2556 (2013)
ภูเขาไฟเอตนา Mount Etna EtnaAvió.JPG ธรรมชาติ:

(viii)

2556 (2013)
ภูมิทัศน์ไร่องุ่นของพีดมอนต์ : ลันเก-โรเอโรและมอนแฟร์ราโต The Vineyard Landscape of Piedmont: Langhe-Roero and Monferrato Langhe.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2557 (2014)
อาคารศิลปะอาหรับ-นอร์มันแห่งปาแลร์โมกับอาสนวิหารเชฟาลุและอาสนวิหารมอนเรอาเล Arab-Norman Palermo and the Cathedral Churches of Cefalú and Monreale Monreale Cloitre1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2558 (2015)

 แอลเบเนีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บูทรินต์ Butrint Butrint, Albania.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เบรัตและจีโรคัสตรา Historic Centres of Berat and Gjirokastra Gjirokastra Albania 2.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2548 (2005)

อ้างอิง[แก้]