รายชื่อแหล่งมรดกโลกในประเทศสโลวีเนีย

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
ไปยังการนำทาง ไปยังการค้นหา

องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ได้ขึ้นทะเบียนแหล่งมรดกโลกของประเทศสโลวีเนียทั้งสิ้น 5 แหล่ง [1] เป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม 3 แหล่ง และมรดกโลกทางธรรมชาติอีก 2 แหล่ง

ที่ตั้ง[แก้]

ที่ตั้งแหล่งมรดกโลกในประเทศสโลวีเนีย[2]

สถานที่ที่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก[แก้]

แหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรม[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
แหล่งที่อยู่อาศัยแบบเรือนยกพื้นยุคก่อนประวัติศาสตร์โดยรอบเทือกเขาแอลป์
(ร่วมกับฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์)
 สโลวีเนีย
วัฒนธรรม:
(iv) (v)
274.2; พื้นที่กันชน 3,960.77 2554/2011 [3]
มรดกปรอท อัลมาเดนและอีดรียา
(ร่วมกับสเปน)
 สโลวีเนีย
วัฒนธรรม:
(ii) (iv)
104.1 2555/2012 แหล่งมรดกโลกแห่งนี้ประกอบด้วยเหมืองในอัลมาเดน (ในสเปน) ที่มีการสกัดปรอทตั้งแต่บุคโบราณ และในอีดรียาที่มีการค้นพบปรอทครั้งแรกในปี ค.ศ. 1490 [4]
ผลงานของโยแฌ เปลชนิก ในลูบลิยานา – การออกแบบชุมชนเมืองที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง ลูบลิยานาและ Črna Vas  สโลวีเนีย
วัฒนธรรม:
(iv)
2564/2021 [5]

แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ[แก้]

*หมายเหตุ: ระบุชื่อสถานที่ตามที่ขึ้นทะเบียนในบัญชีมรดกโลก
สถานที่ ภาพ ที่ตั้ง ประเภท พื้นที่
ha (acre)
ปี (พ.ศ./ค.ศ.) หมายเหตุ อ้างอิง
ถ้ำชคอตส์ยัน  สโลวีเนีย
ธรรมชาติ:
(vii) (viii)
413 2529/1986 ภายในถ้ำเป็นหนึ่งในทสถานที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกสำหรับการศึกษาสภาพคาสต์ [6]
ป่าบีชโบราณและป่าบีชปฐมภูมิแห่งเทือกเขาคาร์เพเทียนและภูมิภาคอื่นของยุโรป
(ร่วมกับโครเอเชีย เช็กเกีย นอร์ทมาซิโดเนีย บอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา บัลแกเรีย เบลเยียม โปแลนด์ ฝรั่งเศส ยูเครน เยอรมนี โรมาเนีย สเปน สโลวาเกีย สวิตเซอร์แลนด์ ออสเตรีย อิตาลี และแอลเบเนีย)
 สโลวีเนีย
ธรรมชาติ:
(ix)
58,353.04; พื้นที่กันชน 191,413.09 2550/2007
เพิ่มเติม 2554/2011
และ 2560/2017
ขึ้นทะเบียนเป็นแหล่งมรดกโลกของประเทศสโลวีเนียเมื่อ พ.ศ. 2560 [7]

สถานที่ที่ได้ขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น[แก้]

ประเทศสโลวีเนียมีสถานที่ที่ได้รับขึ้นบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) เพื่อพิจารณาเป็นมรดกโลกในอนาคตทั้งสิ้น 4 แห่ง [1]

อ้างอิง[แก้]

  1. 1.0 1.1 "World Heritage Properties in Slovenia". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2021.
  2. ป่าต้นบีชประกอบด้วยสถานที่หลายแห่งกระจายอยู่ 12 ประเทศ
  3. "Prehistoric Pile Dwellings around the Alps". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  4. "Heritage of Mercury. Almadén and Idrija". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  5. "he works of Jože Plečnik in Ljubljana – Human Centred Urban Design". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 29 กรกฎาคม 2021.
  6. "Škocjan Caves". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.
  7. "Ancient and Primeval Beech Forests of the Carpathians and Other Regions of Europe". UNESCO. สืบค้นเมื่อ 22 กรกฎาคม 2017.