ข้ามไปเนื้อหา

รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโครเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโครเอเชียทั้งสิ้น 10 แหล่ง[1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 8 แหล่ง และแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลก

[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม

[แก้]
*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
นครเก่าดูบรอฟนีก เทศมณฑลดูบรอฟนีก-
เนเรตวา

42°38′29.1″N 18°06′31.9″E / 42.641417°N 18.108861°E / 42.641417; 18.108861
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
96.7;
พื้นที่กันชน 1,188.6
2522/1979;
เพิ่มเติม 2537/1994
และ 2561/2018
95[2]
กลุ่มสิ่งก่อสร้างประวัติศาสตร์แห่งสปลิตพร้อมด้วยพระราชวังของจักรพรรดิดิออเกลติอานุส เทศมณฑลสปลิต-แดลเมเชีย
43°30′29.7″N 16°26′24.6″E / 43.508250°N 16.440167°E / 43.508250; 16.440167
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
20.8 2522/1979 97[3]
กลุ่มคริสต์ศาสนสถานมหาวิหารยูเฟรเซียสในศูนย์กลางประวัติศาสตร์ปอเร็ช เทศมณฑลอิสเตรีย
45°13′42.9″N 13°35′36.0″E / 45.228583°N 13.593333°E / 45.228583; 13.593333
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (iv)
1.1 2540/1997 809[4]
นครประวัติศาสตร์ตรอกีร์ เทศมณฑลสปลิต-แดลเมเชีย
43°31′01.5″N 16°15′04.9″E / 43.517083°N 16.251361°E / 43.517083; 16.251361
วัฒนธรรม:
(ii), (iv)
6.4;
พื้นที่กันชน 4.8
2540/1997 810[5]
อาสนวิหารนักบุญเจมส์ในชิเบนีก เทศมณฑลชิเบนีก-กนีน
43°44′08.5″N 15°53′20.5″E / 43.735694°N 15.889028°E / 43.735694; 15.889028
วัฒนธรรม:
(i), (ii), (iv)
0.1;
พื้นที่กันชน 15
2543/2000 963[6]
ที่ราบสตารีกราด เทศมณฑลสปลิต-แดลเมเชีย
43°10′54.0″N 16°38′19.0″E / 43.181667°N 16.638611°E / 43.181667; 16.638611
วัฒนธรรม:
(ii), (iii), (v)
1,376.53;
พื้นที่กันชน 6,403.13
2551/2008 1240[7]
สุสานศิลาจารึกหลุมศพสมัยกลาง (สเตชัก)
(ร่วมกับเซอร์เบีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา และมอนเตเนโกร)
เทศมณฑลสปลิต-แดลเมเชียและเทศมณฑลดูบรอฟนีก-
เนเรตวา

43°30′55.3″N 16°55′37.9″E / 43.515361°N 16.927194°E / 43.515361; 16.927194
วัฒนธรรม:
(iii), (vi)
49.15;
พื้นที่กันชน 321.24
2559/2016 1504[8]
งานป้องกันของสาธารณรัฐเวนิสระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 16–17 : สตาโตดาแตร์รา – สตาโตดามาร์ตะวันตก
(ร่วมกับมอนเตเนโกรและอิตาลี)
เทศมณฑลซาดาร์
และเทศมณฑลชิเบนีก-กนีน
44°06′42.0″N 15°13′49.0″E / 44.111667°N 15.230278°E / 44.111667; 15.230278
วัฒนธรรม:
(iii), (iv)
378.37;
พื้นที่กันชน 1,749.62
2560/2017 1533[9]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ

[แก้]
*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีแหล่งมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(เฮกตาร์)
ปีขึ้นทะเบียน
(พ.ศ./ค.ศ.)
หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบปลิตวิตเซ เทศมณฑลลีกา-เซญและเทศมณฑลการ์ลอวัตส์
44°52′40.0″N 15°36′52.0″E / 44.877778°N 15.614444°E / 44.877778; 15.614444
ธรรมชาติ:
(vii), (viii), (ix)
29,630.77 2522/1979;
เพิ่มเติม 2543/2000
98[10]
ป่าบีชโบราณและป่าบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับเช็กเกีย มาซิโดเนียเหนือ บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บัลแกเรีย เบลเยียม โปแลนด์ ฝรั่งเศส ยูเครน เยอรมนี โรมาเนีย สเปน สโลวาเกีย สโลวีเนีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี และแอลเบเนีย)
เทศมณฑลลีกา-เซญและเทศมณฑลซาดาร์
44°46′04.8″N 15°00′18.0″E / 44.768000°N 15.005000°E / 44.768000; 15.005000
ธรรมชาติ:
(ix)
98,124.96;
พื้นที่กันชน 294,716.32
2550/2007;
เพิ่มเติม 2554/2011,
2560/2017
และ 2564/2021
ป่าต้นบีชในประเทศโครเอเชียได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกเมื่อ พ.ศ. 2560 1133[11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น

[แก้]

ประเทศโครเอเชียมีสถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นแหล่งมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 15 แห่ง[1]

อ้างอิง

[แก้]
  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Croatia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  2. "Old City of Dubrovnik". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  3. "Historical Complex of Split with the Palace of Diocletian". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  4. "Episcopal Complex of the Euphrasian Basilica in the Historic Centre of Poreč". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  5. "Historic City of Trogir". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  6. "The Cathedral of St James in Šibenik". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  7. "Stari Grad Plain". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  8. "Stećci Medieval Tombstones Graveyards". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  9. "Venetian Works of Defence between the 16th and 17th Centuries: Stato da Terra – Western Stato da Mar". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  10. "Plitvice Lakes National Park". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.
  11. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 21 กันยายน 2023.