รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศนอร์เวย์ทั้งสิ้น 8 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โบสถ์ไม้สมัยกลางอือเนส  นอร์เวย์
61°18′00″N 7°20′00″E / 61.30000°N 7.33333°E / 61.30000; 7.33333
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
2522/1979 [2]
บริกเกิน  นอร์เวย์
60°23′50″N 5°19′23″E / 60.39722°N 5.32306°E / 60.39722; 5.32306
วัฒนธรรม:
(iii)
2522/1979 [3]
เมืองทำเหมืองเรอรูสและบริเวณแวดล้อม  นอร์เวย์
62°34′26″N 11°23′08″E / 62.57389°N 11.38556°E / 62.57389; 11.38556
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
2523/1980
เพิ่มเติม 2553/2010
[4]
ศิลปะบนหินแห่งอัลตา  นอร์เวย์
69°57′00″N 23°11′00″E / 69.95000°N 23.18333°E / 69.95000; 23.18333
วัฒนธรรม:
(iii)
2528/1985 [5]
เวกาเออยัน – หมู่เกาะเวกา  นอร์เวย์
65°37′00″N 11°45′00″E / 65.61667°N 11.75000°E / 65.61667; 11.75000
วัฒนธรรม:
(v)
107,294; พื้นที่กันชน 28,952 2547/2004 [6]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
 นอร์เวย์
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [7]
แหล่งมรดกอุตสาหกรรมรียือกัน-นูต็อดเดิน
 นอร์เวย์
59°52′43″N 8°35′37″E / 59.87861°N 8.59361°E / 59.87861; 8.59361
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
4,959.5; พื้นที่กันชน 33,967.6 2558/2015 [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ฟยอร์ดทางตะวันตกของนอร์เวย์ - ฟยอร์ดไยรังเงอร์และฟยอร์ดนาเรย  นอร์เวย์
62°07′00″N 7°10′00″E / 62.11667°N 7.16667°E / 62.11667; 7.16667
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
2548/2005 [9]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศนอร์เวย์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Norway". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Urnes Stave Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Bryggen". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Røros Mining Town and the Circumference". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Rock Art of Alta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Vegaøyan – The Vega Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Rjukan-Notodden Industrial Heritage Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "West Norwegian Fjords – Geirangerfjord and Nærøyfjord". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)