รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโรมาเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโรมาเนียทั้งสิ้น 9 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 7 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
หมู่บ้านพร้อมด้วยโบสถ์ที่มีป้อมปราการในทรานซิลเวเนีย  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(iv)
553; พื้นที่กันชน 3,727.87 2533/1990
เพิ่มเติม 2542/1999
[2]
อารามโฮเรซู  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(ii)
22.48; พื้นที่กันชน 57.29 2536/1993 [3]
โบสถ์แห่งมอลเดเวีย  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(i) (iv)
2536/1993
เพิ่มเติม 2553/2010
[4]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ซีกีโชอารา  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
33; พื้นที่กันชน 145 2542/1999 [5]
โบสถ์ไม้แห่งมารามูเรช  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(iv)
2542/1999 [6]
ป้อมของชาวเดเซียแห่งภูเขาโอรัชตีเอ  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
2542/1999 [7]
ภูมิทัศน์เหมืองรอชีอามอนตาเนอ  โรมาเนีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
341.42 2564/2021 [8]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ดินดอนสามเหลี่ยมปากแม่น้ำดานูบ  โรมาเนีย
ธรรมชาติ:
(vii) (x)
312,440 2534/1991 [9]
ป่าบีชโบราณและป่าบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับโครเอเชีย เช็กเกีย นอร์ทมาซิโดเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บัลแกเรีย เบลเยียม โปแลนด์ ฝรั่งเศส ยูเครน เยอรมนี สเปน สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี และแอลเบเนีย)
 โรมาเนีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศโรมาเนียได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโรมาเนียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 16 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Romania". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2021.
  2. "Villages with Fortified Churches in Transylvania". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  3. "Monastery of Horezu". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  4. "Churches of Moldavia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.
  5. "Historic Centre of Sighişoara". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  6. "Wooden Churches of Maramureş". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  7. "Dacian Fortresses of the Orastie Mountains". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 5 สิงหาคม 2017.
  8. "Roșia Montană Mining Landscapepublisher=[[UNESCO]]". สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม2021. Check date values in: |accessdate= (help); URL–wikilink conflict (help)
  9. "Danube Delta". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 6 สิงหาคม 2017.
  10. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.