รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศบัลแกเรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศบัลแกเรียทั้งสิ้น 10 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 3 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
โบสถ์บอยานา
โซเฟีย  บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
0.68; พื้นที่กันชน 13.55 2522/1979 [2]
คนขี่ม้ามาดารา
 บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
1.2; พื้นที่กันชน 501.7 2522/1979 [3]
หลุมฝังศพชาวเทรซแห่งกาซันลัก
 บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
0.0155; พื้นที่กันชน 7.09 2522/1979 [4]
โบสถ์หินสกัดแห่งอีวานอวอ
 บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
171.9 2522/1979 [5]
อารามรีลา
 บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(vi)
10.7; พื้นที่กันชน 1,289.7 2526/1983 [6]
นครโบราณเนสเซบาร์
 บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
27.1; พื้นที่กันชน 1,245.6 2526/1983 [7]
หลุมฝังศพชาวเธรซแห่งสเวชตารี  บัลแกเรีย
วัฒนธรรม:
(i) (iii)
647.6 2528/1985 ค้นพบในปี พ.ศ. 2525 ใกล้กับหมู่บ้านสเวชตารี สุสานเธรซที่สร้างในศตวรรษที่ 3 แห่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงหลักการโครงสร้างพื้นฐานของอาคารเธรซ [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เขตสงวนธรรมชาติสเรบาร์นา  บัลแกเรีย
ธรรมชาติ:
(x)
638; พื้นที่กันชน 673 2527/1983 [9]
อุทยานแห่งชาติปีริน  บัลแกเรีย
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix)
38,350.0; พื้นที่กันชน 1,078.28 2527/1983
เพิ่มเติม 2553/2010
[10]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 บัลแกเรีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศบัลแกเรียได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศบัลแกเรียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 15 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Bulgaria". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  2. "Boyana Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  3. "Madara Rider". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  4. "Thracian Tomb of Kazanlak". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  5. "Rock-Hewn Churches of Ivanovo". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  6. "Rila Monastery". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  7. "Ancient City of Nessebar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  8. "Thracian Tomb of Sveshtari". UNESCO. 
  9. "Srebarna Nature Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  10. "Pirin National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. 
  11. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.