รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศออสเตรีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศออสเตรียทั้งสิ้น 10 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครซาลซ์บูร์ก  ออสเตรีย
47°48′2″N 13°2′36″E / 47.80056°N 13.04333°E / 47.80056; 13.04333 (Historic Centre of the City of Salzburg)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
236; พื้นที่กันชน 467 2539/1996 [3]
พระราชวังและสวนแห่งเชินบรุน  ออสเตรีย
48°11′12″N 16°18′48″E / 48.18667°N 16.31333°E / 48.18667; 16.31333 (Palace and Gardens of Schönbrunn)
วัฒนธรรม:
(i), (iv)
186.28; พื้นที่กันชน 260.64 2539/1996 [4]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมฮัลชตัท-ดัคชไตน์/ซัลทซ์คัมเมอร์กูท  ออสเตรีย
47°33′34″N 13°38′47″E / 47.55944°N 13.64639°E / 47.55944; 13.64639 (Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
28,446.2; พื้นที่กันชน 20,013.9 2540/1997 [5]
ทางรถไฟสายเซ็มเมอริง  ออสเตรีย
47°38′55.6″N 15°49′40.7″E / 47.648778°N 15.827972°E / 47.648778; 15.827972 (Semmering railway)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
156.18; พื้นที่กันชน 8,581.21 2541/1998 [6]
นครกราซ - ศูนย์กลางประวัติศาสตร์และชล็อสเอ็กเกินแบร์ค  ออสเตรีย
47°4′27″N 15°23′30″E / 47.07417°N 15.39167°E / 47.07417; 15.39167 (City of Graz – Historic Centre and Schloss Eggenberg)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
2542/1999
เพิ่มเติม 2553/2010
[7]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมวาเคา  ออสเตรีย
48°21′52″N 15°26′3″E / 48.36444°N 15.43417°E / 48.36444; 15.43417 (Wachau Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
18,387; พื้นที่กันชน 2,942 2543/2000 [8]
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมแฟร์เตอ/น็อยซีดเลอร์เซ
(ร่วมกับฮังการี)
 ออสเตรีย
47°43′9.4″N 16°43′21.8″E / 47.719278°N 16.722722°E / 47.719278; 16.722722 (Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape)
วัฒนธรรม:
(v)
68,369; พื้นที่กันชน 6,347 2544/2001 [9]
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เวียนนา  ออสเตรีย
48°13′0″N 16°22′59″E / 48.21667°N 16.38306°E / 48.21667; 16.38306 (Historic Centre of Vienna)
วัฒนธรรม:
(ii), (iv), (vi)
371; พื้นที่กันชน 462 2544/2001 เป็นมรดกโลกที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย [10]
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
 ออสเตรีย
47°16′42″N 8°12′27″E / 47.27833°N 8.20750°E / 47.27833; 8.20750 (Prehistoric pile dwellings around the Alps)
วัฒนธรรม:
(iv), (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [11]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย เบลเยียม บัลแกเรีย โครเอเชีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 ออสเตรีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
[12]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศออสเตรียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 13 แห่ง[1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Austria". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  2. ป่าต้นบีชประกอบด้วยสถานที่หลายแห่งกระจายอยู่ 12 ประเทศ และจุดในภาพที่ที่ระบุ "ที่อยู่แบบเรือนยก" ระบุพิกัดของทะเลสาบอัทเทอร์ซึ่งเป็นที่ตั้งของอาคารจำนวน 3 อาคารจาก 5 อาคารในประเทศออสเตรีย
  3. "Historic Centre of the City of Salzburg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  4. "Palace and Gardens of Schönbrunn". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  5. "Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  6. "Semmering Railway". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  7. "City of Graz – Historic Centre and Schloss Eggenberg". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  8. "Wachau Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  9. "Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  10. "Historic Centre of Vienna". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  11. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  12. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.