รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฟินแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฟินแลนด์ทั้งสิ้น 7 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 6 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เรามาเก่า  นอร์เวย์
61°7′41″N 21°30′42″E / 61.12806°N 21.51167°E / 61.12806; 21.51167 (Old Rauma)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
29; พื้นที่กัน 142 2534/1991 [2]
ป้อมซูโอเมนลินนา เฮลซิงกิ  นอร์เวย์
60°8′50″N 24°59′14″E / 60.14722°N 24.98722°E / 60.14722; 24.98722 (Fortress of Suomenlinna})
วัฒนธรรม:
(iv)
210; พื้นที่กันชน 2,641 2534/1991 [3]
โบสถ์เก่าเปแตแยเวซี  นอร์เวย์
62°15′00″N 25°11′00″E / 62.25000°N 25.18333°E / 62.25000; 25.18333 (Petäjävesi Old Church)
วัฒนธรรม:
(iv)
2537/1994 [4]
โรงบดไม้และทำกระดาษแข็งเวร์ลา  นอร์เวย์
61°3′43″N 26°38′27″E / 61.06194°N 26.64083°E / 61.06194; 26.64083 (Verla Groundwood and Board Mill)
วัฒนธรรม:
(iv)
22.778; พื้นที่กันชน 80.027 2539/1996 [5]
แหล่งฝังศพยุคสำริดแห่งซัมมัลลาห์เดนแมกี  นอร์เวย์
61°07′14″N 21°46′39″E / 61.12056°N 21.77750°E / 61.12056; 21.77750 (Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2542/1999 [6]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
 นอร์เวย์
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ไฮโคสต์ / กลุ่มเกาะควาร์เกน
(ร่วมกับสวีเดน)
 ฟินแลนด์
63°18′00″N 21°18′00″E / 63.30000°N 21.30000°E / 63.30000; 21.30000 (High Coast / Kvarken Archipelago)
ธรรมชาติ:
(viii)
336,900 2543/2000
เพิ่มเติม 2549/2006
กลุ่มเกาะควาร์เกน (ในฟินแลนด์) และไฮโคสต์ (ในสวีเดน) ตั้งอยู่ในอ่าวบอทเนีย ตอนเหนือของทะเลบอลติก [8]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฟินแลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 6 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Finland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Old Rauma". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Fortress of Suomenlinna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Petäjävesi Old Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Verla Groundwood and Board Mill". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "High Coast / Kvarken Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)