รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศอิตาลี

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศอิตาลีทั้งสิ้น 55 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 50 แห่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 5 แห่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ศิลปะสกัดหินในวัลกาโมนีกา
แคว้นลอมบาร์เดีย  อิตาลี
45°57′25″N 10°17′50″E / 45.95694°N 10.29722°E / 45.95694; 10.29722 (Rock Drawings in Valcamonica)
วัฒนธรรม:
(iii) (vi)
432.3; พื้นที่กันชน 1,018.23 2522/1979 [2]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์โรม ทรัพย์สินของสันตะสำนักในนครดังกล่าวซึ่งได้รับสิทธิสภาพนอกอาณาเขต และซานปาโอโลฟูโอรีเลมูรา
(ร่วมกับนครรัฐวาติกัน)
โรม แคว้นลัตซีโย  อิตาลี
41°53′25″N 12°29′32″E / 41.89028°N 12.49222°E / 41.89028; 12.49222 (Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
1,430.8 2523/1980
เพิ่มเติม 2533/1990
[3]
โบสถ์และคอนแวนต์ซานตามารีอาเดลเลกราซีเอของคณะดอมินิกัน พร้อมด้วยจิตรกรรม "พระกระยาหารมื้อสุดท้าย" โดยเลโอนาร์โด ดา วินชี มิลาน แคว้นลอมบาร์เดีย  อิตาลี
45°27′57″N 9°10′14″E / 45.46583°N 9.17056°E / 45.46583; 9.17056 (Church and Dominican Convent of Santa Maria delle Grazie with "The Last Supper" by Leonardo da Vinci)
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
1.5 2522/1979 [4]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ฟลอเรนซ์ ฟลอเรนซ์ แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°46′23″N 11°15′22″E / 43.77306°N 11.25611°E / 43.77306; 11.25611 (Historic Centre of Florence)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
505; พื้นที่กันชน 10,480 2525/1982 [5]
เวนิสและทะเลสาบน้ำเค็ม แคว้นเวเนโต  อิตาลี
45°26′3.5″N 12°20′20″E / 45.434306°N 12.33889°E / 45.434306; 12.33889 (Venice and its Lagoon)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (v) (vi)
2530/1987 [6]
จัตุรัสดูโอโม ปิซา ปิซา แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°43′23″N 10°23′47″E / 43.72306°N 10.39639°E / 43.72306; 10.39639 (Piazza del Duomo, Pisa)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (vi)
8.87; พื้นที่กันชน 254 2530/1987 [7]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซานจีมิญญาโน แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°28′5″N 11°2′30″E / 43.46806°N 11.04167°E / 43.46806; 11.04167 (Historic Centre of San Gimignano)
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
13.88 2533/1990 [8]
ซัสซีและอุทยานโบสถ์หินแห่งมาเตรา แคว้นบาซีลีคาตา  อิตาลี
40°39′59″N 16°36′37″E / 40.66639°N 16.61028°E / 40.66639; 16.61028 (The Sassi and the Park of the Rupestrian Churches of Matera)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
1,016; พื้นที่กันชน 4,365 2536/1993 [9]
นครวีเชนซาและคฤหาสน์แบบปัลลาดีโอแห่งแคว้นเวเนโต แคว้นเวเนโต  อิตาลี
45°32′57″N 11°32′58″E / 45.54917°N 11.54944°E / 45.54917; 11.54944 (City of Vicenza and the Palladian Villas of the Veneto)
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
333.87 2537/1994
เพิ่มเติม 2539/1996
[10]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซีเอนา แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°19′7″N 11°19′54″E / 43.31861°N 11.33167°E / 43.31861; 11.33167 (Historic Centre of Siena)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
170; พื้นที่กันชน 9,907 2538/1995 [11]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เนเปิลส์ แคว้นคัมปาเนีย  อิตาลี
40°51′5″N 14°15′46″E / 40.85139°N 14.26278°E / 40.85139; 14.26278 (Historic Centre of Naples)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
1,021; พื้นที่กันชน 1,350 2538/1995 [12]
เกรสปีดัดดา แคว้นลอมบาร์เดีย  อิตาลี
45°35′36″N 9°32′18″E / 45.59333°N 9.53833°E / 45.59333; 9.53833 (Crespi d'Adda)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
2538/1995 [13]
แฟร์รารา นครแห่งสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา และดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโป แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา  อิตาลี
44°50′16″N 11°37′10″E / 44.83778°N 11.61944°E / 44.83778; 11.61944 (Ferrara, City of the Renaissance, and its Po Delta)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (v) (vi)
46,712; พื้นที่กันชน 117,649 2538/1995
เพิ่มเติม 2542/1999
[14]
กัสเตลเดลมอนเต แคว้นปุลยา  อิตาลี
41°5′5″N 16°16′15.4″E / 41.08472°N 16.270944°E / 41.08472; 16.270944 (Castel del Monte)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
3.1; พื้นที่กันชน 10,847.3 2539/1996 [15]
ตรุลโลแห่งอัลเบโรเบลโล แคว้นปุลยา  อิตาลี
40°46′57″N 17°14′13″E / 40.78250°N 17.23694°E / 40.78250; 17.23694 (The Trulli of Alberobello)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
10.52 2539/1996 ที่พักอาศัยทำจากหิน หลังคาทรงกรวย [16]
โบราณสถานศิลปะคริสเตียนเริ่มแรกแห่งราเวนนา แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา  อิตาลี
44°25′13.5″N 12°11′46.5″E / 44.420417°N 12.196250°E / 44.420417; 12.196250 (Early Christian Monuments of Ravenna)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
1.32 2539/1996 [17]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครปีเอนซา แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°4′37″N 11°40′43″E / 43.07694°N 11.67861°E / 43.07694; 11.67861 (Historic Centre of the City of Pienza)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
4.41 2539/1996 [18]
พระราชวังสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 18 ที่กาแซร์ตา พร้อมด้วยอุทยาน สะพานส่งน้ำวันวีเตลลี และกลุ่มอาคารซานเลอูโช แคว้นคัมปาเนีย  อิตาลี
41°4′24″N 14°19′35″E / 41.07333°N 14.32639°E / 41.07333; 14.32639 (18th-Century Royal Palace at Caserta with the Park, the Aqueduct of Vanvitelli, and the San Leucio Complex)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
87.37; พื้นที่กันชน 110.76 2540/1997 [19]
ที่ประทับของราชวงศ์ซาวอย แคว้นปีเยมอนเต  อิตาลี
45°4′21″N 7°41′8.6″E / 45.07250°N 7.685722°E / 45.07250; 7.685722 (Residences of the Royal House of Savoy)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (v)
370.82; พื้นที่กันชน 6,931.47 2540/1997 [20]
สวนพฤกษศาสตร์ (ออร์โตโบตานีโก) แพดัว แพดัว แคว้นเวเนโต  อิตาลี
45°23′57″N 11°52′50″E / 45.39917°N 11.88056°E / 45.39917; 11.88056 (Botanical Garden (Orto Botanico), Padua)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
2.2; พื้นที่กันชน 11.4 2540/1997 [21]
ปอร์โตเวเนเร, ชินเกวแตร์เร และหมู่เกาะ (ปัลมาเรีย, ตีโน และตีเนตโต)]] แคว้นลีกูเรีย  อิตาลี
44°6′25″N 9°43′45″E / 44.10694°N 9.72917°E / 44.10694; 9.72917 (Portovenere, Cinque Terre, and the Islands (Palmaria, Tino and Tinetto))
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
4,689.25 2540/1997 [22]
อาสนวิหาร, ตอร์เรชีวีกา และปีอัซซากรันเด โมเดนา โมเดนา แคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา  อิตาลี
44°38′46″N 10°55′32″E / 44.64611°N 10.92556°E / 44.64611; 10.92556 (Cathedral, Torre Civica and Piazza Grande, Modena)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
1.2; พื้นที่กันชน 1.1 2540/1997 [23]
พื้นที่โบราณคดีปอมเปอี เฮอร์คิวเลเนียม และตอร์เรอันนุนซีอาตา แคว้นคัมปาเนีย  อิตาลี
{coord
}}
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (v)
98.05; พื้นที่กันชน 24.35 2540/1997 [24]
กอสตีเอราอามัลฟีตานา แคว้นคัมปาเนีย  อิตาลี
40°39′0″N 14°36′0″E / 40.65000°N 14.60000°E / 40.65000; 14.60000 (Costiera Amalfitana)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
11,231 2540/1997 [25]
พื้นที่โบราณคดีอากรีเจนโต แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
37°17′23″N 13°35′36″E / 37.28972°N 13.59333°E / 37.28972; 13.59333 (Archaeological Area of Agrigento)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
934; พื้นที่กันชน 1,869 2540/1997 [26]
วิลลาโรมานาเดลกาซาเล แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
37°21′58″N 14°20′3″E / 37.36611°N 14.33417°E / 37.36611; 14.33417 (Villa Romana del Casale)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
8.92; พื้นที่กันชน 10.37 2540/1997 [27]
ซูนูราฌีดีบารูมีนี แคว้นปกครองตนเองซาร์ดิเนีย  อิตาลี
39°42′21″N 8°59′29″E / 39.70583°N 8.99139°E / 39.70583; 8.99139 (Su Nuraxi di Barumini)
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
2.3254; พื้นที่กันชน 3.9178 2540/1997 หอหิน (Su Nuraxi) สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 ก่อนคริสต์ศักราช ตั้งอยู่ที่เมืองบารูมีนี [28]
พื้นที่โบราณคดีและมหาวิหารอัครบิดรแห่งอากวีเล แคว้นปกครองตนเองฟรียูลี-เวเน็ตเซียจูเลีย  อิตาลี
45°46′6″N 13°22′3″E / 45.76833°N 13.36750°E / 45.76833; 13.36750 (Archaeological Area and the Patriarchal Basilica of Aquileia)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
155.41 2541/1998 [29]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์อูร์บีโน แคว้นมาร์เค  อิตาลี
43°43′30″N 12°38′0″E / 43.72500°N 12.63333°E / 43.72500; 12.63333 (Historic Centre of Urbino)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
29.23; พื้นที่กันชน 3,608.5 2541/1998 [30]
อุทยานแห่งชาติชีเลนโตและวัลโลดีดีอาโน พร้อมด้วยแหล่งโบราณคดีปาเอสตุมและเวเลีย และแชร์โตซาดีปาดูลา แคว้นคัมปาเนีย  อิตาลี
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
159,109.73; พื้นที่กันชน 178,100.98 2541/1998 [31]
วิลลาอาดรีอานา (ตีโวลี) แคว้นลัตซีโย  อิตาลี
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii)
8; พื้นที่กันชน 500 2542/1999 [32]
อัสซีซี มหาวิหารซานฟรันเชสโก และสถานที่อื่น ๆ ของคณะฟรันซิสกัน แคว้นอุมเบรีย  อิตาลี
43°3′58″N 12°37′21″E / 43.06611°N 12.62250°E / 43.06611; 12.62250 (Assisi, the Basilica of San Francesco and Other Franciscan Sites)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
14,563.25; พื้นที่กันชน 4,086.7 2543/2000 [33]
นครเวโรนา Italy| แคว้นเวเนโต  อิตาลี
45°26′19″N 10°59′38″E / 45.43861°N 10.99389°E / 45.43861; 10.99389 (City of Verona})
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
452.9; พื้นที่กันชน 325 2543/2000 [34]
วิลลาเดสเต ตีโวลี แคว้นลัตซีโย  อิตาลี
41°57′50″N 12°47′46.5″E / 41.96389°N 12.796250°E / 41.96389; 12.796250 (Villa d'Este, Tivoli)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv) (vi)
4.5; พื้นที่กันชน 7 2544/2001 [35]
เมืองสมัยบาโรกยุคปลายแห่งวัลดีโนโต (ซิซิลีตะวันออกเฉียงใต้) แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
36°53′35.5″N 15°4′8″E / 36.893194°N 15.06889°E / 36.893194; 15.06889 (Late Baroque Towns of the Val di Noto (South-Eastern Sicily))
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv) (v)
112.79; พื้นที่กันชน 305.8 2545/2002 [36]
ซากรีมอนตีแห่งพีดมอนต์และลอมบาร์ดี  อิตาลี
45°58′28″N 9°10′10″E / 45.97444°N 9.16944°E / 45.97444; 9.16944 (Sacri Monti of Piedmont and Lombardy)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
90.5; พื้นที่กันชน 721.9 2546/2003 [37]
วัลดอร์ชา แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°4′N 11°33′E / 43.067°N 11.550°E / 43.067; 11.550 (Val d'Orcia)
วัฒนธรรม:
(iv) (vi)
61,187.9609; พื้นที่กันชน 5,660.0771 2547/2004 [38]
สุสานอิทรัสกันแห่งแชร์เวเตรีและตาร์กวีเนีย แคว้นลัตซีโย  อิตาลี
42°0′25″N 12°6′7″E / 42.00694°N 12.10194°E / 42.00694; 12.10194 (Etruscan Necropolises of Cerveteri and Tarquinia)
วัฒนธรรม:
(i) (iii) (iv)
326.93; พื้นที่กันชน 4,932.11 2547/2004 [39]
ซีรากูซาและสุสานหินแห่งปันตาลีกา แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
37°3′34″N 15°17′35″E / 37.05944°N 15.29306°E / 37.05944; 15.29306 (Syracuse and the Rocky Necropolis of Pantalica)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv) (vi)
898.46; พื้นที่กันชน 5,519.4 2548/2005 [40]
เจนัว : เลสตราเดนูโอเวและระบบของปาลัซซีเดย์รอลลี แคว้นลีกูเรีย  อิตาลี
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
15.777; พื้นที่กันชน 113 2549/2006 [41]
ทางรถไฟสายรีเชียในภูมิทัศน์แม่น้ำอัลบูลา / แบร์นีนา
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
 อิตาลี
46°29′54″N 9°50′47″E / 46.49833°N 9.84639°E / 46.49833; 9.84639 (Rhaetian Railway)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
152.42; พื้นที่กันชน 109,385.9 2551/2008 [42]
มันโตวาและซับบีโอเนตา แคว้นลอมบาร์เดีย  อิตาลี
45°9′34″N 10°47′40″E / 45.15944°N 10.79444°E / 45.15944; 10.79444 (Mantua and Sabbioneta)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii)
235; พื้นที่กันชน 2,330 2550/2008 [43]
ชาวลองโกบาร์ดในอิตาลี ศูนย์กลางแห่งอำนาจ (568-774 ปีก่อนคริสตกาล)  อิตาลี
46°5′39″N 13°25′59″E / 46.09417°N 13.43306°E / 46.09417; 13.43306 (Longobards in Italy. Places of the power (568-774 A.D.))
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
14.08; พื้นที่กันชน 306.22 2553/2011 [44]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี สโลวีเนีย ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์)
 อิตาลี
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [45]
คฤหาสน์และสวนของตระกูลเมดีชีในทัสกานี แคว้นตอสคานา  อิตาลี
43°51′28″N 11°18′15″E / 43.85778°N 11.30417°E / 43.85778; 11.30417 (Medici Villas and Gardens in Tuscany)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (vi)
125.4; พื้นที่กันชน 3,539.08 2555/2013 [46]
ภูมิทัศน์ไร่องุ่นของพีดมอนต์ : ลันเก-โรเอโรและมอนแฟร์ราโต แคว้นตอสคานา  อิตาลี
44°36′31″N 7°57′49″E / 44.60861°N 7.96361°E / 44.60861; 7.96361 (Vineyard Landscape of Piedmont: Langhe-Roero and Monferrato)
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
10,789; พื้นที่กันชน 76,249 2556/2014 [47]
อาคารศิลปะอาหรับ-นอร์มันแห่งปาแลร์โมกับอาสนวิหารเชฟาลุและอาสนวิหารมอนเรอาเล แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
38°6′39″N 13°21′11″E / 38.11083°N 13.35306°E / 38.11083; 13.35306 (Arab-Norman Palermo and the Cathedral Churches of Cefalú and Monreale)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
6.235; พื้นที่กันชน 483.008 2557/2015 [48]
งานป้องกันของสาธารณรัฐเวนิสระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 16–17 : สตาโตดาแตร์รา – สตาโตดามาร์ตะวันตก
(ร่วมกับโครเอเชียและมอนเตเนโกร)
 อิตาลี
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
378.37; พื้นที่กันชน 1,749.62 2560/2017 [49]
อีวเรอา นครอุตสาหกรรมแห่งคริสต์ศตวรรษที่ 20  อิตาลี
วัฒนธรรม:
(iv)
71.185; พื้นที่กันชน 400.481 2561/2018 [50]
เนินเขาไร่องุ่นไวน์โปรเซกโกแห่งโกเนลยาโนและวัลดอบบีอาเดเน  อิตาลี
วัฒนธรรม:
(v)
20,334.2; พื้นที่กันชน 43,988.2 2562/2019 [51]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อีโซเลเอโอลีเอ (หมู่เกาะเอโอเลียน) ทะเลติร์เรเนียน แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
38°29′16″N 14°56′44″E / 38.48778°N 14.94556°E / 38.48778; 14.94556 (Isole Eolie (Aeolian Islands))
ธรรมชาติ:
(viii)
1,216 2543/2000 [52]
มอนเตซานจอร์โจ
(ร่วมกับสวิตเซอร์แลนด์)
แคว้นลอมบาร์เดีย  อิตาลี
45°53′20″N 8°54′50″E / 45.88889°N 8.91389°E / 45.88889; 8.91389 (Monte San Giorgio)
ธรรมชาติ:
(viii)
1,089.34 ; พื้นที่กันชน 3,207.45 2546/2003
เพิ่มเติม 2553/2010
เขาซานจอร์โจรูปทรงสามเหลี่ยมเป็นสถานที่ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ที่ดีที่สุดของสิ่งมีชีวิตทางทะเลจากยุคไทรแอสซิก (245–230 ล้านปีก่อน) [53]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี สโลวีเนีย โรมาเนีย สโลวาเกีย สเปน และยูเครน)
 อิตาลี
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศอิตาลีได้รับขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [54]
ทิวเขาดอโลไมต์  อิตาลี
46°36′47″N 12°9′47″E / 46.61306°N 12.16306°E / 46.61306; 12.16306 (The Dolomites)
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
141,902.8; พื้นที่กันชน 89,266.7 2552/2009 [55]
ภูเขาเอตนา แคว้นปกครองตนเองซิซิลี  อิตาลี
37°45′22″N 14°59′48″E / 37.75611°N 14.99667°E / 37.75611; 14.99667 (Mount Etna)
ธรรมชาติ:
(viii)
19,237; พื้นที่กันชน 26,220 2556/2013 [56]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศอิตาลีมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 41 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 แม่แบบ:Cite 9web
  2. "Rock Drawings in Valcamonica". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Historic Centre of Rome, the Properties of the Holy See in that City Enjoying Extraterritorial Rights and San Paolo Fuori le Mura". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Church and Dominican Convent of Santa Maria delle Grazie with "The Last Supper" by Leonardo da Vinci". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Historic Centre of Florence". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Venice and its Lagoon". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Piazza del Duomo, Pisa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Historic Centre of San Gimignano". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "The Sassi and the Park of the Rupestrian Churches of Matera". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "City of Vicenza and the Palladian Villas of the Veneto". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Historic Centre of Siena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "Historic Centre of Naples". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Crespi d'Adda". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Ferrara, City of the Renaissance, and its Po Delta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Castel del Monte". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "The Trulli of Alberobello". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Early Christian Monuments of Ravenna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Historic Centre of the City of Pienza". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "18th-Century Royal Palace at Caserta with the Park, the Aqueduct of Vanvitelli, and the San Leucio Complex". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Residences of the Royal House of Savoy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Botanical Garden (Orto Botanico), Padua". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Portovenere, Cinque Terre, and the Islands (Palmaria, Tino and Tinetto)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Cathedral, Torre Civica and Piazza Grande, Modena". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "Archaeological Areas of Pompei, Herculaneum and Torre Annunziata". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. "Costiera Amalfitana". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  26. "Archaeological Area of Agrigento". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  27. "Villa Romana del Casale". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  28. "Su Nuraxi di Barumini". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  29. "Archaeological Area and the Patriarchal Basilica of Aquileia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  30. "Historic Centre of Urbino". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  31. "Cilento and Vallo di Diano National Park with the Archeological Sites of Paestum and Velia, and the Certosa di Padula". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  32. "Cilento and Vallo di Diano National Park with the Archeological Sites of Paestum and Velia, and the Certosa di Padula". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  33. "Assisi, the Basilica of San Francesco and Other Franciscan Sites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  34. "City of Verona". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  35. "Villa d'Este, Tivoli". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  36. "Late Baroque Towns of the Val di Noto (South-Eastern Sicily)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  37. "Sacri Monti of Piedmont and Lombardy". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  38. "Val d'Orcia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  39. "Etruscan Necropolises of Cerveteri and Tarquinia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  40. "Syracuse and the Rocky Necropolis of Pantalica". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  41. "Genoa: Le Strade Nuove and the system of the Palazzi dei Rolli". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  42. "Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  43. "Mantua and Sabbioneta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  44. "Longobards in Italy. Places of the Power (568-774 A.D.)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  45. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  46. "Medici Villas and Gardens in Tuscany". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  47. "Vineyard Landscape of Piedmont: Langhe-Roero and Monferrato". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  48. "Arab-Norman Palermo and the Cathedral Churches of Cefalú and Monreale". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  49. "Venetian Works of Defence between the 16th and 17th Centuries: Stato da Terra – Western Stato da Mar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  50. "Ivrea, industrial city of the 20th century". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 1 กรกฎาคม 2018. Check date values in: |accessdate= (help)
  51. "Le Colline del Prosecco di Conegliano e Valdobbiadene". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  52. "Isole Eolie (Aeolian Islands)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  53. "Monte San Giorgio". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  54. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  55. "The Dolomites". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  56. "Mount Etna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 14 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)