รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสโลวาเกีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสโลวาเกียทั้งสิ้น 7 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 5 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เมืองประวัติศาสตร์บันสกาชเตียฟนีตซา และโบราณสถานทางเทคนิคในบริเวณแวดล้อม
 สโลวาเกีย
48°27′40″N 18°54′0″E / 48.46111°N 18.90000°E / 48.46111; 18.90000 (Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
20,632; พื้นที่กันชน 62,128 2536/1993 [2]
ลเยวอชา, สปิชสกีฮรัด และโบราณสถานทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่อง
 สโลวาเกีย
52°30′N 23°35′E / 52.500°N 23.583°E / 52.500; 23.583 (Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments))
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
1,351.2252; พื้นที่กันชน 12,580.6784 2536/1993
เพิ่มเติม 2552/2009
[3]
เวิลกอลีเญตส์
 สโลวาเกีย
49°2′0″N 19°17′0″E / 49.03333°N 19.28333°E / 49.03333; 19.28333 (Vlkolínec)
วัฒนธรรม:
(iv)
4.9; พื้นที่กันชน 320.7 2536/1993 [4]
เขตสงวนเพื่อการอนุรักษ์เมืองบาร์ดเยยอฟ
 สโลวาเกีย
49°17′36″N 21°16′45″E / 49.29333°N 21.27917°E / 49.29333; 21.27917 (Bardejov)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
23.6; พื้นที่กันชน 12.83 2543/2000 [5]
โบสถ์ไม้ในเขตสโลวักของพื้นที่เทือกเขาคาร์เพเทียน
 สโลวาเกีย
49°20′10″N 19°33′30″E / 49.33611°N 19.55833°E / 49.33611; 19.55833 (Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2.5644; พื้นที่กันชน 90.4141 2551/2008 [6]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์และสโลวักคาสต์
(ร่วมกับฮังการี)
 สโลวาเกีย
48°28′33″N 20°29′13″E / 48.47583°N 20.48694°E / 48.47583; 20.48694 (Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst))
ธรรมชาติ:
(viii)
56,650.57 ; พื้นที่กันชน 86,797.33 2538/1995
เพิ่มเติม 2543/2000
[7]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย บัลแกเรีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 สโลวาเกีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
[8]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสโลวาเกียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Slovakia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Vlkolínec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Bardejov Town Conservation Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)