รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศแอฟริกาใต้

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไบยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศแอฟริกาใต้ทั้งสิ้น 10 แหล่ง[1] ประกอบด้วยมรดกโลกทางวัฒนธรรม 5 แหล่ง มรดกโลกทางธรรมชาติ 4 แห่ง และมรดกโลกแบบผสมอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี พ.ศ. (ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งซากดึกดำบรรพ์ฮอมินิดแห่งแอฟริกาใต้ จังหวัดกาวเต็ง  แอฟริกาใต้
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
2542 (1999) [2]
เกาะโรบเบิน จังหวัดเวสเทิร์นเคป  แอฟริกาใต้
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
475 2542 (1999) [3]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมมาปุงกุบเว จังหวัดลิมโปโป  แอฟริกาใต้
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv), (v)
28,168.6602; พื้นที่กันชน 104,800 2546 (2003) [4]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมและพฤกษศาสตร์ริคเตอร์สเฟลด์ จังหวัดนอร์เทิร์นเคป  แอฟริกาใต้
วัฒนธรรม:
(iv), (v)
160,000; พื้นที่กันชน 398,425 2550 (2007) [5]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมโคมานี จังหวัดนอร์เทิร์นเคป  แอฟริกาใต้
วัฒนธรรม:
(iii), (iv), (v), (vi)
959,100 2560 (2017) [6]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานพื้นที่ชุ่มน้ำอีซีมังกาลีโซ จังหวัดควาซูลู-นาตัล  แอฟริกาใต้
ธรรมชาติ:
(vii), (ix), (x)
239,566 2542 (1999) [7]
พื้นที่คุ้มครองภูมิภาคพรรณพืชแห่งเคป จังหวัดเวสเทิร์นเคป จังหวัดอีสเทิร์นเคป  แอฟริกาใต้
ธรรมชาติ:
(ix), (x)
1,094,742; พื้นที่กันชน 798,514 2547 (2004) [8]
โดมเฟรเดอฟอร์ต จังหวัดฟรีสเตต  แอฟริกาใต้
ธรรมชาติ:
(viii)
30,000 2548 (2005) [9]
Barberton Makhonjwa Mountains  แอฟริกาใต้
ธรรมชาติ:
(viii)
113,137 2561 (2018) [10]

แหล่งมรดกโลกผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานมาลูตี-ดราเคนส์เบิร์ก
(ร่วมกับเลโซโท)
จังหวัดฟรีสเตต  แอฟริกาใต้
ผสม:
(i), (iii), (vii), (x)
249,313; พื้นที่กันชน 46,630 2543 (2000) / 2556 (2013) [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศแอฟริกาใต้มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 6 แห่ง [1]

แหล่งข้อมูลอื่น[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in South Africa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 8 กรกฎาคม 2018. 
  2. "Fossil Hominid Sites of South Africa". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Robben Island". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Mapungubwe Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Richtersveld Cultural and Botanical Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  6. "ǂKhomani Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  7. "iSimangaliso Wetland Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Cape Floral Region Protected Areas". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Vredefort Dome". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017. 
  10. "Vredefort Dome". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 7 กรกฎาคม 2018. 
  11. "Maloti-Drakensberg Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 9 กรกฎาคม 2017.