รายชื่อแหล่งมรดกโลกในสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น 24 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 11 แหล่ง ทางธรรมชาติอีก 12 แหล่ง และแบบผสมอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเมซาเวร์ดี รัฐโคโลราโด
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(iii)
21,043 2521/1978 [2]
อินดิเพนเดนซ์ฮอลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(vi)
2 2522/1979 [3]
แหล่งประวัติศาสตร์แห่งรัฐเนินคะโฮเกีย รัฐอิลลินอยส์
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
541 2525/1982 [4]
ลาฟอร์ตาเลซาและแหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติซานฮวนในปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(vi)
33.39 2526/1983 ในฐานะดินแดนของสหรัฐ [5]
อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ รัฐนิวยอร์ก
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(i) (vi)
5.95 2527/1984 [6]
วัฒนธรรมชาโก รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(iii)
14,261 2530/1987 [7]
มอนติเซลโลและมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียในชาร์ลอตต์สวิลล์ ชาร์ลอตต์สวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(i) (iv) (vi)
795.96 2530/1987 [8]
ปวยโบลเดตาโอส รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(iv)
19.01 2535/1992 [9]
งานดินเชิงโบราณสถานแห่งพอเวอร์ตีพอยต์ รัฐลุยเซียนา
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(iii)
163 2557/2014 [10]
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาแห่งแซนแอนโทนีโอ รัฐเท็กซัส
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(ii)
300.8; พื้นที่กันชน 2,068 2558/2015 [11]
สถาปัตยกรรมศตวรรษที่ 20 ของแฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ รัฐแอริโซนา รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐอิลลินอยส์
รัฐนิวยอร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย รัฐวิสคอนซิน
 สหรัฐ
วัฒนธรรม:
(ii)
26.369; พื้นที่กันชน 710.103 2562/2019 [12]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน รัฐไอดาโฮ รัฐไวโอมิง และรัฐมอนแทนา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
898,349 2521/1978 [13]
อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน รัฐแอริโซนา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
493,270 2522/1979 [14]
อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ รัฐฟลอริดา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
567,017 2522/1979 เป็นมรดกโลกที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย [15]
คลูอานี / แรงเกลล์-เซนต์อิไลอัส / เกลเชอร์เบย์ / แทตเชนชีนี-แอลเซก
(ร่วมกับ  แคนาดา)
รัฐอะแลสกา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
9,839,121 2522/1979;
เพิ่มเติม 2535/1992 และ 2537/1994
[16]
อุทยานแห่งชาติเรดวุด รัฐแคลิฟอร์เนีย
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
41,571 2523/1980 [17]
อุทยานแห่งชาติแมมมอทเคฟ รัฐเคนทักกี
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (x)
21,191 2524/1981 [18]
อุทยานแห่งชาติโอลิมปิก รัฐวอชิงตัน
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
2524/1981 [19]
อุทยานแห่งชาติเกรตสโมกกีเมาน์เทนส์ รัฐเทนเนสซี และรัฐนอร์ทแคโรไลนา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
209,000 2526/1983 [20]
อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
307,934 2527/1984 [21]
อุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ รัฐฮาวาย
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(viii)
87,940 2530/1987 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [22]
อุทยานแห่งชาติคาร์ลสแบดแคเวินส์ รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
18,926 2538/1995 [23]
อุทยานสันติภาพนานาชาติวอเตอร์ตัน-เกลเชอร์
(ร่วมกับ  แคนาดา)
รัฐมอนแทนา
 สหรัฐ
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
457,614 2538/1995 [24]


แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปาปาฮาเนาโมกูวาเกยา รัฐฮาวาย และเกาะเล็กรอบนอกของสหรัฐ
 สหรัฐ
ผสม:
(iii) (vi) (viii) (ix) (x)
36,207,499 2553/2010 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [25]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

สหรัฐอเมริกามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in United States of America". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Mesa Verde National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Independence Hall". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Cahokia Mounds State Historic Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "La Fortaleza and San Juan National Historic Site in Puerto Rico". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Statue of Liberty". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Chaco Culture". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Monticello and the University of Virginia in Charlottesville". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Taos Pueblo". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Monumental Earthworks of Poverty Point". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "San Antonio Missions". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  12. "The 20th-Century Architecture of Frank Lloyd Wright". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  13. "Yellowstone National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  14. "Grand Canyon National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  15. "Everglades National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  16. "Kluane / Wrangell-St. Elias / Glacier Bay / Tatshenshini-Alsek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  17. "Redwood National and State Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  18. "Mammoth Cave National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  19. "Olympic National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  20. "Great Smoky Mountains National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  21. "Yosemite National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  22. "Hawaii Volcanoes National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  23. "Carlsbad Caverns National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  24. "Waterton Glacier International Peace Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)
  25. "Papahānaumokuākea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019. Check date values in: |accessdate= (help)