รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเนเธอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งสิ้น 10 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
สโคกลันด์และบริเวณแวดล้อม เฟลโฟลันด์
 เนเธอร์แลนด์
52°38′19″N 5°46′18″E / 52.63861°N 5.77167°E / 52.63861; 5.77167
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
1,306 2543/2000 [2]
แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม นอร์ทฮอลแลนด์, ยูเทรกต์
 เนเธอร์แลนด์
52°22′28″N 4°53′35″E / 52.37444°N 4.89306°E / 52.37444; 4.89306
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
14,953.3 2539/1996 [3]
โครงข่ายกังหันลมที่กินเดอร์ไดก์-เอลส์เฮาต์ เซาท์ฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
51°52′57″N 4°38′58″E / 51.88250°N 4.64944°E / 51.88250; 4.64944
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2540/1997 [4]
อินเชนีเยอร์ เด.เอฟ. เวาดา-เคอมาล (สถานีสูบน้ำด้วยเครื่องจักรไอน้ำ เด.เอฟ. เวาดา) ฟรีสลันด์
 เนเธอร์แลนด์
52°50′44.988″N 5°40′44.00″E / 52.84583000°N 5.6788889°E / 52.84583000; 5.6788889
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
7.32; พื้นที่กันชน 20.68 2541/1998 [5]
โดรคมาเกอไร เดอ เบมสเตอร์ (แผ่นดินที่ระบายน้ำออกแห่งเบมสเตอร์) เบมสเตอร์ นอร์ทฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
52°32′56″N 4°54′40″E / 52.54889°N 4.91111°E / 52.54889; 4.91111
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2542/1999 [6]
รีตเฟลด์ชเรอเดอร์เฮยส์ (บ้านรีตเฟลด์ ชเรอเดอร์) ยูเทรกต์ ยูเทรกต์
 เนเธอร์แลนด์
52°5′7″N 5°8′50″E / 52.08528°N 5.14722°E / 52.08528; 5.14722
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
2543/2000 [7]
พื้นที่คลองวงแหวนสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ของอัมสเตอร์ดัม ภายในซิงเงิลครัคต์ อัมสเตอร์ดัม นอร์ทฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
52°21′54″N 4°53′16″E / 52.36500°N 4.88778°E / 52.36500; 4.88778
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
198.2; พื้นที่กันชน 481.7 2553/2010 [8]
ฟันแน็ลเลอฟาบรีก
รอตเทอร์ดาม เซาท์ฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
51°55′24″N 4°26′00″E / 51.92333°N 4.43333°E / 51.92333; 4.43333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
6.94; พื้นที่กันชน 87.57 2557/2014 [9]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับเดนมาร์กและเยอรมนี)
Morze Wattowe.jpg นอร์ทฮอลแลนด์, โกรนิงเงิน,
ฟรีสลันด์  เนเธอร์แลนด์
53°23′27″N 5°39′57″E / 53.39083°N 5.66583°E / 53.39083; 5.66583
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
2552 (2009)
2557 (2014)
[10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปอเมริกา)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ประวัติศาสตร์วิลเลมสตัด นครตอนในและอ่าว, กือราเซา Willemstad harbor.jpg วิลเลมสตัด กือราเซา
 เนเธอร์แลนด์
12°6′6.984″N 68°54′7.99″W / 12.10194000°N 68.9022194°W / 12.10194000; -68.9022194
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
86; พื้นที่กันชน 87 2540 (1997) [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 9 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Netherlands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Schokland and Surroundings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Defence Line of Amsterdam". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Mill Network at Kinderdijk-Elshout". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Ir.D.F. Woudagemaal (D.F. Wouda Steam Pumping Station)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  6. "Droogmakerij de Beemster (Beemster Polder)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Rietveld Schröderhuis (Rietveld Schröder House)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Seventeenth-Century Canal Ring Area of Amsterdam inside the Singelgracht". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Van Nellefabriek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2016. 
  10. "Wadden Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Historic Area of Willemstad, Inner City and Harbour, Curaçao". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017.