รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศโครเอเชีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศโครเอเชียทั้งสิ้น 10 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 8 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
กลุ่มสิ่งก่อสร้างประวัติศาสตร์แห่งสปลิตพร้อมด้วยพระราชวังของจักรพรรดิดิโอคลีเชียน  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
20.8 2522/1979 [2]
นครเก่าดูบรอฟนิก  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
96.7; พื้นที่กันชน 53.7 2522/1979 [3]
กลุ่มคริสต์ศาสนสถานมหาวิหารยูเฟรเซียสในศูนย์กลางประวัติศาสตร์พอเรช  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (iv)
1.1 2540/1997 [4]
นครประวัติศาสตร์โทรกีร์  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
6.4; พื้นที่กันชน 4.8 2540/1997 [5]
อาสนวิหารนักบุญเจมส์ในชีเบนีก  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(i) (ii) (iv)
0.1; พื้นที่กันชน 15 2543/2000 [6]
ที่ราบสตารีกราด  โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iii) (v)
1,376.53; พื้นที่กันชน 6,403.13 2551/2008 [7]
Stećci Medieval Tombstones Graveyards
(ร่วมกับบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา มอนเตเนโกร และเซอร์เบีย)
 โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(iii) (vi)
49.15; พื้นที่กันชน 321.24 2559/2016 [8]
Venetian Works of Defence between the 16th and 17th Centuries: Stato da Terra – Western Stato da Mar
(ร่วมกับอิตาลี และมอนเตเนโกร)
 โครเอเชีย
วัฒนธรรม:
(iii) (iv)
378.37 ; พื้นที่กันชน 1,749.62 2560/2017 [9]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
(ha)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
อุทยานแห่งชาติทะเลสาบพลิตวิตเซ  โครเอเชีย
ธรรมชาติ:
(vii) (viii) (ix)
29,630.77 2550/1979
เพิ่มเติม 2543/2000
[10]
ป่าต้นบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับแอลเบเนีย ออสเตรีย เบลเยียม บัลแกเรีย เยอรมนี อิตาลี โรมาเนีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สเปน และยูเครน)
 โครเอเชีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ป่าต้นบีชในประเทศโครเอเชียได้รับขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ. 2560 [11]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศโครเอเชียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 15 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Croatia". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/statesparties/hr. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  2. "Historical Complex of Split with the Palace of Diocletian". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/97. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  3. "Old City of Dubrovnik". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/95. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  4. "Episcopal Complex of the Euphrasian Basilica in the Historic Centre of Poreč". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/809. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  5. "Historic City of Trogir". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/810. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  6. "The Cathedral of St James in Šibenik". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/963. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  7. "Stari Grad Plain". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1240. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  8. "Stećci Medieval Tombstones Graveyards". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1504. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  9. "Venetian Works of Defence between the 16th and 17th Centuries: Stato da Terra – Western Stato da Mar". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1533. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  10. "Plitvice Lakes National Park". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/98. เรียกข้อมูลเมื่อ 28 กรกฎาคม 2017. 
  11. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. http://whc.unesco.org/en/list/1133. เรียกข้อมูลเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.