รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศเนเธอร์แลนด์

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งสิ้น 10 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 9 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 1 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปยุโรป)[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
สโคกลันด์และบริเวณแวดล้อม เฟลโฟลันด์
 เนเธอร์แลนด์
52°38′19″N 5°46′18″E / 52.63861°N 5.77167°E / 52.63861; 5.77167
วัฒนธรรม:
(iii) (v)
1,306 2543/2000 [2]
แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม นอร์ทฮอลแลนด์, ยูเทรกต์
 เนเธอร์แลนด์
52°22′28″N 4°53′35″E / 52.37444°N 4.89306°E / 52.37444; 4.89306
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
14,953.3 2539/1996 [3]
โครงข่ายกังหันลมที่กินเดอร์ไดก์-เอลส์เฮาต์ เซาท์ฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
51°52′57″N 4°38′58″E / 51.88250°N 4.64944°E / 51.88250; 4.64944
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2540/1997 [4]
อินเชนีเยอร์ เด.เอฟ. เวาดา-เคอมาล (สถานีสูบน้ำด้วยเครื่องจักรไอน้ำ เด.เอฟ. เวาดา) ฟรีสลันด์
 เนเธอร์แลนด์
52°50′44.988″N 5°40′44.00″E / 52.84583000°N 5.6788889°E / 52.84583000; 5.6788889
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
7.32; พื้นที่กันชน 20.68 2541/1998 [5]
โดรคมาเกอไร เดอ เบมสเตอร์ (แผ่นดินที่ระบายน้ำออกแห่งเบมสเตอร์) เบมสเตอร์ นอร์ทฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
52°32′56″N 4°54′40″E / 52.54889°N 4.91111°E / 52.54889; 4.91111
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
2542/1999 [6]
รีตเฟลด์ชเรอเดอร์เฮยส์ (บ้านรีตเฟลด์ ชเรอเดอร์) ยูเทรกต์ ยูเทรกต์
 เนเธอร์แลนด์
52°5′7″N 5°8′50″E / 52.08528°N 5.14722°E / 52.08528; 5.14722
วัฒนธรรม:
(i) (ii)
2543/2000 [7]
พื้นที่คลองวงแหวนสมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17 ของอัมสเตอร์ดัม ภายในซิงเงิลครัคต์ อัมสเตอร์ดัม นอร์ทฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
52°21′54″N 4°53′16″E / 52.36500°N 4.88778°E / 52.36500; 4.88778
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
198.2; พื้นที่กันชน 481.7 2553/2010 [8]
ฟันแน็ลเลอฟาบรีก
รอตเทอร์ดาม เซาท์ฮอลแลนด์
 เนเธอร์แลนด์
51°55′24″N 4°26′00″E / 51.92333°N 4.43333°E / 51.92333; 4.43333
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
6.94; พื้นที่กันชน 87.57 2557/2014 [9]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับ  เดนมาร์ก และ  เยอรมนี)
Morze Wattowe.jpg นอร์ทฮอลแลนด์, โกรนิงเงิน,
ฟรีสลันด์  เนเธอร์แลนด์
53°23′27″N 5°39′57″E / 53.39083°N 5.66583°E / 53.39083; 5.66583
ธรรมชาติ:
(viii) (ix) (x)
2552 (2009)
2557 (2014)
[10]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก (ส่วนทวีปอเมริกา)[แก้]

สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
พื้นที่ประวัติศาสตร์วิลเลมสตัด นครตอนในและอ่าว, กือราเซา Willemstad harbor.jpg วิลเลมสตัด กือราเซา
 เนเธอร์แลนด์
12°6′6.984″N 68°54′7.99″W / 12.10194000°N 68.9022194°W / 12.10194000; -68.9022194
วัฒนธรรม:
(ii) (iv) (v)
86; พื้นที่กันชน 87 2540 (1997) [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 9 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Netherlands". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  2. "Schokland and Surroundings". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  3. "Defence Line of Amsterdam". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  4. "Mill Network at Kinderdijk-Elshout". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  5. "Ir.D.F. Woudagemaal (D.F. Wouda Steam Pumping Station)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  6. "Droogmakerij de Beemster (Beemster Polder)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  7. "Rietveld Schröderhuis (Rietveld Schröder House)". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  8. "Seventeenth-Century Canal Ring Area of Amsterdam inside the Singelgracht". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  9. "Van Nellefabriek". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2016. Check date values in: |accessdate= (help)
  10. "Wadden Sea". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)
  11. "Historic Area of Willemstad, Inner City and Harbour, Curaçao". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. Check date values in: |accessdate= (help)