รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศบราซิล

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศบราซิลทั้งสิ้น 23 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 15 แหล่ง แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ 7 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
เมืองประวัติศาสตร์โอรูเปรตู รัฐมีนัสเชไรส์ วัฒนธรรม:
(i), (iii)
167.8;
พื้นที่กันชน 2,036.9
2523/1980 124[2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองโอลิงดา รัฐเปร์นัมบูกู วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
190.9;
พื้นที่กันชน 624
2525/1982 189[3]
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาคณะเยสุอิตของชาวกวารานี : ซานอิกนาซิโอมินิ, ซานตาอานา, นูเอสตราเซญโญราเดโลเรโต และซานตามาริอาลามายอร์ (อาร์เจนตินา) ซากโบราณสถานเซามีแกลดัสมีโซยส์ (บราซิล)
(ร่วมกับอาร์เจนตินา)
Ruinas de Sao Miguel das Missoes.jpg รัฐรีอูกรันดีดูซูล วัฒนธรรม:
(iv)
265.09 2526/1983;
2527/1984
275[4]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซัลวาโดร์ดาบาอีอา รัฐบาเอีย วัฒนธรรม:
(iv), (vi)
200;
พื้นที่กันชน 452
2528/1985 309[5]
บริเวณศักดิ์สิทธิ์บงเฌซุสดูกงโกญัส รัฐมีนัสเชไรส์ วัฒนธรรม:
(i), (iv)
2.19;
พื้นที่กันชน 8.77
2528/1985 334[6]
บราซีเลีย บราซิเลียนเฟเดอรัลดิสตริกต์ วัฒนธรรม:
(i), (iv)
11,268.92 2530/1987 445[7]
อุทยานแห่งชาติแซราดากาปีวารา รัฐปีเอาอี วัฒนธรรม:
(iii)
130,600 2534/1991 606[8]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เซาลูอีส รัฐมารันเยา วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v)
66.65 2540/1997 821[9]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองจียามังชีนา รัฐมีนัสเชไรส์ วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
28.5 2542/1999 890[10]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เมืองโกยาส รัฐโกยาส วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
40.3;
พื้นที่กันชน 43.5
2544/2001 993[11]
จัตุรัสเซาฟรังซิสกูในเมืองเซากริสตอเวา รัฐเซร์ชีปี วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
3;
พื้นที่กันชน 2,500
2553/2010 1272[12]
รีโอเดจาเนโร : ภูมิทัศน์การียอการะหว่างภูเขากับทะเล รัฐรีโอเดจาเนโร วัฒนธรรม:
(v), (vi)
7,248.78;
พื้นที่กันชน 8,621.38
2555/2012 1100[13]
กลุ่มสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ปังปุลยา รัฐมีนัสเชไรส์ วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv)
154;
พื้นที่กันชน 1,418
2559/2016 1493[14]
แหล่งโบราณคดีท่าเทียบเรือวาลงกู รัฐรีโอเดจาเนโร วัฒนธรรม:
(vi)
0.3895;
พื้นที่กันชน 41.6981
2560/2017 1548[15]
แหล่งโรแบร์ตู บูร์เล มากส์ รัฐรีโอเดจาเนโร วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
40.53;
พื้นที่กันชน 575
2564/2021 1620[16]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติอีกวาซู Cataratas do Iguaçu 0 2.jpg รัฐปารานา ธรรมชาติ:
(vii), (x)
169,695.88 2529/1986 355[17]
เขตสงวนป่าแอตแลนติกแห่งชายฝั่งดิสคัฟเวอรี Panorama, Parque Nacional e Histórico do Monte Pascoal.JPG รัฐบาเอีย
และรัฐเอสปีรีตูซานตู
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
111,930 2542/1999 892[18]
เขตสงวนป่าแอตแลนติกทางตะวันออกเฉียงใต้ Teresopolis-DedoDeus2.jpg รัฐปารานา
และรัฐเซาเปาลู
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
468,193;
พื้นที่กันชน 1,223,557
2542/1999 893[19]
กลุ่มพื้นที่อนุรักษ์แอมะซอนกลาง NEO lake jau big.jpg รัฐอามาโซนัส ธรรมชาติ:
(ix), (x)
5,323,018 2543/2000
เพิ่มเติม 2546/2003
998[20]
พื้นที่อนุรักษ์ปังตานัล Pantanal, south-central South America 5170.jpg รัฐมาตูโกรสซูดูซูล
และรัฐมาตูโกรสซู
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
187,818 2543/2000 999[21]
หมู่เกาะแอตแลนติกของบราซิล : เขตสงวนเฟร์นันดูจีนอโรนยาและอาตอลดัสรอกัส Fernando de Noronha - dois Irmãos - praia do sancho.jpg รัฐเปร์นัมบูกู
และรัฐรีอูกรันดีดูนอร์ตี
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
42,270;
พื้นที่กันชน 140,713
2544/2001 1000[22]
พื้นที่คุ้มครองเซราดู : อุทยานแห่งชาติชาปาดาดุสเวอาเดย์รุสและเอมัส Veadeiros1 leofleck.jpg รัฐโกยาส ธรรมชาติ:
(ix), (x)
381,430 2544/2001 1035[23]

แหล่งมรดกโลกแบบผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ปาราชีและอิลยากรังจี – วัฒนธรรมและความหลากหลายทางชีวภาพ รัฐรีโอเดจาเนโร ผสม:
(v), (x)
173,164.18;
พื้นที่กันชน 258,921
2562/2019 1308[24]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศบราซิลมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 21 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Brazil". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  2. "Historic Town of Ouro Preto". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  3. "Historic Centre of the Town of Olinda". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  4. "Jesuit Missions of the Guaranis: San Ignacio Mini, Santa Ana, Nuestra Señora de Loreto and Santa Maria Mayor (Argentina), Ruins of Sao Miguel das Missoes (Brazil)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.
  5. "Historic Centre of Salvador de Bahia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  6. "Sanctuary of Bom Jesus do Congonhas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  7. "Brasilia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  8. "Serra da Capivara National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  9. "Historic Centre of São Luís". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  10. "Historic Centre of the Town of Diamantina". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  11. "Historic Centre of the Town of Goiás". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  12. "São Francisco Square in the Town of São Cristóvão". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  13. "Rio de Janeiro: Carioca Landscapes between the Mountain and the Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  14. "Pampulha Modern Ensemble". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  15. "Valongo Wharf Archaeological Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  16. "Sítio Roberto Burle Marx". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  17. "Iguaçu National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  18. "Discovery Coast Atlantic Forest Reserves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  19. "Atlantic Forest South-East Reserves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  20. "Central Amazon Conservation Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  21. "Pantanal Conservation Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  22. "Brazilian Atlantic Islands: Fernando de Noronha and Atol das Rocas Reserves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  23. "Cerrado Protected Areas: Chapada dos Veadeiros and Emas National Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.
  24. "Paraty and Ilha Grande – Culture and Biodiversity". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 3 กันยายน 2019.