รายชื่อแหล่งมรดกโลกในยุโรปเหนือ

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 เดนมาร์ก (ส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรป)[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
มูนดิน หินจารึกอักษรรูน และโบสถ์แห่งเยลลิง Jelling Mounds, Runic Stones and Church Jelling gr kl Stein.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2537 (1994)
อาสนวิหารรอสคีเลอ Roskilde Cathedral Roskilde mpazdziora.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2538 (1995)
ปราสาทครอนบอร์ Kronborg Castle Helsingoer Kronborg Castle.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2543 (2000)
ทะเลวัดเดิน
(ร่วมกับเนเธอร์แลนด์และเยอรมนี)
Wadden Sea Morze Wattowe.jpg ธรรมชาติ:

(viii) (ix) (x)

2552 (2009)
ผาตั้งสเตอุนส์ Stevns Klint Stevns Klint 4525692589 da98ffd5a6 o.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2557 (2014)
เครสตีแยนเฟลด์ นิคมคริสตจักรมอเรเวีย Christiansfeld, a Moravian Church Settlement Christiansfeld.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2558 (2015)
ภูมิทัศน์การล่าสัตว์ด้วยแรงคนกับหมาในนอร์ทซีแลนด์ The par force hunting landscape in North Zealand Eremitageslottet and deers in Jægersborg Dyrehave.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2558 (2015)

 นอร์เวย์[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
บรึกเกน Bryggen Bryggen, Bergen3.JPG วัฒนธรรม:

(iii)

2522 (1979)
โบสถ์อูร์เนสสตาเวอ Urnes Stave Church Urnes stave church 1.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii) (iii)

2522 (1979)
เมืองทำเหมืองเรอรูส
และบริเวณแวดล้อม
Røros Mining Town and the Circumference Røros I.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv) (v)

2523 (1980)
ศิลปะบนหินแห่งอัลตา Rock Art of Alta Altarockcarvings2.jpg วัฒนธรรม:

(iii)

2528 (1985)
เวกาเออยัน
(กลุ่มเกาะเวกา)
Vegaøyan -- The Vega Archipelago Vegavista.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2547 (2004)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
ฟยอร์ดทางตะวันตก
ของนอร์เวย์ -
ไกรังเงอร์ฟยอร์ด
และแนเรยฟยอร์ด
West Norwegian Fjords – Geirangerfjord and Nærøyfjord Naerøyfjorden.jpg ธรรมชาติ:

(vii) (viii)

2548 (2005)
แหล่งมรดกอุตสาหกรรมรูคัน-นูทอดเดิน Rjukan–Notodden Industrial Heritage Site Furnace House A Notodden.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2558 (2015)

 ฟินแลนด์[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ป้อมซูโอเมนลินนา Fortress of Suomenlinna Suomenlinna aerial.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2534 (1991)
เรามาเก่า Old Rauma VanhaRauma1.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2534 (1991)
โบสถ์เก่าเปแตแยเวซี Petäjävesi Old Church Petäjävesi Old Church from south.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2537 (1994)
โรงบดไม้
และทำกระดาษแข็ง
เวร์ลา
Verla Groundwood and Board Mill Verla.JPG วัฒนธรรม:

(iv)

2539 (1996)
แหล่งฝังศพยุคสำริด
แห่งซัมมัลลาห์เดนแมกี
Bronze Age Burial Site of Sammallahdenmäki Sammallahdenmäki 3.JPG วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2542 (1999)
ไฮโคสต์ /
กลุ่มเกาะควาร์เกน

(ร่วมกับสวีเดน)
High Coast / Kvarken Archipelago Höga Kusten, Gulf Rödviken near Ullånger, Sweden.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ลัตเวีย[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
รีกา
Historic Centre of Riga Vecriga.jpg วัฒนธรรม:

(i) (ii)

2540 (1997)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ลิทัวเนีย[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์
วิลนีอุส
Vilnius Historic Centre Vilnius view.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
สันดอนจะงอยคูโรเนียน
(ร่วมกับรัสเซีย)
Curonian Spit Pilkosios kopos1.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2543 (2000)
แหล่งโบราณคดีแกร์นาเว (เขตสงวนวัฒนธรรมแกร์นาเว) Kernavė Archaeological Site (Cultural Reserve of Kernavė) Kernavė - Hill forts 01.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2547 (2004)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 สวีเดน[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
เขตพระราชฐาน
ดรอตต์นิงฮอล์ม
Royal Domain of Drottningholm Drottningholmpalace.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2534 (1991)
บีร์กาและฮูฟโกร์เดน Birka and Hovgården Birka Svarta jorden 1991.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (iv)

2536 (1993)
โรงถลุงเหล็กเองเงลส์แบรย์ Engelsberg Ironworks Engelsberg-Huettenwerk-01.jpg วัฒนธรรม:

(iv)

2536 (1993)
ภาพแกะสลักหินในทานุม Rock Carvings in Tanum Tanumshede 2005 rock carvings 5.jpg วัฒนธรรม:

(i) (iii) (iv)

2537 (1994)
สกุกส์ชืร์กูโกร์เดน Skogskyrkogården Skogskyrk Grav 2006.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2537 (1994)
เมืองแฮนซีแอติกแห่งวีสบือ Hanseatic Town of Visby Visby 4-.JPG วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2538 (1995)
หมู่บ้านโบสถ์
แห่งกัมเมลสตาด

ลูเลโอ
Church Village of Gammelstad, Luleå Gammelstad-town-12.JPG วัฒนธรรม:

(ii) (iv) (v)

2539 (1996)
พื้นที่ลาโพเนียน Laponian Area Sarek Skierffe Rapadelta.jpg ผสม:

(iii) (v) (vii) (viii) (ix)

2539 (1996)
ท่าเรือของกองทัพเรือ
แห่งคาร์ลสครูนา
Naval Port of Karlskrona Fredrikskyrkan Karlskrona.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2541 (1998)
ภูมิทัศน์เกษตรกรรมของเออลันด์ตอนใต้ Agricultural Landscape of Southern Öland Olandeketorp.jpg วัฒนธรรม:

(iv) (v)

2543 (2000)
ไฮโคสต์ /
หมู่เกาะควาร์เกน

(ร่วมกับฟินแลนด์)
High Coast / Kvarken Archipelago Höga Kusten, Gulf Rödviken near Ullånger, Sweden.jpg ธรรมชาติ:

(viii)

2543 (2000)
พื้นที่ทำเหมือง
เกรตคอปเปอร์เมาน์เทน
ในฟาลุน
Mining Area of the Great Copper Mountain in Falun Falu koppargruva.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (v)

2544 (2001)
สถานีวิทยุกรีเมตอน
วาร์แบรย์
Grimeton Radio Station, Varberg Grimeton VLF transmitter 2004.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2547 (2004)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส เอสโตเนีย ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)
บ้านไร่ที่ได้รับการตกแต่งแห่งเฮลซิงลันด์ Decorated Farmhouses of Hälsingland Gästgivars.jpg วัฒนธรรม:

(v)

2555 (2012)

 เอสโตเนีย[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
ศูนย์กลางประวัติศาสตร์ (เมืองเก่า) ทาลลินน์ Historic Centre (Old Town) of Tallinn Old town of Tallinn 06-03-2012.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iv)

2540 (1997)
ส่วนโค้งภูมิมาตรศาสตร์ชตรูเวอ
(ร่วมกับเบลารุส ฟินแลนด์ ลัตเวีย ลิทัวเนีย มอลโดวา นอร์เวย์ สวีเดน รัสเซีย และยูเครน)
Struve Geodetic Arc Hammerfest Meridianstein.jpg วัฒนธรรม:

(ii) (iii) (vi)

2548 (2005)

 ไอซ์แลนด์[แก้ไขต้นฉบับ]

ชื่อภาษาไทย ชื่อภาษาอังกฤษ ภาพ เกณฑ์พิจารณา ปี พ.ศ. (ค.ศ.) คำอธิบาย
อุทยานแห่งชาติธิงก์เวตลีร์ Þingvellir National Park Thingvellir.jpg วัฒนธรรม:

(iii) (vi)

2547 (2004)
ซืร์ตเซย์ Surtsey Surtsey eruption 1963.jpg ธรรมชาติ:

(ix)

2551 (2008)

อ้างอิง[แก้ไขต้นฉบับ]