รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอาร์เจนตินา

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอาร์เจนตินาทั้งสิ้น 11 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 6 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 5 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปีขึ้นทะเบียน
พ.ศ. (ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาคณะเยสุอิตของชาวกวารานี : ซานอิกนาซีโอมีนี, ซานตาอานา, นวยส์ตราเซโญราเดโลเรโต และซานตามารีอาลามายอร์ (อาร์เจนตินา) ซากโบราณสถานเซามีแกลดัสมีโซยส์ (บราซิล)
(ร่วมกับ  บราซิล)
Ruinas de Sao Miguel das Missoes.jpg รัฐมีซีโอเนส  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(iv)
2526 (1983) / 2527 (1984) [2]
กูเอบาเดลัสมาโนส รีโอปินตูรัส SantaCruz-CuevaManos-P2210651b.jpg รัฐซานตากรุซ  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(iii)
600; พื้นที่กันชน 2,331 2542 (1999) [3]
กลุ่มอาคารเยสุอิตและเอสตันเซียสแห่งกอร์โดบา AltaGracia.jpg รัฐกอร์โดบา  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
38.12 2543 (2000) [4]
เกบราดาเดอูมาอัวกา Quebrada de Humahuaca Andes Argentina Luca Galuzzi 2005.JPG รัฐคูคุย  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (v)
172,116.4375; พื้นที่กันชน 369,648.8125 2546 (2003) [5]
คาปักญัน ระบบถนนแอนดีส
(ร่วมกับ  โคลอมเบีย  เอกวาดอร์  เปรู  โบลิเวีย และ  ชิลี)
Inca trail, Peru.jpg  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
11,406.95; พื้นที่กันชน 663,069.68 2557 (2014) [6]
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับ  เบลเยียม,  ฝรั่งเศส,  เยอรมนี,  สวิตเซอร์แลนด์,  ญี่ปุ่น และ  อินเดีย)
Curutchet.jpg บัวโนสไอเรส  อาร์เจนตินา
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (vi)
2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ บ้านกูรุตเชต [7]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปีขึ้นทะเบียน
พ.ศ. (ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติโลสกลาเซียเรส SantaCruz-LosGlaciares-P2150249b.jpg รัฐซานตากรุซ  อาร์เจนตินา
ธรรมชาติ:
(vii), (viii)
2524 (1981) [8]
อุทยานแห่งชาติอีกวาซู Iguacu-002.jpg รัฐมีซีโอเนส  อาร์เจนตินา
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
55,000 2527 (1984) [9]
คาบสมุทรบัลเดส Robben-001.jpg รัฐชูบุต  อาร์เจนตินา
ธรรมชาติ:
(x)
360,000 2542 (1999) [10]
อุทยานธรรมชาติอิสชีกวาลัสโต / ตาลัมปายา Talampaya NP.jpg รัฐซานควน รัฐลารีโอคา  อาร์เจนตินา
ธรรมชาติ:
(viii)
275,369 543 (2000) [11]
อุทยานแห่งชาติลอสอแลร์เซส Lago Futalaufquen.JPG รัฐชูบุต  อาร์เจนตินา
ธรรมชาติ:
(vii), (x)
188,379; พื้นที่กันชน 207,313 2560 (2017) [12]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอาร์เจนตินามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 6 แห่ง [1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Argentina". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  2. "Jesuit Missions of the Guaranis: San Ignacio Mini, Santa Ana, Nuestra Señora de Loreto and Santa Maria Mayor (Argentina), Ruins of Sao Miguel das Missoes (Brazil)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  3. "Cueva de las Manos, Río Pinturas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  4. "Jesuit Block and Estancias of Córdoba". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  5. "Quebrada de Humahuaca". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  6. "Qhapaq Ñan, Andean Road System". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  7. "The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  8. "Los Glaciares National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  9. "Iguazu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  10. "Península Valdés". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  11. "Ischigualasto / Talampaya Natural Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  12. "Los Alerces National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.