รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเยอรมนี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเยอรมนีทั้งสิ้น 46 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 43 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 3 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเยอรมนี is located in เยอรมนี
ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศเยอรมนี[2]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อาสนวิหารอาเคิน อาเคิน รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน  เยอรมนี
50°46′28″N 6°5′4″E / 50.77444°N 6.08444°E / 50.77444; 6.08444 (Aachen Cathedral)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv), (vi)
0.2; พื้นที่กันชน 67 2521/1978 [3]
อาสนวิหารชไปเออร์ ชไปเออร์ รัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์  เยอรมนี
49°19′0″N 8°26′35″E / 49.31667°N 8.44306°E / 49.31667; 8.44306 (Speyer Cathedral)
วัฒนธรรม:
(ii)
2524/1981 [4]
วังเวือทซ์บวร์คพร้อมด้วยสวนประจำสำนักและจัตุรัสที่พำนัก เวือทซ์บวร์ค รัฐบาวาเรีย  เยอรมนี
49°47′34.008″N 9°56′20.004″E / 49.79278000°N 9.93889000°E / 49.79278000; 9.93889000 (Würzburg Residence with the Court Gardens and Residence Square)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
14.77; พื้นที่กันชน 25.0685 2524/1981 [5]
โบสถ์การจาริกแสวงบุญแห่งวีส รัฐบาวาเรีย  เยอรมนี
47°40′52.6″N 10°54′0.5″E / 47.681278°N 10.900139°E / 47.681278; 10.900139 (Pilgrimage Church of Wies)
วัฒนธรรม:
(i), (iii)
0.1; พื้นที่กันชน 8.4 2526/1983 [6]
ปราสาทเอากุสทุสบวร์คและฟัลเคินลุสท์ที่บรืล รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน  เยอรมนี
50°49′30.1″N 6°54′35.2″E / 50.825028°N 6.909778°E / 50.825028; 6.909778 (Castles of Augustusburg and Falkenlust at Brühl)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
89 2527/1984 [7]
อาสนวิหารนักบุญมารีย์และโบสถ์นักบุญมีคาเอลที่ฮิลเดิสไฮม์ ฮิลเดิสไฮม์ รัฐนีเดอร์ซัคเซิน  เยอรมนี
52°9′10.008″N 9°56′38.004″E / 52.15278000°N 9.94389000°E / 52.15278000; 9.94389000 (St Mary's Cathedral and St Michael's Church at Hildesheim)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii)
0.58; พื้นที่กันชน 157.68 2528/1985 [8]
โบราณสถานโรมัน อาสนวิหารนักบุญปีเตอร์ และโบสถ์พระแม่ในเทรียร์ เทรียร์ รัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์  เยอรมนี
49°45′0″N 6°37′59″E / 49.75000°N 6.63306°E / 49.75000; 6.63306 (Roman Monuments, Cathedral of St. Peter and Church of Our Lady in Trier)
วัฒนธรรม:
(i), (iii), (iv), (vi)
2529/1986 [9]
แนวพรมแดนของจักรวรรดิโรมัน
(ร่วมกับสหราชอาณาจักร)
 เยอรมนี
54°59′33.4″N 2°36′3.6″W / 54.992611°N 2.601000°W / 54.992611; -2.601000 (Frontiers of the Roman Empire)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
526.9; พื้นที่กันชน 5,225.7 2530/1987
เพิ่มเติม 2548/2005, 2551/2008
[10]
นครฮันเซอแห่งลือเบ็ค รัฐชเลสวิช-ฮ็อลชไตน์  เยอรมนี
53°52′0.012″N 10°41′30.012″E / 53.86667000°N 10.69167000°E / 53.86667000; 10.69167000 (Hanseatic City of Lübeck)
วัฒนธรรม:
(iv)
81.1; พื้นที่กันชน 693.8 2530/1987 [11]
พระราชวังและอุทยานแห่งพ็อทซ์ดัมและเบอร์ลิน เบอร์ลิน พ็อทซ์ดัม  เยอรมนี
52°23′59″N 13°1′59″E / 52.39972°N 13.03306°E / 52.39972; 13.03306 (Palaces and Parks of Potsdam and Berlin)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv)
2,064 2533/1990
เพิ่มเติม 2535/1992, 2542/1999
[12]
อารามและอัลเทินมึนส์เทอร์แห่งลอร์ช รัฐเฮ็สเซิน  เยอรมนี
 เยอรมนี
49°39′13.284″N 8°34′6.888″E / 49.65369000°N 8.56858000°E / 49.65369000; 8.56858000 (Abbey and Altenmünster of Lorsch)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
3.34; พื้นที่กันชน 29.65 2534/1991 [13]
เหมืองรัมเมิลส์แบร์ค เมืองประวัติศาสตร์ก็อสลาร์ และระบบการจัดการน้ำอัปเปอร์ฮาร์ซ รัฐนีเดอร์ซัคเซิน  เยอรมนี
51°49′12″N 10°20′24″E / 51.82000°N 10.34000°E / 51.82000; 10.34000 (Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iii), (iv)
1,009.89; พื้นที่กันชน 5,654.69 2535/1992
เพิ่มเติม 2553/2010
[14]
กลุ่มอารามเมาล์บร็อน รัฐบาวาเรีย  เยอรมนี
49°0′2.988″N 8°48′47.016″E / 49.00083000°N 8.81306000°E / 49.00083000; 8.81306000 (Maulbronn Monastery Complex)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2536/1993 [15]
เมืองบัมแบร์ค รัฐบาวาเรีย  เยอรมนี
49°53′30″N 10°53′20″E / 49.89167°N 10.88889°E / 49.89167; 10.88889 (Town of Bamberg)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
142; พื้นที่กันชน 444 2536/1993 [16]
โบสถ์ ปราสาท และเมืองเก่าเควดลินบวร์ค รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์  เยอรมนี
51°46′59.988″N 11°9′0″E / 51.78333000°N 11.15000°E / 51.78333000; 11.15000 (Collegiate Church, Castle and Old Town of Quedlinburg)
วัฒนธรรม:
(iv)
90; พื้นที่กันชน 270 2537/1994 [17]
โรงถลุงเหล็กเฟิลค์ลิงเงิน รัฐซาร์ลันท์  เยอรมนี
49°14′39.984″N 6°50′59″E / 49.24444000°N 6.84972°E / 49.24444000; 6.84972 (Völklingen Ironworks)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
6 2537/1994 [18]
สถาบันเบาเฮาส์และที่ตั้งในไวมาร์และเด็สเซา  เยอรมนี
50°58′29.172″N 11°19′46.164″E / 50.97477000°N 11.32949000°E / 50.97477000; 11.32949000 (Bauhaus and its sites in Weimar and Dessau)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
8.1614; พื้นที่กันชน 59.26 2539/1996 [19]
อาสนวิหารโคโลญ โคโลญ รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน  เยอรมนี
50°56′28″N 6°57′26″E / 50.94111°N 6.95722°E / 50.94111; 6.95722 (Cologne Cathedral)
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv)
พื้นที่กันชน 258 2539/1996 [20]
กลุ่มอนุสรณ์สถานแห่งลูเทอร์ในไอส์เลเบินและวิทเทินแบร์ค รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์  เยอรมนี
51°51′52.992″N 12°39′10.008″E / 51.86472000°N 12.65278000°E / 51.86472000; 12.65278000 (Luther Memorials in Eisleben and Wittenberg)
วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
2539/1996 [21]
เมืองคลาสสิกไวมาร์ รัฐทือริงเงิน  เยอรมนี
50°58′39″N 11°19′42.996″E / 50.97750°N 11.32861000°E / 50.97750; 11.32861000 (Classical Weimar)
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
2541/1998 [22]
มูเซอุมส์อินเซิล (เกาะพิพิธภัณฑ์) เบอร์ลิน เบอร์ลิน  เยอรมนี
52°31′11″N 13°23′55″E / 52.51972°N 13.39861°E / 52.51972; 13.39861 (Museumsinsel (Museum Island), Berlin)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
8.6; พื้นที่กันชน 22.5 2542/1999 [23]
ปราสาทวาร์ทบวร์ค รัฐทือริงเงิน  เยอรมนี
>50°58′0.4″N 10°18′25.2″E / 50.966778°N 10.307000°E / 50.966778; 10.307000 (Wartburg Castle)
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
2542/1999 [24]
อาณาจักรสวนเด็สเซา-เวอร์ลิทซ์ รัฐซัคเซิน-อันฮัลท์  เยอรมนี
{coord
}}
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
14,500 2543/2000 [25]
เกาะอารามไรเชอเนา รัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมแบร์ค  เยอรมนี
47°41′55.4″N 9°3′40.7″E / 47.698722°N 9.061306°E / 47.698722; 9.061306 (Monastic Island of Reichenau)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (vi)
2543/2000 [26]
กลุ่มอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินของซ็อลแฟร์ไอน์ในเอ็สเซิน เอ็สเซิน รัฐนอร์ทไรน์-เว็สท์ฟาเลิน  เยอรมนี
51°29′29″N 7°2′46″E / 51.49139°N 7.04611°E / 51.49139; 7.04611 (Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii)
2544/2001 [27]
ลุ่มน้ำไรน์ช่วงกลางตอนบน รัฐไรน์ลันท์-ฟัลทซ์  เยอรมนี
50°10′25″N 7°41′39″E / 50.17361°N 7.69417°E / 50.17361; 7.69417 (Upper Middle Rhine Valley)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
27,250; พื้นที่กันชน 34,680 2545/2002 [28]
ศูนย์ประวัติศาสตร์ชตราลซุนท์และวิสมาร์ รัฐเมคเลินบวร์ค-ฟอร์พ็อมเมิร์น  เยอรมนี
54°18′9″N 13°5′7″E / 54.30250°N 13.08528°E / 54.30250; 13.08528 (Historic Centres of Stralsund and Wismar)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
168; พื้นที่กันชน 448 2545/2002 [29]
มุสเคาเออร์พาร์ค / ปาร์กมูชากอฟสกี
(ร่วมกับโปแลนด์)
 เยอรมนี
51°34′45.5″N 14°43′35.2″E / 51.579306°N 14.726444°E / 51.579306; 14.726444 (Muskauer Park / Park Mużakowski)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
348; พื้นที่กันชน 1,204.65 2547/2004 [30]
สำนักงานเทศบาลเมืองเบรเมินและอนุสาวรีย์โรแลนด์ที่จัตุรัสตลาดแห่งเบรเมิน  เยอรมนี
53°4′33.5″N 8°48′26.9″E / 53.075972°N 8.807472°E / 53.075972; 8.807472 (Town Hall and Roland on the Marketplace of Bremen)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (vi)
0.287; พื้นที่กันชน 376 2547/2004 [31]
เมืองเก่าเรเกินส์บวร์คพร้อมด้วยชตัทอัมโฮฟ  เยอรมนี
49°1′14″N 12°5′57″E / 49.02056°N 12.09917°E / 49.02056; 12.09917 (Old Town of Regensburg with Stadtamhof)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
182.8; พื้นที่กันชน 775.6 2549/2006 [32]
กลุ่มอาคารการเคหะแบบอย่างสมัยใหม่ในเบอร์ลิน  เยอรมนี
52°26′54″N 13°26′59.9″E / 52.44833°N 13.449972°E / 52.44833; 13.449972 (Berlin Modernism Housing Estates)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
88.1; พื้นที่กันชน 258.5 2551/2008 [33]
โรงงานของฟากุสในอาลเฟ็ลท์  เยอรมนี
51°59′1″N 9°48′40″E / 51.98361°N 9.81111°E / 51.98361; 9.81111 (Fagus Factory in Alfeld)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
1.88; พื้นที่กันชน 18.89 2554/2011 [34]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อิตาลี สโลวีเนีย และออสเตรีย)
 เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(iv), (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [35]
โรงอุปรากรของมาร์เกรฟในไบร็อยท์ รัฐบาวาเรีย  เยอรมนี
49°56′40″N 11°34′43″E / 49.94444°N 11.57861°E / 49.94444; 11.57861 (Margravial Opera House Bayreuth)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
0.19; พื้นที่กันชน 4.22 2555/2012 [36]
แบร์คพาร์ควิลเฮ็ลมส์เฮอเออ คัสเซิล  เยอรมนี
51°18′57″N 9°23′35″E / 51.31583°N 9.39306°E / 51.31583; 9.39306 (Bergpark Wilhelmshöhe in Kassel)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
558.7; พื้นที่กันชน 2,665.7 2556/2013 [37]
เวสต์เวิร์กแบบอย่างการอแล็งเฌียงและกีวิตาสแห่งคอร์ไว  เยอรมนี
51°46′41.1″N 9°24′34.1″E / 51.778083°N 9.409472°E / 51.778083; 9.409472 (Carolingian Westwork and Civitas Corvey)
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
12; พื้นที่กันชน 69 2557/2014 [38]
ชไปเชอร์ชตัทและเขตค็อนทอร์เฮาส์กับอาคารชีเลเฮาส์ ฮัมบวร์ค  เยอรมนี
53°32′53.9″N 10°00′10.5″E / 53.548306°N 10.002917°E / 53.548306; 10.002917 (Speicherstadt and Kontorhaus District)
วัฒนธรรม:
(iv)
26.08; พื้นที่กันชน 56.17 2558/2015 [39]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยียม อาร์เจนตินา และอินเดีย)
 เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (vi)
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ บ้านจัดสรรไวเซินโฮฟ [40]
ถ้ำและศิลปะสมัยน้ำแข็งในทิวเขาสเวเบียนจูรา  เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(iii)
462.1; พื้นที่กันชน 1,158.7 2560/2017 [41]
กลุ่มโบราณคดีชายแดนแห่งไฮท์ฮาบูและดาเนอแวร์ค  เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
227.55; พื้นที่กันชน 2,670 2561/2018 [42]
อาสนวิหารเนาม์บวร์ค  เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(i), (ii)
1.82; พื้นที่กันชน 56.98 2561/2018 [43]
ภูมิภาคทำเหมืองแอทซ์เกอเบียร์เกอ/กรุชแนโฮรี
(ร่วมกับ  เช็กเกีย)
 เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
6,766.057; พื้นที่กันชน 13,017.791 2562/2019 [44]
ระบบจัดการน้ำเอาคส์บวร์ค  เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
112.83; พื้นที่กันชน 3,204.23 2562/2019 [45]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งซากดึกดำบรรพ์เหมืองเม็สเซิล
MesselShaleOutcrop081310.JPG  เยอรมนี
49°55′0.012″N 8°45′14.004″E / 49.91667000°N 8.75389000°E / 49.91667000; 8.75389000 (Messel Pit Fossil Site)
ธรรมชาติ:
(viii)
42; พื้นที่กันชน 22.5 2538 (1995) [46]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย สโลวาเกีย อิตาลี โรมาเนีย บัลแกเรีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 เยอรมนี
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
[47]
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์)
Morze Wattowe.jpg  เยอรมนี
53°23′27″N 5°39′57″E / 53.39083°N 5.66583°E / 53.39083; 5.66583
ธรรมชาติ:
(viii), (ix), (x)
2552 (2009)
2557 (2014)
[48]

อดีดแหล่งมรดกโลก[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ลุ่มน้ำเอ็ลเบอในเดรสเดิน
Dresden-Altstadt von der Marienbruecke.jpg รัฐซัคเซิน  เยอรมนี
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (v)
1,930 2547/2004 - 2552/2009 ถูกถอดจากบัญชีแหล่งมรดกโลกในปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009) เนื่องจากความกังวลในการก่อสร้างสะพานวัลท์ชเลิสเชิน (Waldschlösschen) [49]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเยอรมนีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 12 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Germany". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  2. อ้างอิงผิดพลาด: ป้ายระบุ <ref> ไม่ถูกต้อง ไม่มีการกำหนดข้อความสำหรับอ้างอิงชื่อ germany
  3. "Aachen Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  4. "Speyer Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  5. "Würzburg Residence with the Court Gardens and Residence Square". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  6. "Pilgrimage Church of Wies". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  7. "Castles of Augustusburg and Falkenlust at Brühl". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  8. "St Mary's Cathedral and St Michael's Church at Hildesheim". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  9. "Roman Monuments, Cathedral of St Peter and Church of Our Lady in Trier". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  10. "Frontiers of the Roman Empire". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  11. "Hanseatic City of Lübeck". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  12. "Palaces and Parks of Potsdam and Berlin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  13. "Abbey and Altenmünster of Lorsch". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  14. "Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  15. "Maulbronn Monastery Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  16. "Town of Bamberg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  17. "Collegiate Church, Castle and Old Town of Quedlinburg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  18. "Völklingen Ironworks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  19. "Bauhaus and its Sites in Weimar, Dessau and Bernau". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  20. "Cologne Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  21. "Luther Memorials in Eisleben and Wittenberg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  22. "Classical Weimar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  23. "Museumsinsel (Museum Island), Berlin". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  24. "Wartburg Castle". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  25. "Garden Kingdom of Dessau-Wörlitz". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  26. "Monastic Island of Reichenau". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  27. "Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  28. "Upper Middle Rhine Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  29. "Historic Centres of Stralsund and Wismar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  30. "Muskauer Park / Park Mużakowski". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  31. "Town Hall and Roland on the Marketplace of Bremen". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  32. "Old town of Regensburg with Stadtamhof". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  33. "Berlin Modernism Housing Estates". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  34. "Fagus Factory in Alfeld". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  35. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  36. "Margravial Opera House Bayreuth". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  37. "Bergpark Wilhelmshöhe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  38. "Carolingian Westwork and Civitas Corvey". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  39. "Speicherstadt and Kontorhaus District with Chilehaus". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  40. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  41. "Caves and Ice Age Art in the Swabian Jura". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  42. "Archaeological Border complex of Hedeby and the Danevirke". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018.
  43. "Naumburg Cathedral". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018.
  44. "Erzgebirge/Krušnohoří Mining Region". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  45. "Water Management System of Augsburg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019.
  46. "Messel Pit Fossil Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 12 สิงหาคม 2017.
  47. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  48. "Wadden Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  49. "Dresden Elbe Valley". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 September 2016.