รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศยูเครน

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศยูเครนทั้งสิ้น 7 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 6 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เคียฟ : อาสนวิหารเซนต์-โซฟีอาและอาคารทางศาสนาที่เกี่ยวข้อง อารามเคียฟ-เปเชียสค์  ยูเครน
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iii) (iv)
28.52; พื้นที่กันชน 220.15 2533/1990 [2]
ลวีฟ กลุ่มศูนย์กลางประวัติศาสตร์  ยูเครน
วัฒนธรรม:
(ii) (v)
120; พื้นที่กันชน 2,441 2541/1998 [3]
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส มอลโดวา เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย ฟินแลนด์ นอร์เวย์ รัสเซีย และสวีเดน)
 ยูเครน
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (vi)
2548/2005 [4]
ที่พำนักของมุขนายกมหานครแห่งบูโกวีนาและแดลเมเชีย  ยูเครน
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
8; พื้นที่กันชน 244.85 2554/2011 [5]
นครโบราณทอริกเคอร์โซนีสและอาณาเขตนอกตัวนคร  ยูเครน
วัฒนธรรม:
(ii) (v)
259.3752; พื้นที่กันชน 3,041.0876 2556/2013 [6]
โบสถ์ไม้แห่งภูมิภาคคาร์เพเทียนในโปแลนด์และยูเครน
(ร่วมกับโปแลนด์)
 ยูเครน
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
7.03; พื้นที่กันชน 92.73 2556/2013 [7]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับ ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และแอลเบเนีย)
 ยูเครน
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศยูเครนได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [8]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศยูเครนมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 16 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Ukraine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  2. "Kiev: Saint-Sophia Cathedral and Related Monastic Buildings, Kiev-Pechersk Lavra". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  3. "L'viv – the Ensemble of the Historic Centre". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  4. "Struve Geodetic Arc". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  5. "Residence of Bukovinian and Dalmatian Metropolitans". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  6. "Ancient City of Tauric Chersonese and its Chora". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  7. "Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  8. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.