รายชื่อแหล่งมรดกโลกในสหรัฐ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของสหรัฐอเมริกาทั้งสิ้น 24 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 11 แหล่ง ทางธรรมชาติอีก 12 แหล่ง และแบบผสมอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเมซาเวร์ดี รัฐโคโลราโด
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(iii)
21,043 2521/1978 [2]
อินดิเพนเดนซ์ฮอลล์ รัฐเพนซิลเวเนีย
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(vi)
2 2522/1979 [3]
แหล่งประวัติศาสตร์แห่งรัฐเนินคะโฮเกีย รัฐอิลลินอยส์
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
541 2525/1982 [4]
ลาฟอร์ตาเลซาและแหล่งประวัติศาสตร์แห่งชาติซานฮวนในปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(vi)
33.39 2526/1983 ในฐานะดินแดนของสหรัฐ [5]
อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ รัฐนิวยอร์ก
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(i) (vi)
5.95 2527/1984 [6]
วัฒนธรรมชาโก รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(iii)
14,261 2530/1987 [7]
มอนติเซลโลและมหาวิทยาลัยเวอร์จิเนียในชาร์ลอตต์สวิลล์ ชาร์ลอตต์สวิลล์ รัฐเวอร์จิเนีย
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(i) (iv) (vi)
795.96 2530/1987 [8]
ปวยโบลเดตาโอส รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(iv)
19.01 2535/1992 [9]
งานดินเชิงโบราณสถานแห่งพอเวอร์ตีพอยต์ รัฐลุยเซียนา
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(iii)
163 2557/2014 [10]
ศูนย์เผยแผ่ศาสนาแห่งแซนแอนโทนีโอ รัฐเท็กซัส
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(ii)
300.8; พื้นที่กันชน 2,068 2558/2015 [11]
สถาปัตยกรรมศตวรรษที่ 20 ของแฟรงก์ ลอยด์ ไรต์ รัฐแอริโซนา รัฐแคลิฟอร์เนีย รัฐอิลลินอยส์
รัฐนิวยอร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย รัฐวิสคอนซิน
 สหรัฐอเมริกา
วัฒนธรรม:
(ii)
26.369; พื้นที่กันชน 710.103 2562/2019 [12]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติเยลโลว์สโตน รัฐไอดาโฮ รัฐไวโอมิง และรัฐมอนแทนา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
898,349 2521/1978 [13]
อุทยานแห่งชาติแกรนด์แคนยอน รัฐแอริโซนา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
493,270 2522/1979 [14]
อุทยานแห่งชาติเอเวอร์เกลดส์ รัฐฟลอริดา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
567,017 2522/1979 เป็นมรดกโลกที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย [15]
คลูอานี / แรงเกลล์-เซนต์อิไลอัส / เกลเชอร์เบย์ / แทตเชนชีนี-แอลเซก
(ร่วมกับ  แคนาดา)
รัฐอะแลสกา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
9,839,121 2522/1979;
เพิ่มเติม 2535/1992 และ 2537/1994
[16]
อุทยานแห่งชาติเรดวุด รัฐแคลิฟอร์เนีย
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
41,571 2523/1980 [17]
อุทยานแห่งชาติแมมมอทเคฟ รัฐเคนทักกี
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (x)
21,191 2524/1981 [18]
อุทยานแห่งชาติโอลิมปิก รัฐวอชิงตัน
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
2524/1981 [19]
อุทยานแห่งชาติเกรตสโมกกีเมาน์เทนส์ รัฐเทนเนสซี และรัฐนอร์ทแคโรไลนา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix) (x)
209,000 2526/1983 [20]
อุทยานแห่งชาติโยเซมิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
307,934 2527/1984 [21]
อุทยานแห่งชาติฮาวายวอลเคโนส์ รัฐฮาวาย
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(viii)
87,940 2530/1987 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [22]
อุทยานแห่งชาติคาร์ลสแบดแคเวินส์ รัฐนิวเม็กซิโก
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
18,926 2538/1995 [23]
อุทยานสันติภาพนานาชาติวอเตอร์ตัน-เกลเชอร์
(ร่วมกับ  แคนาดา)
รัฐมอนแทนา
 สหรัฐอเมริกา
ธรรมชาติ:
(vii) (ix)
457,614 2538/1995 [24]


แหล่งมรดกโลกชนิดผสม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ปาปาฮาเนาโมกูวาเกยา รัฐฮาวาย และเกาะเล็กรอบนอกของสหรัฐ
 สหรัฐอเมริกา
ผสม:
(iii) (vi) (viii) (ix) (x)
36,207,499 2553/2010 ตั้งอยู่นอกทวีปอเมริกา [25]


สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

สหรัฐอเมริกามีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 19 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in United States of America". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  2. "Mesa Verde National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  3. "Independence Hall". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  4. "Cahokia Mounds State Historic Site". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  5. "La Fortaleza and San Juan National Historic Site in Puerto Rico". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  6. "Statue of Liberty". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  7. "Chaco Culture". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  8. "Monticello and the University of Virginia in Charlottesville". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  9. "Taos Pueblo". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  10. "Monumental Earthworks of Poverty Point". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  11. "San Antonio Missions". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  12. "The 20th-Century Architecture of Frank Lloyd Wright". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  13. "Yellowstone National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  14. "Grand Canyon National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  15. "Everglades National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  16. "Kluane / Wrangell-St. Elias / Glacier Bay / Tatshenshini-Alsek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  17. "Redwood National and State Parks". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  18. "Mammoth Cave National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  19. "Olympic National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  20. "Great Smoky Mountains National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  21. "Yosemite National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  22. "Hawaii Volcanoes National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  23. "Carlsbad Caverns National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  24. "Waterton Glacier International Peace Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.
  25. "Papahānaumokuākea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 11 กรกฎาคม 2019.