รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโปแลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโปแลนด์ทั้งสิ้น 15 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 14 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของกรากุฟ
กรากุฟ  โปแลนด์
50°04′01″N 19°57′36″E / 50.067°N 19.96°E / 50.067; 19.96 (Cracow's Historic Centre)
วัฒนธรรม:
(iv)
149.65; พื้นที่กันชน 907.35 2521/1978 [2]
เหมืองเกลือหลวงวีแยลิตชกาและบอคญา
 โปแลนด์
49°58′45″N 20°03′50″E / 49.979167°N 20.063889°E / 49.979167; 20.063889 (Wieliczka Salt Mine)
วัฒนธรรม:
(iv)
1,104.947; พื้นที่กันชน 580.601 2521/1978
เพิ่มเติม 2551/2008
2556/2013
[3]
เอาชวิทซ์ บีร์เคอเนา ค่ายกักกันและประหารของนาซีเยอรมัน (พ.ศ. 2483-2488)
 โปแลนด์
50°02′09″N 19°10′42″E / 50.035833°N 19.178333°E / 50.035833; 19.178333 (Auschwitz Birkenau German Nazi Concentration and Extermination Camp (1940–1945))
วัฒนธรรม:
(vi)
191.97 2523/1980 [4]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์วอร์ซอ
วอร์ซอ  โปแลนด์
52°14′59″N 21°00′44″E / 52.2498°N 21.0122°E / 52.2498; 21.0122 (Historic Centre of Warsaw)
วัฒนธรรม:
(ii) (vi)
25.93; พื้นที่กันชน 666.78 2523/1980 [5]
นครเก่าซามอชช์
ซามอชช์  โปแลนด์
50°43′14″N 23°15′31″E / 50.720556°N 23.258611°E / 50.720556; 23.258611 (Old City of Zamość)
วัฒนธรรม:
(iv)
75.0391; พื้นที่กันชน 214.916 2535/1992 [6]
เมืองยุคกลางแห่งทอรูน
ทอรูน  โปแลนด์
53°02′00″N 18°37′00″E / 53.033333°N 18.616667°E / 53.033333; 18.616667 (Medieval Town of Toruń)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
48; พื้นที่กันชน 300 2540/1997 [7]
ปราสาทของคณะทิวตันในมัลบอร์ก
มัลบอร์ก  โปแลนด์
54°02′23″N 19°01′40″E / 54.039722°N 19.027778°E / 54.039722; 19.027778 (Castle of the Teutonic Order in Malbork)
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
18.038 2540/1997 [8]
กัลวาเรียแซบชือดอฟสกา : กลุ่มสถาปัตยกรรมจริตนิยมและภูมิทัศน์อุทยาน และอุทยานการจาริกแสวงบุญ
 โปแลนด์
49°51′37″N 19°40′15″E / 49.860319°N 19.670719°E / 49.860319; 19.670719 (Kalwaria Zebrzydowska: the Mannerist Architectural and Park Landscape Complex and Pilgrimage Park)
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
380; พื้นที่กันชน 2,600 2542/1999 [9]
โบสถ์แห่งสันติภาพในยาวอร์และชฟิดนิตซา
 โปแลนด์
51°03′14″N 16°11′46″E / 51.054°N 16.196°E / 51.054; 16.196 (Churches of Peace in Jawor and Swidnica)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv) (vi)
0.23; พื้นที่กันชน 11.8 2544/2001 [10]
โบสถ์ไม้แห่งโปแลนด์น้อยตอนใต้
จังหวัดมาวอปอลสกา  โปแลนด์
49°51′34″N 20°16′29″E / 49.859444°N 20.274722°E / 49.859444; 20.274722 (Wooden Churches of Southern Lesser Poland)
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
8.26; พื้นที่กันชน 242 2546/2003 [11]
มุสเคาเออร์พาร์ค / ปาร์กมูชากอฟสกี
(ร่วมกับเยอรมนี)
 โปแลนด์
51°33′01″N 14°43′36″E / 51.550278°N 14.726667°E / 51.550278; 14.726667 (Muskauer Park / Park Mużakowski)
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
348; พื้นที่กันชน 1,204.65 2547/2004 [12]
ศาลาประชาคมร้อยปีในวรอตสวัฟ วรอตสวัฟ  โปแลนด์
51°06′26″N 17°04′37″E / 51.107222°N 17.076944°E / 51.107222; 17.076944 (Centennial Hall)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
36.69; พื้นที่กันชน 189.68 2549/2006 [13]
โบสถ์ไม้แห่งภูมิภาคคาร์เพเทียนในโปแลนด์และยูเครน
(ร่วมกับยูเครน)
 โปแลนด์
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
7.03; พื้นที่กันชน 92.73 2556/2013 [14]
Tarnowskie Góry Lead-Silver-Zinc Mine and its Underground Water Management System  โปแลนด์
50°15′48″N 18°30′52″E / 50.263371°N 18.51442°E / 50.263371; 18.51442 (Historic Silver Mine)
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
1,672.76; พื้นที่กันชน 2,774.35 2560/2017 [15]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าเบียวอวีแยชา
(ร่วมกับเบลารุส)
 โปแลนด์
52°40′00″N 23°50′00″E / 52.666667°N 23.833333°E / 52.666667; 23.833333 (Belovezhskaya Pushcha / Białowieża Forest)
ธรรมชาติ:
(ix) (x)
2522/1979
เพิ่มเติม 2535/1992, 2557/2014
เป็นที่อยู่อาศัยของควายไบซันสายพันธุ์ยุโรปกลุ่มใหญ่ [16]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโปแลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 5 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Poland". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  2. "Historic Centre of Kraków". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  3. "Wieliczka and Bochnia Royal Salt Mines". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  4. "Auschwitz Birkenau German Nazi Concentration and Extermination Camp (1940-1945)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  5. "Historic Centre of Warsaw". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  6. "Old City of Zamość". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  7. "Medieval Town of Toruń". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  8. "Castle of the Teutonic Order in Malbork". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  9. "Kalwaria Zebrzydowska: the Mannerist Architectural and Park Landscape Complex and Pilgrimage Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  10. "Churches of Peace in Jawor and Świdnica". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  11. "Wooden Churches of Southern Małopolska". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  12. "Muskauer Park / Park Mużakowski". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  13. "Centennial Hall in Wrocław". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  14. "Wooden Tserkvas of the Carpathian Region in Poland and Ukraine". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  15. "Architectural, Residential and Cultural Complex of the Radziwill Family at Nesvizh". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.
  16. "Białowieża Forest". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2017.