รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศนอร์เวย์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศนอร์เวย์ทั้งสิ้น 8 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โบสถ์อูร์เนสสตาเวอ  นอร์เวย์
61°18′00″N 7°20′00″E / 61.30000°N 7.33333°E / 61.30000; 7.33333
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
2522/1979 [2]
บรึกเกน  นอร์เวย์
60°23′50″N 5°19′23″E / 60.39722°N 5.32306°E / 60.39722; 5.32306
วัฒนธรรม:
(iii)
2522/1979 [3]
เมืองทำเหมืองเรอรูสและบริเวณแวดล้อม  นอร์เวย์
62°34′26″N 11°23′08″E / 62.57389°N 11.38556°E / 62.57389; 11.38556
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
2523/1980
เพิ่มเติม 2553/2010
[4]
ศิลปะบนหินแห่งอัลตา  นอร์เวย์
69°57′00″N 23°11′00″E / 69.95000°N 23.18333°E / 69.95000; 23.18333
วัฒนธรรม:
(iii)
2528/1985 [5]
เวกาเออยัน – หมู่เกาะเวกา  นอร์เวย์
65°37′00″N 11°45′00″E / 65.61667°N 11.75000°E / 65.61667; 11.75000
วัฒนธรรม:
(v)
107,294; พื้นที่กันชน 28,952 2547/2004 [6]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
 นอร์เวย์
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [7]
แหล่งมรดกอุตสาหกรรมรูคัน-นูทอดเดิน
 นอร์เวย์
59°52′43″N 8°35′37″E / 59.87861°N 8.59361°E / 59.87861; 8.59361
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
4,959.5; พื้นที่กันชน 33,967.6 2558/2015 [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ฟยอร์ดทางตะวันตกของนอร์เวย์ - ไกรังเงอร์ฟยอร์ดและแนเรยฟยอร์ด  นอร์เวย์
62°07′00″N 7°10′00″E / 62.11667°N 7.16667°E / 62.11667; 7.16667
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
2548/2005 [9]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศนอร์เวย์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Norway". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  2. "Urnes Stave Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  3. "Bryggen". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  4. "Røros Mining Town and the Circumference". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  5. "Rock Art of Alta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  6. "Vegaøyan – The Vega Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  7. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  8. "Rjukan-Notodden Industrial Heritage Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  9. "West Norwegian Fjords – Geirangerfjord and Nærøyfjord". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.