รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอาร์เจนตินา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอาร์เจนตินาทั้งสิ้น 11 แหล่ง[1] ประกอบด้วยแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 6 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 5 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาคณะเยสุอิตของชาวกวารานี : ซานอิกนาซิโอมินิ, ซานตาอานา, นูเอสตราเซญโญราเดโลเรโต และซานตามาริอาลามายอร์ (อาร์เจนตินา) ซากโบราณสถานเซามีแกลดัสมีโซยส์ (บราซิล)
(ร่วมกับบราซิล)
Ruinas de Sao Miguel das Missoes.jpg รัฐมิซิโอเนส วัฒนธรรม:
(iv)
265.09 2526/1983;
2527/1984
275[2]
กูเอบาเดลัสมาโนส ริโอปินตูรัส SantaCruz-CuevaManos-P2210651b.jpg รัฐซานตากรุซ วัฒนธรรม:
(iii)
600;
พื้นที่กันชน 2,331
2542/1999 936[3]
กลุ่มอาคารเยสุอิตและเอสตันเซียสแห่งกอร์โดบา AltaGracia.jpg รัฐกอร์โดบา วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
38.12 2543/2000 955[4]
เกบราดาเดอูมาอัวกา Quebrada de Humahuaca Andes Argentina Luca Galuzzi 2005.JPG รัฐฆูฆุย วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
172,116.4375;
พื้นที่กันชน 369,648.8125
2546/2003 1116[5]
คาปักญัน ระบบถนนแอนดีส
(ร่วมกับโคลอมเบีย, เอกวาดอร์, เปรู, โบลิเวีย และชิลี)
Inca trail, Peru.jpg วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
3,642.8067;
พื้นที่กันชน 728,448.256
2557/2014 1459[6]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับเบลเยียม, ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, ญี่ปุ่น และอินเดีย)
Curutchet.jpg บัวโนสไอเรส วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
98.4838;
พื้นที่กันชน 1,409.384
2559/2016 สถานที่ที่ขึ้นทะเบียน
คือบ้านกูรุตเชต
1321[7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติโลสกลาเซียเรส SantaCruz-LosGlaciares-P2150249b.jpg รัฐซานตากรุซ ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
726,927 2524/1981 145[8]
อุทยานแห่งชาติอีกวาซู Iguacu-002.jpg รัฐมิซิโอเนส ธรรมชาติ:
(vii), (x)
55,000 2527/1984 303[9]
คาบสมุทรบัลเดส Robben-001.jpg รัฐชูบุต ธรรมชาติ:
(x)
360,000 2542/1999 937[10]
อุทยานธรรมชาติอิสชิกัวลัสโต / ตาลัมปายา Talampaya NP.jpg รัฐซานฆวน
และรัฐลาริโอฆา
ธรรมชาติ:
(viii)
275,369 2543/2000 966[11]
อุทยานแห่งชาติโลสอาเลร์เซส Lago Futalaufquen.JPG รัฐชูบุต ธรรมชาติ:
(vii), (x)
188,379;
พื้นที่กันชน 207,313
2560/2017 1526[12]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอาร์เจนตินามีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง[1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Argentina". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  2. "Jesuit Missions of the Guaranis: San Ignacio Mini, Santa Ana, Nuestra Señora de Loreto and Santa Maria Mayor (Argentina), Ruins of Sao Miguel das Missoes (Brazil)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  3. "Cueva de las Manos, Río Pinturas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  4. "Jesuit Block and Estancias of Córdoba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  5. "Quebrada de Humahuaca". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  6. "Qhapaq Ñan, Andean Road System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  7. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  8. "Los Glaciares National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  9. "Iguazu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  10. "Península Valdés". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  11. "Ischigualasto / Talampaya Natural Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  12. "Los Alerces National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.