รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสโลวาเกีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสโลวาเกียทั้งสิ้น 7 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 5 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
เมืองประวัติศาสตร์บันสกาชเตียฟนีตซา และโบราณสถานทางเทคนิคในบริเวณแวดล้อม
 สโลวาเกีย
48°27′40″N 18°54′0″E / 48.46111°N 18.90000°E / 48.46111; 18.90000 (Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity)
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
20,632; พื้นที่กันชน 62,128 2536/1993 [2]
ลเยวอชา, สปิชสกีฮรัด และโบราณสถานทางวัฒนธรรมที่เกี่ยวเนื่อง
 สโลวาเกีย
52°30′N 23°35′E / 52.500°N 23.583°E / 52.500; 23.583 (Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments))
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
1,351.2252; พื้นที่กันชน 12,580.6784 2536/1993
เพิ่มเติม 2552/2009
[3]
เวิลกอลีเญตส์
 สโลวาเกีย
49°2′0″N 19°17′0″E / 49.03333°N 19.28333°E / 49.03333; 19.28333 (Vlkolínec)
วัฒนธรรม:
(iv)
4.9; พื้นที่กันชน 320.7 2536/1993 [4]
เขตสงวนเพื่อการอนุรักษ์เมืองบาร์ดเยยอฟ
 สโลวาเกีย
49°17′36″N 21°16′45″E / 49.29333°N 21.27917°E / 49.29333; 21.27917 (Bardejov)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
23.6; พื้นที่กันชน 12.83 2543/2000 [5]
โบสถ์ไม้ในเขตสโลวักของพื้นที่เทือกเขาคาร์เพเทียน
 สโลวาเกีย
49°20′10″N 19°33′30″E / 49.33611°N 19.55833°E / 49.33611; 19.55833 (Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
2.5644; พื้นที่กันชน 90.4141 2551/2008 [6]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ถ้ำแห่งออกก์แตแล็กคาสต์และสโลวักคาสต์
(ร่วมกับฮังการี)
 สโลวาเกีย
48°28′33″N 20°29′13″E / 48.47583°N 20.48694°E / 48.47583; 20.48694 (Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst))
ธรรมชาติ:
(viii)
56,650.57 ; พื้นที่กันชน 86,797.33 2538/1995
เพิ่มเติม 2543/2000
[7]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย บัลแกเรีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 สโลวาเกีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
[8]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสโลวาเกียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Slovakia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  2. "Historic Town of Banská Štiavnica and the Technical Monuments in its Vicinity". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  3. "Levoča, Spišský Hrad and the Associated Cultural Monuments". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  4. "Vlkolínec". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  5. "Bardejov Town Conservation Reserve". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  6. "Wooden Churches of the Slovak part of the Carpathian Mountain Area". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  7. "Caves of Aggtelek Karst and Slovak Karst". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  8. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.