รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศฟินแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศฟินแลนด์ทั้งสิ้น 7 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 6 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เรามาเก่า  นอร์เวย์
61°7′41″N 21°30′42″E / 61.12806°N 21.51167°E / 61.12806; 21.51167 (Old Rauma)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
29; พื้นที่กัน 142 2534/1991 [2]
ป้อมซูโอเมนลินนา เฮลซิงกิ  นอร์เวย์
60°8′50″N 24°59′14″E / 60.14722°N 24.98722°E / 60.14722; 24.98722 (Fortress of Suomenlinna})
วัฒนธรรม:
(iv)
210; พื้นที่กันชน 2,641 2534/1991 [3]
โบสถ์เก่าเปแตแยเวซี  นอร์เวย์
62°15′00″N 25°11′00″E / 62.25000°N 25.18333°E / 62.25000; 25.18333 (Petäjävesi Old Church)
วัฒนธรรม:
(iv)
2537/1994 [4]
โรงบดไม้และทำกระดาษแข็งเวร์ลา  นอร์เวย์
61°3′43″N 26°38′27″E / 61.06194°N 26.64083°E / 61.06194; 26.64083 (Verla Groundwood and Board Mill)
วัฒนธรรม:
(iv)
22.778; พื้นที่กันชน 80.027 2539/1996 [5]
แหล่งฝังศพยุคสำริดแห่งซัมมัลลาห์เดนแมกี  นอร์เวย์
61°07′14″N 21°46′39″E / 61.12056°N 21.77750°E / 61.12056; 21.77750 (Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2542/1999 [6]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
 นอร์เวย์
59°03′28″N 26°20′16″E / 59.05778°N 26.33778°E / 59.05778; 26.33778
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ไฮโคสต์ / กลุ่มเกาะควาร์เกน
(ร่วมกับสวีเดน)
 ฟินแลนด์
63°18′00″N 21°18′00″E / 63.30000°N 21.30000°E / 63.30000; 21.30000 (High Coast / Kvarken Archipelago)
ธรรมชาติ:
(viii)
336,900 2543/2000
เพิ่มเติม 2549/2006
กลุ่มเกาะควาร์เกน (ในฟินแลนด์) และไฮโคสต์ (ในสวีเดน) ตั้งอยู่ในอ่าวบอทเนีย ตอนเหนือของทะเลบอลติก [8]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศฟินแลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 6 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Finland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Old Rauma". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Fortress of Suomenlinna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Petäjävesi Old Church". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Verla Groundwood and Board Mill". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  8. "High Coast / Kvarken Archipelago". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.