รายชื่อแหล่งมรดกโลกในยุโรปตะวันตก

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 เนเธอร์แลนด์ (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
สโคกลันด์
และบริเวณแวดล้อม
Schokland and Surroundings Schokland4.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2538 (1995)
แนวป้องกันของอัมสเตอร์ดัม Defence Line of Amsterdam Muizenfort.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2539 (1996)
โครงข่ายกังหันลม
ที่กินเดอร์ไดก์-เอลส์เฮาต์
Mill Network at Kinderdijk-Elshout KinderdijkMolens02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2540 (1997)
อินเชนีเยอร์ เด.เอฟ.
เวาดา-เคอมาล
(สถานี
สูบน้ำด้วยเครื่องจักรไอน้ำ
เด.เอฟ. เวาดา)
Ir. D.F. Wouda-gemaal (D.F. Wouda Steam Pumping Station) Woudagemaal-the-Netherlands.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2541 (1998)
โดรคมาเกอไร
เดอเบมสเตอร์
(แผ่นดินที่ระบายน้ำออก
แห่งเบมสเตอร์)
Droogmakerij de Beemster (Beemster Polder) Midden beemster.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2542 (1999)
รีตเฟลด์ชเรอเดอร์เฮยส์
(บ้านรีตเฟลด์ ชเรอเดอร์)
Rietveld Schröderhuis (Rietveld Schröder House) Rietveld Schröderhuis HayKranen-20.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2543 (2000)
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับเยอรมนีและเดนมาร์ก)
Wadden Sea Morze Wattowe.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2552 (2009)
พื้นที่คลองวงแหวน
สมัยคริสต์ศตวรรษที่ 17
ของอัมสเตอร์ดัม
ภายในซิงเงิลครัคต์
Seventeenth-century canal ring area of Amsterdam inside the Singelgracht Amsterdam airphoto.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2553 (2010)
ฟันแน็ลเลอฟาบรีก Van Nellefabriek Rotterdam van nelle fabriek.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2557 (2014)

 เบลเยียม[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เบกีนาฌในฟลานเดอส์ Flemish Béguinages BeguinageTerHoyenGhent04.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2541 (1998)
ลากร็อง-ปลัส บรัสเซลส์ La Grand-Place, Brussels Grand place brussels.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ลิฟต์ทั้งสี่ในกานาลดูว์ซ็องทร์และบริเวณแวดล้อม ลาลูเวียร์และเลอเริล (จังหวัดแอโน) The Four Lifts on the Canal du Centre and their Environs, La Louvière and Le Roeulx (Hainault) 01 Houdeng-Goegnies 050323 (3).JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2541 (1998)
หอแขวนระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับฝรั่งเศส)
Belfries of Belgium and France Belfort Brugge.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
บรูช
Historic Centre of Brugge Bruggewasser.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2543 (2000)
บ้านแถวในเมือง
ที่เป็นผลงานหลักของ
สถาปนิกวิกตอร์ ออร์ตา
(บรัสเซลส์)
Major Town Houses of the Architect Victor Horta (Brussels) Tassel House stairway.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
เหมืองหินเหล็กไฟยุคหินใหม่ที่สเปียน (มงส์) Neolithic Flint Mines at Spiennes (Mons) Spiennes1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2543 (2000)
อาสนวิหารแม่พระในตูร์แน Notre-Dame Cathedral in Tournai Tournai pan.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
กลุ่มบ้าน-โรงฝึกงาน-พิพิธภัณฑ์ปล็องแต็ง-โมเรตึส Plantin-Moretus House-Workshops-Museum Complex Library of Plantin-Moretus Museum in Antwerp.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (vi)

2548 (2005)
คฤหาสน์สตอแกล Stoclet House Palais Stoclet, vue ensemble.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2552 (2009)
แหล่งเหมืองหลัก
แห่งวัลโลเนีย
Major Mining Sites of Wallonia Bois du Cazier 2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2555 (2012)
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น ฝรั่งเศส เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อาร์เจนตินา และอินเดีย)
The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement Maison-Guitte.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ บ้านกีแย็ต

 ฝรั่งเศส (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาสนวิหารชาทร์ Chartres Cathedral Chartres 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2522 (1979)
มง-แซ็ง-มีแชลและอ่าว Mont-Saint-Michel and its Bay Mont St Michel 3, Brittany, France - July 2011.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (vi)

2522 (1979)
พระราชวังและสวน
แห่งแวร์ซาย
Palace and Park of Versailles Versailles Palace.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2522 (1979)
แหล่งก่อนประวัติศาสตร์และถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งหุบเขาเวแซร์ Prehistoric Sites and Decorated Caves of the Vézère Valley Lascaux2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2522 (1979)
เวเซอแล โบสถ์และเนินเขา Vézelay, Church and Hill Basilique à Vézelay.jpg วัฒนธรรม:

(i) (vi)

2522 (1979)
อาสนวิหารอาเมียง Amiens Cathedral Amiens cathedral 001.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2524 (1981)
อาร์ล โบราณสถานโรมันและโรมาเนสก์ Arles, Roman and Romanesque Monuments Arles amphitheater.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2524 (1981)
อารามฟงต์แน
ของคณะซิสเตอร์เชียน
Cistercian Abbey of Fontenay Fontenay - general.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2524 (1981)
พระราชวังและสวน
แห่งฟงแตนโบล
Palace and Park of Fontainebleau Chateau Fontainebleau.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (vi)

2524 (1981)
โรงละครโรมันและบริเวณแวดล้อมกับ "ประตูชัย" แห่งออร็องฌ์ Roman Theatre and its Surroundings and the "Triumphal Arch" of Orange Le Théâtre Antique d'Orange, 2007.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2524 (1981)
จากโรงผลิตเกลือใหญ่แห่งซาแล็ง-เล-แบ็งถึงโรงผลิตเกลือหลวงแห่งอาร์เกเซอน็อง การผลิตเกลือแบบถาดเปิด From the Great Saltworks of Salins-les-Bains to the Royal Saltworks of Arc-et-Senans, the production of open-pan salt France arc et senas saline royal main building 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2525 (1982)
อารามแซ็ง-ซาแว็ง-
ซูร์-การ์ต็องป์
Abbey Church of Saint-Savin sur Gartempe Abbaye Saint-Savin-sur-Gartempe 2006-07-10 3.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2526 (1983)
อ่าวปอร์โต : ทางน้ำเข้า
ปียานา อ่าวจีโรลาตา
เขตสงวนสกันโดลา
Gulf of Porto: Calanche of Piana, Gulf of Girolata, Scandola Reserve 0 Scandola Osani JPG01.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (x)

2526 (1983)
ปลัสสตานิสลัส,
ปลัสเดอลากาเรียร์
และปลัสดาลีย็องส์ในน็องซี
Place Stanislas, Place de la Carrière and Place d’Alliance in Nancy Nancy, Place Stanislas, E.Héré, 1752-60.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2526 (1983)
ปงดูว์การ์
(สะพานส่งน้ำโรมัน)
Pont du Gard (Roman Aqueduct) Pont du Gard Oct 2007.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2528 (1985)
สทราซบูร์-กร็องดีล Strasbourg – Grande île Absolute ponts couverts 02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2531 (1988)
อาสนวิหารแม่พระ
อารามแซ็ง-เรมีเก่า
และวังโต แร็งส์
Cathedral of Notre-Dame, Former Abbey of Saint-Remi and Palace of Tau, Reims Reims Kathedrale.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2534 (1991)
ปารีส ฝั่งแม่น้ำแซน Paris, Banks of the Seine DSC00733 Notre Dame Paris from east.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2534 (1991)
อาสนวิหารบูร์ฌ Bourges Cathedral Kathedrale Bourges v2.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2535 (1992)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
อาวีญง : พระราชวังพระสันตะปาปา กลุ่มอาคารของมุขนายก และสะพาน
อาวีญง
Historic Centre of Avignon: Papal Palace, Episcopal Ensemble and Avignon Bridge Avignon-palais-des-papes.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2538 (1995)
กานาลดูว์มีดี Canal du Midi Canal du Midi 02.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
นครประวัติศาสตร์
ที่มีป้อมปราการ
แห่งการ์กาซอน
Historic Fortified City of Carcassonne Carcasonneouterwall.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
ปีเรเน-มงแปร์ดูว์
(ร่วมกับสเปน)
Pyrénées - Mont Perdu Monteperdido y Cilindro.jpg ผสม:

(iii) (iv) (v) (vii) (viii)

2540 (1997)
แหล่งประวัติศาสตร์ลียง Historic Site of Lyon Lyon Place Bellecour.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
เส้นทางซานเตียโกเดกอมโปสเตลาในฝรั่งเศส Routes of Santiago de Compostela in France Cathedrale Saint Andre Bordeaux.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2541 (1998)
หอแขวนระฆังแห่งเบลเยียมและฝรั่งเศส
(ร่วมกับเบลเยียม)
Belfries of Belgium and France Belfort Brugge.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
เขตอำนาจแห่ง
แซ็งเตมีลียง
Jurisdiction of Saint-Emilion Saint-Emilion-2008.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2542 (1999)
หุบเขาลัวร์
ระหว่างซูว์ลี-ซูร์-ลัวร์
กับชาลอน
The Loire Valley between Sully-sur-Loire and Chalonnes Azay le rideau.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2543 (2000)
พรอแว็ง เมืองแห่ง
งานออกร้านยุคกลาง
Provins, Town of Medieval Fairs Provins from north.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
เลออาฟวร์ นครที่ปฏิสังขรณ์
โดยโอกุสต์ แปแร
Le Havre, the City Rebuilt by Auguste Perret Le Havre Vue Plage 14 07 2005.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2548 (2005)
บอร์โด เมืองท่า
แห่งพระจันทร์
Bordeaux, Port of the Moon Miroir d'eau place de la Bourse.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2550 (2007)
ป้อมปราการแห่งโวบ็อง Fortifications of Vauban Citadelle Besançon.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2551 (2008)
นครมุขนายกแห่งอาลบี Episcopal City of Albi Albi2007a.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2553 (2010)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
โกสและเซแวน ภูมิทัศน์วัฒนธรรมการเกษตรและการเลี้ยงแกะแห่งเมดิเตอร์เรเนียน The Causses and the Cevennes, Mediterranean agro-pastoral Cultural Landscape Sainte-Enimie - 2002-07-15.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2554 (2011)
แอ่งทำเหมือง
นอร์-ปาดกาแล
Nord-Pas de Calais Mining Basin Reconversion01.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2555 (2012)
ถ้ำที่มีภาพเขียนสีแห่งปงดาร์กซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ กร็อตโชแว-ปง-ดาร์ก อาร์แด็ช Decorated cave of Pont d’Arc, known as Grotte Chauvet-Pont d’Arc, Ardèche Chauvethorses.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2557 (2014)
กลีมา แตรัวแห่งบูร์กอญ Climats, terroirs of Burgundy Frankreich-Burgund-Weinberg direkt bei Beaune.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (v)

2558 (2015)
ลาดเนินเขา บ้านเรือน และห้องเก็บแชมเปญ Champagne Hillsides, Houses and Cellars Avenue de Champagne, Épernay (8132669246).jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2558 (2015)
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น เบลเยียม เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ อาร์เจนตินา และอินเดีย)
The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement Pessac Quartiers Modernes Frugès 004.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาลาร็อชและวีลาฌานแร, ซีเตฟรูว์แฌ็ส, วีลาซาวัว, อีเมิบล์มอลีตอร์, อูว์นีเตดาบีตาซียง, โรงงานดูว์วาล, น็อทร์ดามดูว์โอ, กาบานงเดอวาก็องส์, สำนักชีแห่งลาตูแร็ต และศูนย์วัฒนธรรมฟีร์มีนี

 เยอรมนี[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อาสนวิหารอาเคิน Aachen Cathedral Aachen Germany Imperial-Cathedral-01.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2521 (1978)
อาสนวิหารชไปเออร์ Speyer Cathedral Speyer---Cathedral---East-View---(Gentry).jpg วัฒนธรรม:

(ii)

2524 (1981)
วังเวือร์ซบูร์กพร้อมด้วยสวนประจำสำนัก
และจัตุรัสที่พำนัก
Würzburg Residence with the Court Gardens and Residence Square 2004-06-27-Germany-Wuerzburg-Lutz Marten-Residenz side view 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2524 (1981)
โบสถ์การจาริกแสวงบุญแห่งวีส Pilgrimage Church of Wies Wies eingang.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii)

2526 (1983)
ปราสาทเอากุสทุสบูร์กและฟัลเคินลุสท์ที่บรืล Castles of Augustusburg and Falkenlust at Brühl BRüHLschloss6.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2527 (1984)
อาสนวิหารนักบุญมารีย์และโบสถ์นักบุญมีคาเอล
ที่ฮิลเดิสไฮม์
St Mary's Cathedral and St Michael's Church at Hildesheim Hildesheim Cathedral.North.Tower.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2528 (1985)
โบราณสถานโรมัน
อาสนวิหารนักบุญปีเตอร์
และโบสถ์พระแม่ในเทรียร์
Roman Monuments, Cathedral of St Peter and Church of Our Lady in Trier Trier Kaiserthermen BW 1.JPG วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv) (vi)

2529 (1986)
แนวพรมแดน
ของจักรวรรดิโรมัน

(ร่วมกับสหราชอาณาจักร)
Frontiers of the Roman Empire Hadrian's wall at Greenhead Lough.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
นครแฮนซีแอติก
แห่งลือเบค
Hanseatic City of Lübeck Lübeck Holstentor.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2530 (1987)
พระราชวังและอุทยานแห่งพอทสดัมและเบอร์ลิน Palaces and Parks of Potsdam and Berlin Potsdam - Schloss Sanssouci.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2533 (1990)
อารามและอัลเทินมึนสเทอร์แห่งลอร์ช Abbey and Altenmünster of Lorsch Torhalle Kloster Lorsch.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2534 (1991)
เหมืองรัมเมิลส์แบร์ก
เมืองประวัติศาสตร์กอสลาร์
และระบบการจัดการน้ำ
อัปเปอร์ฮาร์ซ
Mines of Rammelsberg, Historic Town of Goslar and Upper Harz Water Management System Teiche Buntenbock.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2535 (1992)
กลุ่มอารามเมาล์บรอนน์ Maulbronn Monastery Complex Maulbronn Hof und Kirche.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
เมืองบัมแบร์ก Town of Bamberg Bamberger Dom BW 6.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2536 (1993)
โบสถ์ ปราสาท
และเมืองเก่าคเวดลินบูร์ก
Collegiate Church, Castle and Old Town of Quedlinburg Quedlinburg Markt.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
โรงถลุงเหล็กเฟิล์คลิงเงิน Völklingen Ironworks VoelklingerHuette7.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
แหล่งซากดึกดำบรรพ์เหมืองเมสเซิล Messel Pit Fossil Site MesselFossilPit081310.JPG ธรรมชาติ:

(viii)

2538 (1995)
สถาบันเบาเฮาส์และที่ตั้ง
ในไวมาร์และเดสเซา
Bauhaus and its Sites in Weimar and Dessau Bundesarchiv Bild 183-1987-0204-305, Dessau, Bauhaus.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
อาสนวิหารโคโลญ Cologne Cathedral Koelner Dom bei Nacht 1 RB.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2539 (1996)
กลุ่มอนุสรณ์สถานแห่งลูเทอร์ในไอส์เลเบิน
และวิทเทินแบร์ก
Luther Memorials in Eisleben and Wittenberg La2-martinluther.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (vi)

2539 (1996)
เมืองคลาสสิกแห่งไวมาร์ Classical Weimar Bundesarchiv Bild 102-00667, Weimar, Nationaltheater.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2541 (1998)
มูเซอุมส์อินเซิล
(เกาะพิพิธภัณฑ์) เบอร์ลิน
Museumsinsel (Museum Island), Berlin Bodemuseum - Front.jpeg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ปราสาทวาร์ทบูร์ก Wartburg Castle Wartburg Eisenach DSCN3512.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2542 (1999)
อาณาจักรสวน
เดสเซา-เวอร์ลิทซ์
Garden Kingdom of Dessau-Wörlitz Wörlitzer See mit St. Petri.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
เกาะอารามไรเชอเนา Monastic Island of Reichenau Reichenau PeterPaul.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2543 (2000)
กลุ่มอุตสาหกรรมเหมืองถ่านหินของซอลล์แฟร์ไอน์
ในเอสเซิน
Zollverein Coal Mine Industrial Complex in Essen Zollverein Schacht 12.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii)

2544 (2001)
ศูนย์ประวัติศาสตร์ชตราลซุนด์และวิสมาร์ Historic Centres of Stralsund and Wismar WismarAlterSchwede.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2545 (2002)
ลุ่มน้ำไรน์ช่วงกลางตอนบน Upper Middle Rhine Valley Mittelrhein Burg Katz.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2545 (2002)
ลุ่มน้ำเอลเบอในเดรสเดิน Dresden Elbe Valley 050628-elbtal-vom-luisenhof.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv) (v)

2547 (2004) ถูกถอดจากบัญชีมรดกโลกในปี พ.ศ. 2552 (ค.ศ. 2009)
มุสเคาเออร์พาร์ค /
ปาร์กมูชากอฟสกี

(ร่วมกับโปแลนด์)
Muskauer Park / Park Mużakowski Neues Schloss Muskau (2011).jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2547 (2004)
สำนักงานเทศบาลเมืองเบรเมินและอนุสาวรีย์โรแลนด์ที่จัตุรัสตลาดแห่งเบรเมิน Town Hall and Roland on the Marketplace of Bremen Bremen-rathaus.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (vi)

2547 (2004)
เมืองเก่าเรเกินส์บูร์กพร้อมด้วยชตัดท์อัมโฮฟ Old town of Regensburg with Stadtamhof Runtingerhaus in Regensburg.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2549 (2006)
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและป่าต้น
บีชโบราณแห่งเยอรมนี

(ร่วมกับสโลวาเกียและยูเครน)
Primeval Beech Forests of the Carpathians and the Ancient Beech Forests of Germany Stužica primeval forest, Slovakia.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2550 (2007)
กลุ่มอาคารการเคหะ
แบบอย่างสมัยใหม่
ในเบอร์ลิน
Berlin Modernism Housing Estates Berlin GS Siemensstadt Panzerkreuzer.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับเนเธอร์แลนด์และเดนมาร์ก)
Wadden Sea Morze Wattowe.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2552 (2009)
โรงงานของฟากุส
ในอาลเฟลด์
Fagus Factory in Alfeld Fagus Gropius Hauptgebaeude 200705 wiki front.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2554 (2011)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
โรงอุปรากรของ
มาร์เกรฟในไบรอยท์
Margravial Opera House Bayreuth Bayreuth Fassade.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2555 (2012)
แบร์กพาร์ควิลเฮล์มสเฮอเออ Bergpark Wilhelmshöhe Bergpark wilhelmshoehe grosse fontaene.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2556 (2013)
เวสต์เวิร์กแบบอย่าง
การอแล็งเฌียงและ
กีวิตาสแห่งคอร์ไว
Carolingian Westwork and Civitas Corvey Corvey Westwerk 2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2557 (2014)
ชไปเชอร์ชตัทและเขตคอนทอร์เฮาส์กับอาคารชีเลเฮาส์ Speicherstadt and Kontorhaus District with Chilehaus 2013-06-08 Highflyer HP L4706.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2558 (2015)
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น เบลเยียม ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ อาร์เจนตินา และอินเดีย)
The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement Weissenhof Corbusier 03.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ บ้านจัดสรรไวเซินฮอฟ

 ลักเซมเบิร์ก[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
นครลักเซมเบิร์ก : ย่านเมืองเก่าและป้อมปราการ City of Luxembourg: its Old Quarters and Fortifications Luxembourg City pano Wikimedia Commons.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)

 สวิตเซอร์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
คอนแวนต์นักบุญจอห์นของคณะเบเนดิกติน
ที่มึชไตร์
Benedictine Convent of St John at Müstair Benediktinerkloster St. Johann.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2526 (1983)
คอนแวนต์แซ็ง-กาล Convent of St Gall Convent of St Gall.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2526 (1983)
นครเก่าแบร์น Old City of Berne Bern luftaufnahme.png วัฒนธรรม:

(iii)

2526 (1983)
ปราสาทสามหลัง
กำแพง และแนวป้องกัน
ของเมืองตลาดนัด
แห่งเบลลินโซนา
Three Castles, Defensive Wall and Ramparts of the Market-Town of Bellinzona Castelli.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
ยุงเฟรา-อาเลทช์ ภูเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์ Swiss Alps Jungfrau-Aletsch Finsteraarhorn and surrounding mounts.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii) (ix)

2544 (2001)
มอนเตซานจอร์โจ
(ร่วมกับอิตาลี)
Monte San Giorgio Lake Lugano.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2546 (2003)
ลาโว ไร่องุ่นขั้นบันได Lavaux, Vineyard Terraces Lake Geneva Lavaux.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2550 (2007)
ทางรถไฟสายรีเชีย
ในภูมิทัศน์แม่น้ำอัลบูลา /
แบร์นีนา

(ร่วมกับอิตาลี)
Rhaetian Railway in the Albula / Bernina Landscapes GlacierAlbula.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2551 (2008)
แอ่งแปรสันฐานซาร์โดนาในสวิตเซอร์แลนด์ Swiss Tectonic Arena Sardona Martinsloch.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2551 (2008)
ลาโช-เดอ-ฟง / เลอล็อกล์
การวางผังเมืองอุตสาหกรรมนาฬิกา
La Chaux-de-Fonds / Le Locle, watchmaking town planning La Chaux de Fonds.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2552 (2009)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับออสเตรีย ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสโลวีเนีย)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)
งานสถาปัตยกรรมของเลอกอร์บูซีเย คุณูปการอันโดดเด่นต่อขบวนการสมัยใหม่
(ร่วมกับญี่ปุ่น เบลเยียม ฝรั่งเศส เยอรมนี อาร์เจนตินา และอินเดีย)
The Architectural Work of Le Corbusier, an Outstanding Contribution to the Modern Movement Geneve immeuble Clarte 2011-08-02 13 55 36 PICT3664.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2559 (2016) สถานที่ที่ขึ้นทะเบียนได้แก่ วีลาเลอลักและอีเมิบล์กลาร์เต

 สหราชอาณาจักร (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ปราสาทและกำแพงเมืองของพระเจ้าเอดเวิร์ด
ในกวิเนดด์
Castles and Town Walls of King Edward in Gwynedd Caernarfon Castle 1994.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2529 (1986) ปราสาทแห่งโบมาริส (Beaumaris) และฮาร์เลค (Harlech) (ส่วนใหญ่เป็นงานของวิศวกรทางการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยุคนั้น คือเจมส์ ออฟ เซนต์ จอร์จ/ James of St George) และกลุ่มป้อมปราการแห่งคาร์นาฟอน (Caernafon) และคอนวี (Conwy) ตั้งอยู่ในเขตที่แต่เดิมเป็นแคว้นกวิเน็ดด์ (Gwynedd) ในเวลส์เหนือ (north Wales) โบราณสถานที่ยังได้รับการอนุรักษ์ในสภาพที่ดียิ่งแหล่งนี้ เป็นตัวอย่างของการล่าอาณานิคมและงานด้านการป้องกันที่ดำเนินอยู่ตลอดรัชสมัยของพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ ๑ (Edward I คริสต์ศักราช ๑๒๗๒-๑๓๐๗/ พุทธศักราช ๑๘๑๕–๑๘๕๐) และสถาปัตยกรรมทางการทหารของช่วงเวลานั้น
ปราสาทและอาสนวิหาร
เดอรัม
Durham Castle and Cathedral Yard2.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2529 (1986) อาสนวิหารเดอรัมเป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมนอร์มันที่ใหญ่ที่สุดและดีที่สุดในอังกฤษ และหลังคาโค้งของมหาวิหารก็เป็นส่วนหนึ่งของต้นกำเนิดสถาปัตยกรรมกอทิก ภายในมหาวิหารเป็นที่เก็บรักษาอัฐิของนักบุญคัทเบิร์ตและนักบุญบีด ส่วนปราสาทเดอรัมซึ่งสร้างด้วยสถาปัตยกรรมนอร์มันเคยเป็นที่พำนักของเจ้าชายมุขนายกเดอรัม[1]
ไจอันส์คอสเวย์และชายฝั่ง Giant's Causeway and Causeway Coast Causeway-code poet-4.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2529 (1986) พื้นที่นี้ประกอบด้วยเสาหินบะซอลต์ 40,000 แท่งที่โผล่พ้นเหนือทะเล ซึ่งเกิดจากการคุกรุ่นของภูเขาไฟในยุคเทอร์เชียรี[2]
โกรกธารไออันบริดจ์ Ironbridge Gorge Ironbridge002.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2529 (1986) โกรกธารไออันบริดจ์เป็นที่ตั้งของเหมือง โรงงาน เรือนพักคนงาน และโครงสร้างทางการขนส่งที่สร้างขึ้นในช่วงการปฏิวัติอุตสาหกรรม การพัฒนาการผลิตถ่านโค้กในพื้นที่นี้มีส่วนช่วยริเริ่มการปฏิวัติอุตสาหกรรม ไออันบริดจ์เป็นสะพานแห่งแรกของโลกที่สร้างขึ้นจากเหล็กและมีอิทธิพลต่อวงการสถาปัตยกรรมและเทคโนโลยี[3]
เซนต์คิลดา St Kilda St Kilda Village Bay.jpg ผสม:

(iii) (v) (vii) (ix) (x)

2529 (1986)
สโตนเฮนจ์, เอฟเบอรี
และแหล่งโบราณสถาน
ที่เกี่ยวเนื่อง
Stonehenge, Avebury and Associated Sites Stonehenge back wide.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2529 (1986)
อุทยานหลวงสตัดลีย์
รวมทั้งซากอารามฟาวน์ทินส์
Studley Royal Park including the Ruins of Fountains Abbey Fountains Abbey view02 2005-08-27.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2529 (1986)
วังเบลเนม Blenheim Palace Blenheim Palace cropped.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2530 (1987)
นครบาท City of Bath Royal.crescent.aerial.bath.arp.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2530 (1987)
แนวพรมแดน
ของจักรวรรดิโรมัน

(ร่วมกับเยอรมนี)
Frontiers of the Roman Empire Hadrian's wall at Greenhead Lough.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2530 (1987)
พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ อารามเวสต์มินสเตอร์
และโบสถ์เซนต์มาร์กริตส์
Westminster Palace, Westminster Abbey and Saint Margaret's Church Parliament at Sunset.JPG วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2530 (1987)
อาสนวิหารแคนเทอร์เบอรี อารามเซนต์ออกัสตินส์
และโบสถ์เซนต์มาร์ตินส์
Canterbury Cathedral, St Augustine's Abbey, and St Martin's Church Canterbury Cathedral - Portal Nave Cross-spire.jpeg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (vi)

2531 (1988)
หอคอยแห่งลอนดอน Tower of London Tower of London, April 2006.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2531 (1988)
เมืองเก่าและเมืองใหม่เอดินบะระ Old and New Towns of Edinburgh Edinburgh Castle Rock.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
เมืองนาวีกรีนิช Maritime Greenwich Royal Naval College 2008.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv) (vi)

2540 (1997)
ใจกลางออร์กนีย์ยุคหินใหม่ Heart of Neolithic Orkney Orkney Skara Brae.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii) (iv)

2542 (1999)
ภูมิทัศน์อุตสาหกรรม
ไบลแนวัน
Blaenavon Industrial Landscape Big Pit Mining Museum.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2543 (2000) ในคริสต์ศตวรรษที่ 19 เวลส์เป็นผู้ผลิตเหล็กและถ่านหินที่สำคัญของโลก ไบลแนวันเป็นตัวอย่างของภูมิทัศน์ที่สร้างขึ้นจากกระบวนการทางอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการผลิตวัตถุดิบเหล่านี้ ในพื้นที่ประกอบด้วยเหมือง อาคารสาธารณะ เรือนพักคนงาน และทางรถไฟ[4]
โรงงานแห่ง
หุบเขาเดอร์เวนต์
Derwent Valley Mills Arkwright Masson Mills.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
ชายฝั่งดอร์เซต
และอีสต์เดวอน
Dorset and East Devon Coast Gad cliff dorset.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2544 (2001) หน้าผาริมชายฝั่งดอร์เซตและอีสต์เดวอนเป็นแหล่งซากดึกดำบรรพ์สำคัญซึ่งเป็นร่องรอยของสิ่งมีชีวิตทั้งบนแผ่นดินและในทะเลตั้งแต่ 185 ล้านปีก่อน[5]
นิวลานาร์ก New Lanark New Lanark buildings 2009.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
ซอลแทร์ Saltaire Saltaire Salts Mill 1.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2544 (2001)
สวนพฤกษศาสตร์หลวง คิว Royal Botanic Gardens, Kew Kew Gardens Palm House, London - July 2009.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2546 (2003)
ลิเวอร์พูล
นครการค้าทางทะเล
Liverpool – Maritime Mercantile City Albert dock at night.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2547 (2004)
ภูมิทัศน์เหมืองคอร์นวอลล์
และเวสต์เดวอน
Cornwall and West Devon Mining Landscape Crowns peh.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (iv)

2549 (2006)
สะพานส่งน้ำและคลองพอนต์คะซัลล์เท Pontcysyllte Aqueduct and Canal WalesC0047.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iv)

2552 (2009)
สะพานฟอร์ท The Forth Bridge Forth rail bridge - paint will last 40 years now.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2558 (2015)
กลุ่มถ้ำกอรัม Gorham's Cave Complex Gorham's Cave.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2559 (2016)

 ออสเตรีย[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์นครซาลซ์บูร์ก Historic Centre of the City of Salzburg Old Town Salzburg across the Salzach river.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2539 (1996)
พระราชวังและสวน
แห่งเชินบรุนน์
Palace and Gardens of Schönbrunn Schloss Schoenbrunn August 2006 406.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iv)

2539 (1996)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
ฮัลล์ชตัทท์-ดัคชไตน์ /
ซัลซ์คัมเมอร์กูท
Hallstatt-Dachstein / Salzkammergut Cultural Landscape Hallstatt 300.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2540 (1997)
ทางรถไฟสายเซมเมอริง Semmering Railway Semmeringbahn um 1900.jpeg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
นครกราซ - ศูนย์กลางประวัติศาสตร์และชลอสส์เอ็กเกินแบร์ก City of Graz - Historic Centre and Schloss Eggenberg Graz - Uhrenturm6.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2542 (1999)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรมวาเคา Wachau Cultural Landscape Stift melk 001.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2543 (2000)
ภูมิทัศน์วัฒนธรรม
แฟร์เตอ / นอยซีดเลอร์เซ

(ร่วมกับฮังการี)
Fertö / Neusiedlersee Cultural Landscape Neusiedler See im Winter.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2544 (2001)
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์เวียนนา Historic Centre of Vienna Wien10Hofburg24.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (vi)

2544 (2001)
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี สโลวีเนีย และสวิตเซอร์แลนด์)
Prehistoric Pile dwellings around the Alps D-BW-Uhldingen-Mühlhofen - Pfahlbaumuseum - Haus Schussenried.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2554 (2011)

 ไอร์แลนด์[แก้]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บรูนาโบนเยอ
กลุ่มโบราณคดี
แห่งช่วงโค้งแม่น้ำบอยน์
Brú na Bóinne - Archaeological Ensemble of the Bend of the Boyne Bru na Boinne - Newgrange.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2536 (1993)
ชเกลิกวิคีล Sceilg Mhichíl Klosteranlage Skellig Michael.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2539 (1996)

อ้างอิง[แก้]

  1. Durham Castle and Cathedral, UNESCO, สืบค้นเมื่อ 2009-07-27 
  2. Giant's Causeway and Causeway Coast, UNESCO, สืบค้นเมื่อ 2009-07-28 
  3. Ironbridge Gorge, UNESCO, สืบค้นเมื่อ 2009-07-27 
  4. Blaenavon Industrial Landscape, UNESCO, สืบค้นเมื่อ 2009-07-28 
  5. Dorset and East Devon Coast, UNESCO, สืบค้นเมื่อ 2009-07-29